cover

June 2017 - ทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ พลิกชีวิตติดลบสู่ราชาอสังหาฯ “พฤกษา” แสนล้าน

Forbes Thailand ฉบับมิถุนายน 2560 SELF-MADE BILLIONAIRE - ทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ พลิกชีวิตติดลบสู่ราชาอสังหาฯ “พฤกษา” แสนล้าน

พบ ทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ แห่ง Pruksa Property ติดอันดับที่ 20 ใน 50 อันดับมหาเศรษฐีไทย จัดโดย Forbes ประจำปี 2560 ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 4.796 หมื่นล้านบาท เขาเป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีที่สร้างเนื้อสร้างตัวจากความลำบากในวัยเด็ก สู่การเป็นเจ้าของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่สุดในไทยพร้อมประกาศแผนการขยายอสังหาริมทรัพย์ตามการขยายตัวของชุมชนเมือง

พบการจัดอันดับ 50 มหาเศรษฐีไทยประจำปี 2560 โดยสองในสามของการจัดอันดับปีนี้ล้วนมีสินทรัพย์ที่เพิ่มขึ้น โดยทรัพย์สินรวมของทั้ง replica watches 50 อันดับอยู่ที่ 1.235 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากปี 2559 ถึง 16% โดยมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งยังคงนำโดยตระกูลเจียรวนนท์ที่มูลค่าทรัพย์สินเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 7.418 แสนล้านบาท ในขณะที่ เจริญ สิริวัฒนภักดี ยังคงครองอันดับสองด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 5.313 แสนล้านบาท ทั้งนี้มหาเศรษฐีไทยในอันดับสามถึงอันดับห้าไล่เรียงตั้งแต่ ครอบครัวจิราธิวัฒน์, เฉลิม อยู่วิทยา และ วิชัย ศรีวัฒนประภา ล้วนแต่มูลค่าทรัพย์สินเพิ่มขึ้นทั้งสิ้น สำหรับมหาเศรษฐีหน้าใหม่ที่เข้าสู่รายชื่อเป็นครั้งแรกในปีนี้มีถึง 3 ราย ได้แก่ อิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์ ผู้ก่อตั้งกิจการสาหร่ายเถ้าแก่น้อย ในอันดับที่ 44, วินัย เตียวสมบูรณ์กิจ ผู้ก่อตั้งไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป ในอันดับที่ 35 และ ณัฐชไม ถนอมบูรณ์เจริญ แห่งคาราบาวแดง ติดอันดับที่ 46

ก้าวสำคัญของ THG ในการนำธุรกิจโรงพยาบาลระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อลงทุนขยายโรงพยาบาลธนบุรี และโรงพยาบาลธนบุรี 2 รวมถึงเดินหน้าการลงทุนต่างประเทศเปิดให้บริการโรงพยาบาลเอกชนในประเทศจีนและเมียนมา โดย นายแพทย์บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เตรียมทุ่มงบลงทุน 1.6 หมื่นล้านบาท สร้างศูนย์แพทย์ครบวงจรบนพื้นที่กว่า 142 ไร่ เช่น คอมมูนิตี้มอลล์ อาคารดูแลผู้สูงอายุ อาคารที่พักอาศัย สวนสาธารณะขนาดใหญ่ และธุรกิจเกี่ยวเนื่องอื่นๆ สร้างรายได้

ส่งซอสสร้างทรัพย์ทั่วโลก จากสูตรบริหารลับฉบับ จิตติพร จันทรัช กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน) หรือ XO ที่เริ่มต้นบริษัทด้วยทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาทในปี 2542 กระทั่งปัจจุบันผลิตสินค้าจำหน่ายมากกว่า 250 สูตร ทำรายได้  878.19 ล้านบาท ในปี 2559 จากการจำหน่ายสินค้ารวม 12,816 ตัน และส่งออกผลิตภัณฑ์มากกว่า 60 ประเทศ

พบการจัดอันดับ 30 under 30 30 ดาวรุ่งทวีปเอเชียประจำปี 2017 ที่รวบรวม 30 หนุ่มสาวซึ่งประสบความสำเร็จด้วยวัยไม่ถึง 30 ปี จาก 10 สาขาอุตสาหกรรมต่างๆ ไล่เลียงตั้งแต่ ฟาร์มปลาในอินโดนีเซีย การติดตั้งสุขภัณฑ์ในเขตชนบทของกัมพูชา Josh Kushner พี่น้องต่างขั้วจาก Jared พี่ชายพา Trump สู่ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ ที่ก่อร่างสร้างบริษัทธุรกิจร่วมลงทุนตั้งแต่อายุยังน้อย จนกลายเป็นบริษัท VC ที่เฟื่องฟูมากที่สุด

ฉบับพิเศษ “Wealth Management & Investing 2017” สำหรับการตัดสินใจในการลงทุนเพื่อความมั่งคั่ง ภายในฉบับหุ้น IPO น้องใหม่ที่น่าจับตา และคอลัมน์ “Smart Investing” ที่ได้เหล่ากูรูจากสถาบันการเงินต่างๆ มาร่วมจัดสรรพอร์ตเงินลงทุน 100 ล้านบาทตามพื้นฐานเศรษฐกิจ ค่าเงินเฟ้อ และปัจจัยเสี่ยงรอบด้านเพื่อผลตอบแทนสูงสุด พร้อมบทวิเคราะห์เศรษฐกิจ และบทสัมภาษณ์ทิศทางและการลงทุนสจาร์ทอัพในไทยจาก ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ โดยพบเรื่องราวธุรกิจเพื่อสร้าง “แรงบันดาลใจของผู้ใฝ่ความสำเร็จ” ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับมิถุนายน 2560
 


 


Admin System Web
Administrator

Update : 25 พฤษภาคม 2561

View : 4,445
vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 1,691


similar Content

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group