News / THAILAND

36ปี มาดามมาร์โก้ ปรับเปลี่ยนเเต่คงเอกลักษณ์ ลุยเปิดตลาดใหม่ลูกค้าออนไลน์

มาดามมาร์โก้ ฉลอง 36 ปี เปิดตัว "เค้กทองคำ" ครั้งแรกของเมืองไทย จัดแฟชั่นโชว์เค้กย้อนยุคฝรั่งเศส 9 แบบ 9 สไตล์ ชูกลยุทธ์สูตรดั้งเดิม ปรับหวานน้อยรับเทรนด์สุขภาพ ลุยเจาะตลาดใหม่ลูกค้าออนไลน์

อภิเศรษฐ ธรรมมโนมัย กรรมการรองผู้อำนวยการ บริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เค้กและคุกกี้เเบรนด์ "มาดาม มาร์โก้"  เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์ของมาดาม มาร์โก้ เป็นอีกหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ ซึ่งสร้างรายได้อย่างต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาทต่อปี เเม้ที่ผ่านมาจะไม่ได้ทำการตลาดมากนัก เเต่เป็นการบอกต่อกันในเรื่องของคุณภาพเเละรสชาติโดยลูกค้า 

"เค้กมาดาม มาร์โก้ ถือเป็นสินค้าขายดีของบริษัท มียอดขายเพิ่มขึ้นทุกปี โดยพร้อมจะขยายฐานลูกค้าสู่ตลาดออนไลน์ พัฒนาสูตรเค้กให้มีความทันสมัย เเต่ยังคงรสชาติดั้งเดิมอันเป็นเอกลักษณ์ไว้ ให้เป็นเค้กโฮมเมดที่มีความพิถีพิถันในทุกขั้นตอน" 

ด้าน ศรีชนก วัฒนศิริ ผู้ร่วมก่อตั้งเเบรนด์มาดาม มาร์โก้ ที่นำสูตร เค้กกาเฟเจนัว ข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากฝรั่งเศส ให้สัมภาษณ์ถึงที่มาของตำนานเค้กนี้ว่า เกิดจากมิตรภาพของเธอกับ "มาดามคอนเชสต้า ดิมาร์โก้" เพื่อนชาวฝรั่งเศสที่รู้จักกันสมัยเธอไปร่ำเรียนที่กรุงปารีส ที่เริ่มต้นจากการชวนกันทำขนมเพื่อ "คลายความเหงา" จนมาถึงการถ่ายทอดความรู้และสูตรการทำเบเกอรี่ต่างๆให้ในที่สุด 


-ศรีชนก วัฒนศิริ ผู้ร่วมก่อตั้งเเบรนด์มาดาม มาร์โก้

จากนั้นเมื่อศรีชนกเดินทางกลับมากรุงเทพเเละได้ทำงานในบริษัทเพรซิเดนท์ เบเกอรี่  จึงเห็นหนทางที่จะสร้างรายได้และขยายต่อยอดได้ อีกทั้งยังอยากแบ่งปันให้คนไทยได้ทานเค้กฝรั่งเศสกันด้วย เนื่องจากสมัยนั้นในกรุงเทพแทบจะไม่มีร้านเบเกอรี่สไตล์ฝรั่งเศสเเท้ๆ อยู่เลย 

โดยที่มาของชื่อเเบรนด์นี้ ศรีชนกเล่าว่าเป็นความต้องการที่จะระลึกถึงมิตรภาพของเธอกับมาดามคอนเชสต้า ดิมาร์โก้ จึงตั้งใจอย่างยิ่งที่จะใช้ชื่อนี้เพื่อเป็นเกียรติ โดยปัจจุบันท่านก็ยังมีชีวิตอยู่ในวัย 93 ปี เคยเดินทางมาเมืองไทยและได้ชิมเค้กกาเเฟเจนัวสูตรนี้ด้วย 

ขณะที่เมื่อถามถึงการปรับตัวของธุรกิจเบเกอรี่ในยุคที่ผู้คนหันมารักษาสุขภาพกันมากขึ้น ผู้ก่อตั้งมาดาม มาร์โก้บอกว่าบริษัทมีการพัฒนาเค้กรสชาติใหม่ๆ ปรับให้หวานน้อย ลดน้ำตาล เเต่ก็ยังต้องคงความเป็นต้นตำรับเเละเอกลักษณ์ไว้ให้มากที่สุด เพื่อรักษาฐานลูกค้าประจำที่มีมากว่า 36 ปี โดยจะมีการเพิ่มเค้กตามเทศกาลต่างๆ มาตีตลาดลูกค้ารายใหม่เเละขยายช่องทางขายทางออนไลน์รับยุคดิจิทัลมากขึ้นด้วย 

สำหรับงานฉลองครบรอบ “36 มาดาม มาร์โก้” มีการจัดเเฟชั่นโชว์เค้ก 9 ชนิด 9 สไตล์ ในโอกาสพิเศษต่างๆ พร้อมนำเสนอ “เค้กทองคำ 80 นิ้ว” ก้อนแรกของไทยในบรรยากาศที่เนรมิตให้เป็นดั่งพระราชวังแวร์ซายน์ เมื่อ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา


-เปิดตัวเค้กทองคำ 80 นิ้วครั้งเเรกของเมืองไทย

 

 
Forbes Fact 

  • มาดามมาร์โก้  เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคม 2526 มีคนดังระดับประเทศเข้าร่วมงาน อาทิ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช, พจน์ สารสิน, คุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน, จุติ บุญสูง ฯลฯ กลายเป็นนานผู้นำด้านบุกเบิกเบเกอรี่ฝรั่งเศสในเมืองไทย
  • เมนูซิกเนอเจอร์ คือ เค้กกาเเฟเจนัว ถือเป็นความแปลกใหม่ในยุคนั้น  ด้วยเค้กนุ่มรสกาแฟ เป็นเนื้อเค้กสปันจ์เนียนนุ่มสลับชั้นครีม 3 ชั้น โรยหน้าเค้กด้วยอัลมอนด์เคลือบคาราเมลจากแคลิฟอร์เนีย 
  • ปัจจุบันมีร้านจำหน่ายเค้กทั้งหมด 22 สาขา มีเค้กกว่า 100 รายการ โดยเป็นธุรกิจเค้กเจ้าแรกของไทยที่มีบริการจัดส่งถึงบ้าน

 

รายงานโดย : ศิริลักษณ์ หาพันธ์นา 


Admin System Web
Administrator

Update : 02 พฤศจิกายน 2561

View : 620Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 127,533

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 120,137

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,898


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group