News / THAILAND

ศูนย์พัฒนาผู้นำฯ SEAC รุกหนักตลาดอาเซียน ผลักดันหลักสูตรปรับมุมมองบุคลากร

ศูนย์พัฒนาผู้นำและผู้บริหาร SEAC วางเป้าขยายตลาดเมียนมา-เวียดนามเพิ่มสัดส่วนเป็น 30% ภายใน 2 ปี เตรียมปรับหลักสูตร Outward Mindset ฝึกมุมมองความคิดแบบใหม่เพื่อเข้าใจผู้อื่น สามารถรองรับผู้เรียนแบบ B2C ในปีหน้า

อริญญา เถลิงศรี กรรมการผู้จัดการ ศูนย์พัฒนาผู้นำและผู้บริหาร SEAC (South East Asia Center) เปิดเผยว่า SEAC ได้เปลี่ยนชื่อมาจาก บริษัท เอพีเอ็ม กรุ๊ป จำกัด เมื่อ 2 ปีก่อน เพื่อมุ่งเป้าขยายตลาดไปในกลุ่มประเทศอาเซียน โดยปัจจุบัน SEAC ได้เริ่มขยายไปแล้ว 2 ประเทศคือ เมียนมา และ เวียดนาม

สัดส่วนลูกค้าในต่างประเทศดังกล่าวยังมีเพียง 4-5% ในขณะนี้ แต่บริษัทกำลังวางแผนรุกหนักเพื่อขยายสัดส่วนเป็น 30% ภายใน 2 ปี

อริญญากล่าวว่า ขณะนี้บริษัทที่รับการเทรนนิ่งจาก SEAC ในประเทศอาเซียน มักจะเป็นบริษัทข้ามชาติที่มีสาขาในประเทศเหล่านั้นอยู่แล้ว และเห็นผลจากสาขาในไทยที่เทรนนิ่งกับ SEAC แล้วมีผลลัพธ์ที่ดีจึงบอกต่อให้สาขาต่างประเทศเทรนนิ่งด้วย เช่น Amway หรือ Marigot (เจ้าของแบรนด์ Swarovski) หรือเป็นบริษัทไทยที่มีการขยายสาขาในต่างประเทศ ซึ่งเชื่อว่าในอนาคตจะสามารถขยายฐานไปสู่บริษัทท้องถิ่นในเมียนมาและเวียดนามได้

 

Outward Mindset ปรับมุมมองผู้นำ

อริญญากล่าวต่อว่า สำหรับหลักสูตรที่ SEAC มีกว่า 30 หลักสูตร เนื้อหามีทั้งกลุ่มพัฒนาภาวะความเป็นผู้นำ (Leadership) และพัฒนาการคิดค้นนวัตกรรม (Innovation) 

โดยมีหลักสูตรเด่นที่มองว่าผู้เรียนควรเรียนก่อนที่จะไปสู่หลักสูตรเชิงลึกอื่นๆ คือหลักสูตร Outward Mindset หรือ การปรับมุมคิดด้วยการยึดความต้องการของผู้อื่นเป็นที่ตั้ง

“Outward Mindset คือหลักสูตรการเปลี่ยนวิธีมอง จากที่เรามองโลกผ่านเลนส์ของตัวเองเท่านั้น มาเป็นการมองผ่านเลนส์ใหม่ มองในมุมของอีกฝ่ายหนึ่งซึ่งจะทำให้เราเปลี่ยนวิธีแก้ปัญหา เห็นเรื่องราวต่างไป แต่การเปลี่ยนเลนส์เป็นสิ่งที่ต้องฝึกฝนให้เคยชิน เหมือนกับเวลาเราใส่แว่นตาเป็นครั้งแรกก็ต้องใช้เวลาปรับตัว” อริญญากล่าวถึงนิยามของหลักสูตรนี้


(ซ้าย) อริญญา เถลิงศรี กรรมการผู้จัดการ SEAC (ขวา) สิรยา คงสมพงษ์ ที่ปรึกษาอาวุโส SEAC

โดย Outward Mindset เป็นหลักสูตรที่พัฒนาโดย Terry Warner อาจารย์นักวิจัยด้านจิตวิทยาผู้ก่อตั้งสถาบัน Arbinger Institute ประเทศสหรัฐอเมริกา และ SEAC ได้นำมาปรับใช้เพื่อสร้างคอร์สเรียนเฉพาะองค์กรในมุมที่องค์กรนั้นๆ ต้องการ เช่น พัฒนาผู้นำ พัฒนาการร่วมมือระหว่างแผนกเพื่อนำไปสู่การสร้างกลยุทธ์ พัฒนามุมมองพนักงานเพื่อยกระดับงานบริการ

อริญญากล่าวว่า บริษัทเริ่มเปิดรับสมัครเรียนแบบ B2B เมื่อเกือบ 2 ปีก่อน มีบริษัทในไทยที่ใช้หลักสูตรนี้แล้ว เช่น แอมเวย์ (ประเทศไทย) เอพี (ไทยแลนด์) ฟู้ดแพชชั่น ล่าสุดคือ ธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งปี 2562 บริษัทจะเริ่มเปิดให้เป็นหลักสูตร B2C คนทั่วไปสามารถลงสมัครเรียนได้ และคาดหวังเป้าหมายมีผู้เข้าร่วมเรียนหลักสูตร Outward Mindset 3-5 หมื่นคนภายใน 2-3 ปีข้างหน้า

ด้าน สิรยา คงสมพงษ์ ที่ปรึกษาอาวุโส SEAC กล่าวเสริมว่า หลักสูตรนี้จะปรับมุมมองของคนที่มองแบบยึดตนเองเป็นศูนย์กลาง จูงใจให้ลองมองจากมุมอื่นบ้าง

“การมองแบบ Outward Mindset จะทำให้เกิดผลลัพธ์คือ วัฒนธรรมชี้นิ้วว่าคนอื่นเป็นคนผิดจะลดลง เพราะมีความเข้าใจเกิดขึ้น ซึ่งผู้นำระดับสูงองค์กรควรจะเริ่มเป็นตัวอย่างก่อน” สิรยากล่าว 

“มุมมองความคิดหรือ mindset จะนำไปสู่พฤติกรรม และพฤติกรรมจึงนำไปสู่ผลลัพธ์ mindset เป็นสิ่งที่อยู่เบื้องหลัง ถ้าทราบ how to หรือวิธีปฏิบัติแต่ไม่ได้เปลี่ยน mindset มาก่อน ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะเหมือนเดิม จะเกิดเหตุการณ์ที่เอ่ยปากขอโทษแต่ไม่ใช่การขอโทษจากใจ เป็นต้น” 


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 19 กรกฎาคม 2561

View : 1,232Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 127,268

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 120,056

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,838


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group