entrepreneurs / THAILAND

บัญชุสา พุทธพรมงคล ค้าอะลูมิเนียมถึง 2 พันล้าน

ทายาทรุ่น 2 แห่งโกลด์สตาร์เมททอลในฐานะหัวแถวแวดวงอะลูมิเนียมเลือกออกนอกกรอบกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ที่เคยเป็นฐานที่มั่นเดิม ลดความเสี่ยงด้วยการขยายตลาดสู่สารพัดอุตสาหกรรม เล็งคว้าโอกาสธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า หวังกวาดรายได้ถึง 2 พันล้านบาทภายใน 3 ปี

ณ โรงงานผลิตอะลูมิเนียมริมถนนเศรษฐกิจ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ที่มีจำนวนเครื่องรีดมากที่สุดของประเทศไทยอยู่ภายใต้การบริหารงานของทายาทสาวรุ่น 2 อย่าง บัญชุสา พุทธพรมงคล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท โกลด์สตาร์ เมททอล จำกัด ที่ปัจจุบันทำรายได้เฉลี่ยกว่า 1 พันล้านบาทต่อปี โดยวางเป้าหมายที่จะทำรายได้ถึง 2 พันล้านบาทภายใน 3 ปี

บัญชุสาเล่าถึงความเป็นมาของการก่อตั้งกิจการโรงงานรีดอะลูมิเนียมเมื่อกว่า 30 ปีก่อนว่า แรกเริ่มเดิมทีบิดาของเธอคือ ประสิทธิ์ พินิจโสภณพรรณ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการในปัจจุบันนั้น เคยมีประสบการณ์ด้านค้าขายอะลูมิเนียมที่เป็นเส้นอัดหน้าต่างมาก่อน แล้วจึงขยับขยายมาเปิดโรงงานรีดอะลูมิเนียมร่วมกับหุ้นส่วนในเวลาต่อมา 

กระทั่งภายหลังในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 ที่หุ้นส่วนต่างแยกย้ายกันไปทำกิจการต่างๆ ขณะที่ประสิทธิ์เลือกดำเนินธุรกิจผลิตอะลูมิเนียมต่อจนเป็น บริษัท โกลด์สตาร์เมททอล จำกัด ในปัจจุบัน


บางส่วนของผลิตภัณฑ์นวัตกรรม โกลด์สตาร์เมทอล

ด้วยพัฒนาการที่มีมาอย่างต่อเนื่องทำให้ขณะนี้โกลด์สตาร์เมททอลนับว่าเป็นผู้ประกอบธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายงานรีดอะลูมิเนียมเส้นหน้าตัดครบวงจร ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ด้วยมีทั้งโรงหลอมอะลูมิเนียมพร้อมทั้งมีโรงรีดและผลิตอะลูมิเนียมที่มีมาตรฐานระดับโลก รวมถึงการทำด้านวิจัยและพัฒนา (R&D) เพื่อสร้างนวัตกรรมการออกแบบประตูหน้าต่างอะลูมิเนียมที่แตกต่างจากคู่แข่ง และยกระดับประสิทธิภาพของสินค้าให้มีคุณภาพสูงผ่านมาตรฐานของยุโรป

ปัจจุบันโรงงานของโกลด์สตาร์เมททอลมีกำลังการผลิตรวมที่ราว 2,000 ตันต่อเดือน ใช้แรงงานประมาณ 800 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานชาวไทย

 

จับมือพยุงกิจการ

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่บัญชุสาจะตัดสินใจกลับมาช่วยงานของครอบครัวอย่างเป็นทางการ หลังเรียนจบปริญญาตรีด้านเศรษฐศาสตร์จาก University College London ประเทศอังกฤษ นั้น ทางด้านน้องสาวคือ ชญานี พินิจโสภณพรรณ ที่คว้าปริญญาตรีวิศวกรรมศาสตร์เครื่องกล เน้นศึกษาด้านอะลูมิเนียมโดยเฉพาะ จาก King’s College London ประเทศอังกฤษได้มาเริ่มงานที่บริษัทอยู่ก่อนแล้ว ขณะที่ตัวเธอยังเป็นพนักงานของบริษัทเอกชนอยู่ แต่เมื่อน้องสาวต้องการให้มาช่วยทำงานด้วย จึงตัดสินใจช่วยกิจการของครอบครัวในปี 2543

“คุณพ่อกล้าปล่อยให้เราทำงานและเรียนรู้ด้วยตัวเอง แค่อย่าทำให้ลูกค้าหายก็พอ ซึ่งการบริหารอารมณ์ตัวเองเป็นโจทย์ที่ยากที่สุดของเรา และคุณพ่อเป็นโค้ชที่ดีในแง่ของอารมณ์ พอไปเล่าให้ท่านฟังก็ทำให้เราผ่อนคลายลงและหายเครียดในที่สุด”


บัญชุสา พุทธพรมงคล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท โกลด์สตาร์ เมททอล จำกัด

สำหรับภารกิจหลักของบัญชุสาในเวลานี้คือการเป็นผู้บริหารระดับสูงที่ดูแลฝ่ายการตลาด ฝ่ายขาย และวางแผนกลยุทธ์ทั้งหมด ขณะที่ชญานีรับหน้าที่เป็นรองกรรมการผู้จัดการเช่นกัน แต่จะเน้นดูแลงานด้านการผลิต การจัดการโรงงานอะลูมิเนียม และการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ

“ตอนเริ่มเข้ามาทำงานที่นี่ บริษัทยังประสบภาวะขาดทุนอยู่ นับว่าเป็นจุดต่ำสุดแล้ว” บัญชุสาฉายภาพสถานการณ์ของบริษัทช่วงที่เธอเริ่มเข้ามาดูแลอีกว่า จุดที่ยังหล่อเลี้ยงให้กิจการดำเนินต่อไปได้แม้เศรษฐกิจไทยยังไม่ฟื้นตัวอย่างเต็มที่ เพราะเป็นการขายสินค้าจำนวนมากโดยไม่คิดกำไรสูงแก่ผู้ค้าส่งรายใหญ่ ซึ่งหากป้อนสินค้าให้ได้ทันเวลาตามที่ลูกค้าสั่งก็จะจ่ายเงินสดทันที จึงประคองให้กิจการเดินหน้าต่อไปได้ 

อย่างไรก็ตาม เมื่อทายาทแห่งโกลด์สตาร์เมททอลมองว่าการเกาะติดลูกค้ากลุ่มค้าส่งเพียง 4-5 รายจะเป็นความเสี่ยงในอนาคต บัญชุสาจึงเริ่มหันไปรุกยังตลาดร้านค้าปลีกในกรุงเทพฯ ที่เน้นส่งผลิตภัณฑ์ให้แก่ช่างโดยตรง จึงตัดสินใจที่จะหามืออาชีพมาช่วยบุกเบิกตลาดใหม่ 

ทั้งนี้ฐานรายได้ปัจจุบันของบริษัทมาจากทั้งตลาดกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดที่อัตรา 50:50 โดยคาดว่าในอนาคตอัตราส่วนรายได้ที่มาจากต่างจังหวัดจะเพิ่มขึ้น

“การมีลูกค้าหลักเพียงไม่กี่ราย ทำให้รู้สึกถึงความเสี่ยง ก็เริ่มมองหาโอกาสที่จะขยายตลาดไปยังกลุ่มร้านค้าปลีกเพิ่มขึ้นทำให้เรามีเครือข่ายครอบคลุมเกือบทั้งประเทศ โดยจะมีพื้นที่ซึ่งเราแข็งแกร่ง เช่น กรุงเทพฯ ภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ”

 

เจาะกลุ่มไฮเอนด์

ด้วยทิศทางของตลาดต่างประเทศ ซึ่งผลิตภัณฑ์กลุ่มนวัตกรรมที่ผลิตตามความต้องการเฉพาะของลูกค้าหรือที่เรียกว่ากลุ่มไฮเอนด์มีแนวโน้มเติบโตสูง ซึ่งในตลาดโลกมียอดขายราว 1 หมื่นล้านบาท จึงนับว่าเป็นตลาดที่น่าสนใจหากจะเข้าไปบุกเบิก

รวมถึงอีกหนึ่งแรงผลักดันที่ทำให้โกลด์สตาร์เมททอลต้องหาทางพัฒนาผลิตภัณฑ์กลุ่มไฮเอนด์ เนื่องจากในปี 2553 มีการลดกำแพงภาษีสินค้านำเข้าจากประเทศจีน ทำให้ผู้ประกอบการจีนเข้ามาช่วงชิงตลาดหลอดไฟฟ้าด้วยราคาที่ถูกกว่าผู้ประกอบการไทย ทำให้ลูกค้าที่เป็นผู้ผลิตหลอดไฟฟ้าสั่งซื้ออะลูมิเนียมไปใช้น้อยลงจนมีผลกระทบต่อรายได้ของบริษัทด้วยเช่นกัน บริษัทจึงต้องเริ่มเดินหน้าผลิตสินค้าที่เป็นนวัตกรรมเพื่อสร้างความแตกต่างและมูลค่าเพิ่ม

“การทำผลิตภัณฑ์กลุ่มนวัตกรรมเป็นเรื่องยากจริงๆ และต้องใช้เวลา แม้แต่ทางซัพพลายเออร์ที่ดูไบซึ่งคุ้นเคยกับผู้ประกอบการทั้งในยุโรปและอเมริกาที่เคยผ่านประสบการณ์แบบเรามาก่อน ยังให้กำลังใจว่าอย่าท้อ เพราะเมื่อไหร่ที่ติดลมบนแล้วก็จะไปได้เองเพียงแต่ต้องใช้ความอดทนที่จะเปลี่ยนแปลงและมุ่งมั่นทำสิ่งที่เราตั้งใจไว้ให้ได้”

 

เล็งรถยนต์ไฟฟ้า

ปัจจุบันภาพรวมของธุรกิจแบ่งได้เป็น 3 กลุ่มหลัก คือ 1) ธุรกิจที่จัดจำหน่ายผ่านตัวแทนขายภายใต้แบรนด์ Goldstar (อะลูมิเนียมงานตลาด) และ Premier (อะลูมิเนียมหนาเต็ม 2) กลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่ขายภายใต้แบรนด์ Kinkai (งานสั่งทำพิเศษ) เช่น พลังงาน (แผงโซลาร์เซลล์) ยานยนต์ (อุปกรณ์ติดตั้งบนหลังคารถยนต์สำหรับวางสิ่งของ) ไฟฟ้า (เสาไฟฟ้าแรงสูง) 3) ธุรกิจส่งออกที่เน้นงานสร้างมูลค่าเพิ่ม ซึ่งเริ่มตั้งแต่เมื่อ 6 ปีก่อน เช่น กลุ่ม CLMV, ออสเตรเลีย, อินเดีย, สหรัฐฯ อย่างไรก็ตามตอนนี้รายได้จากการส่งออกยังไม่ถึง 5% ของรายได้รวม 

ทั้งนี้เมื่อแบ่งสัดส่วนรายได้จากกลุ่มผู้ใช้งานในปัจจุบัน ฐานรายได้หลักที่ 70% ของบริษัทยังมาจากกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ขณะที่กลุ่มอุตสาหกรรมอื่นๆ อยู่ที่ 30% โดยบริษัทมีแผนที่จะขยายรายได้จากกลุ่มอุตสาหกรรมอื่นๆ เพิ่มขึ้นเป็น 50% ของรายได้รวมในอนาคต เนื่องจากเป็นตลาดที่มีลูกค้าหลายหลาย จึงช่วยลดความเสี่ยงที่ไม่ต้องพึ่งพากลุ่มใดมากเกินไป

“ในแง่การใช้งานทั่วโลก อะลูมิเนียมถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์มากที่สุด รองลงมาคือบรรจุภัณฑ์และอสังหาริมทรัพย์ แต่ในประเทศไทยพบว่าใช้ในอสังหาฯ ถึง 70% แต่ต่อไปเมื่อรถยนต์ไฟฟ้าได้รับความนิยมจะมีผลทำให้อะลูมิเนียมถูกนำมาใช้เพิ่มขึ้น เพราะเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา ... ซึ่งล่าสุดมีลูกค้าติดต่อขอให้บริษัททำโครงสร้างภายในรถยนต์ไฟฟ้าให้”

เมื่อมองไปถึงทิศทางรายได้ในอนาคต บัญชุสายืนยันว่าเธอไม่ต้องการให้บริษัทเติบโตหวือหวา แต่เน้นให้เกิดมูลค่าเพิ่มและเป็นไปอย่างยั่งยืน

 

ภาพ: กิตติเดช เจริญพร


คลิกอ่านฉบับเต็ม "บัญชุสา พุทธพรมงคล ค้าอะลูมิเนียมถึง 2 พันล้าน" ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับเดือนสิงหาคม 2561


ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor

Update : 24 กันยายน 2561

View : 3,362Most Popular
1

อู้ฟู่แบบ “เถ้าแก่กู้” ผู้ไม่ง้อแบงก์ สร

Update : 13 ธันวาคม 2557

view : 110,073

2

รมิดา พ่วงศิริ ‘บุญศิริ’ ปลาทูแช่แข็งพัน

Update : 20 ธันวาคม 2560

view : 51,836

3

กะทิออร์แกนิคเมืองจันท์ปั้นแบรนด์ไทยสู่ค

Update : 06 กุมภาพันธ์ 2560

view : 26,953


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group