News / THAILAND

'นครธน' เปิดแผนมุ่งสู่โรงพยาบาลศูนย์เฉพาะทาง-ดึงชาวเมียนมาร์ข้ามแดนเข้ารักษา

โรงพยาบาลนครธนเปิดแผนรื้อใหญ่ลงทุนศูนย์โรคเฉพาะทางจับเทรนด์ตลาด เชื่อปี 2560 เติบโต 12% สวนกระแสปัจจัยลบตลาดลูกค้าตะวันออกกลางลด-เศรษฐกิจซบเซา มองโอกาสบุกเปิดบูธงานอีเวนท์ดึงคนไข้เมียนมาร์เพิ่ม

นพ.วิโรจน์ ตระการวิจิตร ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลนครธน เปิดเผยว่า ปีนี้นครธนได้ลงทุนปรับปรุงและพัฒนาโรงพยาบาลมูลค่าการลงทุน 150 ล้านบาท เพื่อยกระดับแผนกของโรงพยาบาลให้เป็นศูนย์โรคเฉพาะทาง มีการปรับปรุงพื้นที่ จัดซื้อเครื่องมือใหม่ และเพิ่มบุคลากรทางการแพทย์


นพ.วิโรจน์ ตระการวิจิตร ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลนครธน


นำร่องเปิดบริการ 2 ศูนย์แรกคือ ศูนย์ระบบทางเดินอาหารและตับ มีเครื่องมือใหม่คือ FibroScan สำหรับตรวจอวัยวะตับ และ ศูนย์กระดูกและข้อ ที่รองรับแนวโน้มสังคมผู้สูงอายุและผู้บาดเจ็บจากการออกกำลังกาย

รวมถึงยังลงทุนจัดซื้อ เครื่องตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) ที่มีความทันสมัย ผลการตรวจชัดเจน ลดเวลาการตรวจลงได้ 20 นาที และสามารถทำการตรวจ MRI ในบางกรณีโดยไม่ต้องฉีดสีให้กับคนไข้ได้ ซึ่งเครื่อง MRI เครื่องใหม่นี้จะทำให้การวินิจฉัยโรคของนครธนแม่นยำยิ่งขึ้น

และในปีนี้อยู่ระหว่างวางแผนปรับปรุงเพิ่มอีก 2 ศูนย์ คือ ศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู และ ศูนย์ระบบประสาทและสมอง ซึ่งยังไม่สรุปงบการลงทุน

โดย นพ.วิโรจน์ กล่าวว่า โรงพยาบาลนครธนต้องการจะปรับจากโรงพยาบาลรูปแบบเดิมที่เน้นการตรวจโรคทั่วไป เป็นโรงพยาบาลรวมศูนย์โรคเฉพาะทาง สามารถตรวจวินิจฉัยและรักษาได้เบ็ดเสร็จภายในแห่งเดียว เพื่อเป็นผู้นำโรงพยาบาลเอกชนของย่านพระราม 2

“แต่เดิมเราก่อตั้งโรงพยาบาลด้วยขนาด 500 เตียง แต่จำนวนเตียงลงทะเบียนปัจจุบันมี 150 เตียง เนื่องจากพบว่าการแพทย์ที่พัฒนาทำให้ผู้ป่วยมีระยะเวลานอนโรงพยาบาลน้อยลง สามารถผ่าตัดแบบวันเดียวกลับโดยไม่ต้องพักฟื้นได้ แต่ต้องการความแม่นยำและความเชี่ยวชาญเฉพาะทางเพิ่มขึ้น จึงต้องเพิ่มศูนย์ตรวจเฉพาะโรคและพื้นที่สำหรับผู้ป่วยนอก (OPD) ทดแทนตามแนวโน้มของตลาด” นพ.วิโรจน์กล่าว


ศูนย์กระดูกและข้อ หนึ่งในศูนย์โรคเฉพาะทางหลังปรับปรุงใหม่ของรพ.นครธน


ซึ่งจะทำให้นครธนมีค่าใช้จ่ายต่อคนที่สูงขึ้นจากศักยภาพตรวจวินิจฉัยโรคอันซับซ้อน และด้วยชุมชนในพื้นที่ถนนพระราม 2 เจริญเติบโตขึ้นมาก ทำให้มีจำนวนผู้ป่วยเข้ารักษาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นพ.วิโรจน์จึงคาดว่าปี 2560 รายได้ของรพ.นครธนจะเติบโตได้ 12% เป็น 1,500 ล้านบาท จากรายได้ปี 2559 ที่ 1,300 ล้านบาท สวนทางกับภาพรวมธุรกิจโรงพยาบาลไทย ที่ได้รับผลกระทบจากลูกค้าชาวตะวันออกกลางที่ลดจำนวนลงและสภาพเศรษฐกิจไทยที่ยังซบเซา

 

โอกาสดึงลูกค้าเมียนมาร์

นพ.วิโรจน์กล่าวต่อว่า สำหรับแนวโน้มลูกค้าชาวต่างชาติซึ่งนิยมเข้ามารักษาโรคในไทย (Medical Tourism) ปัจจุบันนครธนมีสัดส่วนลูกค้าชาวต่างชาติประมาณ 5% ส่วนใหญ่เป็นพนักงานที่เข้ามาทำงานและอาศัยอยู่ในไทย (expat) ย่านนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น ชาวจีน เมียนมาร์ ซึ่งนครธนได้จัดหาล่ามทั้งสองภาษาไว้รองรับแล้ว

และเชื่อว่าจะสามารถผลักดันสัดส่วนนี้ให้เพิ่มเป็น 10% ภายใน 5 ปี ตามการเติบโตของแหล่งอุตสาหกรรม และจะเริ่มกระตุ้นตลาดเน้นชาวเมียนมาร์เป็นหลัก โดยเตรียมเข้าร่วมออกบูธในงาน Health Fair ที่เมือง Yangon


โรงพยาบาลนครธน

 

แผนเฟสสองเปิดหน่วย Home Health Care

นอกจากนี้ หลังจากการปรับตัวเป็นศูนย์โรคเฉพาะทางในเฟสแรกแล้ว นพ.วิโรจน์มองว่ารพ.นครธนอาจปรับในเฟสสอง นำที่ดินด้านหลังโรงพยาบาลปรับพื้นที่ใหม่เป็น Home Health Care หรือ ศูนย์การดูแลสุขภาพผู้ป่วยที่บ้าน เพื่อรองรับคนไข้ที่มีความต้องการการดูแลต่อเนื่องที่บ้าน ช่วยจัดการด้านสิ่งแวดล้อม ความสะดวกของคนไข้ และความสะอาดของที่พักฟื้น

“ตอนนี้เรามีทีมที่ช่วยเหลือส่วนนี้อยู่แล้วในการให้คำแนะนำผู้ดูแลคนไข้ก่อนที่เขาจะกลับไปพักฟื้นที่บ้าน แต่อนาคตจะเป็นเชิงธุรกิจมากขึ้น ซึ่งแปลว่าเราต้องมีทีมบุคลากรเพิ่มชุดใหญ่ เช่น พยาบาล เจ้าหน้าที่ รถพยาบาล เพื่อไปดูแลคนไข้ได้ถึงบ้าน” นพ.วิโรจน์กล่าวปิดท้าย


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 10 กรกฎาคม 2560

View : 2,154Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 127,087

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,985

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,770


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group