News / THAILAND

CJ LOGISTICS เบอร์หนึ่งด้านโลจิสติกส์ จากเกาหลีใต้ พร้อมลงทุนในไทย เตรียมงบ 5 พันล้านบาท ลงทุนพัฒนาโครงการสร้างหลักบริษัท ตั้งเป้าผู้นำโลจิสติคส์ไทยในปี 2563

Cha, Dong Ho รองประธานกรรมการบริหารอาวุโสและประธานกลุ่มธุรกิจจัดส่งพัสดุ ซีเจ โลจิสติคส์ และ Chung Chan Kyo กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเจ โลจิสติคส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยแผนการลงทุนเพื่อพัฒนาศูนย์กระจายสินค้าส่วนกลางและขยายเครือข่ายการให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศ โดยวางยุทธศาสตร์เพื่อสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทย ตั้งเป้าดัน CJ LOGISTICS ขึ้นเป็นผู้นำในธุรกิจโลจิสติกส์ของประเทศไทยภายในปี 2563    

CJ LOGISTICS ถือเป็นผู้ให้บริการด้านการขนส่งและโลจิสติกส์แบบครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเกาหลีใต้ ครองสัดส่วนมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ การประกาศแผนการลงทุนเพื่อเสริมความแข็งแกร่งธุรกิจจัดส่งพัสดุในประเทศไทย CJ เตรียมสร้างศูนย์กระจายสินค้าส่วนกลาง และสาขาย่อยเพื่อให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศ รองรับการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ชูจุดเด่นบริการขนส่งพัสดุแบบไร้รอยต่อ คุณภาพสูง และไว้วางใจได้สำหรับผู้ประกอบการร้านค้าออนไลน์ โดยมีเป้าขึ้นเป็นผู้นำตลาดขนส่งพัสดุไทยภายในปี 2563


Cha Dong-Ho รองประธานกรรมการบริหารอาวุโสและประธานกลุ่มธุรกิจจัดส่งพัสดุ CJ LOGISTICS

Cha Dong-Ho รองประธานกรรมการบริหารอาวุโสและประธานกลุ่มธุรกิจจัดส่งพัสดุ CJ LOGISTICS กล่าวว่า “ซีเจ โลจิสติคส์ เองมีประสบการณ์และความชำนาญด้านโลจิสติคส์ในประเทศเกาหลีใต้กว่า 88 ปี ด้วยเครือข่ายพันธมิตรระดับโลกที่แข็งแกร่งและบริการที่ครอบคลุมเราจึงสามารถตอบสนองทุกความต้องการด้านการขนส่งและโลจิสติคส์”

Cha Dong-Ho กล่าวเพิ่มเติมว่า ซีเจ โลจิสติคส์ ได้ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 2541 ปัจจุบันเราเล็งเห็นศักยภาพการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยและต้องการสนับสนุนตลาดนี้ด้วยธุรกิจขนส่งพัสดุของเราประเทศไทยจัดเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญต่อการเติบโตของซีเจ โลจิสติคส์ โดยภายใน 2 ปี เราได้เตรียมงบประมาณราว 5 พันล้านบาท เพื่อสร้างระบบแวดล้อมการทำงานและโครงการสร้างต่างๆ

โดยล่าสุดเราได้ลงทุนพัฒนาศูนย์กระจายสินค้าส่วนกลาง ขนาด 71,900 ตารางเมตร ในเขตบางนา คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จภายในเดือนพฤษภาคม 2562 และจะสามารถรองรับการจัดการพัสดุได้สูงสุด 408,000 ชิ้นต่อวัน และจากการติดตั้งระบบคัดแยกกล่องแบบอัตโนมัติ ‘Wheel Sorter’ ในศูนย์กระจายสินค้าแห่งใหม่นี้ จะช่วยให้ CJ LOGISTICS สามารถรองรับการคัดแยกและลำเลียงกล่องพัสดุได้เพิ่มขึ้นอีก 10 เท่า จากที่ปัจจุบันสามารถรองรับได้เพียง 40,000 ชิ้นต่อวัน   

“นอกจากการยกระดับศูนย์กระจายสินค้าส่วนกลางแล้ว ซีเจ โลจิสติคส์ ได้ขยายเครือข่ายจุดให้บริการอย่างต่อเนื่องครอบคลุมทั่วประเทศ ปัจจุบัน บริษัทฯ มีจุดให้บริการ 74 สาขาทั่วประเทศ มีพนักงานขับรถ 650 คน และสามารถรองรับการจัดการขนส่งพัสดุได้สูงสุด 40,000 ชิ้นต่อวัน ภายในปี 2561 นี้ ซีเจ โลจิสติคส์ จะเปิดจุดบริการเพิ่มอีก 4 สาขา ทั้งในกรุงเทพมหานครและจังหวัดหัวเมืองหลักในภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ โดยภายในปี 2563 บริษัทฯ จะขยายจุดบริการเพิ่มเป็น 147 สาขาครอบคลุมทุกหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศ พร้อมเพิ่มจำนวนพนักงานขับรถเป็น 4,249 คน และยกระดับความสามารถในการรองรับการขนส่งพัสดุได้สูงสุด 300,000 ชิ้นต่อวัน”  Cha Dong-Ho กล่าว


Chung Chan-Kyo กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเจ โลจิสติคส์ (ประเทศไทย) จำกัด

ด้าน Chung Chan-Kyo กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเจ โลจิสติคส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันเราให้การบริการขนส่งทางเรือ ทางอากาศ ทางถนน โดยให้บริการลักษณะ B2B เป็นหลัก ซึ่งราว 70 เปอร์เซ็นต์เป็นลูกค้าต่างประเทศจากกลุ่มผู้ประกอบการชาวเกาหลีเป็นหลัก อาทิ Samsung และ 30 เปอร์เซ็นต์เป็นลูกค้าชาวไทย โดยเป็นบริการทั้งการขนส่งผ่านการนำเข้า-ส่งออก การขนส่งภายในประเทศ ซึ่งการลงทุนครั้งใหญ่นี้จะนำมาซึ่งพัฒนาศูนย์กระจายสินค้าส่วนกลาง และทำการแข่งขันในการส่งพัสดุภายในประเทศ ที่ปัจจุบันเรามีพาร์ทเนอร์ธุรกิจสำหรับส่งสินค้า อาทิ ลาซาค้า, COL (หรือ Central Online), O Shopping เป็นต้น ซึ่งในปี 2563 เราคาดการณ์ไว้ว่าสัดส่วนของบริการด้านการขนส่งพัสดุภายในประเทศไทยจะปรับให้สัดส่วนบริการคือมาอยู่ที่ 50 เปอร์เซ็นต์ปัจจุบัน CJ LOGISTICS ครองส่วนแบ่งตลาดในประเทศเกาหลีใต้ถึง 50% แม้ธุรกิจในประเทศไทยจะยังไม่ถึงระดับเดียวกับในประเทศบ้านเกิดแต่ CJ LOGISTICS เล็งเห็นศักยภาพการเติบโตสูงในตลาดไทย และพร้อมที่จะผลักดันอย่างเต็มที่ โดยอาศัยประสบการณ์และความชำนาญกว่า 25 ปี ในธุรกิจขนส่งพัสดุในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งปัจจุบัน บริษัทฯ มีพนักงานขนส่งสินค้ากว่า 20,000 คน และศูนย์ปฏิบัติการที่สามารถรองรับการจัดส่งพัสดุได้สูงสุด 6.2 ล้านชิ้นต่อวัน  

ทั้งนี้ Cha Dong-Ho กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า เราเชื่อว่าการติดตั้งเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทั้งระบบอัตโนมัติ กระบวนการจัดการอย่างเป็นระบบ และระบบอัจฉริยะ รวมถึงระบบ AI Secretary System ที่นำมาใช้ในการบริหารจัดการตารางการขนส่งสินค้า เพื่อให้พนักงานขนส่งสินค้าสามารถบริหารจัดการเวลาได้ง่ายขึ้น ทั้งหมดนี้จะเป็นส่วนสำคัญต่อความสำเร็จของซีเจ โลจิสติคส์ ในประเทศไทย โดยเรามีเป้าหมายที่จะขยายเครือข่ายที่แข็งแกร่งให้ครอบคลุมทั่วประเทศไทยมากยิ่งขึ้น พร้อมมอบบริการคุณภาพระดับสากลที่ออกแบบมาเพื่อลูกค้าชาวไทยโดยเฉพาะ พร้อมทิ้งท้ายด้วยว่า

“ซีเจ โลจิสติก เข้ามาลงทุนด้วยความตั้งใจในประเทศไทยและต้องการพัฒนาในอุตสาหกรรมนี้พัฒนาขึ้นไปร่วมกับผู้แข่งขัน การเข้ามาในประเทศเรามาลงทุนแทบ 100 เปอร์เซ็นต์ อย่างโครงสร้างบริษัทเราปรับเข้ากับวัฒนธรรมองค์กรของประเทศไทยเพื่อในเกิดการบริหารงานที่เหมาะสม” Cha Dong-Ho กล่าวทิ้งท้าย


กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor

Update : 04 ตุลาคม 2561

View : 3,533Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 127,533

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 120,137

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,898


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group