News / THAILAND

GetLinks สตาร์ทอัพสัญชาติไทย สร้างชื่ออีกครั้งได้รับเงินระดมทุนรอบสองจากผู้ลงทุนชั้นนำ

GetLinks สตาร์ทอัพสัญชาติไทยประกาศผลสำเร็จในการระดมทุนรอบสองจากผู้ลงทุนชั้นนำ อาทิ SEEK Group, Alibaba Entrepreneurs Fund, SCG AddVentures เตรียมนำเทคโนโลยี  AI และ Machine Learning  จากอาลีบาบามาต่อยอดและขยายตลาดในภูมิภาค ด้าน พลภัทร ทรงธัมจิตติ ผู้ร่วมก่อตั้ง ได้รับคัดเลือกอยู่ในทำเนียบ '30 Under 30' ประจำปี 2018 จาก Forbes Asia

พลภัทร ทรงธัมจิตติ เจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด และผู้ร่วมก่อตั้ง GetLinks ธุรกิจหางานสำหรับบุคลากรสายอาชีพทางด้านเทคโนโลยีที่มีเครือข่ายใน 6 ประเทศ ปฏิเสธที่จะเปิดเผยจำนวนเงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ โดยกล่าวแต่เพียงว่าเป็นการระดมทุนสำหรับสตาร์ทอัพด้าน HR Technology  ที่ "เกือบ" ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ปัจจุบัน GetLinks ทำรายได้มากกว่า 1 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี ซึ่งที่มาของรายได้มาจากการเก็บค่าธรรมเนียมผ่านองค์กรที่ต้องการสรรหาบุคลากรในสามสาขาอาชีพทางเทคโนโลยี ได้แก่ Developer, Designer และ  Digital Marketer เป็นจำนวน 10-15% ของอัตราเงินเดือนรายปี หรือเงินเดือนจำนวน 2 เดือนของผู้ที่ได้รับงานทำ ทั้งนี้เขากล่าวด้วยว่าค่าธรรมเนียมดังกล่าวถึงว่าต่ำกว่าค่าธรรมเนียมมาตรฐานทั่วไปในอุตสาหกรรมที่เก็บราว 20-25%

“ในอนาคตผมอยากดึงราคาลงมาอีกจาก 2 เดือนเหลือ 1 เดือน จากการทำ automation เพิ่มขึ้น” พลภัทรกล่าว

สำหรับเงินลงทุนที่ได้จากการระดมทุนในรอบนี้นำไปใช้เพื่อผลักดันก้าวต่อไปของ “Future of Work” เครือข่ายที่ส่งเสริมและสนับสนุน “คอมมิวนิตี้ของการปรับตัว” หรือ  Adaptive Talent Community (ATC) ทำหน้าที่ตัวกลางในการเชื่อมโยงผู้ให้บริการด้านการพัฒนาทักษะ (skills) การสนับสนุนการเคลื่อนย้ายงานระหว่างประเทศ  (mobility) และการเสริมสร้างคอมมิวนิตี้ของบุคลากรสายเทคโนโลยีใน 11 ตลาดในเอเชีย โดยร่วมมือกับพันธมิตรต่างๆ อาทิ หน่วยงานภาครัฐ มหาวิทยาลัย นักลงทุน และบริษัทเอกชน

“เราทำ  talent mobility  ประมาณ 50 รายเมื่อปีที่แล้ว เช่นเอาคนจากเกาหลีมาทำงานในสิงคโปร์ คนไทยระดับท๊อปทาเล้นท์ก็เริ่มย้ายไปฮ่องกงเยอะ  หรือคนจากอินเดีย สิงคโปร์ก็ย้ายมาไทย เวียดนาม” พลภัทรกล่าว

ทั้งนี้ GetLinks ได้เตรียมแผนว่าจ้างพนักงานเพิ่มขึ้นจาก 80 เป็น 100 คน ภายในปลายปีนี้และมีแผนการที่จะขยายธุรกิจออกไปให้ครอบคุลม 11 ประเทศภายใน 2 ปีข้างหน้า “ถ้าเราอยากกำไร เรากำไรได้ทันที แต่เราเห็นวิชั่นที่ใหญ่กว่า เราเลือก growth ก่อนกำไร” พลภัทรกล่าว

ด้าน Keenan Kwok ประธานบริษัทและผู้ร่วมก่อตั้ง GetLinks กล่าวเสริมด้วยว่า “ด้วยความชำนาญของ SEEK Group ในตลาดการจัดหางานทั่วโลก และเทคโนโลยีอันทันสมัยของอาลีบาบาทำให้  GetLinks อยู่ในจุดที่กำลังก้าวเข้าสู่การเป็นบริษัทเทคโนโลยีการจัดหางานที่ประสบความสำเร็จที่สุดในเอเชียและนอกภูมิภาค”

ในขณะที่ Cindy Chow, Executive Director ของ Alibaba Hong Kong Entrepreneurs Fund  เปิดเผยว่า Alibaba จะเข้ามาสนับสนุนให้  GetLinks  เป็นผู้ริเริ่มการใช้  Machine Learning ในระบบการจัดหางานอย่างเต็มรูปแบบเป็นรายแรกๆ

Seek Group นันถือเป็นหนึ่งในผู้สร้างแพลตฟอร์มการหางานออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของโลกเป็นเจ้าของเว็บไซต์จัดงานอย่าง jobsDB.com และ jobStreet.com นอกจาก Seek Group, Alibaba Entrepreneurs Fund และ SCG AddVentures แล้ว ผู้ร่วมลงทุนในรอบนี้ยังรวมถึง K-Ventures, Peterson Group  และ  Axis Capital Partners

“เราเริ่มมาจากความเชื่อที่ว่าถ้าเราเอาคน 3 กลุ่มนี้คือ Developer, Designer และ  Digital Marketer มารวมกันในห้องหนึ่ง แล้วเอาแลปท๊อปให้ (พวกเขา) มีโอกาสเปลี่ยนแปลงโลกได้” พลภัทรกล่าว

จากจุดเริ่มต้นในการเป็นสตาร์ทอัพที่ตั้งขึ้นมาเพื่อสนับสนุนสตาร์ทอัพด้วยกันในการหาบุคลากรด้านเทคโนโลยี GetLinks ได้เติบโตจากการมีจำนวนผู้สนใจหางานจำนวนหลักพันในปีที่ผ่านมาเพิ่มเป็น 500,000 คนในปัจจุบัน และมีองค์กรที่ให้การสนับสนุนกว่า 3,000 ราย

ซึ่งจากผลงานดังกล่าว ทำให้ พลภัทร ทรงธัมจิตติ และ Djoann Fal สองผู้ก่อตั้งได้รับคัดเลือกอยู่ในทำเนียบ “30 Under 30” ประจำปี 2018 โดยนิตยสาร Forbes เมื่อเร็วๆ นี้ในฐานะตัวแทนคนรุ่นใหม่ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับยุคสมัยและท้าทายกรอบการทำงานในรูปแบบเดิม


พิชญ ช้างศร
Editor in Chief

Update : 03 พฤษภาคม 2561

View : 12,719vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 2,958


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 126,396

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,813

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,585


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group