commentaries / CONTRIBUTOR

มาตรฐานการซื้อ-ขายเปลี่ยนไป เมื่อตลาดบ้านเข้าสู่ยุค AI

เมื่อปัญญาประดิษฐ์ (AI) กลายเป็นปัจจัยสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันธุรกิจ จึงส่งผลให้ผู้ประกอบการอสังหาฯ ไม่นิ่งเฉย ลงมือสร้างกลยุทธ์ด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีดังกล่าว เพื่อยกระดับมาตรฐานการซื้อ-ขายที่อยู่อาศัยให้โดยใจผู้บริโภคสูงสุด อีกทั้งยังเป็นการช่วยกระตุ้นให้ภาพรวมของตลาดในไตรมาส 2 และ 3 ดีขึ้นกว่าช่วง 2 เดือนแรกที่ผ่านมา

ภาพรวมตลาดอสังหาฯ 2 เดือนแรกของปี 61


 
ในช่วงปลายปี 2560 เหล่ากูรูด้านอสังหาฯ ต่างออกมาพยากรณ์สถานการณ์ตลาดว่าจะมีการเติบโตมากกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีปัจจัยบวกสนับสนุนหลายด้าน ทั้งอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อที่อยู่อาศัยลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้เปิดช่องทางผู้ซื้อบ้านได้ง่ายขึ้น ประกอบกับภาครัฐได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมให้นักลงทุนต่างชาติ เข้าร่วมพัฒนาเมกะโปรเจกต์ต่างๆ รวมไปถึงในธุรกิจอสังหาฯ ในโซนภาคตะวันออก ซึ่งเป็นเขตระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) จึงทำให้เกิดการหลั่งไหลของการร่วมทุนระหว่างผู้ประกอบการไทย จีน และญี่ปุ่นเกิดขึ้น พร้อมทั้งยังช่วยยกระดับมาตรฐานและคุณภาพของที่อยู่อาศัยให้มีความทันสมัยมากขึ้น โดยนำนวัตกรรมเทคโนโลยีต่างๆ มาแทรกเข้าไปในรูปแบบของบ้าน-คอนโดฯ เหตุนี้จึงทำให้หลายคนมองว่าปี 61 นี้เป็นช่วงขาขึ้นของตลาดอสังหาฯ

แต่แล้วเมื่อการเริ่มต้นของตลาดอสังหาฯ 2 เดือนที่ผ่านมาพบว่า จำนวนยูนิตโครงการใหม่มีการเปิดตัวน้อยกว่าปีก่อนๆ โดย ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ หรือ AREA เผยช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เปิดขายน้อยกว่าปีก่อนถึง 13,629 หน่วย โดยรูปแบบของอสังหาฯ ประเภททาวน์เฮ้าส์ เป็นที่นิยมเปิดขายใหม่ในตลาดมากกว่าคอนโดมิเนียม ทั้งนี้อาจเป็นผลมาจากปัจจัยราคาที่ดินในเมืองมีการปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะโซน CBD ของกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นทำเลยอดนิยมของการพัฒนาที่ดินเป็นโครงการคอนโดมิเนียม เนื่องจากผู้บริโภคนิยมอยู่อาศัย เพราะเดินทางสะดวก ใกล้แหล่งงาน พร้อมรายล้อมไปด้วยไลฟ์สไตล์คนเมือง โดยมีการเปิดเผยศูนย์กลางธุรกิจที่สำคัญของกรุงเทพฯ อย่างสีลมครองแชมป์ราคาที่ดินแพงสุดคือ 1 ล้านบาท/ตร.ว. ขณะที่พื้นที่ชานเมืองอันรองรับอานิสงส์ความเจริญจากกรุงเทพฯ ชั้นใน อย่างโซนอ่อนนุช ปัจจุบันมีระดับราคาที่ดินพุ่งขึ้นสูงถึง 7 แสนบาท/ตร.ว.

จากปัจจัยราคาที่ดินแพงดังกล่าวจึงทำให้ช่วง 2 เดือนแรกชองปี 61 โครงการใหม่ที่ผุดขึ้นส่วนใหญ่จึงเป็นรูปแบบทาวน์เฮ้าส์ที่ปักหมุดอยู่แถบชั้นกลางและรอบนอกกรุงเทพฯ นั่นคือย่านลาดพร้าว แจ้งวัฒนะ รามอินทรา รังสิต-นครนายก ลำลูกกา และบางนา ส่วนใหญ่มีราคาเปิดขายอยู่ที่ 2-3 ล้านบาท ส่วนคอนโดมิเนียมแม้ระดับความนิยมจะเป็นรอง แต่โครงการเกาะติดอานิสงส์รถไฟฟ้ายังคงเปิดตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะแถบเส้นรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ที่โดดเด่นเรื่องทำเล เนื่องจากเข้าเมืองสะดวก ราคาขายเริ่มต้นยังอยู่ในระดับล้านปลายๆ ซึ่งเป็นระดับราคาที่ผู้บริโภคยังสามารถจับต้องได้

นวัตกรรมเทคโนโลยี โหมดใหม่ของการแข่งขันในตลาดอสังหาฯ


 
เป็นที่รู้กันดีว่ายุคของการทำธุรกิจอสังหาฯ ปัจจุบันมีการแข่งขันเรื่องทำเลค่อนข้างมาก หากผู้ประกอบการรายใดสะสม Land Bank ไว้เยอะ ย่อมได้เปรียบกว่า แต่เมื่อมีความต้องการที่ดินโดยเฉพาะในหัวเมืองชั้นในของกรุงเทพฯ เพิ่มขึ้น จึงส่งผลให้ระดับราคาที่ดินปรับตัวสูง บรรดาผู้ประกอบการรายเล็กจึงต้องถอยออกไปเน้นชานเมือง หรือปรับรูปแบบการนำเสนอโครงการที่อยู่อาศัยใหม่ เพื่อให้โดนใจความต้องการของผู้บริโภค รวมทั้งเป็นการยกระดับมาตรฐานซื้อ-ขายตลาดที่อยู่อาศัยอีกขั้น และกลยุทธ์ที่ถูกนำมาใช้นี้จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากนวัตกรรมเทคโนโลยี

นวัตกรรมเทคโนโลยีที่ถูกดึงมาใช้ในยุคของที่ดินราคาแพง หนีไม่พ้นความอัจริยะของ AI โดยถูกนำมาใช้ในตลาดอสังหาฯ แทบทุกขั้นตอนของการซื้อ-ขายที่อยู่อาศัย โดยมีรายละเอียดดังนี้

ใช้นวัตกรรม AI เปิดประสบการณ์ผู้บริโภค กระตุ้นการซื้อ - รูปแบบของ AI ในที่นี้จะปรากฎในขั้นตอนของการซื้อ-ขายที่อยู่อาศัย โดยผู้ประกอบการอสังหาฯ จะสร้างประสบการณ์ใหม่ในการให้ข้อมูลบ้านหรือคอนโดฯ ที่ตนเองซื้อ อย่างการนำ Chatbot มาตอบทุกข้อสงสัยของผู้บริโภคผ่าน Social Media   

AI กับการสร้างสังคมที่อยู่อาศัยน่าอยู่ - สังคมน่าอยู่กับ AI คือการสร้างความปลอดภัยภายในที่อยู่อาศัยของผู้บริโภค อย่างที่ตอนนี้เริ่มเห็นผู้ประกอบการสร้าง AI เพื่อแจ้งเตือนทั้งความปลอดภัยภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นระบบป้องกันขโมย เปิด-ปิด ไฟฟ้า และอื่นๆ ผ่านช่องทางแอปพลิเคชันบนมือถือ


AI ใช้ความอัจฉริยะเสริมมาตรฐานตลาดซื้อ-ขายบ้านนอกจากนวัตกรรมเทคโนโลยี AI จะถูกนำมาใช้ในการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับผู้บริโภคในหมู่ของผู้ประกอบการอสังหาฯ แล้ว ด้านเว็บไซต์สื่อกลางด้านอสังหาฯ อย่าง PropertyGuru ก็ได้นำร่องคิดค้นกลไกที่จะช่วยยกมาตรฐานของการซื้อ-ขายบ้านมือสองให้มีประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน โดยได้นำนวัตกรรมเทคโนโลยีอย่าง AI Machine Learning มาเป็นตัวขับเคลื่อน คัดกรองบ้านมือสองที่ใช่ให้กับผู้บริโภค
     
กลไลความอัจฉริยะของเจ้า AI เกิดขึ้น เมื่อเจ้าของบ้านหรือเอเจนท์ที่ต้องการลงประกาศขายผ่านทางโลกออนไลน์ ได้นำรูปภาพของบ้านหรือคอนโดฯ ที่ต้องการทอดตลาดไปลงอย่างไม่ถูกต้อง โดยรูปดังกล่าวจะมีลักษณะนำรูปที่ไม่เกี่ยวข้องกับที่อยู่อาศัยอย่างหน้าของเจ้าของบ้านหรือเอเจนท์มาปรากฎบนภาพ หรือวางคำโฆษณาบนรูปภาพจนไม่สามารถมองเห็นภาพของห้องหรือบ้านที่จะซื้อได้ชัดเจน ซึ่งไม่เอื้อประโยชน์ต่อผู้บริโภค โดย AI จะทำหน้าที่ดังต่อไปนี้

1. เมื่อเจ้าของบ้านหรือนายหน้าลงรูป ประกาศขายบ้าน เจ้า AI จะทำหน้าที่สแกนเพื่อตรวจสอบมาตรฐานของรูปทันที
2. นอกจากจะคัดกรองมาตรฐานของรูปแล้ว ระบบจะช่วยแยกภาพที่คุณโพสต์ว่าเป็นรูปผังห้อง, ผังโครงการ, สิ่งอำนวยความสะดวก, แผนที่โครงการ เป็นต้น
3. รูปที่ผ่านการคัดกรองจะถูกนำไปโพสต์ลงในหน้าประกาศของคุณ กลไกการคัดกรองของเจ้า AI ข้างต้น นับเป็นการยกระดับมาตรฐานของการซื้อ-ขายบ้านในปัจจุบัน ที่ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถตัดสินใจซื้อได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น เมื่อได้ดูรูปบ้านหรือคอนโดฯ ที่ตรงกับสภาพความเป็นจริง ทั้งนี้จากการทดลองใช้เทคนิคดังกล่าวบนเว็บไซต์ PropertyGuru ที่สิงคโปร์แล้ว พบว่ามีจำนวนผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมประกาศซื้อ-ขายที่อยู่อาศัยเพิ่มสูงขึ้น ในขณะที่ผู้ขายหรือตัวแทนอสังหาฯ ก็ได้รับ Lead ซึ่งนำไปสู่การปิดการขายได้เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน  

นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการนำนวัตกรรม AI เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกสบายในชีวิตจริง และที่สำคัญ มีส่วนให้การตัดสินใจครั้งสำคัญของคุณทำได้อย่างมั่นใจมากขึ้น ทั้งนี้แม้ว่านวัตกรรมเทคโนโลยี AI จะเข้ามาช่วยยกมาตรฐานของภาคธุรกิจอสังหาฯ ด้วยการคัดกรองบ้านให้โดนใจและเอื้อประโยชน์สูงสุดต่อผู้บริโภค แต่ในอนาคตเมื่อนวัตกรรมดังกล่าวมีการพัฒนามากขึ้น สิ่งที่หลายคนกังวลคงหนีไม้พ้นนวัตกรรมเหล่านี้จะมาลดบทบาทของมนุษย์หรือไม่ และธุรกิจบางประเภทที่ปรับตัวไม่ทันอาจได้รับผลกระทบและปิดตัวลงไปในที่สุด
     
ดังนั้นก่อนที่โลกอนาคตจะหมุนมาในไม่ช้า ผู้ประกอบการธุรกิจจึงควรช่วงชิงโอกาสสร้างกลยุทธ์ให้ระบบของเทคโนโลยีออนไลน์และออฟไลน์เดินหน้าสู่ความสำเร็จควบคู่กันไป เพื่อให้เกิดผลกระทบต่อธุรกิจน้อยที่สุดและรองรับความต้องการของผู้โภคสูงสุดในเวลาเดียวกัน  

DDproperty.com เว็บไซต์สื่อกลางอสังหาริมทรัพย์อันดับหนึ่ง ที่รวบรวม ทิปส์ในการซื้อขายอสังหาฯ และรีวิวโครงการใหม่ ทั้งไทยและอังกฤษ ไว้กว่า 10,000 บทความ


DDproperty
สื่อกลาง ซื้อ-ขาย อสังหาฯ อันดับ 1 ของไทย

Update : 29 มิถุนายน 2561

View : 2,435Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 243,526

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 72,080

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 41,985


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group