commentaries / CONTRIBUTOR

Social Trading บทพิสูจน์ฝีมือและความสม่ำเสมอ

ถ้าเทียบสัดส่วนเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จสามารถเอาตัวรอดได้ในตลาดน่าจะมีเพียง 20% แต่เทรดเดอร์ที่จะมีความสามาถในการยืนระยะในการสร้างผลงานให้สม่ำเสมอได้น่าจะมีน้อยกว่านั้น โดยเฉพาะผู้ที่สามารถรับบริหารพอร์ตให้ผู้อื่นได้ก็ยิ่งน้อยลงไปอีก

คำถามคือเราจะวัดผลงานของเทรดเดอร์ทั้งในระยะสั้นและระยะยาวได้จากไหน? ที่ผ่านมาเราจะได้เห็นการโชว์พอร์ตในโลกออนไลน์ซึ่งไม่สามารถพิสูจน์ผลงานได้จริง นอกจากไม่เข้าข่ายหลอกลวง (Scam) ก็อาจจะเป็นเพียงผลงานช่วงสั้นๆ เท่านั้น หรือการโชว์ผล Backtest โมเดลเทรดต่างๆ ที่สามารถสร้างตัวเลขผลตอบแทนได้สูงๆ แต่นั่นก็เป็นเพียงข้อมูลในอดีต ไม่ได้หมายความว่าเมื่อเทรดจริงแล้วจะได้ตามนั้น

แพลตฟอร์ม Social Trading ถือเป็นเวทีที่จะวัดผลงานของเทรดเดอร์ได้ดีที่สุดเพราะบันทึกจากการเทรดจริง (Forward Test) และแสดงออกมาอย่างโปร่งใสให้ทุกคนสามารถเข้ามาติดตามได้ นอกจากนี้ยังเป็นเวทีให้เทรดเดอร์ได้แสดงมุมมองด้านการเทรดของตัวเองให้สาธารณะได้ติดตามด้วย

ในต่างประเทศเรามีแพลตฟอร์ม Social Trading เกิดขึ้นมากมาย ที่ดังๆ อย่างเช่น ETORO, OLYMTRADE, Wetrade ฯลฯ ส่วนในประเทศไทยเรามี TripleS ที่ดำเนินการโดยกลุ่มซุปเปอร์เทรดเดอร์และสกายเนตซิสเต็ม ในเครือเอเชียซอฟท์ เป็นผู้ให้บริการรายแรก ตรงนี้จะเป็นเวทีให้เทรดเดอร์สามารถแสดงผลงานของตัวเองอย่างเต็มที่ซึ่งผู้ที่มีผลงานดีและสม่ำเสมอ (ตรงนี้สำคัญมากเพราะสร้างผลตอบแทนดีในภาวะตลาดขาขึ้นใครก็ทำได้ แต่ใครที่สร้างผลตอบแทนได้สม่ำเสมอแม้ตลาดจะแย่สิของจริง)

เทรดเดอร์ที่สามารถสร้างผลงานติดอันดับต้นๆของ Ranking ได้สม่ำเสมอก็จะมีโอกาสที่จะมีผู้ติดตาม (Follower) เป็นจำนวนมากซึ่งจะเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนๆ นั้นเป็นอย่างดี และยังเป็นการพิสูจน์ความเข้มแข็งของจิตใจของเทรดเดอร์ผู้เป็น The Master ด้วย เพราะเป็นที่รู้กันดีว่าการเทรดเงินตัวเองกับการเทรดโดยมีเงินคนอื่นมาเกี่ยวข้องด้วยมีความกดดันที่ต่างกันมาก

โลกของการแข่งขันมีคำพูดอยู่ว่า Winner Take All หรือผู้ชนะจะได้แทบทุกสิ่ง ส่วนผู้ที่แพ้ก็แทบจะไม่ได้อะไรเลย ในแพลตฟอร์ม Social Trading ก็เช่นกัน โดยธรรมชาติแล้ว Follower มักจะเลือกติดตามเฉพาะผู้ที่อยู่อันดับต้นๆเท่านั้นอาจจะเพียงแค่ 20 อันดับแรก ใครที่สามารถรักษาตำแหน่งบนๆได้อย่างเหนียวแน่นก็จะมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมากเช่นกัน (สำหรับ TripleS มีระบบการคำนวนผลตอบแทนให้ The Master ที่มีความโปร่งใสและยุติธรรมอย่างมาก รายละเอียดจะเปิดเผยได้เร็วๆนี้)

นอกจากผลตอบแทนแล้ว สิ่งที่ระบบ Social Trading จะเปิดเผยให้เห็นด้วยก็คือการคุมความเสี่ยงในการเทรดของเทรดเดอร์นั้นๆหรือที่เรียกว่า Draw Down (อัตราการติดลบของพอร์ต) โดยทั่วไปแล้วตัวเลขนี้ไม่ควรจะเกิน 10% ถ้าหากมากกว่านี้แปลว่าเทรดเดอร์ผู้นั้นคุมความเสี่ยงจากการเทรดไม่ได้หรืออาจจะมีวินัยในการตัดขาดทุนต่ำ ผู้ที่นำเงินมาบริหารให้อาจจะไม่สบายใจนักที่เห็นตัวเลขขาดทุนในพอร์ตลบหนักๆ

Social Trading จึงเป็นแพลตฟอร์มที่จะมาสร้างมาตราฐานใหม่ให้กับวงการเทรดเดอร์ไทยในหลายมิติ ซึ่ง TripleS เตรียมที่จะเปิดตัวแพลตฟอร์มนี้ในไม่นานนี้ สำหรับเทรดเดอร์ฝีมือดีที่ผมยังไม่รู้จักนี่คือโอกาสดีที่จะได้แสดงฝีมือแล้ว             


กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง

Update : 24 กันยายน 2561

View : 1,814Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 242,435

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 71,833

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 41,877


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group