News / THAILAND

Hostmaker สตาร์ทอัพปล่อยเช่าห้องจากอังกฤษเปิดตัวในไทย ‘แสนสิริ’ ร่วมทุน 6 ล้านเหรียญ ขยาย 8 เมืองในเอเชีย

Stayy with Hostmaker แพลตฟอร์มปล่อยเช่าห้องเปิดตัวในไทย เล็งจับตลาดนักธุรกิจ-นักท่องเที่ยวเช่าระยะยาว ชูจุดขายช่วยดีไซน์ตกแต่งห้อง-บริการระดับโรงแรม 'แสนสิริ' ร่วมลงทุน 6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เตรียมแผนขยาย 8 เมืองทั่วเอเชียภายใน 18 เดือน

Nakul Sharma ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Hostmaker (โฮสต์เมกเกอร์) สตาร์ทอัพจากอังกฤษ เปิดเผยว่า บริษัทมีการเปิดบริการใหม่ จากเดิมที่ Hostmaker เป็นผู้ช่วยดีไซน์ห้องและบริหารจัดการดูแลผู้เช่าในแบบโรงแรมให้กับเจ้าของห้องที่ปล่อยเช่าผ่านแพลตฟอร์มการจองต่างๆ เช่น Airbnb ปัจจุบัน Hostmaker ได้เปิดฟังก์ชันใหม่ คือ Stayy with Hostmaker เปิดให้ผู้เช่าจองห้องได้โดยตรงกับบริษัทผ่านระบบออนไลน์

ความแตกต่างของ Stayy with Hostmaker จากแพลตฟอร์มอื่นๆ คือ Stayy จะทำการคัดเลือกเฉพาะที่พักที่เดินทางสะดวกใกล้รถไฟฟ้า มีคุณภาพดี และมีการตกแต่งอย่างดีเทียบเท่ากับโรงแรมแต่ให้ความรู้สึกเหมือนอาศัยอยู่ในบ้าน โดย Stayy จะตรวจสอบก่อนที่จะอนุมัติให้ลงปล่อยเช่าผ่าน Stayy รวมถึงมีการถ่ายรูปห้องแบบ Virtual Tour 360 องศา และถ้าหากห้องยังไม่ได้ตกแต่งหรือควรปรับปรุงก็มีบริการดีไซน์การตกแต่งภายในให้ด้วย

นอกจากนี้ บริษัทยังมีทีมงานบริการผู้เช่าแทนเจ้าของห้องในรูปแบบเดียวกับโรงแรม 4-5 ดาว เช่น บริการต้อนรับเมื่อเข้าพักครั้งแรก ผู้เช่าสามารถติดต่อกงเซียจออนไลน์ได้ 24 ชั่วโมงหากต้องการความช่วยเหลือ บริการทำความสะอาดห้อง เป็นต้น

 

ไม่ปะทะกฎหมายไทย ให้เช่าระยะยาวเท่านั้น

Sharma กล่าวว่า บริษัทมีการเปิดแพลตฟอร์ม Stayy ใน 9 เมืองที่ Hostmaker ให้บริการอยู่เดิมคือ London, Paris, Cannes, Rome, Florence, Madrid, Barcelona, Lisbon และ กรุงเทพฯ ซึ่งมีทั้งให้เช่ารายวันและรายเดือน แต่ในกรุงเทพฯ นั้นจะมีการให้เช่า 30 วันขึ้นไปเท่านั้น เพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมาย พ.ร.บ.โรงแรม ของไทย ดังนั้นบริษัทจะเน้นผู้เช่าระยะยาว จากจำนวนนักท่องเที่ยว 21 ล้านคนต่อปีที่เดินทางมาประเทศไทย เชื่อว่ามีชาวต่างชาติจำนวนมากที่เดินทางเข้ามาพักอาศัยเพื่อทำงาน ศึกษาต่อ หรือพักร้อนระยะยาว


(ซ้าย) Nakul Sharma ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Hostmaker (ขวา) Leeneshwari Makhijani ผู้จัดการทั่วไปตลาดเกิดใหม่ Hostmaker

“ถ้าคุณต้องย้ายที่พักอาศัยไปในเมืองที่ไม่รู้จัก สิ่งที่เราแก้ปัญหาให้คือคัดเลือกให้แล้วว่าที่พักของคุณอยู่ในชุมชนที่ดี เดินทางสะดวก เป็นห้องแบบ fully-furnished ซึ่งปกติห้องเช่าระยะยาวมักจะมีของใช้ไม่ครบทำให้ยุ่งยากในการย้ายเข้าอยู่ และเรายังมีทีมงานถ่ายรูปห้องจริง ลดปัญหาได้ห้องที่ไม่ตรงตามความคาดหวัง” Sharma กล่าว

นอกจากนี้เขายังมองว่า Stayy with Hostmaker จะได้เปรียบเซอร์วิสอะพาร์ตเมนต์เพราะมีทำเลให้เลือกมากกว่า ไม่จำเป็นต้องกระจุกตัวเฉพาะบริเวณซีบีดี และมีห้องแบบ 2-3 ห้องนอนให้เลือก ต่างจากเซอร์วิสอะพาร์ตเมนต์ที่มักมีเฉพาะห้องสตูดิโอหรือ 1 ห้องนอน


ห้องพักที่ดีไซน์การตกแต่งโดย Hostmaker เป็นห้องชุด 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำในคอนโดมิเนียม เดอะ ไลน์ จตุจักร-หมอชิต ปล่อยเช่าในราคา 4 หมื่นบาทต่อเดือน

สำหรับเจ้าของห้อง Stayy จะคิดค่าธรรมเนียมบริหารจัดการเริ่มต้น 7% จากค่าเช่า ซึ่งทาง Stayy เป็นผู้กำหนดราคา โดย Sharma กล่าวว่าบริษัทจะผลักดันให้เจ้าของห้องได้ค่าเช่ามากกว่าราคาตลาด 10-20% ขณะที่ห้องที่จำเป็นต้องตกแต่งเพิ่มเติม Stayy จะคิดค่าบริการออกแบบดีไซน์ 20% จากมูลค่าการแต่งห้อง ซึ่งอยู่ที่ราว 320,000 บาท

 

แสนสิริร่วมลงทุน 6 ล้านเหรียญ

ด้านการระดมทุนของ Hostmaker ปัจจุบันบริษัทเป็นสตาร์ทอัพ Series C ซึ่งปี 2560 บริษัทมีการระดมทุนรวม 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หนึ่งในผู้ลงทุนหลักคือ บมจ.แสนสิริ ดีเวลอปเปอร์ไทยที่ลงทุนไป 6 ล้านเหรียญ ส่วนอีกสองผู้ลงทุนหลักเป็นเวนเจอร์แคปิตอลในอังกฤษ 2 ราย ได้แก่ DN Capital และ Ventech ในขณะที่ปีนี้ Hostmaker กำลังระดมทุนรอบใหม่คาดหวังยอดระดมทุนที่ 25 ล้านเหรียญ

“แสนสิริติดต่อให้ความสนใจเรา เราเห็นว่าเป็นดีลที่ดี เพราะแสนสิริเป็นบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือและสามารถเชื่อมโยงเราเข้ากับพันธมิตรใหม่ๆ ในภูมิภาคเอเชียได้ตามแผนที่เราวางไว้” Sharma กล่าว ทั้งนี้ แสนสิริไม่ได้ปิดกั้นการร่วมเป็นพันธมิตรของ Hostmaker กับบริษัทพัฒนาจัดสรรรายอื่นในไทย

 

สยายปีก 8 เมืองทั่วเอเชีย

Sharma กล่าวต่อว่า บริษัทเริ่มเปิดบริการจริงที่กรุงเทพฯ ในเดือนกันยายน 2561 และมีที่พักปล่อยเช่าแล้ว 50 ห้อง เป็นที่พักจากโครงการของแสนสิริทั้งหมด เช่น เดอะ ไลน์ จตุจักร-หมอชิต, ฮาสุ เฮาส์, คีนน์ บาย แสนสิริ, เดอะ โมนูเมนต์ สนามเป้า แต่วางเป้าหมายจะมีที่พักในพอร์ต 200 ห้องภายในสิ้นปี


ตัวอย่างหน้าเว็บไซต์จองห้องพักของ Stayy with Hostmaker

ส่วนการขยายสาขาของ Stayy with Hostmaker ภายในปีนี้บริษัทจะเปิดบริการในอีก 2 เมืองคือ Dubai สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และ Cape Town แอฟริกาใต้

ในขณะที่แผนการขยายบริการในภูมิภาคเอเชียนั้น บริษัทเลือกกรุงเทพฯ เป็นแห่งแรกจากปัจจัยจำนวนนักท่องเที่ยวดังกล่าว และจะขยายไปอีก 7 เมืองในไทยและในเอเชียภายใน 12-18 เดือนจากนี้ ได้แก่ ภูเก็ต, หัวหิน, เชียงใหม่, Kuala Lumpur, Tokyo, ฮ่องกง และ Shanghai

 

Forbes Facts

  • Hostmaker ก่อตั้งเมื่อปี 2557 โดย Nakul Sharma ผู้มีประสบการณ์จากการทำงานในโรงแรมเครือ Starwood และเป็นทีมกลยุทธ์ของเครือ IHG เขาทำงานโรงแรมมานาน 15 ปี ทั้งยังเป็น Host บนแพลตฟอร์ม Airbnb จึงได้ไอเดียในการก่อตั้งสตาร์ทอัพนี้ขึ้น
  • Hostmaker ช่วยเจ้าของห้องบริหารจัดการมาแล้วมากกว่า 2,000 แห่ง ช่วยสร้างรายรับให้เจ้าของห้องรวมกว่า 50 ล้านปอนด์
  • เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา Hostmaker ได้รับเลือกเป็นพันธมิตรให้กับเครือ Marriott International เชื่อมโยงเจ้าของห้องระดับไฮเอนด์เข้ามาร่วมปล่อยเช่าในกลุ่ม Tribute Portfolio Homes ของ Marriott ซึ่งกำลังแข่งขันกับ Airbnb ในกลุ่มลูกค้าระดับบน

พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 01 พฤศจิกายน 2561

View : 1,566Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 127,087

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,985

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,770


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group