people / THE NEXT TYCOONS / THAILAND

แพทย์หัวใจศิลป์ ดีเอ็นเอแห่ง “อัศดามงคล”

ลูกไม้ใกล้ต้นแห่งอัศดามงคลผนึกกำลังต่อยอดโรงพยาบาลบางมดพร้อมผสานศาสตร์ทางการแพทย์ร่วมกับศิลปะปั้นแต่งความงามย้ำความเป็นผู้นำธุรกิจศัลยกรรมความงามในประเทศ

เมื่อศาสตร์แห่งการรักษาไม่จำกัดเฉพาะการเยียวยาร่างกายให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ แต่ยังขยายขอบเขตไปยังการเสริมสร้างความมั่นใจที่เกี่ยวข้องทั้งสุขภาพกายและใจที่แข็งแรง จากความเชื่อมั่นของนายแพทย์ที่มีรอยยิ้มและความสุขของคนไข้เป็นแรงบันดาลใจให้ก้าวสู่การเป็นผู้บุกเบิกวงการศัลยกรรมความงามในประเทศตั้งแต่ยุคที่ศัลยกรรมยังไม่ได้รับการยอมรับและเป็นเรื่องที่ต้องปกปิด

“เดิมผมเป็นหมอ หู คอ จมูก จนกระทั่งวันหนึ่งมีคนไข้ฉุกเฉินกินยาฆ่าตัวตายมารักษา เมื่อสอบถามสาเหตุจึงทราบว่าเกิดจากตาไม่เท่ากัน ผมจึงมองเห็นความสำคัญทางด้านศัลยกรรมเสริมความงาม ซึ่งไม่ใช่เพียงการแก้ไขภายนอก แต่ยังเสริมสร้างความมั่นใจให้กับจิตใจ ทั้งยังสามารถช่วยชีวิตคนไข้ได้ด้วย ผมจึงเลือกศึกษาต่อด้านนี้โดยเฉพาะ (จาก) ทั้งสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น โดยเป็นผู้บุกเบิกยุคแรกและสะสมเคสเรื่อยมา” สุรสิทธิ์ อัศดามงคล ประธานกรรมการบริหารโรงพยาบาลบางมด เล่าถึงจุดเริ่มทางธุรกิจเมื่อ 30 ปีก่อน

พร้อมสองทายาทสลับกันถ่ายทอดแนวทางการต่อยอดธุรกิจของครอบครัวพลิกปฏิทินไปราว 30 กว่าปีก่อน โรงพยาบาลบางมดเริ่มต้นจากคลินิกเล็กๆ ย่านพระราม 2 ก่อนจะขยายสู่โพลีคลินิกพร้อมสั่งสมชื่อเสียงจนสามารถขยับชั้นเป็นโรงพยาบาลขนาด 50 เตียง ถึง 400 เตียงและติดอันดับโรงพยาบาลศัลยกรรมยอดนิยมทั้งยังเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่เปิดให้บริการรักษาผู้ป่วยทั่วไป โดยมีแพทย์เฉพาะสาขาตลอด 24 ชั่วโมง อุปกรณ์การแพทย์ที่ทันสมัยและครบครัน รวมถึงศูนย์บริการรักษาเฉพาะทาง เช่น ศูนย์อุบัติเหตุ 24 ชั่วโมงศูนย์ไตเทียม ศูนย์ศัลยกรรมความงาม และคลินิกเด็กผอม เป็นต้น

นอกจากนั้น โรงพยาบาลบางมดยังขยายสาขา เพื่อเพิ่มการบริการประชาชนอย่างทั่วถึง ได้แก่ โรงพยาบาลบางมด 2 และโรงพยาบาลบางมด 3 รวมถึงการจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกให้บริการตามชุมชนโรงงาน หน่วยงานราชการ และจัดโครงการศัลยกรรมช่วยเหลือผู้ยากไร้ใบหน้าพิการโดยเปิดโอกาสให้ผู้ด้อยโอกาสที่ปากแหว่งเพดานโหว่ ได้รับการผ่าตัดโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

“ตั้งแต่เด็กคุณพ่อคุณแม่เปิดคลินิกเล็กๆ ผมได้เข้าไปคลุกคลีช่วยคุณพ่อ จากที่เห็นท่านช่วยเหลือคนไข้ และได้เห็นความสุขของคนไข้กลับมา ทำให้ผมเกิดแรงบันดาลใจอยากเป็นหมอ เราเป็นครอบครัวหมอ คุณพ่อคุณแม่ ภรรยาผมและน้องก็เป็นหมอ คุณพ่อคุณแม่ไม่ได้บังคับ แต่ผมมีความสนใจ โชคดีที่เราพี่น้องสนใจกันคนละด้าน สามารถช่วยงานคุณพ่อได้หมด ผมสนใจเรื่องการผ่าตัดและศัลยกรรมเสริมความงาม ส่วนน้องศึกษาด้าน anti-aging และสนใจเรื่องการบริหาร” ธนัญชัย ย้ำถึงความสมัครใจเลือกเส้นทางการเป็นแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งและนั่งเก้าอี้ผู้บริหารศูนย์ศัลยกรรมความงามโรงพยาบาลบางมด

ขณะที่ เทวเดช น้องชายดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการทั่วไปโรงพยาบาลบางมดตลอดระยะทางการเติบโตของโรงพยาบาลบางมดนับตั้งแต่ปี 2530 ความมุ่งมั่นจริงจังของนายแพทย์สุรสิทธิ์ในการให้ความช่วยเหลือคนไข้ที่เข้ามาปรึกษาปัญหาด้านศัลยกรรมและความสุขของคนไข้ที่ได้รับหลังการรักษากลายเป็นภาพที่คุ้นตาของทายาท ซึ่งยกให้บิดาเป็นต้นแบบทั้งเส้นทางชีวิตและการทำงาน

เทวเดชกล่าวถึงความสำคัญของธุรกิจที่สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตอัศดามงคลได้ขณะที่ธนัญชัยให้ความเห็นที่สอดคล้องกัน “มันไม่ได้อยู่ที่คนอื่นมองเราอย่างไร แต่อยู่ที่ว่าเรามองตัวเองอย่างไร เช่น คนไข้รายหนึ่งมีปัญหาหนังตาตก เขาสมัครเข้าทำงาน 6 แห่ง ไม่มีที่ไหนรับ เพราะเขาไม่กล้าสบตากรรมการ เนื่องจากกังวลเกี่ยวกับจุดบกพร่องของตัวเอง หลังจากผ่าตัดแก้ไขไม่นาน เขาก็ได้งานทำทันที แม้คนอื่นจะมองแทบไม่เห็นแต่เป็นเพราะเขามองตัวเองดีขึ้น มั่นใจมากขึ้นชีวิตก็เปลี่ยน"

“ผลงาน” บทพิสูจน์บางมดดีเอ็นเอของแพทย์ผู้รังสรรค์ความงามผนวกกับความสามารถด้านการบริหารธุรกิจได้รับการถ่ายทอดมายังสองพี่น้องที่พร้อมผนึกกำลังรับไม้ต่อทางธุรกิจ โดยตกตะกอนความรู้และประสบการณ์การทำงานในโรง

พยาบาลของครอบครัว ร่วมกับการผสมผสานแนวคิดของคลื่นลูกใหม่ เน้นเพิ่มช่องทางในโลกออนไลน์ ซึ่งเป็นการสื่อสารที่ทรงพลังและรวดเร็วที่สุด ด้วยความมั่นใจในจุดเด่นของโรงพยาบาลบางมดที่สั่งสมชื่อเสียงตลอดระยะเวลากว่า 3 ทศวรรษ ภายใต้คอนเซปต์ “เจ็บน้อย หายเร็ว เป็นธรรมชาติ” เป็นหลักการดำเนินงานที่ครอบครัวอัศดามงคลยึดมั่นตั้งแต่สมัยเริ่มก่อตั้งศูนย์ศัลยกรรมความงามของโรงพยาบาลบวกกับการใช้เทคโนโลยีนำสมัยและเทคนิคเฉพาะของโรงพยาบาลบางมด ส่งผลให้ศูนย์ศัลยกรรมความงามโรงพยาบาลบางมดได้รับการพูดถึงแบบปากต่อปากสร้างชื่อเสียงด้านศัลยกรรมความงาม และเป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งทวีปเอเชียตะวันตก ยุโรป และตะวันออกกลาง

“เราเป็นศูนย์ศัลยกรรมความงามมากว่า 30 ปี เรามีแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์และเทคนิคบางมดที่มีความแตกต่าง ซึ่งเรามีชื่อเสียงเรื่องจมูก ตา และหน้าอก รวมถึงเน้นเรื่องความปลอดภัยก่อนความสวยเป็นเรื่องตามมา หรือสวยอย่างปลอดภัย ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการศัลยกรรมความงามโดยเรามีการติดตามผลหลังจากการทำศัลยกรรม”

นอกจากนั้น โรงพยาบาลบางมดยังอยู่ระหว่างเตรียมการจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ เพื่อระดมทุนขยายธุรกิจและเปิดโรงพยาบาลเฉพาะด้านศัลยกรรมความงามครบวงจร ในทำเลที่สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกรองรับทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศจากโอกาสการเติบโตที่เล็งเห็นหลังการเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายในกลุ่มประเทศ CLMV ได้แก่ กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม ด้วยการวางเป้าหมายปรับสัดส่วนลูกค้าต่างประเทศเพิ่มขึ้นจาก 20% เป็น 30%

“เราวางแผนเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ปีหน้าและน่าจะเปิดโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านศัลยกรรมภายใน 2 ปี เน้น one-stop service เกี่ยวกับความงามโดยเฉพาะ เราวางแผนสร้างอาคาร 8-10 ชั้น ให้บริการด้านความงามแต่ละชั้นแตกต่างกัน โดยมองทำเลที่อยู่ในเมือง เพื่อคนไข้ไทยและต่างประเทศ”


คลิ๊กอ่าน ฉบับเต็ม "แพทย์หัวใจศิลป์ ดีเอ็นเอแห่ง “อัศดามงคล”" ได้ที่ Fobes Thailand Magazine ฉบับ SEPTEMBER 2016


พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 25 ตุลาคม 2559

View : 4,686Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,128

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 32,931

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 32,606


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group