commentaries / THOUGHT LEADERS

IMF ซับน้ำตาอาร์เจนตินา

อาร์เจนตินาประสบปัญหาทางเศรษฐกิจอีกครั้งแต่ประเทศนี้ยังมีโอกาสที่จะพลิกสถานการณ์โลกเศรษฐกิจ Mauricio Macri ประธานาธิบดีสายอนุรักษ์นิยมของอาร์เจนตินาต้องการทำาสัญญากับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เพื่อขอกู้ยืมเงินมูลค่า 3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ นับตั้งแต่ Macri คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งอย่างเหนือความคาดหมายเมื่อปี 2015 นั้น เขาก็กลับขาดความกระตือรือร้นในการจัดการปัญหาการใช้เงินมือเติบ การกู้ยืมมหาศาล และการเล่นพรรคเล่นพวกที่แพร่สะพัดสุดจะควบคุมได้

ในเวลานี้สกุลเงินเปโซกำลังถูกโจมตี เนื่องจากรัฐบาลกำาลังกดดันให้ธนาคารกลางเข้าซื้อพันธบัตรเพิ่ม โดยใช้เงินที่สร้างขึ้นมาลอยๆ ซึ่งจะก่อให้เกิดภาวะเงินเฟ้ออย่างแน่นอน อาร์เจนตินาทำลายค่าเงินของตัวเองมาครั้งแล้วครั้งเล่า และดูเหมือนว่าพวกเขากำลังมุ่งหน้าซ้ำรอยประวัติศาสตร์ ในปีนี้เงินเปโซมีมูลค่าลดลงไปแล้วถึง 20%

Macri กำาลังเผชิญกับเผือกร้อน ที่ Cristina Kirchner กับ Néstor Kirchner สองอดีตประธานาธิบดีโฉดจอมทุจริตได้ก่อไว้ แต่เขาจะไม่สามารถหาหนทางรอดให้ประเทศได้จาก IMF อาร์เจนตินาเกลียดองค์กรนี้ยิ่งนัก เพราะในช่วงการใช้มาตรการรัดเข็มขัดชุดสุดท้ายเมื่อ 18 ปีก่อนนั้น อัตราการว่างงานพุ่งขึ้นถึง 20%

สำาหรับประธานาธิบดีผู้ตกอยู่ในความยากลำาบาก วิธีง่ายๆ ที่จะหยุดวิกฤตค่าเงินได้ในทันทีคือ เข้าซื้อเงินเปโซในตลาดอัตราแลกเปลี่ยนโดยใช้ทุนสำารองระหว่างประเทศของรัฐบาล (ซึ่งล่าสุดนับได้ที่ 5 หมื่นล้านเหรียญ) จนกว่าเปโซจะสามารถทวงมูลค่าที่เสียไปกลับคืนมาได้ทั้งหมด อันที่จริงแล้ว เงินสำรองจำนวนนั้นจะทำให้รัฐบาลสามารถเข้าซื้อปริมาณเงินพื้นฐานทั้งหมดของอาร์เจนตินาได้เลยทีเดียว

แต่นักวิจารณ์เย้ยว่า มาตรการดังกล่าวไม่ได้ผลเสียหรอกอีกทั้งอาร์เจนตินายังใช้เงินไปแล้วเกือบ 8 พันล้านเหรียญในปฏิบัติการแทรกแซงค่าเงิน แต่ก็ไม่สามารถยับยั้งการทรุดตัวของค่าเงิน ทว่าพวกจอมระแวงเหล่านี้มองข้ามความผิดพลาดที่ค่อนข้างชัดเจนของอาร์เจนตินาอย่างหนึ่ง คือเมื่อธนาคารกลางซื้อเปโซก็ย่อมต้องลดปริมาณเงิน ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี แต่จากนั้นพวกเขากลับหลังหันมาซื้อพันธบัตรเพื่อเพิ่มปริมาณเงินแทนเท่ากับฝั่งหนึ่งกำลังตักน้ำาออกจากสระ ขณะที่อีกฝั่งเติมน้ำาลงไปอย่างไรอย่างนั้น

Macri ควรส่งจดหมายสั้นๆ ไปบอกคนที่ธนาคารกลางว่าหยุดทำเรื่องไร้สาระนั่นเสียที และหันมาลดฐานเงินแทนจนกว่าเปโซจะแข็งค่าจาก 25 เปโซต่อเหรียญมาเป็น 15 เปโซต่อเหรียญหากวิกฤตผ่านพ้นไปเมื่อใด (ซึ่งน่าจะเป็นเร็วๆ นี้) เขาก็ควรพิจารณาลงมือทำาอะไรสักอย่างที่เด็ดขาดจริงๆ ได้แล้ว เช่น ใช้เงินดอลลาร์เป็นสกุลเงินราชการของอาร์เจนตินา ประชาชนต้องดีใจแน่ๆ ที่จะได้นำาเปโซมาแลกเงินเหรียญในอัตรา 15 เปโซต่อเหรียญประเทศแห่งนี้มีประวัติการบริหารการคลังผิดพลาดมาแล้วอย่างน่าสงสาร ชาวอาร์เจนตินาย่อมรู้ดีว่าไม่ช้าก็เร็วค่าเงินเปโซก็จะเหือดหายไปอีกครั้งเอกวาดอร์ ปานามา และเอลซัลวาดอร์ หันมาใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ กันแล้ว แม้ว่าล่าสุดเอกวาดอร์จะเพิ่งจะได้ผู้บริหารประเทศเป็นสมาชิกฝ่ายซ้ายที่ต่อต้านสหรัฐฯ ก็ตามแต่เขาก็รีบสลัดทิ้งความคิดที่จะพยายามนำาสกุลเงินท้องถิ่นกลับมา เพราะประชาชนไม่ยอมแน่ๆ

 

โดย
STEVE FORBES
Editor-in-Chief แห่ง Forbes


คลิกอ่าน บทความทางด้านธุรกิจได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับเดือนสิงหาคม 2561


Admin System Web
Administrator

Update : 11 ตุลาคม 2561

View : 1,178Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 243,629

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 72,110

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 41,990


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group