people / FABULOUS 40s & 50s

สุชาติ เจียรานุสสติ กองทุนหมื่นล้าน ล่าอสังหาฯ ทั่วเอเชีย

ชายหนุ่มวัย 52 ปี นาม สุชาติ เจียรานุสสติ ผู้ก่อตั้ง SC Capital Partners ที่ประเทศสิงคโปร์ ปรากฏตัวในวันนัดพบกับ Forbes Thailand ในชุดเสื้อเชิ้ตอ่อนทับด้วยแจ็คเก็ตสีดำ พร้อมกับเป้ที่สะพายอยู่ข้างหลังเพียงไม่กี่นาทีหลังจากการพูดคุยก็สังเกตได้ว่า เขามีบุคลิกเรียบง่าย ไร้การปรุงแต่ง มีอารมณ์แจ่มใส่ และเป็นคนมองโลกในแง่ดี ซึ่งบุคลิกดังกล่าว แลดูจะขัดแย้งกับบทบาทและหน้าที่ที่เขารับผิดชอบอย่างการบริหารกองทุนอสังหาริมทรัพย์ ที่ต้องเผชิญหน้ากับแรงกดดันของโลกการลงทุนที่มีการแข่งขันอย่างดุเดือด

“ผมเป็นคนง่ายๆ” สุชาติเกริ่นกับทีมงาน พร้อมเสริมว่าเขาชอบใช้ชีวิตติดดิน และไม่ชอบที่จะเป็นที่รู้จักมากในสังคมจึงไม่ใช่เรื่องแปลก หากวันหนึ่งจะเห็นเขานั่งทานก๋วยเตี๋ยวอยู่ริมถนนในกรุงเทพฯ เก็บเกี่ยวประสบการณ์ในต่างแดน

ชีวิตของสุชาติโลดโผนอยู่ในต่างประเทศตั้งแต่เด็ก โดยหลังจบ ป.5 พ่อของเขาได้ส่งเขาไปศึกษาต่อที่ฮ่องกง ด้วยเหตุผลที่ว่าเขาจะได้เรียนรู้ภาษาจีน จากนั้นเขาก็ไปศึกษาต่อระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่ประเทศอังกฤษ และเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีที่ London School of Economics and Political Science สาขาเศรษฐศาสตร์การเงิน และปริญญาโทที่ Imperial College of Science & Technology & Medicine โดยได้รับทุนจากธนาคารแห่งประเทศไทย หลังจบการศึกษา เขาเลือกดูงานต่อที่สถาบันการเงินในประเทศอังกฤษอีก 1 ปี ไม่ว่าจะเป็นที่ Citibank และ Bank of England

เมื่ออายุ 24 ปี สุชาติได้เดินกลับสู่บ้านเกิดและเริ่มงานกับธนาคารแห่งประเทศไทยเพื่อใช้ทุนคืน โดยรับผิดชอบงานด้านการธนาคาร ดูแลด้านเงินทุนสำรองระหว่างประเทศเมื่อครบกำหนดการใช้ทุน 3 ปี เขาได้เรียนรู้ว่า การเป็นข้าราชการที่แบงก์ชาติไม่ได้เป็นชีวิตที่เขาต้องการ ทว่าเขามีความสนใจงานด้านการลงทุนมากกว่า ประกอบกับการเป็นหนุ่มไฟแรงที่อยากลองวิชา ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจลาออกเพื่อตามหาความฝัน

ประเทศสิงคโปร์เป็นเป้าหมายถัดไปของสุชาติ เนื่องจากในปี 2534 เกาะอันมั่งคั่งแห่งนี้เป็นตลาดสำคัญด้านการลงทุนในภูมิภาค มีกิจกรรมการซื้อขายเชื่อมโยงกับทั่วโลก และมีตลาดตราสารทางการเงินที่มีการพัฒนามากกว่าประเทศไทย โดยเขาเริ่มงานกับกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ Temasak Holdings จากนั้นจึงตัดสินใจร่วมงานกับเจพีมอร์แกน โดยเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทรดดิ้ง ไม่ว่าจะเป็นสินค้าด้านโภคภัณฑ์ อัตราแลกเปลี่ยนหรืออัตราดอกเบี้ย

กระทั่งในปี 2541 เขาถูกทาบทามจาก ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยในขณะนั้น ให้กลับมาช่วยงานแก้ไขปัญหาการเงินของประเทศไทย ที่กำลังได้รับผลกระทบอย่างสาหัสจากวิกฤตต้มยำกุ้งเมื่อปี 2540 ซึ่งเขาตอบตกลงในที่สุด อีก 1 ปีต่อมา เขาเดินทางกลับสิงคโปร์อีกครั้งเพื่อร่วมงานกับกองทุนอสังหาริมทรัพย์ Westbrook สัญชาติอเมริกันและได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์การลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ที่เขาไม่เคยมีมาก่อน

ในปี 2547 สุชาติก่อตั้ง SC Capital Partners Group ขึ้นมา ซึ่งในปัจจุบัน SC บริหารกองทุนอยู่ทั้งหมด 4 กองทุน ภายใต้ชื่อ Real Estate Capital Asia Partners (RECAP): RECAP I, II, III และ IV ซึ่งเป็น private equity fund โดยทุกวันนี้ กองทุนทั้ง 4 สามารถระดมทุนได้สูงถึง 6 หมื่นล้านบาท เน้นการลงทุนในทรัพย์สินอสังหาริมทรัพย์ในภูมิภาคเอเชีย โดยเขาดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการการลงทุนและมีหน้าที่บริหารธุรกรรมการลงทุน

ปัจจุบัน กองทุนของเขาเป็นที่น่าจับตาในภูมิภาค ด้วยผลตอบแทนให้กับนักลงทุนถึง 20% ต่อปี ซึ่งถือว่าเป็นอัตราที่สูงทีเดียวผู้คนจำนวนมากมักเชื่อว่า การเป็นนักลงทุนนั้น จำเป็นต้องก้าวเร็วกว่าคนอื่นหนึ่งก้าว “แต่ผมเคยมีนายคนหนึ่งที่บอกว่าจริงๆ แล้ว การก้าวเร็วกว่าคนอื่นหนึ่งก้าวโดยลำพัง อาจตายก่อนได้ เหมือนๆ กับการก้าวช้าไปหนึ่งก้าว ที่อาจตายได้เหมือนกันดังนั้น เราควรก้าวไปเพียงครึ่งก้าวเท่านั้น” เขาแย้มหลักคิดด้านการลงทุนอย่างระมัดระวัง

เขาเปิดเผยเคล็ดลับการลงทุนว่า เขาจะเข้าซื้อสินทรัพย์เมื่อคนอื่น “กลัว” เพราะนั่นคือ “โอกาส” และเขาจะไม่เลือกซื้อทรัพย์สินที่มีปัญหา ทว่า จะเลือกซื้อทรัพย์สินที่ดี แต่เจ้าของมีปัญหา วิกฤตซึ่งเกิดขึ้นที่ญี่ปุ่นจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและมีวิกฤตนิวเคลียร์ตามมาในปี 2554 โดยหลายฝ่ายมองว่า ธุรกิจท่องเที่ยวของดินแดนซากุระจะเข้าสู่ภาวะย่ำแย่ เพราะนักท่องเที่ยวเริ่มหวาดกลัว แต่สำหรับสุชาตินั้น เขากลับมองว่า ประเทศนี้ยังมีอนาคต โดยเขาคาดการณ์ไว้ว่า ในที่สุดแล้ว ประเทศญี่ปุ่นจะต้องเลือกที่จะเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไป เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ

และแล้วคำทำนายของเขาก็เป็นจริง ในปี 2557 นักท่องเที่ยวไทยสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นได้ 15 วันโดยไม่ต้องขอวีซ่า นอกจากนี้ เขายังเชื่อว่า การท่องเที่ยวของญี่ปุ่นยังมีแนวโน้มสดใส เนื่องจากในปี 2563 ดินแดนแห่งซากุระจะเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาโอลิมปิก

ในวันนี้ กองทุนของเขาได้ซื้อโรงแรมที่ญี่ปุ่นไปแล้ว 48 แห่งแต่ได้ขายไปทั้งสิ้น 7 แห่ง เนื่องจากมีแนวโน้มที่ไม่น่าประทับใจในอนาคต สุชาติมองว่า ญี่ปุ่นยังถือเป็นตลาดสำคัญในการลงทุน นอกจากนี้ กองทุนของเขายังเข้าไปซื้ออสังหาริมทรัพย์ในประเทศอื่นๆ ที่มีอนาคตสดใส เช่น ประเทศจีน เกาหลีใต้ ฮ่องกง สิงคโปร์ เวียดนาม เมียนมา มัลดีฟส์ และออสเตรเลีย

“การลงทุนบนโลกนี้จริงๆ แล้วน่ากลัวมาก เนื่องจากดอกเบี้ยเกือบครึ่งของโลกในตอนนี้ติดลบ และยังไม่มีแนวโน้มที่จะฟื้นเลย...มันไม่มีอะไรมากระตุ้นได้อีก และลูกกระสุนก็ไม่เหลือแล้วด้วย” เขากล่าว

วินัย – หัวใจแห่งการลงทุน

หัวใจของการบริหารกองทุนอสังหาริมทรัพย์ให้ประสบความสำเร็จ คือการมีวินัย กล่าวคือ ก่อนจะลงทุนใดๆ สุชาติจะศึกษาอย่างถี่ถ้วนถึงศักยภาพของโครงการที่จะซื้อ โดยปัจจัยหลักนั้นคือโครงการจะต้องไม่มีความเสี่ยงสูง และต้องมีจังหวะการเข้าซื้อที่ดีวินัยเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากเขาตระหนักอยู่เสมอว่า “นักลงทุน” จะเป็นผู้ได้รับความเดือดร้อนที่สุดหากการลงทุนผิดพลาดซึ่งเงินทุนเหล่านั้น อาจมาจากมหาวิทยาลัยที่ต้องการผลตอบแทนไปสนับสนุนการศึกษา เช่น การให้ทุนการศึกษา หรือกองนจากประเทศที่สาม ที่ต้องการเงินเหล่านี้ไปพัฒนาโครงการต่างๆ เพี่อยกระดับคุณภาพชีวิต

เป้าหมายของสุชาติในอนาคต คือการปั้นให้ SC ของเขาเป็นบริษัทที่บริหารทรัพย์สินอสังหาริมทรัพย์ที่ “เชี่ยวชาญ” และมี“จริยธรรม” ในเวลาเดียวกัน เขาคาดหวังว่าจะสามารถระดมทุนได้ราว 3-4 หมื่นล้านต่อปีในอีก 2-3 ปีข้างหน้า ซึ่งสอดคล้องกับแผนระดมทุน 5 ปี ที่จะมียอดเงินระดมทุนมากขึ้น 2-3 เท่าจาก 6 หมื่นล้านบาท นั่นหมายความว่า ยอดทุนยอดรวมทั้งหมดในเวลานั้นจะอยู่ที่ราว 2 แสนล้านบาท และเป็นไปได้ว่า บริษัทของเขาจะเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งใดแห่งหนึ่ง
 


Admin System Web
Administrator

Update : 11 ธันวาคม 2559

View : 5,453Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,210

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 33,071

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 32,929


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group