people / THE NEXT TYCOONS / THAILAND

สมหวัง ตั้งสมบัติวิสิทธิ์ จูง “เด็กสมบูรณ์” บุกครัวโลก

เมื่อซีอิ๊วขาวตรา “เด็กสมบูรณ์” เข้าไปอยู่ในครัวเกือบจะทุกบ้านของคนไทย ทำให้เจ้าเด็กอ้วนพีคิดการใหญ่ด้วยแผนบุกครัวโลก ภายใต้การนำของคลื่นลูกที่ 3 อย่าง สมหวัง ตั้งสมบัติวิสิทธิ์ ผู้มุ่งมั่นต่อยอดธุรกิจของตระกูล ไม่ว่าจะมองหาทางลัดโต อย่างควบรวมกิจการ หรือซื้อกิจการ

เรื่อง: บำรุง อำนาจเจริญฤทธิ์ ภาพ: จันทร์กลาง กันทอง

พาวิเลี่ยนของ บริษัท หยั่น หว่อ หยุ่น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด พร้อมกับโลโก้ตราเด็กสมบูรณ์ยืนโดดเด่นอย่างสง่างามในงาน THAIFEX- World of Food Asia 2016 ที่ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพค เมืองทองธานี บรรยากาศภายในพื้นที่จัดงาน เต็มไปด้วยความคึกคัก และบนพื้นที่เจรจาการค้าพลุกพล่านไปด้วยผู้ซื้อต่างชาติจากทั่วโลก ทั้งหมดสนใจเข้าพูดคุยเพื่อซิ้อสินค้า ไม่ว่าจะเป็นซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส ไปจำหน่าย

นี่คืออีกความพยายามหนึ่งของ สมหวัง ตั้งสมบัติวิสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ของหยั่น หว่อ หยุ่น ทายาทรุ่นที่ 3 ของตระกูล ผู้มุ่งมั่นสืบทอดตำนานซีอิ๊วขาวและต่อยอดตราแบรนด์เด็กสมบูรณ์ไปตลาดโลก หลังแบรนด์กำเนิดขึ้นในปี 2493 ปัจจุบันแทบไม่มีใครไม่รู้จักซีอิ๊วขาวและเต้าเจี้ยวตราเด็กสมบูรณ์ ปรากฏการณ์ที่ว่านี้ ทำให้ตลาดไทยดูเหมือนจะเล็กเกินไปแล้วสำหรับบริษัทเครื่องปรุงรสอายุเก่าแก่นี้

ซีอิ๊วของตระกูลตั้งสมบัติวิสิทธิ์ถือกำเนิดขึ้นในปี 2490 ผลิตโดยปู่ของสมบัติที่ชื่อ ถ่ง แซ่ตั้ง ซึ่งย้ายถิ่นฐานมาจากประเทศจีนพร้อมสูตรเด็ดการทำซีอิ๊ว ถ่งเปิดโรงผลิตซีอิ๊วเล็กๆ เนื้อที่ราว 100-200 ตารางวาในซอยวัดไผ่เงิน เขตสาธร เขาพิถีพิถันกับการผลิตมาก เริ่มตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบ จนถึงระยะเวลาการหมัก เพื่อให้ได้รสชาติออกมากล่อมกล่อม

ขณะที่วิธีการขาย ก็เป็นการบอกปากต่อปากกรอกใส่ขวดขาย ไม่มีตราสินค้าเพื่อโฆษณาชวนซื้อแต่อย่างใด เมื่อถ่งเสียชีวิต วิเชียร ผู้เป็นลูก ในฐานะทายาทรุ่นที่ 2 เข้าดูแลกิจการต่อ โดยวิเชียร พยายามปรับปรุงธุรกิจให้เป็นระบบมากขึ้น ทั้งการผลิตและการจำหน่าย โดยมีภรรยาช่วยอยู่ข้างหลัง ช่วงนั้นเด็กชายสมหวัง ผู้เป็นลูก อายุได้ราว 10 ขวบ เขาเริ่มแบ่งภาระงานจากพ่อแม่โดยรับอาสาตอกจุกปิดขวดซีอิ๊ว พอโตขึ้น ก็รับหน้าที่เก็บเงิน เก็บขวดคืน จนถึงรับจดออร์เดอร์ ทำให้เขามีวุฒิภาวะมากกว่าเด็กรุ่นเดียวกัน และที่สำคัญที่สุดคือ ได้โอกาสเรียนรู้กิจการของครอบครัวตั้งแต่ฐานรากจนถึงระดับบริหาร

ปี 2493 ตราเด็กสมบูรณ์ถูกจดทะเบียนการค้ากับกระทรวงพาณิชย์ เพื่อให้ง่ายต่อการทำตลาดและการจดจำของผู้บริโภค สมัยนั้น วิเชียรไม่รู้จะออกแบบตราสินค้าอย่างไร และไม่มีนักออกแบบแบรนด์ให้ปรึกษา เขาจึงจ้างจิตรกรมาช่วยวาดตามข้อมูลจริงจากการขายคือ เขาแนะนำลูกค้าให้เหยาะซีอิ๊วลงในข้าวต้มให้เด็กกิน เมื่อเด็กกินได้เยอะ จะได้เจริญอาหารและเด็กคนนั้นจะกลายเป็นเด็กสมบูรณ์ เขาจึงเรียกซีอิ๊วของเขาว่า “เด็กสมบูรณ์” ตั้งแต่นั้น จากนั้นจิตรกรก็วาดสิ่งที่เขาคิด ถอดรหัสข้อมูลได้ เป็นภาพเด็กอ้วนๆ คนหนึ่งนั่งกอดขวด หลังมีแบรนด์ไว้เรียกขาน ซีอิ๊วขาวของตระกูลตั้งสมบัติวิสิทธิ์ก็เป็นที่รู้จักมากขึ้นในท้องตลาด

วิเชียรเป็นคนมีวิสัยทัศน์ แม้เรียนหนังสือมาน้อย เขาพยายามยกระดับการผลิตสินค้าให้มีคุณภาพตามมาตรฐานสากล ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจบินไปประเทศญี่ปุ่น ดูการผลิตในโรงงานซีอิ๊ว ที่นั่นเขาได้เรียนรู้กระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้ได้รสชาติคงที่ ต่างกับวิถีของเขาที่ใช้วิธีการหมักแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยใช้ตุ่มในการหมัก ไม่มีการคุมอุณหภูมิแต่อย่างใดทำให้รสชาติซีอิ๊วไม่คงที่ในฤดูกาลต่างๆ ปี 2528 เขาจึงตัดสินใจตั้งโรงงานแห่งแรกที่จังหวัดสมุทรสาคร โดยใช้เทคโนโลยี จากประเทศญี่ปุ่น เพื่อยกระดับการผลิตของโรงงาน ถือเป็นจุดเปลี่ยนการผลิตสินค้าของหยั่น หว่อ หยุ่น ครั้งสำคัญ จนสามารถก้าวขึ้นครองสัดส่วนอันดับ 3 ของตลาดในขณะนั้น

“พ่อเป็นคนมีวิสัยทัศน์ ค่อนข้างทันสมัย แม้ไม่ได้เรียนสูง เขาชอบมองไปข้างหน้า” สมหวังกล่าว การมองการณ์ไกลของพ่อด้านการค้าและการขยายตลาด ทำให้สมหวังถูกส่งไปเรียนต่างประเทศตั้งแต่ยังเด็ก เพื่อฝึกฝนภาษาและเปิดโลกทัศน์ เขาเรียนระดับมัธยมที่ประเทศอังกฤษอยู่ 3 ปี จากนั้นก็ติดสินใจบินข้ามทวีปไปเรียนต่อปริญญาตรีการตลาดและปริญญาโทที่ Azusa Pacific University สหรัฐฯ อีก 5 ปี เขาเลือกเรียนที่สหรัฐฯ เพราะชอบการตลาดถึงลูกถึงคนสไตล์อเมริกัน

หลังจบ ก็มาช่วยงานพ่อ จนเมื่อ วิเชียรในวัย 67 ปี ได้เสียชีวิตลง ขณะนั้นสมหวังอายุราว 30 ต้นๆ แต่งงานแล้ว ต้องเข้ามารับช่วงกิจการต่อ ตอนนั้นราวปี 2544 หยั่น หว่อ หยุ่น มียอดขายประมาณ 800-900 ล้านบาทและแบรนด์เด็กสมบูรณ์ได้หยั่งรากลงอย่างมั่นคงในตลาดเครื่องปรุงรสเป็นที่เรียบร้อยและมี สมหวัง เข้ามาสืบทอดกิจการต่อ

ความท้าทายของเขาคือ จะทำให้แบรนด์เด็กสมบูรณ์เติบโตได้แข็งแกร่งในระยะยาวได้อย่างไรและดีกว่ารุ่นพ่อที่สร้างไว้ ท่ามกลางการเปลี่ยนทางสังคมและวิถีการบริโภคของคนไทยที่มีแนวโน้มเน้นอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น เขาค้นพบว่า แบรนด์เด็กสมบูรณ์สามารถต่อยอดทางธุรกิจได้อีกมากในอนาคต นอกจากนี้ ยังเรียนรู้ว่า การพึ่งพากับสินค้าใด้สินค้าหนึ่งมากเกินไป จะเกิดความเสี่ยงต่อบริษัทตามมา ประกอบกับแนวทางการผลิตสินค้าให้ “ครบวงจร” ตั้งแต่รุ่นคุณพ่อที่ริเริ่มไว้ ดังนั้น เขาจึงเน้นการผลิตสินค้าเครื่องปรุงรสอื่นๆ เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นซอสหอยนางรม น้ำปลา ผงปรุงรส น้ำจิ้มประเภทต่างๆ น้ำส้มสายชู ซอสพริก ซอสปลาเค็ม พริกไทยป่น หรือเต้าหู้ยี้แดง และสินค้าเหล่านี้ต้องตอบโจทย์เรื่องสุขภาพของผู้บริโภคในเวลาเดียวกัน

ปัจจุบัน หยั่น หว่อ หยุ่น มีสินค้า 6 กลุ่ม มีสินค้ามากกว่า 1,000 ชนิด อย่างไรก็ตาม สินค้าบางรายการผู้บริโภคยังไม่ค่อยรู้จักมากนัก  เพราะคนส่วนใหญ่ยังคุ้นเคยกับซีอิ้วขาวเด็กสมบูรณ์มากกว่า เขาคาดว่า คงต้องใช้เวลาในการทำตลาดอีกระยะหนึ่ง ผ่านการทำกิจกรรมทางการตลาดต่างๆ ให้ผู้บริโภคได้รับรู้ อาทิ ไอ-เชฟ(i-Chef) เป็นเครื่องปรุงสำเร็จ

“รุ่นที่ 3 ต้องทำธุรกิจให้สอดคล้องกับสังคม ไม่ว่าเรื่อง innovation หรือ branding อย่างหลังจะทันสมัยหรือไม่ ก็ต้องมีสินค้าออกมาสม่ำเสมอ”

ความขยันของสมหวังทำให้หยั่น หว่อ หยุ่น เติบโตขึ้นตามลำดับ ในปี 2540 บริษัทได้ตั้งโรงงานแห่งที่ 2 ที่จังหวัดระยอง ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยจากประเทศญี่ปุ่นและยังให้ความสำคัญเรื่องการวิจัยเพิ่มมากขึ้น เป็นผลให้บริษัทกลายเป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมการผลิตซีอิ๊วและเต้าเจี้ยวที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในทวีปเอเชีย

ปัจจุบันซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์เป็นผู้นำตลาดในประเทศไทย มีสัดส่วนทางการตลาดถึง 87% จากตลาดรวม 1,000 ล้านบาท สำหรับตลาดรวมของเครื่องปรุงรสทั้งหมดในประเทศ ไม่รวมน้ำปลา มีมูลค่าราว 4,000 ล้านบาท แบรนด์เด็กสมบูรณ์มีสัดส่วนทางการตลาดราว 34% ตามด้วย รายได้ทั้งหมด โดยปีที่แล้ว บริษัทมียอดขายรวมเกือบ 3,000 ล้านบาท

สำหรับอนาคต สมหวังตั้งเป้าจะให้สัดส่วนรายได้ภายในประเทศกับต่างประเทศเท่าๆ กัน เพื่อไม่ให้พึ่งพาตลาดไทยมากเกินไป จนเกิดความเสี่ยงตามมา อย่างไรก็ตาม เขาก็ไม่สามารถตอบได้ว่า เมื่อไรจะบรรลุถึงเป้าหมายนี้ ปัจจุบันสินค้าของบริษัทส่งออกไปขายมากกว่า 30 ประเทศทั่วโลก และคาดว่ายังสามารถโตได้อีก เนื่องจากสินค้าเครื่องปรุงของไทยมีความต้องการในตลาดโลก เพราะเป็นสินค้าคุณภาพและได้มาตรฐานสากล ตลาดที่บริษัทสนใจคือ ประเทศในทวีปอเมริกาใต้


คลิ๊กอ่านฉบับเต็ม "สมหวัง ตั้งสมบัติวิสิทธิ์ จูง “เด็กสมบูรณ์” บุกครัวโลก" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ AUGUST 2016 ในรูปแบบ e-Magazine


บำรุง อำนาจเจริญฤทธิ์
Business Editor

Update : 28 กันยายน 2559

View : 8,109Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,350

2

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 33,522

3

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 33,400


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group