cover

FEBRUARY 2018 - วิทูร สุริยวนากุล ปักธงนำ Global House เข้าตีเมืองหลวงสยายปีกอาเซียน

นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2561 พบ วิทูร สุริยวนากุล วิศวกรจากจังหวัดร้อยเอ็ดที่เติบโตจากธุรกิจรับเหมาก่อสร้างสู่วงการค้าวัสดุ สร้างชื่อให้ บริษัท สยามโกลบอลเฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) สู่ผู้บุกเบิกวงการโมเดิร์นเทรดวัสดุไทยรายแรกเมื่อ 21 ปีก่อนด้วยกำลังซื้อชาวอีสาน และพร้อมนำโมเดลธุรกิจแบบโกลบอลเฮ้าส์รุกคืบออกไปทั่วทุกภาคของประเทศ และประเทศเพื่อนบ้าน เพียง 2 ทศวรรษ รายได้ของบริษัทที่ก่อตั้งในภูธรแห่งนี้พุ่งขึ้นสู่ 2 หมื่นล้านบาท และส่งให้เขาเป็นมหาเศรษฐีอันดับที่ 36 ของไทยด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 2.57 หมื่นล้านบาท จากการจัดอันดับของ Forbes ประจำปี 2560

สร้าง Jubilee สู่สากล จากการนำของ อัญรัตน์ พรประกฤต ผู้รั้งตำแหน่ง CEO ที่นำพาประสบการณ์ธุรกิจครอบครัวเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดทุน เดินหน้าต่อยอดธุรกิจค้าปลีกจำหน่ายเพชรและเครื่องประดับเพชรอันดับ 1 ของประเทศ สร้างรายได้รวม 1.4 พันล้านบาทในปี 2559 พร้อมชูนวัตกรรมการออกแบบและคุณภาพมาตรฐานระดับโลก และเล็งโอกาสจากเทรนด์การลงทุนในเพชรและขยายสาขาไปยังต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศใกล้เคียง

จากธุรกิจขายผักย่านปากคลองตลาดในรุ่นพ่อที่วันนี้ สมิต ทวีเลิศนิธิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท นิธิฟู้ดส์ จำกัด นำธุรกิจครอบครัวที่ตั้งรกรากในเชียงใหม่ได้พัฒนาขึ้นเป็นกิจการด้านผลิตเครื่องเทศอบแห้ง สินค้าเกษตรแปรรูป และผงปรุงรสที่ปัจจุบันทำรายได้เกือบ 400 ล้านบาทและมุ่งสู่เป้าหมายทำรายได้ 1 พันล้านบาทภายในปี 2563 โดยมีจุดเด่นที่ความแปลกใหม่ของผลิตภัณฑ์ไม่เพียงเท่านั้น ยังก่อตั้งสถาบันวิจัยรสชาติอาหาร บริษัท นิธิฟู้ดส์ จำกัด เพื่อเป็นรากฐานสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่

ชาตรี ศิษย์ยอดธง นำความรู้ MBA จาก HARVARD BUSINESS SCHOOL เข้าทำงานในองค์กรบริหารจัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ระดับโลกในสหรัฐอเมริกา กอบกู้ฐานะของครอบครัวกลับมาได้อีกครั้ง แต่ความสุขที่แท้จริงของชาตรีกลับอยู่ที่ศิลปะป้องกันตัวที่เขารัก จึงก่อตั้ง ONE CHAMPIONSHIP บริษัทผู้ผลิตสื่อรายการกีฬาให้เติบใหญ่ในเอเชีย ชูจุดเด่นการต่อสู้ด้วยศิลปะป้องกันตัวแบบเอเชีย ถ่ายทอดสดไปกว่า 120 ประเทศทั่วโลก ก้าวต่อไปของชาตรีคือการนำ  ONE CHAMPIONSHIP ที่มีมูลค่าบริษัทเกิน 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ไต่ระดับขึ้นไปติด top 3 สื่อรายการกีฬาชั้นนำระดับโลก

ภายในฉบับพบ การจัดอันดับ 100 สตรีทรงอิทธิพลที่สุดในโลก พวกเธอทรงอำนาจ ทางด้านเศรษฐกิจ อิทธิพลในวงกว้าง และความสามารถในการสร้างผลกระทบระดับสูง อาทิ  Angela Merkel, Oprah Winfrey, Beyoncé พร้อมทั้งอ่านบทความและเรื่องราวธุรกิจเพื่อสร้าง “แรงบันดาลใจของผู้ใฝ่ความสำเร็จ” จาก Forbes Thailand ฉบับกุมภาพันธ์ 2561

Admin System Web
Administrator

Update : 01 กุมภาพันธ์ 2561

View : 8,252similar Content

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group