leaderboard / GLOBAL

ย้อนรอยดีลควบรวม Disney ปี 1995 ชัยชนะของ Warren Buffett

การเข้าซื้อกิจการ Disney ของ Capital Cities/ABC ในปี 1995 เป็นดีลมูลค่ามหาศาลถึง 1.9 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยเป็นการจับคู่เจ้าหนูผู้โด่งดังและผองเพื่อนกับ SportsCenter ซึ่งถือเป็นการรวมกิจการครั้งใหญ่ในวงการสื่อที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก อีกทั้งยังประสบความสำเร็จอย่างงดงาม เรามาดูเบื้องลึกเบื้องหลังในห้วงเวลานั้น ก่อนที่ดีลการควบรวมของ Disney จะเกิดขึ้น และใครกันที่ได้ประโยชน์อย่างแท้จริง

 


เดิมพันของ Warren Buffett


จุดเริ่มต้นมาจากปี 1984 เมื่อช่องโทรทัศน์เคเบิล ABC ซื้อกิจการช่องเคเบิลกีฬา ESPN มาครองในราคาเพียง 188 ล้านเหรียญ ในปีต่อมา Warren Buffett ได้ลงทุนในบริษัท Capital Cities ซึ่งเป็นผู้แพร่ภาพและกระจายเสียงโทรทัศน์และวิทยุในปี และมีส่วนสนับสนุนเงินทุนแก่ Capital Cities ในการซื้อกิจการที่มีขนาดใหญ่กว่าอย่าง ABC (ที่ควบรวม ESPN มาเรียบร้อยแล้ว) ซึ่งมีมูลค่า 3.5 พันล้านเหรียญ

 


พลังแห่งเงินตรา


หนึ่งทศวรรษถัดมา ในวันที่ 31 กรกฎาคม 1995 เกิดดีลครั้งใหญ่เมื่อ Disney และ Capital Cities/ABC ควบรวมกิจการกัน ทำให้เกิดการรวมช่องโทรทัศน์ที่แพร่ภาพไปทั่วประเทศของ ABC โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่อง ESPN เข้ากับสตูดิโอผลิตภาพยนตร์และสวนสนุกของ Disney

 


Oracle และพ่อสื่อแม่ชัก


ดีลธุรกิจนี้จะไม่เกิดขึ้นหรืออย่างน้อยก็ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้เร็วขนาดนี้ ถ้าหากไม่มี Warren Buffett และผู้ลงทุนรายใหญ่ที่สุดใน Capital Cities/ABC หนุนหลัง


ในระหว่างการพบปะกันโดยบังเอิญครั้งหนึ่งในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม 1995 Buffett ได้ช่วยให้ Tom Murphy ซีอีโอของ Capital Cities และ Michael Eisner ผู้บริหารสูงสุดของ Disney ปลดล็อคข้อขัดแย้งระหว่างกัน ที่ว่าการควบรวมกิจการจะชำระเป็นเงินสดทั้งหมด (อย่างที่ Disney ต้องการ) หรือเป็นหุ้น (ตามความประสงค์ของ Capital Cities) Murphy และ Eisner ยอมประนีประนอมกัน และสามารถบรรลุข้อตกลงดังกล่าวได้ในเวลาเพียงสองสัปดาห์เท่านั้น


ผลจากดีลนี้ ทำให้กองทุน Berkshire Hathaway ของ Buffett ได้รับเงินสดจำนวน 1.2 พันล้านเหรียญ และหุ้นของ Disney มูลค่า 1.3 พันล้านเหรียญ คิดเป็นกำไรทั้งสิ้น 2.2 พันล้านเหรียญ

 


ความขัดแย้ง ณ เบื้องบน


ท่ามกลางการเจรจาและการควบรวมกิจการ Murphy และ Dan Burke ประธาน Capital Cities ต่างก็อยู่ในวัยใกล้เกษียณในช่วงที่ Disney เริ่มปรับกลยุทธ์


ในปี 1994 Michael Eisner ซีอีโอของ Disney สั่งปลด Jeffrey Katzenberg ออกจากตำแหน่งหัวหน้าสตูดิโอ และ Michael Ovitz ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็น “ตัวพ่อในวงการ” ก็ลาออกจากบริษัทในปี 1997 หลังจากที่ดำรงตำแหน่งประธานบริษัทได้เพียงไม่นาน


Robert Iger ซีโอโอของ Capital Cities ก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งซีอีโอของ Disney แทน Eisner ในปี 2005 และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เขาก็เป็นกำลังสำคัญในการทำให้หุ้นของบริษัทมีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึงสี่เท่าตัว

 


บัลลังก์สะเทือน


ภายในปี 2005 เครือข่ายเคเบิลของทั้งสองบริษัทรวมกัน (รวมตระกูล ABC ด้วย) สร้างยอดขายได้ 23% และมีรายได้จากการดำเนินธุรกิจอีก 53% อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน ESPN กำลังประสบปัญหาสมาชิกบอกยกเลิกบริการเคเบิลทีวี ภายในปี 2016 เพียงปีเดียว จำนวนสมาชิกลดลงอย่างน่าใจหายถึง 2 ล้านคน ซึ่งต้องติดตามกันต่อไป

 


อ่านเพิ่มเติม: เคเบิลทีวี ESPN ระส่ำ! ปลดพนักงานรวด 100 คน ประหยัดต้นทุนสู้โลกดิจิทัล


Admin System Web
Administrator

Update : 11 กันยายน 2560

View : 1,526
vdo

การแถลงข่าวจัดการประชุมกรอบความร่วมมือเอเชียภาคธุรกิจ” (ACD ..

Update : 14 ธันวาคม 2560

View : 5,199

Most Popular
1

หนังสือธุรกิจที่ขายดีที่สุด

Update : 23 มีนาคม 2560

view : 9,807

2

ประเทศที่น่าลงทุนมากที่สุด (และน้อยที่สุ

Update : 18 พฤษภาคม 2559

view : 9,313

3

อาณาจักรตระกูล Kushner

Update : 02 มิถุนายน 2560

view : 8,892

top list

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 814

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,045

สรุปภาพการลงทุนปี 2017..

Update : 18 ธันวาคม 2560

view : 1,320


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU)