News / GLOBAL

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่งให้ผู้รับในอีกซีกโลก

Heaven McGeehan ตื่นขึ้นมาในเช้าวันหนึ่งและพบว่ามีพัสดุไม่คาดฝันถูกส่งมาจากประเทศจีนจ่าหน้าถึงบ้านของเธอในรัฐ Pennslyvania สหรัฐอเมริกา มันเป็นซองพัสดุขนาดเล็กแบบ epacket ที่บริษัท USPS เสนอราคาจัดส่งถูกพิเศษสำหรับพ่อค้าแม่ค้าในจีน เพื่อให้พวกเขาสามารถส่งพัสดุจากจีนไปยังสหรัฐฯ ในราคาที่ถูกยิ่งกว่าการส่งภายในประเทศจีนเองด้วยซ้ำ

เมื่อ McGeehan เปิดซองก็พบกับยางรัดผมสีดำติดพลาสติกรูปหัวใจสีเงินพิมพ์ลายว่า "Phoenix" จำนวนประมาณหนึ่งกำมือ เธอรู้สึกพิศวงมากเพราะจ่าหน้าพัสดุเป็นที่อยู่ของเธออย่างชัดเจน ชื่อก็ถูกต้องเช่นกัน แต่เธอไม่ได้สั่งซื้อของเหล่านี้และไม่รู้สาเหตุเลยว่าทำไมใครบางคนในจีนจึงอยากจะส่งของให้เธอ

ในวันถัดมาเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีกครั้ง พัสดุที่ไม่ได้สั่งถูกส่งมาจากประเทศจีน ด้านในมีสิ่งของแบบเดิม ในวันต่อมาก็เช่นกัน พัสดุถูกส่งมาไม่หยุดจนเป็นกองซองพัสดุในบ้านของ McGeehan

"ฉันได้รับพัสดุอย่างน้อยวันละครั้ง บางวันก็หลายซอง" เธออธิบายเหตุการณ์ จากนั้นเธอจึงส่งรูปกองพัสดุที่ถูกส่งมาระหว่างที่เธอไปท่องเที่ยวช่วง 7 วันที่ผ่านมามายืนยัน

แต่ทำไมคนจากเมืองจีนถึงสุ่มส่งยางรัดผมฟรีให้ผู้หญิงคนหนึ่งใน Pennsylvania ทำไมคนๆ หนึ่งต้องสละเวลา เงินทอง และความพยายามเพื่อส่งของให้คนแปลกหน้าอีกฟากหนึ่งของโลก?

สิ่งนี้เรียกว่า Brushing หรือการสร้างรีวิวปลอมเพื่อปั่นกระแส และในประเทศจีน การกระทำนี้ถือว่าผิดกฎหมาย

สร้างรีวิวปลอม

การที่บริษัทจีนส่งพัสดุใส่ยางรัดผมจำนวนมากให้กับ McGeehan เป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องอย่างหนึ่งในการเพิ่มยอดขายและกระแสตอบรับเชิงบวกให้กับสินค้าของลูกค้าบนเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ

วิธีการโดยทั่วไปคือ บริษัทรับสร้างรีวิวจะหาข้อมูลชื่อและที่อยู่ของ McGeehan มาโดยวิธีการใดวิธีหนึ่ง (เธอสันนิษฐานว่าอาจจะมาจากบัญชที่เธอเคยสั่งสินค้าผ่าน AliExpress บริษัทสาขาในต่างประเทศของ Alibaba) หลังจากนั้นบริษัทรับรีวิวจะสร้างประวัติปลอมของเธอในเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซต่างๆ ที่ต้องการจะเร่งยอดขายและรีวิวเชิงบวก ขั้นต่อมาคือการนำบัญชีที่ถูกสวมรอยนี้มาสั่งสินค้า มีการลองเปรียบเทียบราคาเหมือนที่ลูกค้าจริงทำ แต่สุดท้ายจะเลือกสั่งสินค้าที่มาจากบริษัทผู้ว่าจ้างให้สร้างรีวิว เมื่อการจัดส่งเรียบร้อย พวกเขาจะเข้ามาเขียนรีวิวในทางที่ีดีในหน้าเว็บไซต์ ซึ่งประวัติสวมรอยที่แนบเนียนนี้ทำให้เว็บไซต์เหล่านั้นขึ้นสัญลักษณ์ "ตรวจสอบแล้ว" ให้

ยางรัดผมที่ McGeehan ได้รับนั้นเป็นไปได้สูงว่าไม่ใช่สิ่งของที่ผู้ว่าจ้างต้องการให้รีวิว มันน่าจะเป็นตัวแทนราคาถูกเพื่อการจัดส่งปลอมเท่านั้นซึ่งไม่สำคัญเลยว่าจะเป็นอะไร McGeehan ยังได้รับอะไรบางอย่างในซอง แต่มีรายงานว่าบางคนในสหรัฐฯ ที่ถูกสุ่มสวมรอยประวัติได้รับซองพัสดุเปล่าด้วยซ้ำ
การแข่งขันไต่อันดับ

เนื่องจากราคาจัดส่งพัสดุขนาดเล็กจากจีนไปยังสหรัฐฯ ที่ถูกมากราวกับได้ส่งฟรี รวมกับสิ่งของราคาถูกที่ส่งไปในกล่องพัสดุ ทำให้การสร้างรีวิวปลอมเป็นวิธีการที่ไม่แพง รวดเร็ว และทรงประสิทธิภาพในการขยับอันดับบนหน้าเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์อันเป็นปัจจัยสำคัญสูงสุดของพ่อค้าแม่ค้าอีคอมเมิร์ซ

แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซส่วนใหญ่จะมีระบบอัลกอริธึ่มในการคำนวณอันดับผู้ขายโดยสัมพันธ์กับยอดขายที่ร้านทำได้และเสียงตอบรับจากลูกค้า นั่นคือเหตุผลว่าทำไมผู้ขายบางรายจะปรากฏอยู่หน้าแรกของการค้นหา ในขณะที่บางรายถูกฝังอยู่ด้านล่างสุดจนไม่เคยมีใครหาพบ ผู้ซื้อเองก็ต้องการซื้อสินค้าจากบริษัทที่มีชื่อเสียงและมีประสบการณ์สูง ดังนั้นการแข่งขันเพื่อเป็น Top Lists หรืออันดับสูงสุดในกลุ่มสินค้ายอดนิยมจึงเข้มข้นมาก และการสร้างรีวิวปลอมกลายเป็นหนทางที่ผู้ขายใช้เพื่อเอาชนะระบบนี้มีรายงานว่าการปั่นกระแสรีวิวดังกล่าวได้ผลจริง ในปี 2015 ทีมวิจัยจาก College of William and Mary ติดตามยอดขายของผู้ขาย 4,109 รายที่ใช้วิธีสร้างรีวิวปลอมบนแพลตฟอร์ม Taobao และพบว่าพวกเขาสามารถดันอันดับขึ้นไปได้เร็วกว่าปกติถึง 10 เท่า ทีมวิจัยพบด้วยว่าวิธีนี้ีมีความเสี่ยงต่ำเนื่องจากมีบัญชีผู้ขายเพียง 2.2% ที่ถูกจับได้และได้รับบทลงโทษ

 

ช่องโหว่ทางกฎหมาย

มีวิธีปั่นกระแสรีวิวหลากหลายในประเทศจีน บางส่วนใช้บอท บางรายใช้วิธีจ้างคนให้ซื้อสินค้าของตัวเองและรีวิวสินค้า บางบริษัทแฮ็กบัญชีจริงของผู้ซื้อมากระทำการนี้ และแน่นอนว่าบางรายใช้วิธีสร้างบัญชีใหม่จากตัวตนที่มีอยู่จริงของคนในอีกซีกโลก ซึ่งทำให้มีพัสดุที่ผู้รับไม่ได้ต้องการส่งออกไปจากประเทศจีนเป็นจำนวนมาก

แม้การสร้างรีวิวปลอมจะผิดกฎหมายในจีน แต่การละเมิดแบบเดียวกับ McGeehan กลับเกิดขึ้นทั่วโลก เป็นเหตุการณ์สะท้อนว่าผู้กระทำผิดสามารถฉ้อโกงละเมิดสิทธิในประวัติส่วนตัวของผู้อื่นได้โดยไม่ถูกลงโทษ

โลกปัจจุบันที่สินค้าต่างๆ สามารถส่งหรือรับที่ไหนก็ได้โดยอิสระ การที่ไม่มีขอบเขตปิดกั้นกลายเป็นช่องโหว่ใหญ่สำหรับอาชญากรสามารถใช้หาประโยชน์โดยการละเมิดกฎหมายของประเทศอื่นที่พวกเขาส่งพัสดุไป ถ้าหากผู้ขายสินค้าอยู่อีกฝั่งหนึ่งของเส้นเขตแดนประเทศของผู้ซื้อก็จะไม่มีระเบียบหรือกฎหมายใดๆ สามารถมาปรับใช้ได้ ความปลอดภัยของผู้บริโภค การปกป้องข้อมูลส่วนตัว และกฎหมายด้านไปรษณีย์กลายเป็นสิ่งที่ไร้ประโยชน์ เนื่องจากประเทศที่เกิดการก่ออาชญากรรมขึ้นอยู่เกินเอื้อมที่ผู้เสียหายจะเรียกร้องบทลงโทษ อีคอมเมิร์ซส่งสินค้าข้ามประเทศจึงกลายเป็น "แดนเถื่อนตะวันตก" แห่งใหม่ สถานที่ที่อะไรก็เกิดขึ้นได้ แม้แต่การส่งยางรัดผมที่ผู้รับไม่ได้ต้องการไปให้ผู้หญิงคนหนึ่งในอีกซีกโลก

 

แปลและเรียบเรียงจาก Americans Are Receiving Unordered Parcels From Chinese E-Criminals -- And Can't Do Anything To Stop Them โดย Wade Shepard ในเว็บไซต์ forbes.com
*ภาพเปิดไม่เกี่ยวข้องกับบทความ

 


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 15 ธันวาคม 2560

View : 120,004Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 127,143

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 120,004

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,791


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group