commentaries / SPECIAL REPORT

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่มีปัญหา ‘ภาวะซึมเศร้า’ สูงที่สุดในที่ทำงาน

บริษัท Bensinger, DuPont & Associates (BDA) ซึ่งทำธุรกิจให้คำปรึกษาด้านสมดุลชีวิตและการงานให้กับพนักงานในสหรัฐอเมริกา เปิดเผยรายงานวิจัยจากการเก็บข้อมูลของลูกค้าผู้รับคำปรึกษาว่า กลุ่มอายุของคนทำงานที่มีภาวะซึมเศร้ามากที่สุดคือ เจนเนอเรชันวาย ซึ่งคิดเป็นอัตราส่วน 1 ใน 5 ของของผู้เข้ารับคำปรึกษากลุ่มอายุเดียวกัน

BDA แบ่งกลุ่มที่วิจัยออกเป็น 3 กลุ่ม คือ เจนวาย (ผู้ที่เกิดระหว่างปี 2526 – 2542 หรืออายุ 18-34 ปี) เจนเอ็กซ์ (เกิดระหว่างปี 2508-2525 หรืออายุ 35-52 ปี) และคนยุคเบบี้บูม (เกิดระหว่างปี 2489-2507 หรืออายุ 53-71 ปี) และพบว่าเจนวายมีภาวะซึมเศร้าสูงสุดคิดเป็น 20% ขณะที่เจนเอ็กซ์และเบบี้บูมมีภาวะซึมเศร้าเท่ากันที่ 16% ทั้งสองกลุ่ม

ในรายละเอียด BDA พบว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมากที่สุดในที่ทำงานเมื่อพนักงานเกิดภาวะซึมเศร้าคือ “การปรากฏตัวในออฟฟิศได้ตามปกติแต่ไม่สามารถทำงานได้สมบูรณ์พร้อมเนื่องมาจากภาวะซึมเศร้า” และกลุ่มที่มีลักษณะเช่นนี้สูงสุดคือเจนวาย ซึ่งเกิดปัญหาดังกล่าว 70% ของกลุ่มตัวอย่าง นอกจากนี้ ปัญหาระดับรองลงมา ได้แก่ การลาหยุดงาน ซึ่งเกิดขึ้นมากที่สุดในกลุ่มเจนเอ็กซ์, ความสัมพันธ์ที่ปะทะขัดแย้งในที่ทำงาน เกิดขึ้นมากที่สุดในกลุ่มเบบี้บูม และการได้รับคำตำหนิทั้งจากวาจาและลายลักษณ์อักษร เกิดขึ้นในกลุ่มเบบี้บูมมากที่สุดเช่นกัน

ภาวะซึมเศร้าถือเป็นปัญหาที่กัดกินสุขภาพจิตมาก เนื่องจากความรุนแรงของอาการไม่มากพอที่จะทำให้พนักงานลาหยุดงาน ตามที่พบในสถิติดังกล่าวคือพนักงานยังคงพาตัวเองไปถึงที่ทำงานได้ แต่เมื่อการทำงานมีประสิทธิภาพด้อยลงเรื่อยๆ จะทำให้ถูกประเมินในแง่ลบ นำไปสู่การถูกไล่ออกและว่างงานซึ่งทำให้อาการยิ่งแย่ลงไปอีก

 

ทำไมจึงเกิดกับเจนวาย?

Simon Sinek นักเขียนและนักพูดชื่อดัง ให้สัมภาษณ์กับ Inside Quest ว่า มุมมองของสังคมต่อคนเจนวายเห็นว่า คนเจนเนอเรชันนี้เป็นกลุ่มที่บริหารได้ยาก เพราะมักยึดตนเองเป็นศูนย์กลาง หลงตน ไม่มีเป้าหมาย และขี้เกียจ คนเจนวายเรียกร้องสภาพแวดล้อมในที่ทำงานที่ดี ไม่ว่าจะเป็นสวัสดิการอาหารหรือมุมนั่งพักผ่อน แต่ไม่ว่าบริษัทจะให้พวกเขามากแค่ไหน พวกเขาก็ยังไม่พอใจ

ซึ่งเขามองว่าความรู้สึกไม่พอใจเหล่านี้มาจาก การเลี้ยงดูที่แย่ของพ่อแม่, โซเชียลมีเดีย, นิสัยไร้ความอดทน และสิ่งแวดล้อม คนเจนวายเติบโตมากับพ่อแม่ที่พร่ำบอกว่าพวกเขาคือคนพิเศษแล้วให้รางวัลกับทุกอย่างที่พวกเขาทำ หนำซ้ำยังโตมากับโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook, Instagram ซึ่งทุกคนจะโพสต์เฉพาะเรื่องที่ดีของชีวิต ทำให้เกิดการเปรียบเทียบตนเองกับคนอื่นและต้องการรางวัลแห่งความสำเร็จในฉับพลันทันที พวกเขาเป็นคนรุ่นที่เข้าทำงานได้เพียง 8 เดือนก็เฝ้านึกสงสัยแล้วว่า “ทำไมฉันยังไม่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงใดๆ ในองค์กรเสียที”


(Photo Credit: pathrm.wordpress.com)

 

ยิ่งเปรียบเทียบยิ่งเครียด

เรื่องนี้สอดคล้องกับความเห็นของนักจิตวิทยา Rachael Dove ผู้สื่อข่าวสำนักข่าว Telegraph รายงานจากการพูดคุยกับนักจิตวิทยาหลายรายว่า คนเจนวายจำนวนมากประสบปัญหาทางจิตวิทยา เช่น โรควิตกกังวล (Anxiety) โรคแพนิก/ตื่นตระหนก (Panic Attack) ด้วยสาเหตุสำคัญๆ เช่น การเลี้ยงดูที่ปกป้องลูกมากเกินไปของพ่อแม่, เทคโนโลยี, การศึกษาที่มีลักษณะเป็น ‘โรงงานสอบแข่งขัน’ รวมถึงการโตมาในสภาพแวดล้อมที่มีทางเลือกมากเกินไป แม้แต่การเลือกนมสดสักขวด หรือกางเกงยีนส์สักตัว ยังมีแบรนด์และรุ่นให้เลือกนับร้อยชิ้น

“จากงานวิจัยทำให้เราทราบว่าคนที่มีทางเลือกไม่มากนักกลับมีความยืดหยุ่นทางอารมณ์ได้มากกว่า เพราะพวกเขาสามารถเลือกกล่าวโทษสภาวะของชีวิตหรือคนอื่นๆ ได้ เมื่อพวกเขาตัดสินใจผิด แต่ถ้าคุณเกิดมากับทางเลือกมากมายแล้วยังเลือกผิด คุณจึงไม่มีใครให้กล่าวโทษได้เลยนอกจากตัวเอง เจนวายจึงกลายเป็นคนที่ย้ำคิดย้ำทำเสมอเมื่อจะตัดสินใจเลือกอะไรบางอย่างเพราะกลัวความผิดพลาด” Pieter Kruger นักจิตวิทยาใน London ประเทศอังกฤษอธิบาย

Kruger กล่าวต่อไปว่า ความรู้สึกนี้ถูกทับถมยิ่งขึ้นเมื่อมีโซเชียลมีเดีย ความต้องการที่จะอัพเดทให้ทันทุกสถานการณ์ทำให้เกิดภาวะ FOMO: Fear of Missing Out ความที่ไม่อยากพลาดอะไรไปทำให้โรควิตกกังวลทวีความรุนแรงขึ้น


(Photo Credit: howcast.com)


Dove สรุปเพิ่มเติมว่า FOMO ยังทำให้เจนวายเปรียบเทียบตัวเองกับทุกคนตั้งแต่เพื่อนรอบตัวจนถึงนักร้องดังอย่าง Beyonce และยังเปรียบเทียบทุกอย่างของชีวิต เช่น แฟน, อาหาร, รูปร่างหน้าตา, เสื้อผ้า, วันหยุด, แม้กระทั่งวิธีการออกกำลังกาย ซึ่งทำให้อารมณ์ซึมเศร้ามากขึ้น และมีความมั่นใจในตัวเองต่ำกว่าคนยุคเบบี้บูมมาก

 

คนรุ่นใหม่ประเทศไทยความสุขต่ำสุด

สำหรับประเทศไทย มีผลสถิติใกล้เคียงกับต่างประเทศเช่นกัน โดยข้อมูลจาก สำนักงานสถิติแห่งชาติ เผยแพร่เมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ.2558 สำรวจสุขภาพจิต (ความสุข) คนไทย พบว่ากลุ่มอายุ 15-24 ปี มีคะแนนเฉลี่ยสุขภาพจิตต่ำสุดในกลุ่ม อยู่ที่ 31.34 คะแนน รองมาเป็นกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป 31.46 คะแนน และกลุ่มอายุ 25-39 ปี คะแนนสุขภาพจิตใกล้เคียงกันคือ 31.47 คะแนน ส่วนกลุ่มที่มีคะแนนดีที่สุดคือช่วงอายุ 40-59 ปี ซึ่งมีคะแนนเฉลี่ย 31.60 คะแนน

ไม่แน่ว่าสภาพสังคมของการแข่งขันเปรียบเทียบเพื่อเป็น ‘คนพิเศษ’ อาจจะเพิ่งมาถึงประเทศไทยในยุคของคนรุ่นใหม่วัยเรียนและวัยเริ่มทำงานก็ได้

 

แหล่งอ้างอิง
-Millennials experience depression at work more than any other generation, study finds http://on.mash.to/2pBVQjt
-Anxiety: the epedimic sweeping through Generation Y http://bit.ly/2mFnVr3
-Four main reasons for Gen Y’s unhappiness http://bit.ly/2r3b2q4
-การสำรวจสุขภาพจิต (ความสุข) คนไทย เผยแพร่เดือนสิงหาคม พ.ศ.2558 http://bit.ly/2qWJ2Iv


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 11 พฤษภาคม 2560

View : 71,834Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 242,436

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 71,834

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 41,877


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group