News / THAILAND

เปิดตัว “ดาวมิชลิน” มาตรฐานโลกครั้งแรกในประเทศไทย

ททท.จับมือ มิชลิน เปิดตัว ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับกรุงเทพฯ ประกาศความร่วมมืออย่างเป็นทางการ 5 ปี ด้วยงบประมาณ 4.1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สร้างชื่ออาหารไทยสู่มาตรฐานระดับโลก

ขวบปีแรกของมิชลิน ไกด์ ในประเทศไทย เปิดตัว ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับกรุงเทพฯ ที่วางแผนช่วงเดือนธันวาคมนี้ ทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นประเทศที่ 6 ในทวีปเอเชีย ที่ มิชลิน ไกด์ ตัดสินใจนำมาตรฐานการตรวจสอบที่ได้รับการยอมรับจากนานาประเทศ โดยทิศทางการจัดอันดับของมิชลินในเอเชียนั้นเริ่มต้นตั้งแต่ปี 2007เกิดที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศแรก

“ความร่วมมือครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นทุ่มเทและความผูกพันของกลุ่มมิชลินที่มีต่อประเทศไทย ซึ่งเป็นประเทศที่เราดำเนินธุรกิจมานานกว่า 25 ปีและประสบความสำเร็จอย่างเต็มภาคภูมิด้วยความร่วมแรงร่วมใจของพนักงานราว 7,000 คนทั่วประเทศ” Lionel Dantiacq กรรมการผู้จัดการกลุ่มมิชลินประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออกและออสเตรเลีย เปิดเผย


Lionel Dantiacq กรรมการผู้จัดการกลุ่มมิชลินประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออกและออสเตรเลีย

ในการเปิดตัวคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักระดับโลก ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับกรุงเทพฯ ประจำ 2561 หรือ MICHELIN Guide Bangkok 2018 มีกำหนดเผยโฉมเดือนธันวาคม 2559 โดยความพิเศษของทีมมิชลิน ไกด์ สำหรับประเทศไทยในครั้งนี้คือการจัดตั้งทีมพิเศษสำหรับผู้คัดเลือกที่เชี่ยวชาญอาหารไทยโดยเฉพาะ

ด้าน ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “คู่มือ มิชลิน ไกด์ เป็นเอกสารอ้างอิงด้านอาหารที่ทรงอิทธิพลอย่างยิ่งต่อผู้คนทั่วโลก เรามั่นใจว่าความร่วมมือระหว่างมิชลินและ ททท.ในครั้งนี้จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการท่องเที่ยวของไทยในหลายระดับ ช่วยดึงดูดกลุ่มนักท่องเที่ยวระดับบน กระตุ้นให้มีการใช้จ่ายด้านอาหารต่อหัวมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันค่าเฉลี่ยค่าใช้จ่ายต่อหัวของนักท่องเที่ยวอยู่ที่ 5,000 บาทต่อคน โดยในจำนวนค่าเฉลี่ยการใช้จ่ายเหล่านี้จะเป็นส่วนของค่าอาหารโดยประมาณ 1,000 บาทต่อหัว”

“การมาถึงของ มิชลิน ไกด์ จะเพิ่มค่าเฉลี่ยของการใช้จ่ายด้านอาหารของนักท่องเที่ยวโดยประมาณ 15-20% ในปีต่อๆ มาเนื่องจากความน่าเชื่อถือของ ‘มิชลิน ไกด์’ ยังจะกลายมาเป็นบรรทัดฐานใหม่กระตุ้นให้ธุรกิจร้านอาหารในไทยต้องพัฒนาความเป็นเลิศทั้งด้านคุณภาพอาหารและบริการให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป”


ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ เสกสรรค์ ไตรอุโฆษ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สยามมิชลิน จำกัด

ทั้งนี้ ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าฯ ททท. ยังได้กล่าวเสริมถึงงบประมาณจำนวน 4.1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นงบประมาณระยะยาว 5 ปี ที่ได้รับการอนุมัติการคณะรัฐมนตรี โดยแบ่งจ่ายเป็นงวดๆ โดยในงวดปีแรกแบ่งจ่ายเป็นจำนวน 900,000 เหรียญสหรัฐฯ

ด้าน เสกสรรค์ ไตรอุโฆษ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สยามมิชลิน จำกัด อีกหนึ่งผู้ประสานงานคนสำคัญกล่าวถึงมาตรฐานซึ่งเป็นที่ยอมรับของนานาประเทศของผู้ตรวจสอบที่เดินทางเข้ามาภายในประเทศ “การเชิญอินสเปคเข้ามาไม่ใครรู้ว่าผู้ใดได้รับรางวัลแม้กระทั่งผม จนกระทั่งเชฟ ได้รับโทรศัพท์จากทาง มิชลิน ไกด์ เพื่อให้เข้ามารับรางวัล”

ทั้งนี้ภายในงานเปิดตัว ‘มิชลิน ไกด์’ ยังได้รับเกียรติจาก กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รีฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่ได้กล่าวเปิดงานถึงความสำคัญของมาตรฐานของมิชลิน

“การเดินทางมาถึงกรุงเทพมหานครของมิชลิน ไกด์ ถึงว่าเป็นคัมภีร์ด้านอาหารที่ทรงอิทธิพลต่อผู้คนทั่วโลก จึงถือว่าเป็นมิติที่ดีสำหรับประเทศไทย เพื่อให้คนทั่วโลกรู้จักอาหารของประเทศไทยและคุณค่าอาหารของประเทศไทยซึ่งถือเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยเราหวังว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางมาประเทศไทยเกิดการใช้จ่ายเงินเพิ่มขึ้น ภายใต้ความร่วมมือนี้เชื่อว่าจะทำเกิดประโยชน์กับการท่องเที่ยวในประเทศไทย”


กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.ว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

ทั้งนี้เกณฑ์การตัดสินผู้ตรวจสอบจาก มิชลิน ไกด์ จะประเมินคุณภาพของร้านอาหารโดยใช้หลักเกณฑ์ 5 ประการที่มิชลินกำหนดขึ้นเอง ดังนี้ คุณภาพสินค้า, การจัดเตรียมและรสชาติ, ลักษณะเฉพาะตัวของเชฟที่สื่อผ่านอาหารที่ปรุง, ความคุ้มค่าสมราคา ตลอดจนความเสมอต้นเสมอปลายของคุณภาพและรสชาติอาหาร ทั้งนี้หลักเกณฑ์ดังกล่าวจะถูกนำมารวมกัน โดยมีการจัดประชุมเพื่อพิจารณามอบรางวัลมิชลินให้แก่ร้านอาหารที่มีคะแนนสูงสุด โดยการประชุมดังกล่าวจะมีผู้บริหารมิชลิน ไกด์ เป็นประธาน รวมทั้งมีผู้ตรวจสอบของมิชลินและบรรณาธิการใหญ่ของคู่มือ มิชลิน ไกด์ ฉบับประจำประเทศนั้นๆ เข้าร่วมประชุมพิจารณา

ทั้งนี้ดาวมิชลินแบ่งออกเป็น 3 ระดับและถือเป็นราววัลที่มอบให้กับร้านอาหารเพื่อยกย่องเซฟและทีมงานโดยไม่จำกัดประเภทอาหาร นอกจากดาวมิชลินแล้ว มิชลินยังมีสัญลักษณ์อีกมากมายเพื่อการันตี อาทิ บิบ กูร์มองด์ (BIB GOURMAND) ซึ่งเป็นการนำเสนอร้านอาหารที่นำเสนออาหารคุณภาพสูงในราคาที่เอื้อมถึง และ สัญลักษณ์ช้อนส้อมไขว้กัน (FORKS AND SPOONS) ที่แบ่งเป็น 5 ระดับ อาทิช้อนส้อม 1 คู่ หมายถึง “ร้านอาหารที่สะดวกสบาย” ช้อนส้อม 5 คู่ ซึ่งหมายถึง “ร้านอาหารที่หรูหรา” หรือ สีแดงของช้อนส้อม ที่หมายถึง ร้านอาหารที่ถือว่ามีบรรยากาศ “น่าพอใจ”


3 ประเทศที่รับดาวมิชลินมากที่สุด ในระดับต่างๆ
ดาวมิชลิน 1 ดวง (ร้านอาหารที่อร่อยมากเมื่อเทียบกับร้านประเภทเดียวกัน)

อันดับ 1 ฝรั่งเศส 485 ร้าน
อันดับ 2 อิตาลี 250 ร้าน
อันดับ 3 ญี่ปุ่น 224 ร้าน

ดาวมิชลิน 2 ดวง (ร้านอาหารที่อร่อยเป็นพิเศษคุ้มค่ากับการขับรถออกนอกเส้นทางเพื่อแวะชิม)
อันดับ 1 ฝรั่งเศส 83 ร้าน
อันดับ 2 ญี่ปุ่น 61 ร้าน
อันดับ 3 อิตาลี 38 ร้าน

ดาวมิชลิน 3 ดวง (ร้านอาหารที่อร่อยยอดเยี่ยมและโดดเด่นควรค่าแก่การเดินทางไกลเพื่อไปชิมสักครั้ง)
อันดับ 1 ญี่ปุ่น 32 ร้าน
อันดับ 2 ฝรั่งเศส 26 ร้าน
อันดับ 3 อเมริกา 12 ร้าน


กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor

Update : 21 เมษายน 2560

View : 2,199


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 122,195

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 118,592

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,259

top list

ประเมินความกังวลประเด็นกีดกันทางการค้ากดดันตลาดหุ้..

Update : 23 เมษายน 2561

view : 894

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 1,423

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,395


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader