News / THAILAND

Golden Gate Ventures หอบเงินร่วมทัพ 4 Startups ไทย

Jeffrey Paine ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทลงทุน Golden Gate Ventures ที่ก่อตั้งแต่ปี 2012 ตระเวนลงทุนไปแล้วกว่า 25 บริษัททั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ งบลงทุนระหว่าง 100,000 – 2 ล้านเหรียญสหรัฐ ล่าสุด Golden Gate Ventures ได้เงินระดมทุนกว่า 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ  และเล็งการลงทุนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศไทย โดยการเดินทางของ Jeffrey ในครั้งนี้ได้ร่วมลงทุนกับ Tech Startup เมืองไทยไปแล้ว 4 แห่งนี้ได้แก่ Claim Di App เคลมประกัน, Mobiliti  ผู้ผลิต App Stamp เพื่อสะสมตราประทัยแลกของรางวัล, App หาคู่ noonswoon และ Hubba Thailand

“ตลาดประเทศไทยมีจำนวนประชากรมาก มี SME จำนวนเยอะ ที่พร้อมพัฒนาธุรกิจ จึงอยากเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยผลักดันตลาดสตาร์อัพไทยให้โต” Jeffrey Paine ให้สัมภาษณ์ภายหลังการเดินทาง มาร่วมโครงการกับ dtac ในโครงการ dtac Accelerate Boot camp Batch ทั้งยังกล่าวเสริมอีกว่า
 
“Startup ไทย มี 2 เรื่องที่ต้องทำ คือ ใช้ทักษะภาษาอังกฤษ และเดินทางให้มากขึ้นเพื่อสร้าง Connection กับนักลงทุนในต่างประเทศเพื่อสั่งสมประสบการณ์จากโลกกว้างมากขึ้น”
 
สไตล์สำหรับมุมมองการลงทุนของ Venture แต่ละแห่งต่างกัน บางแห่งต้องการ Startup ที่วางตำแหน่งตนองในตลาดภูมิภาค บาง Venture เน้น Startup ที่ลงทุนในตลาดบ้านเกิด ซึ่งเป็นรูปแบบที่ Jeffrey Paine ชื่นชอบ โดยเฉพาะ Startup ที่ต่อยอดจากธุรกิจครอบครัวหรือประสบการณ์งานที่ถนัด
 
ในมุมมองของ Jeffrey เขาให้ความสนใจกับ Startup ผ่านการพูดคุยในเรื่องของ แรงบันดาลใจหลัก มีวิสัยทัศน์ที่โดดเด่นมีตำแหน่งหน้าที่หลากหลายเพื่อรับผิดชอบหน้าที่ที่แตกต่างและมีความคิดเป็นหนึ่งเดียวกันภายในทีม พร้อมไปด้วยความมุ่งมั่นไปให้ถึงเป้าหมายอย่างมุ่งมั่น

สำหรับภาพรวมของ Startup ไทยด้วยจำนวนประชากรกว่า 67 ล้านคน และการเติบโตของผู้ประกอบการ SME ของไทยที่แข็งแกร่งและหลายหลายคือศักยภาพสำคัญที่จะดึงเงินลงทุนจาก Venture จากต่างประเทศ แม้ประเทศไทยยังไม่อยู่ในเป้าหมายของนักลงทุนค่ายต่างๆ อันเนื่องจากการขาดแคลนวิศวกรผู้สร้างนวัตกรรมใหม่ ทำให้ไทยรั้งท้ายกว่า อินโดนีเซีย สิงคโปร์ มาเลเซีย

โดยเขาทิ้งท้ายสำหรับโอกาส Startup ที่กำลังกระโดดเข้ามาสร้างตัวตนในเวที Tech Startup นี้คือการพัฒนาต่อยอดกับ Platform ที่มี open API อาทิ Line เนื่องจากมีฐานลูกค้าที่ใหญ่ที่ภูมิภาคนี้

กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor

Update : 18 กันยายน 2558

View : 1,036vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 2,958


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 126,396

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,813

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,585


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group