people / TALENTED 20s

สิทธิศักดิ์ วงศ์สมนึก ฝันปั้น Giztix สู่ “ยูนิคอร์น”

หนุ่มวัย 25 ปีพร้อมผองเพื่อน บุกเบิกธุรกิจ e-Logistics ภายใต้ชื่อ Giztix ที่ชิงชัยมาหลากเวที พร้อมลุ้นการระดมทุนรอบ series A มุ่งหวังฟูมฟักกิจการให้เติบโตสู่ระดับยูนิคอร์น

สามสหายศิษย์เก่าโรงเรียนศรีวิกรม์เลือกหันหลังให้กับธุรกิจของครอบครัว มุ่งหน้าสู่เส้นทางสตาร์ทอัพเพื่อร่วมตั้ง Giztix ธุรกิจ logistics online solutionหรือ e-Logistics เมื่อปี 2558 ที่แม้วันนี้อาจจะยังไม่ได้โกยรายได้เป็นกอบเป็นกำ แต่พวกเขากำลังย่างสู่ก้าวสำคัญของชาวสตาร์ทอัพ ด้วยการระดมทุนรอบ series A เพื่อหวังฟูมฟักให้กิจการเติบโตจนเป็นบริษัทระดับยูนิคอร์นหรือกิจการที่มีมูลค่าถึง 1 พันล้านเหรียญ ภายใน 5 ปีข้างหน้า

หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งกิจการอย่าง สิทธิศักดิ์ วงศ์สมนึก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท จิซทิกซ์ จำกัด ในวัย 25 ปี ซึ่งเป็นทายาทของ สุจิตรา เหมราช ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซี.เอ็น.เฟรทแอนด์ชิปปิ้ง จำกัดเล่าว่า เป็นความตั้งใจแรกเริ่มที่จะสร้างกิจการของตัวเอง เพื่อที่จะได้เรียนรู้ทั้งความสำเร็จและความล้มเหลวด้วยตัวเองเช่นเดียวกับผู้ร่วมก่อตั้งอีกสองคนคือ ศราวุธ กิตติรัตนโสภา และณัฐวุฒิ ฮันพงษ์กุล ที่รับหน้าที่เป็น Co-Chief Technology Officer ทั้งสามต่างฝันที่จะทำธุรกิจที่ตนเองต้องการและในปัจจุบันทั้งพวกเขาและพนักงานบางส่วนถือหุ้นรวมกันในบริษัทจิซทิกซ์ที่ 80% ในขณะที่อีก 20% เป็นนักลงทุนต่างชาติ

ทว่าก่อนจะมาเป็น Giztix ในวันนี้ สิทธิศักดิ์เคยเริ่มชิมลางเป็นผู้ประกอบการที่ให้บริการด้านขนส่งผ่านระบบออนไลน์ตั้งแต่ปี 2555 ก่อนที่เขาจะเรียนจบปริญญาตรี สาขาบริหารธุรกิจที่ Oxford Brookes University ประเทศอังกฤษ ซึ่งใช้ชื่อบริการว่า e-Shipping Service โดยเป็นความร่วมมือทางธุรกิจระหว่าง บริษัท ซี.เอ็น.เฟรทแอนด์ชิปปิ้ง จำกัดซึ่งมารดาของเขาก่อตั้งขึ้น และ Mairon Freight Management (UK) Ltd. ซึ่งเป็นผู้ประกอบการท้องถิ่น โดยเน้นให้บริการกับคนไทยในอังกฤษที่ต้องการส่งของกลับเมืองไทยบริการ e-Shipping Serviceครอบคลุมตั้งแต่การตรวจสอบค่าขนส่งจองรถขนส่ง ติดตามสถานะการขนส่งและชำระเงินค่าขนส่งได้บนเว็บไซต์ www.cnshippingservice.com ซึ่งประสบความสำเร็จสูงและมีกำไรตั้งแต่ปีแรกที่เปิดให้บริการ โดยปัจจุบันมีลูกค้าใช้บริการราว 600 รายต่อเดือน และสร้างรายได้ที่ราว 5 ล้านบาทต่อปี

“ตอนนี้เป็นที่นิยมเป็นอันดับสองในตลาดที่อังกฤษรองจากบริษัทสัญชาติอเมริกันเพราะเราเป็นบริการขนส่งสินค้าจากอังกฤษกลับไทย โดยบริษัทคนไทยเพื่อคนไทยเจ้าแรกและเจ้าเดียวในอังกฤษ”

สามแรงแข็งขันก่อตั้ง Giztix: (จากซ้าย) ศราวุธ กิตติรัตนโสภา, สิทธิศักดิ์ วงศ์สมนึก และ ณัฐวุฒิ ฮันพงษ์กุล

แม้ปัจจุบันผู้เลือกหนทางสตาร์ทอัพอย่างสิทธิศักดิ์จะยังไม่รับไม้สานต่อธุรกิจจากครอบครัว แต่อีกธุรกิจที่เขาได้ปูทางไว้ก่อนที่ Giztix จะแจ้งเกิดนั้น ก็มีรากฐานมาจากที่ได้เรียนรู้งานด้านโลจิสติกส์ของครอบครัวมาก่อนเช่นกัน

ดังนั้น ในปี 2556 เขาจึงริเริ่มธุรกิจพัฒนาระบบบริหารจัดการธุรกิจที่ครอบคลุมทั้งกระบวนการตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำหรือ ERP Software สำหรับธุรกิจโลจิสติกส์ ด้วยงบลงทุนรวมเป็นเงิน 5 แสนบาทกับเพื่อนที่เป็นผู้ก่อตั้ง Giztix ด้วยกัน ภายใต้บริษัท แมนอินโนเวชั่น จำกัด ในครั้งแรกก่อนจะมาอยู่ภายใต้ Giztix ในปัจจุบันที่ใช้ชื่อบริการว่า Biz Tech Solution ที่คิดราคาบริการที่ 25 เหรียญต่อผู้ใช้งานต่อเดือน

จุดเปลี่ยนสู่ Giztix จากเดิมที่ผู้ประกอบการหน้าใหม่หวังที่จะก้าวไปอีกขั้นด้วยการขาย ERP Software แบบออนไลน์และคิดค่าบริการเป็นรายเดือนแต่เมื่อได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการ DTAC Accelerate Batch 3 ของบริษัท โทเทิ่ลแอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน)หรือ DTAC เมื่อปี 2558 ซึ่งมีโอกาสได้เรียนรู้จากที่ปรึกษา (mentor) สมหวัง เหลืองไพบูลย์ศรี หัวหน้า PayPal Thailand จึงนำไปสู่การปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจใหม่เป็น logistics tech ในนาม Giztix และเริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อพฤศจิกายน 2558

“จากเดิมที่เราเคยคิดว่าทำเทคสตาร์ทอัพแล้ว แต่ความจริงแล้วยังไม่ใช่ ผมก็เคยวิ่งหาทุนจากต่างชาติมาก่อนแต่ก็ไม่ได้ คงเพราะนายทุนต้องการบริษัทที่กำลังเติบโตมากกว่าที่เพิ่งเริ่มต้น แต่พอได้ร่วมโครงการ ก็ทำให้เราไปถูกทาง รู้ว่าต้องอธิบายอย่างไร รู้ว่าควรเน้นประโยชน์ของลูกค้าในแง่ไหน เพื่อจะได้วางคอนเซปต์ให้ถูกต้องจนกลายเป็น Giztix”

โดย Giztix คือ ตลาดกลางสำหรับการซื้อขายบริการด้านการขนส่งบนเครือข่ายอิเล็กทรอนิกส์ที่ช่วยให้ผู้ส่งสินค้าสามารถตรวจสอบและเปรียบเทียบราคารวมทั้งชำระเงินออนไลน์ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว จึงช่วยให้ธุรกิจที่ต้องการขนส่งสินค้าสามารถหาราคาและผู้ให้บริการที่น่าเชื่อถือและปลอดภัยผ่านทางเว็บไซต์ www.giztix.com พร้อมระบบซอฟต์แวร์ให้บริการจัดการด้านโลจิสติกส์ ที่ครอบคลุมการขนส่งสินค้านำเข้า-ส่งออกระหว่างประเทศที่ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการแล้วทั้งในไทย สปป.ลาว เวียดนาม สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฮ่องกง จีน และญี่ปุ่น ผ่านทั้งทางเส้นทางถนน ทะเล และอากาศ

ทั้งนี้ เหตุผลสำคัญของการสร้างระบบการบริหารจัดการโลจิสติกส์บนเครือข่ายอิเล็กทรอนิกส์ (logistics online solution) ก็เพื่อสนับสนุนและช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยให้มีแอพพลิเคชั่นที่ง่ายต่อการใช้งาน ซึ่งสมาชิกของ Giztix ที่เป็นฝั่ง transporter (ผู้ให้บริการขนส่งและโลจิสติกส์ได้แก่ บริษัทรับจ้างขนส่ง ผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ ตัวแทนผู้รับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ) สามารถเข้าใช้งานเว็บไซต์อี-คอมเมิร์ซเพื่อการค้าขายสินค้าและบริการได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และยังสามารถใช้แอพพลิเคชั่นเพื่อจัดทำใบเสนอราคาได้ ที่สำคัญคือ สมาชิกจะได้พบกับลูกค้าจากทั่วโลก และจัดทำข้อตกลงทางธุรกิจโดยเสียค่าธรรมเนียมเพียงครั้งเดียวหรือเท่ากับว่าให้บริการ e-Logistics ได้โดยไม่ต้องลงทุนสูงแต่เสนอบริการผ่าน Giztix แทน ขณะเดียวกันก็ช่วยให้ฝั่ง shipper (ผู้ที่ต้องการใช้บริการขนส่ง) สามารถค้นหา transporter ที่น่าเชื่อถือ ให้บริการได้ตรงกับความต้องการด้วยราคาที่โปร่งใสและทันท่วงที

ปัจจุบัน Giztix มีฐานสมาชิกจากฝั่ง transporter ถึง 300 ราย มีจำนวนธุรกรรมราว 10 รายการต่อเดือน โดยมูลค่าของธุรกรรมเฉลี่ยอยู่ที่ 35,000 บาทต่อรายการ ขณะนี้ Giztix สร้างรายได้ที่เฉลี่ย 3 – 4 แสนบาทต่อเดือน ซึ่งมาจากค่าสมาชิกของ transporter ที่ 15 เหรียญต่อเดือน (ราว 525 บาทต่อเดือน) และค่าบริการ (commission) 10% ต่อธุรกรรมหากชำระเงินผ่านทาง Giztix แต่หากลูกค้าต้องการใช้ instant shipping prices หรือประหนึ่งผู้ช่วยส่งใบเสนอราคาแทน ที่สามารถทำให้ shipper เช็คราคาขนส่งของ transporter ได้ในทันทีค่าสมาชิกจะอยู่ที่ 100 เหรียญต่อเดือน (ราว 3,500 บาทต่อเดือน)

“ภายในไตรมาสแรกของปีหน้า เราตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 100,000 เหรียญต่อเดือน (ราว3.5 ล้านบาทต่อเดือน) ซึ่งเท่ากับเติบโต100% ต่อเดือน แต่ตอนนี้เราโตเฉลี่ยราว50% ต่อเดือนเท่านั้น โดยเราจะเน้นกลยุทธ์ให้ shipper เลือกทำธุรกรรมผ่านระบบของเรามากขึ้น”มุ่งสู่ยูนิคอร์น

ความโดดเด่นของ Giztix สามารถดึงดูดนักลงทุน VC หรือ venture capital โดยได้รับเงินลงทุนในระยะเริ่มต้นหรือ seed funding กว่า 2 แสนเหรียญ (ราว 7 ล้านบาท) เมื่อเดือนมีนาคม 2558 โดยได้รับการสนับสนุนเงินทุนจาก KK Fund & 500 Tuktuks บททดสอบความแกร่งครั้งต่อไปคือการระดมทุนในรอบ series A ที่มูลค่าราว 2 ล้านเหรียญ (70 ล้านบาท) ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการเจรจากับ VC จากต่างประเทศในรูปแบบ private pitch ตั้งแต่เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยตั้งใจจะนำเงินทุนนี้มาขยายทีมงานและทำการตลาด

ท้ายที่สุด ความฝันที่สิทธิศักดิ์มุ่งมั่นจะปั้นให้เป็นจริงคือ การทำให้ Giztix มีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1 ร้อยล้านเหรียญ ถึงแม้ว่าอาจจะไต่ไปไม่ถึงขึ้นเป็นบริษัทยูนิคอร์นแต่อย่างไรก็ดี “เราไม่ละทิ้งฝันที่จะเป็นยูนิคอร์นรายแรกของไทยให้ได้ภายใน 5 ปีในชีวิตนี้ ผมมักตั้งเป้าให้สูงไว้ก่อนเสมอ” สิทธิศักดิ์กล่าว พร้อมยืนยันว่าปัจจัยที่จะทำให้บริษัทมีมูลค่าเติบโตได้ถึง 1 พันล้านเหรียญย่อมต้องอาศัยทีมงานที่มีศักยภาพเงินทุนสนับสนุน และความมุ่งมั่นที่จะไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคใดๆ

 

คลิ๊กอ่านฉบับเต็ม "สิทธิศักดิ์ วงศ์สมนึก ฝันปั้น Giztix สู่ “ยูนิคอร์น”" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ October 2016 ในรูปแบบ e-Magazine


ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor

Update : 22 พฤศจิกายน 2559

View : 5,553Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,097

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 32,859

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 32,514


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group