commentaries / CONTRIBUTOR

Digital Transformation โอกาสในการลงทุน

มีคำกล่าวว่าในช่วงเวลานี้คือ Period ที่โลกกำลังหมุนเร็วหรือมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยี เศรษฐกิจ การเมืองและสังคมที่รวดเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์ชาติ โดยตัวเร่งที่สำคัญคือเทคโนโลยีที่กำลังเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัว ซึ่งตัวเร่งนี้เป็นทั้งวิกฤตและโอกาสในการลงทุน

เห็นได้จากตลาดหุ้นสหรัฐฯช่วงก่อนที่จะมีการปรับฐานครั้งใหญ่ หุ้นที่เป็นตัวนำตลาดคือกลุ่มเทคโนโลยีในตลาด NASDAQ แทบทั้งสิ้น หุ้นหลายตัวทำผลตอบแทนได้หลายร้อยเปอร์เซนต์ อย่าง NETFLIX ซึ่งมีงานสำรวจออกมาว่ากินพื้นที่การใช้อินเทอร์เนตของทั้งโลกไปเกือบหนึ่งในสาม หรือ AMAZON ที่ตอนนี้ผลักดันให้ Jeff Bezos เป็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกหรือจะหันมามองเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดอย่าง Cryptocurrency ก็ทำให้เกิดเศรษฐีใหม่ (และหลายคนก็หมดตัว) ขึ้นมาได้เช่นกัน

ในสนามรบย่อมมีทั้งผู้แพ้ผู้ชนะ ผู้ที่ปรับตัวได้และปรับตัวไม่ได้ เราจึงได้เห็นหลายบริษัทที่ไม่สามารถต้านทานต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่ตามคู่แข่งหรือตลาดไม่ทันหรือการปรับตัวของผู้บริหารที่ช้าเกินไป ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือธุรกิจสื่อที่ถูก Disrupt เต็มๆโดย Social Media ต่างๆ ที่สามารถดูได้ฟรี มีคอนเทนท์มากมายหลากหลายและคุณภาพไม่แพ้สื่อเก่า ธุรกิจสื่อหลายรายต้องมีการปรับตัวไม่ว่าจะเป็นการขยายแพลตฟอร์มใหม่หรือการแตกไลน์ไปทำธุรกิจอื่นที่ดูแล้วไม่น่าจะเกี่ยวข้องแต่ก็ทำให้ธุรกิจ Turnaround ได้

การปรับองค์กรเข้าสู่ความเป็นดิจิทัล (Digital Transformation) จึงน่าจะเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่นักลงทุนต้องหันมาศึกษาว่ากิจการที่เราถือหุ้นหรือสนใจในการลงทุนมีการปรับเปลี่ยนเข้าสู่ยุคดิจิทัลแล้วหรือยัง ทั้งในแง่ของโครงสร้างธุรกิจ เช่น เพิ่มรูปแบบรายได้ใหม่ๆเข้ามา พัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถให้บริการลูกค้าได้ดีขึ้นและก้าวทันคู่แข่งในตลาด

นอกจากนี้ถ้าสามารถวิเคราะห์ลงได้ลึกถึงระดับไมนด์เซตขององค์กรว่าผู้บริหารและพนักงานมีทักษะและองค์ความคิดของการปรับเปลี่ยนตัวเองสู่องค์กรดิจิทัลด้วยหรือยังจะเป็นการดีมาก เพราะถ้าธุรกิจออกตัวนำไปก่อนแต่คนทำงานไม่ปรับตัวตาม โอกาสที่จะก้าวผ่านช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงที่สำคัญนี้คงยาก ตรงนี้เราอาจดูได้จากกิจการที่มีความเป็นระบบเถ้าแก่จ๋าๆหรือมีผู้ถือหุ้นเกินครึ่งยังเป็นคนในตระกูลเริ่มเปิดรับผู้บริหารมืออาชีพจากภายนอกเข้ามาหรือเปิดทางให้มีผู้ถือหุ้นใหม่ที่มีศักยภาพจะขยายธุรกิจได้เข้ามาบ้างหรือไม่หรือยังคงบริหารในรูปแบบและวิธีการเดิมๆที่คุ้นชิ้นมาหลายสิบปี

ผมเชื่อว่าในยุคนี้จะมีเศรษฐีหน้าใหม่เกิดขึ้นได้จากกิจการที่สามารถผ่านช่วง Digital Transformation มาได้ หุ้นบางตัวอาจจะเป็น Growth Stock ตัวใหม่ในตลาดก็ได้ และหุ้นดาวเด่นบางตัวก็อาจจะเป็นเพียงแค่อดีตเพราะไม่สามารถปรับตัวได้ทันต่อการเปลี่ยนแปลง

ส่วนของกลุ่ม Super Trader Holdings ก็ไม่ลืมที่จะปรับเปลี่ยนองค์กรสู่ยุคดิจิทัลด้วยเช่นกัน ตามทิศทางของฟินเทคที่เข้ามามีบทบาทต่อตลาดทุนมากขึ้นและพฤติกรรมของนักลงทุนไทยก็เปลี่ยนแปลงไปทางที่หันมาอยู่ในโลกออนไลน์มากขึ้น           


กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง

Update : 30 ตุลาคม 2561

View : 2,139Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 243,527

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 72,080

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 41,985


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group