commentaries / CONTRIBUTOR

ICO กับประโยชน์ทางเศรษฐกิจ

ช่วงนี้กระแสของการลงทุนในพวก Crypto Asset อย่าง ICO กำลังมาแรงอย่างมาก มีทั้งกระแสเชิงบวกและเชิงลบ แต่ดูจะเอียงไปทางลบมากกว่า ประกอบกับผลการสำรวจพบว่าผู้ที่ออก ICO ในปีที่ผ่านมา59% ประสบความล้มเหลว มีทั้งที่ระดมเงินได้ไม่ตามเป้ารวมถึงเจ้าของเชิดเงินหนีไปก็มี

ต้องยอมรับว่าวิธีการระดมทุนดังกล่าวมีความเสี่ยงสูงทำให้ทางการไทยทั้งกระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทยต้องออกมาควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตามทางสำนักงาน กลต. ที่ดูแลเรื่องตลาดทุนกำลังจะออกกฎเกณฑ์ที่จะมาส่งเสริมและควบคุมดูแลการระดมทุนด้วยวิธี ICO ในเร็วๆ นี้ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีเพราะในเชิงของวิธีการแล้ว ICO สามารถสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจได้ แม้ภาพลักษณ์จะออกไปในทางเก็งกำไรก็ตาม

ถ้าพูดถึง ICO ก็ต้องพูดถึงเทคโนโลยี Blockchain ด้วย ในต่างประเทศได้มีการนำ Blockchain มาใช้งานกันอย่างกว้างขวางมากขึ้นโดยเฉพาะในธุรกิจพลังงานที่ผู้ออก ICO สามารถแจกจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับผู้ที่ลงทุนใน Token ได้ ยังมีเรื่องของ Smart Contact ที่ช่วยให้การทำธุรกรรมออนไลน์ทำได้ง่ายและโปร่งใสมากขึ้น เห็นได้ว่า Blockchain มีประโยชน์อย่างมากและจะก้าวขึ้นมามีบทบาทต่อภาคเศรษฐกิจมากขึ้นในอนาคต มีคำกล่าวว่า www มีความสำคัญอย่างไร Blockchain ก็สำคัญเช่นนั้น

ในแง่ของการเป็นตลาดแรกในการระดมทุน ICO ยังมีส่วนช่วยให้ธุรกิจสตาร์ทอัพรวมถึงธุรกิจภาคเอกชนที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนักสามารถระดมทุนได้อย่างรวดเร็วเพื่อนำไปใช้ขยายธุรกิจและยังมีผลตอบแทนให้กับผู้ที่ถือ Token ทั้งในรูปแบบของหุ้น เงินปันผลหรือสิทธิในการใช้สินค้าและบริการ ส่วนผลตอบแทนรอง (แต่ดูเหมือนทุกคนจะโฟกัสที่จุดนี้มากกว่า) นั่นคือผลกำไรที่เกิดจากราคา Token เมื่อเข้าเทรดในกระดานแล้วมีราคาและมูลค่าสูงขึ้น

จะว่าไปแล้ว ICO ก็เหมือนกับการนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นครั้งแรกหรือ IPO ที่มีส่วนช่วยเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม เช่น ทำให้เกิดการจ้างงานมากขึ้น เกิดการลงทุนธุรกิจใหม่ๆ ทำให้เกิดการจับจ่ายซื้อสินค้าและบริการ  ฯลฯ  ปัจจุบันสตาร์ทอัพและเอสเอ็มอีไทยยังมีทางเลือกในการระดมทุนด้วยแนวทางของกองทุนเวนเจอร์แคปปิตอล แต่ต้องใช้เวลาในการพิจารณาจากนักลงทุนค่อนข้างนานอาจไม่ทันต่อการนำไปใช้เป็นทุนในการอยู่รอด ซึ่งการใช้วิธี ICO จะใช้ขั้นตอนและเวลาที่น้อยกว่า

ในมุมของผู้ลงทุนก็มีโอกาสที่จะสร้างผลตอบแทนจากการซื้อขายในตลาดรอง (Exchange) ได้แม้ราคาค่อนข้างมีความผันผวนสูง ถ้าหาก ICO นั้นมีคุณภาพสูงก็มีโอกาสที่จะดึงสภาพคล่องที่มีอยู่ในระบบค่อนข้างสูงมาเป็นทุนให้กับสตาร์ทอัพได้

สรุปแล้วการทำ ICO ไม่ได้มีแต่ด้านลบแต่สามารถสร้างประโยชน์ให้กับภาคเศรษฐกิจจริงได้ แต่ผู้ที่ออก ICO จะต้องมีคุณภาพสูงและมีการดำเนินธุรกิจจริง ไม่ขายฝัน และทางการควรจะเข้ามาควบคุมดูแลการทำ ICO ให้มีหลักเกณฑ์ที่คุ้มครองผู้ลงทุนและคัดกรองสตาร์ทอัพที่จะระดมทุน  ป้องกันการระดมทุนที่ไม่มีคุณภาพ เชื่อว่า ICO จะสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจได้อย่างดีครับ


กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง

Update : 05 มีนาคม 2561

View : 1,599


Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 240,520

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 71,482

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 41,579


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group