cover

SEPTEMBER 2018 - เพชร โอสถานุเคราะห์ เขย่า OSP 'แรงเกินร้อย'

นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนกันยายน 2561 พบ เพชร โอสถานุเคราะห์ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) กับการเดินหน้าขับเคลื่อนองค์กร 127 ปี สู่การเปลี่ยนแปลงจากธุรกิจครอบครัวเป็นบริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยมี วรรณิภา ภักดีบุตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ แห่งโอสถสภา แม่ทัพหญิงผู้ร่วมขับเคลื่อนบริษัทสู่การเติบโตอย่างมั่นคงและแข็งแกร่งในระยะยาว พร้อมระดมทุนเพิ่มกำลังการผลิตทั้งในไทยและต่างประเทศ ภายใต้งบลงทุน 2.668 พันล้านบาทในปีนี้และ 2.613 พันล้านบาทในปี 2562 โดยล่าสุดครอบครัวโอสถานุเคราะห์ติดอันดับที่ 12 จากการจัดอันดับ 50 มหาเศรษฐีไทยประจำปี 2018 ที่จัดโดยนิตยสาร Forbes

นาถ ลิ่วเจริญ ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัท ซีดีจี และ กลุ่มบริษัทจีเอเบิล สู่ปีที่ 50 ยักษ์วงการไอทีไทย ในฐานะทายาทรุ่น 2 เขาคือผู้บริหารคนสำคัญผู้มีบทบาทในการวางกลยุทธ์ กำหนดวิสัยทัศน์ จนกลายเป็นบริษัทอันดับต้นๆ ของไทยที่หน่วยงานภาครัฐและรัฐวิสาหกิจเลือกเข้าไปช่วยเปลี่ยนถ่ายองค์กรรับยุคดิจิทัล นาถ มีเป้าหมายพา 6 บริษัทในเครือทำรายได้เติบโตต่อปี 10-15 % จากรายได้รวม ณ ปัจจุบันกว่า 5 พันล้านบาท

ภิญโญ พานิชเกษม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วาย.เอส.เอส. (ประเทศไทย) จำกัด สร้างแบรนด์ YSS สะเทือนวงการโช้คอัพไทยที่ปัจจุบันบริษัทได้ผลิตและจัดจำหน่ายระบบกันสะเทือนในรถมอเตอร์ไซค์และรถกระบะ รวมถึงรถที่ใช้ในสนามแข่งกว่า 84 แบรนด์ ครอบคลุมชิ้นส่วนอุปกรณ์หลากหลายกว่า 5,000 รายการ ส่งออกกว่า 30 ประเทศทั่วโลก พร้อมวางเป้าหมาย 1 พันล้านบาทและขยายตลาดอเมริกามากขึ้นในปีนี้

เฉลิมโชค ล่ำซำ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่  บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) ทายาทคนโตของ ธงชัย ล่ำซำ ผู้การกำหนดวิสัยทัศน์ ทิศทางของ บมจ.ล็อกซ์เลย์ องค์กรที่เพิ่งมีการปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ในรอบ 10 ปี เฉลิมโชคถือเป็นผู้บริหารคนสำคัญในการเข้าถึงโปรเจคขนาดใหญ่ของรัฐบาลซึ่งเป็นสัดส่วนใหญ่ที่สร้างรายได้ให้ล็อกซ์เลย์โดยครอบคลุมโปรเจคด้านโครงสร้างพื้นฐาน พลังงาน ซิเคียวรีตี้ และบริการต่างๆ ในปีที่ 78 ของ บมจ.ล็อกซ์เลย์ มีรายได้ในปี 2560 ประมาณ 15,369 ล้านบาท และมีแผนประมูลในโครงการต่างๆ ที่คิดเป็นมูลค่า 2 หมื่นล้านบาท

นงนุช บูรณะเศรษฐกุล กรรมการผู้จัดการ บมจ.โออิชิ กรุ๊ป หรือ OISHI  นำประสบการณ์ในธุรกิจอาหารมากว่า 10 ปี กุมบังเหียนธุรกิจอาหารของ บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ ก่อนรับหมวกอีกใบในฐานะผู้นำหญิงแห่ง OISHI ซึ่งมีภารกิจรักษาตำแหน่งผู้นำเบอร์ 1 ของธุรกิจ F&B สไตล์ญี่ปุ่นในไทยและพิชิตตำแหน่งเบอร์ 1 ของอาเซียนในปี 2563 มุ่งส่งเครื่องดื่มพิชิตใจผู้บริโภคในตลาดต่างแดนควบคู่กับนโยบายขยายเครือข่ายสาขา ร้านอาหารในเครือที่เฉลี่ย 15 สาขา/ปี

ภายในฉบับพบกับ “Forbes’ Best Under a Billion 2018” การจัดอันดับผลประกอบการของบริษัทมหาชนทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่มียอดขายไม่เกิน 1 พันล้านเหรียญฯ ต่อปี ที่ดีที่สุด อาทิ บริษัท บิวตี้ คอมมูนิตี้ จำกัด (มหาชน) อ่าน Kylie Jenner ดาราและเซลิบริตี้วัย 21 ปี ที่ทำเงิน 900 ล้านเหรียญฯ จากแบรนด์เครื่องสำอาง Kylie Cosmetics ภายในเวลาเพียง 2 ปี ส่งให้เธอติดรายชื่อการจัดอันดับ "Forbes’ America Richest Self-made Women 2018" ร่วมอ่านบทความและเรื่องราวธุรกิจอันหลากหลายเพื่อสร้าง “แรงบันดาลใจของผู้ใฝ่ความสำเร็จ” จาก Forbes Thailand ฉบับ กันยายน 2561

Admin System Web
Administrator

Update : 06 กันยายน 2561

View : 1,453
similar Content

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group