leaderboard / GLOBAL

30 under 30 สิบสุดยอดหนุ่มสาวไฟแรงจากทวีปยุโรป ปี 2018

30 Under 30 Europe List ของนิตยสาร FORBES ปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 โดยมี 300 คนรุ่นใหม่ผู้สร้างปรากฏการณ์อันมีส่วนช่วยกำหนดทิศทางแห่งอนาคตเข้ามาติดในทำเนียบ 

ผู้ประกอบการและนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่วัยไม่เกิน 30 ปีที่ได้รับการคัดเลือกในครั้งนี้มีพื้นเพมาจากประเทศต่างๆ มากเป็นประวัติการณ์ถึง 34 ประเทศ และในแต่ละหมวดอุตสาหกรรมนั้น เราได้คัดเลือก 10 คนที่น่าสนใจมานำเสนอดังนี้

 

ศิลปะและวัฒนธรรม
NEGIN MIRSALEHI
29 ปี, เนเธอร์แลนด์
ผู้ร่วมก่อตั้ง GISOU

เมื่อ 2 ปีก่อน Mirsalehi ซึ่งเป็นผู้ทรงอิทธิพลในสื่อโซเชียลมีเดียได้ปฏิเสธข้อเสนอจำนวน 800,000 เหรียญสำหรับการตกลงเป็น Brand Ambassador ให้กับผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมยี่ห้อดัง เนื่องจากเธอมีแผนที่จะตั้งบริษัทของตัวเองในเวลานั้น

ผ่านมาถึงตอนนี้เธอสามารถทำมันสำเร็จแล้ว เธอมีบริษัทของตัวเองที่ชื่อว่า Gisou เพื่อประกอบธุรกิจผลิตสินค้าดูแลเส้นผม อย่างเช่น น้ำมันใส่ผมที่ผสมสารสกัดจากน้ำผึ้ง ซึ่งเธอได้รับแรงบันดาลใจจากครอบครัวของเธอเองซึ่งประกอบอาชีพเลี้ยงผึ้งกันมานานหลายชั่วอายุคน

 

อุตสาหกรรม
ERIK GATENHOLM
28 ปี, สวีเดน
ผู้ร่วมก่อตั้ง CELLINK

บริษัทของ Gatenholm ผลิตหมึกและเครื่องพิมพ์ที่ก้าวหน้าไปถึงขั้นพิมพ์รูปภาพ 3 มิติสำหรับอวัยวะมนุษย์เพื่อใช้ในการวิจัยทางการแพทย์ บริษัทมูลค่า 140 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ของเขาสามารถเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น Nasdaq หลังเปิดดำเนินธุรกิจได้เพียงแค่ 10 เดือน

 

ธุรกิจค้าปลีกและอี-คอมเมิร์ซ
SUSIE MA
29 ปี, สหราชอาณาจักร
ผู้ก่อตั้ง TROPIC SKINCARE

เมื่ออายุได้ 15 ปีเศษ Ma ซึ่งเป็นชาวเซี่ยงไฮ้โดยกำเนิด ได้เริ่มทำผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแบบโฮมเมด อย่างเช่น มอยส์เจอไรเซอร์และมาสก์ เพื่อที่จะช่วยแม่ของเธอหาเงินสำหรับเป็นค่าใช้จ่ายภายในบ้าน ธุรกิจดังกล่าวช่วยให้เธอมีเงินจ่ายค่าเทอมจนเรียนจบมหาวิทยาลัยและส่งเธอให้แจ้งเกิดในฐานะผู้เข้าแข่งขันที่มีอายุน้อยที่สุดในรายการ The Apprentice ฉบับ BBC 

โดยผลิตภัณฑ์ความงามยี่ห้อ Tropic Skincare ของเธอซึ่งผลิตจากพืชธรรมชาติที่ปลอดสารเคมีและไม่มีการทำร้ายสัตว์ในทุกขั้นตอนการผลิต ได้สร้างรายได้ให้กับเธอในปีที่ผ่านมาสูงถึง 27 ล้านเหรียญ

 

วิทยาศาสตร์และการดูแลสุขภาพ
ANAÏS BARUT
25 ปี, ฝรั่งเศส
ผู้ร่วมก่อตั้ง DAMAE MEDICAL

บริษัท Damae Medical ได้พัฒนาเครื่องมือแพทย์ชนิดที่ไม่ล่วงล้ำเข้าสู่ร่างกาย (Noninvasive Device) เพื่อทดแทนการรักษาแบบเดิมที่ต้องมีการตัดชิ้นเนื้อเพื่อตรวจพิสูจน์ โดยเครื่องมือแพทย์ดังกล่าวสามารถวินิจฉัยสภาพผิวในวงกว้างรวมถึงโรคที่พบบ่อยที่สุดอย่างมะเร็งผิวหนัง

 

กฎหมายและนโยบาย
VYACHESLAV POLONSKI
28 ปี, เยอรมนี
ผู้ร่วมก่อตั้ง AVANTGARDE ANALYTICS

Polonski เกิดที่ประเทศยูเครนแต่ไปเติบโตที่เยอรมนี หลังจากจบการศึกษาจาก Oxford เขาได้ก่อตั้งบริษัทที่ปรึกษาด้านการเมือง ซึ่งเป็นการต่อยอดโครงการวิจัยสมัยเรียนปริญญาเอกของเขา โดยเขาได้ใช้สื่อโซเชียลมีเดียทำนายผลการลงประชามติของสหราชอาณาจักรว่าจะอยู่หรือออกจากสถานภาพการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป (UK Brexit) หนึ่งเดือนก่อนเหตุการณ์จริง

 

การเงิน
VICTORIA VAN LENNEP
28 ปี, เบลเยียม
ผู้ร่วมก่อตั้ง LENDABLE

Van Lennep และ Martin Kissinger ช่วยกันก่อตั้งบริษัท Lendable ซึ่งให้บริการสินเชื่อผ่านระบบออนไลน์ โดยระบบจะประมวลผลและอนุมัติการให้สินเชื่ออัตโนมัติพร้อมโอนเงินเข้าบัญชีผู้ขอสินเชื่อภายใน 1 ชั่วโมง นับจนถึงปัจจุบันบริษัทได้ให้สินเชื่อแก่ลูกค้าไปแล้วกว่า 30,000 ราย คิดเป็นเงินรวมทั้งสิ้นประมาณ 160 ล้านเหรียญในช่วงเวลา 3 ปี

 

สื่อโฆษณาและการตลาด
JAMIE BOLDING
27 ปี, สหราชอาณาจักร
ผู้ก่อตั้ง JUNGLE CREATIONS

Disney และ Apple เป็นหนึ่งในลูกค้าที่ว่าจ้าง Jungle Creations ผลิตสื่อโฆษณาในรูปแบบ viral video ซึ่งทำให้บริษัทมีรายได้ในปีที่ผ่านมาสูงถึง 14.3 ล้านเหรียญ โดยผลงานของบริษัทมีจำนวนผู้คลิกเข้าชมมากกว่า 5 พันล้านวิวต่อเดือน บริษัทคาดว่าในปี 2018 รายได้ของบริษัทจะเพิ่มขึ้นประมาณ 3 เท่าจากปีที่ผ่านมาหรือประมาณ 38.5 ล้านเหรียญ

 

เทคโนโลยี
OLIVER DLOUHY
30 ปี, สาธารณรัฐเช็ก
ผู้ก่อตั้ง KIWI.COM

แม้จะเรียนไม่จบชั้นมัธยมศึกษา แต่ Oliver ได้สร้างเว็บไซต์จองเที่ยวบินที่นำเสนอค่าโดยสารราคาถูกที่สุดโดยใช้ชุดคำสั่งอัลกอริทึมที่เขาพัฒนาขึ้นมาเองทำการรวบรวมข้อมูลเที่ยวบินจากสายการบินต่างๆ ที่ไม่ได้เป็นพันธมิตรกัน โดย kiwi.com เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในปี 2017 และทำรายได้ประมาณ 700 ล้านเหรียญ คิดเป็นอัตราการเติบโตแบบเท่าตัว

 

ผู้ประกอบการเพื่อสังคม
GERT VAN VUGT
29 ปี, เนเธอร์แลนด์
ผู้ร่วมก่อตั้ง SUSTAINER HOMES

อุตสาหกรรมก่อสร้างบ้านมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ปริมาณสูงถึง 1 ใน 3 ของโลก นี่เป็นเหตุผลให้ Sustainer Homes พัฒนาบ้านระบบชิ้นส่วนสำเร็จรูป (Prefab Dwelling) ซึ่งมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ เหลือเพียง 10% ของกระบวนการสร้างบ้านแบบเดิม โดยบริษัทได้ออกแบบและก่อสร้างบ้านไปแล้วเกือบ 200 หลัง ปีนี้ Van Vugt มีแผนจะสร้างชุมชนที่อยู่อาศัยแบบยั่งยืนอีกประมาณ 3 แห่งในเนเธอร์แลนด์

 

ธุรกิจบันเทิง
RITA ORA
27 ปี, สหราชอาณาจักร/คอซอวอ
นักดนตรี

Ora เริ่มต้นอาชีพนักดนตรีจากการร้องเพลงในผับของพ่อเธอ และมักจะไปเดินเตร่แถวบริษัท Universal Music Group เพื่อแจกแผ่นบันทึกเสียงให้คนที่ออกมาจากตึกดังกล่าว

10 ปีต่อมา หนึ่งในคนที่รับแผ่นบันทึกเสียงของเธอได้มาเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับอัลบัมชุดที่ 2 ของ Ora ด้วยความมานะบากบั่นเธอจึงมาถึงจุดที่ได้เป็นนักร้องหญิงท็อปชาร์ต และได้ร่วมทำโปรเจ็กต์ต่างๆ กับแบรนด์ดังอย่าง Adidas, Absolut Vodka และ Rimmel London (อ่านเรื่องราวของ Rita Ora ต่อที่นี่)

 


คลิกอ่านบทความแรงบันดาลใจทางธุรกิจอื่นๆ ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ พฤษภาคม 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 10 กรกฎาคม 2561

View : 2,190


Most Popular
1

รู้จัก 5 สุดยอดกิจการ 'อสังหาริมทรัพย์'

Update : 30 เมษายน 2561

view : 16,244

2

ประเทศที่น่าลงทุนมากที่สุด (และน้อยที่สุ

Update : 18 พฤษภาคม 2559

view : 12,100

3

หนังสือธุรกิจที่ขายดีที่สุด

Update : 23 มีนาคม 2560

view : 11,839


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group