entrepreneurs / THAILAND

ภิญโญ พานิชเกษม YSS ท้าแข่งแต่งโช้คระดับโลก

รางวัลแห่งความเพียรพยายามของโช้คอัพไทยที่สามารถพัฒนาเทคโนโลยีให้ได้มาตรฐานสากลและมอบสมรรถนะช่วงล่างเต็มพิกัดเป็นใบเบิกทางสู่เจ้าตลาด high performance ครองสนามแข่งไทยและอาเซียน พร้อมส่งออกตอบสนองดีมานด์นักบิดมากกว่า 30 ประเทศ ขึ้นแท่นแชมป์โลกในปี 2562

“ผมอยากให้คนไทยเชื่อมั่นและภูมิใจในศักยภาพของคนไทยที่สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้” ภิญโญ พานิชเกษม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วาย.เอส.เอส. (ประเทศไทย) จำกัด ย้ำถึงความมุ่งมั่นตั้งใจตลอดระยะเวลาการดำเนินธุรกิจผลิตและ

จัดจำหน่ายระบบกันสะเทือน (โช้คอัพ) รถมอเตอร์ไซค์และรถกระบะ รวมถึงรถที่ใช้ในสนามแข่งกว่า 84 แบรนด์ ครอบคลุมรุ่นรถมากกว่า 2,500 รุ่น และชิ้นส่วนอุปกรณ์หลากหลายกว่า 5,000 รายการ ภายใต้แบรนด์ YSS และ YSS AUTO ทั้งในไทยและต่างประเทศ

นับตั้งแต่เริ่มต้นเส้นทางการทำงานปี 2526 ภิญโญได้สั่งสมประสบการณ์ในธุรกิจจำหน่ายชิ้นส่วนอะไหล่และอุปกรณ์เสริมยานยนต์ในตำแหน่งผู้จัดการแผนกการตลาด บริษัท ธนเสริม จำกัด

“...ผมทำงานเป็นลูกจ้างที่ธนเสริมอยู่ 9 ปี รุ่นพี่ในธุรกิจอะไหล่มอเตอร์ไซค์ก็ชวนออกมาร่วมหุ้นใน บริษัท ไทยเอเซียคอมเมอร์เชียล ตั้งแต่ปี 2536 ซึ่งภายหลังมีการควบรวมทั้งผู้ผลิตและผู้จำหน่ายเป็นแทคสยามคอร์ปในปี 2549 ผมเป็นคนกลางช่วยบริหารและวางระบบ 1 ปี จึงมาทุ่มเต็มตัวให้ TSK” 


ภิญโญ พานิชเกษม ประธานกรรมการบริหารวัย 58 ปี ของ บริษัท วาย.เอส.เอส. (ประเทศไทย) จำกัด

ซีอีโอวัย 58 ปียังคงระลึกถึงช่วงเวลาแห่งการสร้างความเปลี่ยนแปลง ทั้งการปรับโครงสร้างธุรกิจจากหุ้นส่วนเดิมที่เป็นชาวไต้หวันกลายเป็นของคนไทย 100% พร้อมเปลี่ยนชื่อบริษัท TSK เป็น YSS  รวมถึงการปรับกลยุทธ์ธุรกิจฝ่าวิกฤตค่าเงินในปี 2540 ด้วยการรุกตลาดต่างประเทศให้มีสัดส่วนรายได้เพิ่มขึ้นจาก 10% เป็น 30% ในขณะนั้น

ขณะเดียวกันภิญโญยังต้องพยายามนำพาบริษัทให้สามารถก้าวข้ามจากตลาดอะไหล่เทียมสู่ผลิตภัณฑ์กลุ่ม high performance ให้สำเร็จ


โช้คของ YSS บนมอเตอร์ไซค์ (PHOTO CREDIT: triumphbonneville.org)

“อะไหล่มอเตอร์ไซค์มีหลายตัว แต่เราเลือกโช้คอัพเพราะแข่งขันด้านประสิทธิภาพการดีไซน์และสร้างแบรนด์ได้ โดยเปลี่ยนจากตลาดอะไหล่ทดแทนเป็น high performance...จนมาพบกับ Harry จึงชวนเขาหุ้น 10% ทั้งในไทยและบริษัท R&D ที่ยุโรป...” ภิญโญกล่าวถึงจุดเปลี่ยนสำคัญในการจับมือกับพันธมิตรยุโรป Harrie Essens ผู้เชี่ยวชาญด้านโช้คอัพจากเนเธอร์แลนด์ และทีมวิจัยพัฒนาที่มีประสบการณ์มากมายจากรายการแข่งระดับโลก

ภิญโญยังเดินหน้าขยายน่านน้ำทางธุรกิจด้วยการใช้คุณภาพมาตรฐานระดับสากล เช่น ISO/TS 16949 โดย Tuv Rheinland จากประเทศเยอรมนี และมาตรฐานคุณภาพผลิตภัณฑ์ ABE โดยสถาบัน Kraftfahrt-Bundesamt (KBA) จากประเทศเยอรมนี สำหรับโช้คในกลุ่มรถสกูตเตอร์และรถมอเตอร์ไซค์แบรนด์แรกในทวีปเอเชีย รวมถึงพัฒนาโช้คอัพแก๊สในระบบดับเบิลทิวส์สำหรับมอเตอร์ไซค์เป็นรายแรกของโลกในชื่อรุ่น HYBRID

กุญแจสำคัญของ YSS คือการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์จากที่ต้องใช้เทคนิคปรับแต่งประสิทธิภาพให้เหมาะกับรถ ซึ่งมีความยุ่งยากซับซ้อนเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถนำไปใช้งานได้ง่าย ส่งผลให้บริษัทรายใหญ่ของทุกประเทศพร้อมใจกันเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ให้กับ YSS ไม่ว่าจะป็น เยอรมนี อิตาลี ฝรั่งเศส อังกฤษ และสเปน เป็นต้น


โรงงานวาย.เอส.เอส. จ.สมุทรปราการ เปิดเพลงบรรเลงตลอดช่วงเวลาการทำงานเพื่อสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย และกำหนดให้คนงานออกกำลังกายทุกเช้า วันละ 5 นาทีก่อนเคารพธงชาติร่วมกัน

“การสร้างแบรนด์อย่างแรกเกิดจากการพิสูจน์ตัวเอง โดยเฉพาะในสนามแข่งที่เราคว้าชัยชนะหลายรายการทั่วโลก สองคือเรามีผลิตภัณฑ์หลากหลายครอบคลุมมากที่สุดในโลกถึง 5,000 รายการ...”

ปัจจุบันบริษัทครองส่วนแบ่งทางการตลาดสูงสุดในกลุ่มผลิตภัณฑ์ high performance ทั้งประเทศไทยและอาเซียนพร้อมส่งออกยังตลาดเอเชีย ตะวันออกกลาง ยุโรป แอฟริกา และอเมริกาใต้ โดยมีตัวแทนจำหน่ายมากกว่า 30 ประเทศทั่วโลกพร้อมศูนย์ service center ในประเทศและ 11 ศูนย์บริการในต่างประเทศ

สำหรับผลประกอบการในปีที่ผ่านมาบริษัทสามารถสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้วยรายได้จำนวน 824.45 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 102.27 ล้านบาท

เขายังตั้งเป้าหมายสร้างการเติบโต 1 พันล้านบาทในปีนี้ และประกาศการเป็นผู้นำอันดับ 1 ของโลกในตลาดโช้คอัพ high performance รถมอเตอร์ไซค์ และรถสกูตเตอร์ในปี 2562

“สัดส่วนรายได้ส่งออกประมาณ 50% เราเป็นเจ้าตลาดอาเซียน ทั้งมาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม เมียนมา และสิงคโปร์”

 

เพิ่มสมรรถนะรุกตลาดโลก

“เราพัฒนาสินค้าใหม่ตลอดเวลา เรามี R&D ตั้งแต่ออกแบบรูปร่าง ปั้นโมเดลออกแบบด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ประกอบเสร็จและสามารถทดลองได้ รวมถึงการนำรถเข้ามาทดสอบบนถนนเหมือนลงสนามแข่ง...เรามีทั้งการพัฒนาเทคโนโลยีนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ทุกไตรมาส และการพัฒนาตามรถรุ่นใหม่ที่ออกมา โดยสามารถออกทุกสัปดาห์ตามการเปิดตัวของรถรุ่นใหม่” ภิญโญกล่าว

“ดีมานด์แต่ละแห่งแตกต่างกัน ส่วนใหญ่ในอาเซียนเป็นรถเล็กและสกูตเตอร์ ในอดีตรอเสียและเปลี่ยน แต่ปัจจุบันเขาเปลี่ยนของติดรถออกทั้งที่ยังไม่เสีย เพื่อใช้ YSS เพราะเราพิสูจน์ให้เขาเห็นว่า จ่ายเงินให้เราแล้วคุ้มค่า ไม่ใช่แค่สวย แต่เพราะ performance ส่วนยุโรปแบ่งเป็นตลาดสกูตเตอร์และบิ๊กไบค์ซึ่งเปลี่ยนเมื่อเสียหรือถึงระยะเวลา เนื่องจากใช้งานน้อยและถนนทางเรียบกว่าไทย”

ภิญโญกล่าวถึงโอกาสสร้างการเติบโตที่สะท้อนชัดในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศอินโดนีเซียซึ่งเป็นตลาดมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ที่สุดในอาเซียน รองลงมา ได้แก่ เวียดนาม ฟิลิปปินส์ เมียนมา และมาเลเซีย ทั้งยังวางแผนรุกกลุ่มประเทศสหรัฐอเมริกา ตลาดออฟโรดขนาดใหญ่ที่สุดของโลก

“ในอนาคตสัดส่วนการส่งออกน่าจะถึง 70% และการเติบโตในอาเซียนเพิ่มเป็นเท่าตัวได้ไม่ยาก...เรายังสนใจประเทศญี่ปุ่น อเมริกาและออสเตรเลีย โดยเราวางแผนสร้างศูนย์วิจัยR&D ใน 3 ประเทศนี้...”

ขณะเดียวกันภิญโญยังลงทุนขยายไลน์การผลิตสปริงให้สอดคล้องกับโช้คอัพที่ได้รับพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดต้นทุนการผลิตและระยะเวลาการปรับแต่งผลิตภัณฑ์ให้สามารถวางตลาดได้รวดเร็วทันความต้องการ

“เรายังไม่มีนโยบายผลิตสปริงเพื่อขายรายอื่น โดยเน้นออกแบบสปริงใช้กับโช้คของเราเป็นหลัก...”

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by Forbes Thailand Magazine (@forbesthailand) on

ภิญโญยังวางกลยุทธ์เพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์เจาะกลุ่มผู้ใช้รถกระบะ โดยร่วมกับทีมวิจัยค้นคว้าทวีปยุโรปพัฒนาโช้คอัพสำหรับรถกระบะ 4 x 2 และ 4 x 4

สำหรับก้าวต่อไปของ YSS ภิญโญให้ความสนใจในโอกาสสร้างการเติบโตผ่านการระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

“การเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย เพราะทำให้เราพัฒนาได้ง่ายและมีคนรับรองความโปร่งใส รวมถึงการเป็นมหาชนทำให้เราจับมือกับพันธมิตรได้ดีกว่า แต่ต้องแลกกับการเปิดเผยข้อมูลแผนธุรกิจ คู่แข่งรู้เรา แต่เราไม่รู้เขา ซึ่งกลยุทธ์บางอย่างเราบอกไม่ได้”

 

ภาพ: จันทร์กลาง กันทอง


คลิกอ่าน "ภิญโญ พานิชเกษม YSS ท้าแข่งแต่งโช้คระดับโลก" ฉบับเต็มได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand เดือนกันยายน 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 05 ตุลาคม 2561

View : 4,317Most Popular
1

อู้ฟู่แบบ “เถ้าแก่กู้” ผู้ไม่ง้อแบงก์ สร

Update : 13 ธันวาคม 2557

view : 110,073

2

รมิดา พ่วงศิริ ‘บุญศิริ’ ปลาทูแช่แข็งพัน

Update : 20 ธันวาคม 2560

view : 51,836

3

กะทิออร์แกนิคเมืองจันท์ปั้นแบรนด์ไทยสู่ค

Update : 06 กุมภาพันธ์ 2560

view : 26,953


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group