commentaries / STAFF BLOGS

Editor’s note: อนุทิน ชาญวีรกูล พลิก ซิโน-ไทย ใต้กฎเหล็ก CASH IS KING

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่าน

การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศนับเป็นหัวใจสำคัญในการผลักดันประเทศให้เจริญรุดหน้าต่อไป ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจ ขีดการแข่งขันของประเทศและสังคม แน่นอนที่สุด ประเทศไทยเองก็มิได้ยกเว้น การเดินหน้าแผนโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมของประเทศในปี 2558-2565 ซึ่งมีมูลค่าถึง 2 ล้านล้านบาท และการผลักดันร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 ได้ทันท่วงที โดยรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นับเป็นความคืบหน้าที่ดี ซึ่งเป็นไปตามแนวโน้มทิศทางการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและเศรษฐกิจในเอเชีย-แปซิฟิค

จากการสำรวจของ PwC เมื่อปี 2557 ในเรื่องการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศในเอเชีย-แปซิฟิค มีการคาดการณ์ว่า นับตั้งแต่ปี 2568 เป็นต้นไป การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานในภูมิภาคนี้จะมีการขยายตัว 7-8% ต่อปี โดยมีมูลค่าสูงถึง 5.3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือเป็น 60% ของทั่วโลก ทั้งนี้ เพื่อความจำเป็นในการพัฒนาเพื่อให้เกิดความยั่งยืนทางเศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพชีวิตของประชากรในระยะยาว

จากความสำคัญของการพัฒนาดังกล่าว Forbes Thailand ฉบับนี้จึงนำเสนอเรื่องราวของอุตสาหกรรมก่อสร้างในไทย โดยมีบทวิเคราะห์สถานการณ์และการเติบโตของปีที่ผ่านมา และทิศทางในปีนี้ ว่าจะยังเป็นปีทองของก่อสร้างไทยหรือไม่ โดยหลังการผลักดันโครงการดังกล่าวของรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ อย่างจริงจัง ความมั่งคั่งของหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้างพุ่งทะยานขึ้น 28.3% (จาก 22 พฤษภาคม 2557 - 3 กรกฏาคม 2558) จากการคาดการณ์ของโครงการที่จะประมูลได้ในอนาคต โดยมูลค่าหุ้นของ 4 ยักษ์ก่อสร้างไทย อันได้แก่ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ (ITD) ได้ทะยานขึ้นถึง 120% บมจ.ช.การช่าง (CK) พุ่งขึ้น 47.5% บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น (STEC) ไต่ขึ้น 16.5% และ บมจ.ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น (UNIQ) พุ่งขึ้น 146%

ทั้งนี้ Cover Story ของเราคือ อนุทิน ชาญวีรกูล ทายาทรุ่นที่สองแห่ง STEC ผู้ซึ่งมีเรื่องราวอันโดดเด่นของการนำธุรกิจที่บุกเบิกโดย ชวรัตน์ ผู้เป็นบิดา ก้าวข้ามผ่านมรสุมทางธุรกิจในช่วงวิกฤตต้มยำกุ้งเมื่อปี 2540 และก้าวขึ้นแท่นเทียบเท่าบรรษัทยักษ์ใหญ่ก่อสร้างอีก 2 รายอย่างเต็มภาคภูมิ ทั้งนี้ หลังจากที่ อนุทิน พาพวกเราทะยานขึ้นสู่ความสูงสามพันฟุตเหนือระดับน้ำทะเลด้วยเครื่องบินส่วนบุคคลยี่ห้อ Cirrus รุ่น SR22T เขาได้เปิดเผยเรื่องราวชีวิตทุกแง่มุม ที่ผสมผสานความเป็น นักธุรกิจ นักการเมือง และนักบิน อย่างลงตัวศรีวิภา สิริปัญญาวิทย์
Editor
FORBES THAILAND

คลิ๊กอ่าน Forbes Thailand "อนุทิน ชาญวีรกูล พลิก ซิโน-ไทย ใต้กฎเหล็ก CASH IS KING" ฉบับ AUGUST 2015 ในรูปแบบ E-MagazineUpdate : 07 สิงหาคม 2558

View : 5,115Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 242,355

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 71,799

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 41,848


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group