commentaries / CONTRIBUTOR

Social Trading ก้าวสำคัญของตลาดทุนไทย

ประมาณเดือนมีนาคมที่ผ่านมา วงการฟินเทคของประเทศสิงคโปร์ได้เกิดความเคลื่อนไหวสำคัญขึ้นนั่นคือ บริษัท Ayondo ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีด้านการเงินหรือฟินเทคสามารถเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ได้สำเร็จเป็นรายแรก ซึ่งบริษัทฯ นี้ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับ Social Trading หรือ Copy Trade

ต้องบอกว่าธุรกิจนี้ไม่ใช่สิ่งใหม่แต่มีมานานแล้ว บริษัทฯที่มีชื่อเสียงอย่างเช่น Etoro หรือ Zulu Trade คนไทยที่เทรดสินค้าต่างประเทศจะรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่เราก็ยังไม่มี Social Trading Platform ที่สร้างโดยคนไทยเองเสียที

จนกระทั่งล่าสุด บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ ที่เป็นผู้ดำเนินการแข่งขัน Super Trader Thailand ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมาได้จับมือร่วมกับบริษัท Skynet System ในเครือ Asiasoft เปิดตัวแพลตฟอร์ม Social Trading ที่เสร็จสมบูรณ์แล้วทั้งในระบบของ Crypto Trading และตลาดหุ้นไทย กำลังอยู่ระหว่างทดสอบระบบกับการซื้อขายผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ขอให้ติดตามความคืบหน้าของเราให้ดีๆ ครับ  

ที่ผมบอกว่า Social Trading จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงตลาดทุนไทย ก่อนอื่นอยากให้ติดตามข่าวในวงการเทรดเดอร์ไทยในตอนนี้ที่มีประเด็นปัญหาในเรื่องของการวัดมาตรฐานความสามารถของเทรดเดอร์ที่เข้ามาเป็นอาจารย์สอนหลักสูตรต่างๆ ถ้ามี Social Trading Platform ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้น เพราะทุกคนที่อยู่ในระบบจะถูกบันทึกผลการเทรดเอาไว้ทั้งหมดและจะถูกนำมาแสดงให้ทุกคนที่สมัครเข้ามาในระบบได้เห็นผลงานซึ่งไม่สามารถโกหกได้เพราะถูกเชื่อมเข้ากับระบบซื้อขายของตลาดหลักทรัพย์โดยตรง

เท่ากับว่าเราจะหาเทรดเดอร์ฝีมือเยี่ยมได้โดยง่ายเพราะระบบจะแสดงผลงานการเทรดให้เห็นทุกวัน ที่สำคัญคือมีความโปร่งใส

นอกจากเห็นผลการเทรดแล้ว คนที่อยู่ในระบบจะสามารถเลือก “ติดตาม” เทรดเดอร์ที่มีความสามารถ (จะเรียกว่า The Master) ได้ในสองรูปแบบคือ เลือกที่จะตามว่าเทรดเดอร์คนนั้นซื้อหรือขายหุ้นหรือสินทรัพย์ใด เพื่อนำไปใช้ตัดสินใจว่าจะซื้อขายตามด้วยตัวเองหรือไม่ หรือเลือกที่จะให้ระบบทำการ “ซื้อขายให้อัตโนมัติ” ซึ่งผู้ติดตามหรือ Follower อาจจะต้องเสียส่วนแบ่งกำไรหรือ Profit Sharing ให้กับผู้เป็น The Master

ผมมองประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นเมื่อมี Social Trading ในประเทศไทย อยู่สองข้อหลักๆ คือนี่เป็นโอกาสของนักลงทุนหรือเทรดเดอร์ที่ไม่มีเวลาหรือไม่มีความรู้จะสามารถสร้างผลตอบแทนจากตลาดหุ้นได้ รวมถึงเทรดเดอร์ที่มีฝีมือก็มีโอกาสที่จะสร้างรายได้จนเป็นอาชีพที่มีความมั่นคงได้ รวมถึงจะสร้างประโยชน์ในภาพรวมคือมูลค่าซื้อขายในตลาดหุ้นจะสูงขึ้น โบรกเกอร์จะมีรายได้มากขึ้นแทนที่จะแข่งกันตัดราคาเพียงอย่างเดียว

ที่สำคัญมีโอกาสที่จะสร้างนักลงทุนหรือเทรดเดอร์หน้าใหม่ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย เพราะในแพลตฟอร์มจะมีระบบซื้อขายจำลองให้ทดลอง ผสมกับรูปแบบการแข่งขันที่เป็นเกมจะดึงคนรุ่นใหม่ให้สนใจตลาดหุ้นมากขึ้น

ส่วนคำถามว่า Social Trading จะเกิดขึ้นเมื่อใด ปัจจุบันทางการกำลังพิจารณาแนวทางกำกับดูแลเช่น สินทรัพย์และหลักทรัพย์ที่เหมาะสม รูปแบบการคำนวณส่วนแบ่งกำไร ฯลฯ  ผมเชื่อว่าวงการตลาดทุนไทยจะพัฒนาไปอีกขั้นได้อย่างแน่นอนเมื่อ Social Trading ได้เกิดขึ้นแล้ว


กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง

Update : 03 พฤษภาคม 2561

View : 13,433Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 243,629

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 72,110

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 41,990


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group