News / THAILAND

เอสบี เฟอร์นิเจอร์ เสริมกลยุทธ์รับเหมาแต่งห้องคอนโดฯ ดันยอดขาย 300 ล้าน ปี’61 กำลังซื้อสะดุดปรับลดเป้ารวม

เอสบี เฟอร์นิเจอร์ เปิดบริการใหม่ Condo Solutions รับออกแบบ-ตกแต่งห้องชุดเบ็ดเสร็จ รับกระแสคอนโดฯ ปล่อยเช่าบูม หวังยอดขายปีหน้า 300 ล้านบาท ด้านยอดขายรวมปี 2561 ไม่เป็นไปตามคาด หั่นเป้าหมายเติบโตเหลือ 5%

ธัญญรักข์ ชวาลดิษฐ์ กรรมการบริหาร กลุ่มบริษัท เอสบี เฟอร์นิเจอร์ เปิดเผยว่า เอสบีฯ ได้เปิดบริการใหม่สำหรับลูกค้าคอนโดมิเนียม “Condo Solutions” รับออกแบบและตกแต่งห้องชุดคอนโดฯ แบบครบวงจร เพื่อตอบรับเมกะเทรนด์การอยู่อาศัยปัจจุบัน

“เราเซอร์เวย์ลูกค้าที่มาซื้อเฟอร์นิเจอร์ของเราเอง พบว่าปัจจุบันลูกค้า 60% ซื้อเฟอร์นิเจอร์เพื่อแต่งคอนโดฯ ต่างจากสมัยก่อนที่ส่วนใหญ่อาศัยในบ้าน โดยในกลุ่มลูกค้าคอนโดฯ นั้น 70% ซื้อเพื่ออยู่เอง อีก 30% ซื้อไว้ลงทุนปล่อยเช่าและกลุ่มนี้มีแนวโน้มเติบโตมากขึ้นด้วย” ธัญญรักข์กล่าว

“ลูกค้าคอนโดฯ มีปัญหาหลักคือการแต่งห้องให้สวยมีความยุ่งยาก ต้องติดต่อช่างหลายคน คุมเวลายาก ที่สำคัญ กำหนดงบประมาณแน่นอนไม่ได้”


(ซ้าย) ธัญญรักข์ ชวาลดิษฐ์ กรรมการบริหาร กลุ่มบริษัท เอสบี เฟอร์นิเจอร์ 

เอสบี เฟอร์นิเจอร์จึงจับจุดนี้มาสร้างบริการ Condo Solutions ออกแบบและรับเหมาแต่งห้องเบ็ดเสร็จ ไม่เฉพาะติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ แต่รวมถึงแต่งผนัง พื้น ไลท์ติ้ง ผ้าม่าน ฝ้า และระบบสมาร์ทโฮม ถ้าหากลูกค้าต้องการ โดยกำหนดราคาเริ่มต้น 3,500 บาท/ตร.ม. (เฉพาะเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว) ปัจจุบันมีห้อง 6 สไตล์ให้เลือก แต่สามารถปรับแต่งได้ตามใจ

โดยบริษัทจะระบุราคาแน่นอนตั้งแต่ขั้นตอนออกแบบ ตัดปัญหางบบานปลาย ใช้เวลา 10-60 วันในการตกแต่งห้อง ขึ้นอยู่กับปริมาณงาน 


ตัวอย่างห้องแบบ Classy Urban พื้นที่ใช้สอย 52.5 ตร.ม. ราคาเริ่มต้น 286,096 บาท


ตัวอย่างห้องแบบ Scandi Chic พื้นที่ใช้สอย 33.7 ตร.ม. ราคาเริ่มต้น 249,350 บาท

“เร็วที่สุดคือ 10 วันในแพ็กเกจสำหรับนักลงทุน เป็นชุดเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวพร้อมขนย้ายเข้าห้อง เพื่อให้ลูกค้าปล่อยเช่าได้เร็วที่สุด และเชื่อว่าห้องที่สวยงามกว่าจะทำให้ลูกค้ามีโอกาสปล่อยเช่าสูงกว่าและราคาดีกว่า” ธัญญรักข์กล่าว

ทั้งนี้ เอสบี เฟอร์นิเจอร์ ประเดิมสาขาแรกที่มีบริการ Condo Solutions ที่สาขาบางนา-ตราด และปี 2562 จะเปิดที่สาขาพระราม 2 กับ เดอะมอลล์ บางแค คาดหวังยอดขายจากบริการนี้ 300 ล้านบาทภายในสิ้นปี 2562

 

ปี 2561 ครึ่งปีหลังกำลังซื้อฝืด

สำหรับยอดขายรวมตลอดปี 2561 เดิมเอสบี เฟอร์นิเจอร์ตั้งเป้าหมาย 7,800 ล้านบาท เติบโต 10% จากปีก่อนที่มียอดขาย 7,200 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ธัญญรักข์กล่าวว่า แม้ช่วงต้นปีตลาดจะคึกคัก แต่ยอดขายเริ่มชะลอตัวในช่วงไตรมาส 3 ทำให้ 10 เดือนแรกของปีนี้เติบโตขึ้นจากปีก่อนเพียง 4-5% มองว่าถ้าหากไตรมาส 4 ยังไม่มีปัจจัยบวก เช่น มาตรการช็อปช่วยชาติ น่าจะทำให้จบปีด้วยยอดเติบโต 5% ต่ำกว่าเป้าที่วางไว้

ส่วนปี 2562 ภาพรวมมองว่า การโอนกรรมสิทธิ์คอนโดมิเนียมในแบ็กล็อกของบริษัทพัฒนาจัดสรรยังมีอยู่ต่อเนื่อง เชื่อว่าเอสบี เฟอร์นิเจอร์ซึ่งมีจังหวะขายในช่วงโอนคอนโดฯ จะเติบโตได้ 5-10% แต่ยังจับตามองนโยบายจำกัด LTV สินเชื่อบ้านสัญญาที่ 2 ของธนาคารแห่งประเทศไทย หากใช้บังคับจริงในปีหน้าอาจส่งผลกระทบเชิงลบกับการโอนคอนโดฯ และมีผลกับตลาดเฟอร์นิเจอร์ตามมา

ด้านสัดส่วนยอดขายของเอสบี เฟอร์นิเจอร์ ปัจจุบันยังขายปลีกเป็นส่วนใหญ่ 80% ลูกค้าโครงการ 10% และส่งออก 40 กว่าประเทศทั่วโลก 10% ซึ่งตลาดส่งออกปีนี้ก็ยังทรงตัวไม่หวือหวา

 

Forbes Facts

  • เอสบี เฟอร์นิเจอร์มีทีม Interior Designer 10 ท่านรองรับสำหรับบริการ Condo Solutions และพนักงานติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ 300 ทีม ทำให้บริการติดตั้งได้ 1 หมื่นรายต่อเดือน
  • ธัญญรักข์มองว่า เอสบี เฟอร์นิเจอร์มีการติดตั้งบิลท์อินให้ลูกค้าโครงการหลายแบรนด์อยู่แล้ว เช่น ไอดีโอ, เดอะ ไลน์, วิสซ์ดอม จึงมีแปลนห้องของหลายบริษัท เป็นจุดขายในการแข่งขัน

พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 07 พฤศจิกายน 2561

View : 2,747Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 127,087

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,985

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,768


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group