people / THE NEXT TYCOONS / GLOBAL

Acer เดินเครื่องลุยธุรกิจคลาวด์

Maverick Shih ไม่เคยมีความคิดที่จะทำงาน ณ Acer บริษัทซึ่งพ่อของเขาก่อตั้งขึ้น แต่ตอนนี้เขาเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักในการพลิกโฉมยักษ์ใหญ่ธุรกิจคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

เมื่อ 4 ปีที่แล้ว Acer เปิดตัวบริการคลาวด์ แม้ว่า Dropbox, Google หรือ Amazon รวมถึงบริษัทอื่นๆ จะเป็นขาใหญ่ที่ชิงเข้าตลาดมาก่อนแล้ว ขณะที่ Acer คร่ำหวอดอยู่ในวงการธุรกิจฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์และไม่เคยมีประสบการณ์ในธุรกิจคลาวด์ ทว่า บริษัทสัญชาติไต้หวัน (มีส่วนแบ่งการตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลอยู่ที่อันดับ 6 ของโลก) เผชิญปัญหาผลประกอบการย่ำแย่หลังมีการเปลี่ยนมือทีมผู้บริหารหลายครั้งซึ่งบริษัทจำเป็นต้องปรับทิศทางธุรกิจใหม่

ดังนั้นบริษัทจึงตัดสินใจว่าจ้างผู้บริหารธุรกิจคลาวด์ที่มีคุณสมบัติสมบูรณ์พร้อม ทั้งเป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่ มีมุมมองการบริหารเฉียบคมดีกรีปริญญาจากเมืองนอกและเชี่ยวชาญด้านตัวเลขบุคคลนั้นก็คือลูกชายของผู้ก่อตั้งบริษัท

การวางตัว Maverick Shih วัย 43 ปีในฐานะประธานหน่วยธุรกิจ BYOC Smart Products สะท้อนให้เห็นถึงการให้ความสำคัญธุรกิจคลาวด์ของ Acer นอกจากนั้น ตำแหน่งของ Shih ยังทำให้เขาพร้อมเติบโตก้าวขึ้นสู่บทบาทผู้นำทัพบริษัทแม่เพื่อรับไม้ต่อจาก Stan Shih พ่อของเขาและผู้ก่อตั้ง Acer แม้ว่าในขณะนี้ยังไม่มีการพูดถึงเรื่องสืบทอดธุรกิจตอนนี้

Maverick Shih กำลังมุ่งเป้าไปที่การนำพาธุรกิจคลาวด์เดินหน้าสู่เป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งเหล่านักวิเคราะห์ในอุตสาหกรรมพากันลงความเห็นว่าเขาต้องเผชิญกับงานหิน หน่วยธุรกิจคลาวด์นำเสนอซอฟต์แวร์ ระบบปฏิบัติการและการเข้าถึงอุปกรณ์เทคโนโลยีผ่านระบบอินเทอร์เน็ตซึ่งปกติจะคิดค่าบริการเป็นรายเดือน สำหรับกลุ่มลูกค้าธุรกิจข้อเสนอสำหรับการใช้บริการคลาวด์สามารถเข้ามาแทนที่การลงทุนซื้ออุปกรณ์เทคโนโลยีใหม่

เนื่องจากภายใต้บริการสร้างระบบคลาวด์ส่วนบุคคลหรือ BYOC ซึ่งย่อมาจาก “Build Your Own Cloud” Acer จะมอบอุปกรณ์สำหรับใช้งาน เช่น แท็บเล็ตพกพาให้กับผู้สมัครใช้บริการ ทั้งนี้ เขาอธิบายว่าพันธมิตรของบริษัทอาจพัฒนาซอฟต์แวร์การจัดการระบบคลาวด์และให้บริการที่เกี่ยวเนื่องอื่นๆ เขา ยกตัวอย่างถึง grandPad แท็บเล็ตสำหรับใช้งานบนเครือข่ายระบบคลาวด์ที่พัฒนาโดยบริษัทหน้าใหม่จาก California อุปกรณ์ดังกล่าวออกแบบมาเฉพาะสำหรับผู้สูงวัยที่มีอายุมากกว่า 75 ปีซึ่งมีอาการป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์หรือมีปัญหาด้านสายตา

นอกจากนี้หน่วยธุรกิจคลาวด์ยังได้ออกแบบระบบสำหรับเชื่อมโยงโทรศัพท์สำนักงานเข้ากับแอพพลิเคชั่น Shih คาดหวังว่า BYOC ซึ่งมีพนักงานประมาณ 300 คนจะสามารถเติบโตได้ด้วยการประสานความร่วมมือกับพันธมิตรจับมือร่วมทุนและดึงผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจคลาวด์จากบริษัทอื่นมาร่วมงานกับบริษัทเนื่องจากจัดตั้งบริษัทในรูปแบบหน่วยงานที่แยกจากบริษัทแม่จึงสามารถนำหน่วยงานเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

Shih ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลจำนวนลูกค้าและตัวเลขรายได้ แต่ BYOC ให้ข้อมูลว่าลูกค้าบางรายมาจากธุรกิจการศึกษาและการดูแลรักษาสุขภาพ “ตั้งแต่ปี 2017 เราจะเดินเครื่องเต็มสูบ” เขากล่าว “กระแสตอบรับและการประเมินผลงานจะมีความสำคัญมากขึ้น แน่นอนว่าตัวเลขรายได้คือหนึ่งในตัวชี้วัดที่ต้องพิจารณา แต่การกระตุ้นให้มีจำนวนสมาชิกผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นสำคัญยิ่งกว่า มันคือการลงทุนระยะกลางถึงระยะยาว”

Maverick Shih อาจเข้ามามีบทบาทสำคัญ Helen Chiang รองผู้อำนวยการของ IDC บริษัทวิจัยตลาดในไต้หวันกล่าว “พวกเขามีทีมพนักงานที่มีทักษะความสามารถอยู่ในองค์กรจำนวนมากแต่บางคนมีแนวคิดและมุมมองแบบคนรุ่นเก่า” เธอกล่าว “พวกเขาจะก้าวไม่ทันกระแสแนวโน้มธุรกิจในอนาคตดังนั้นการผนึกกำลังกับพันธมิตร [ระบบคลาวด์] จึงเป็นข้อดี”

นักวิเคราะห์กล่าวว่าหน่วยธุรกิจคลาวด์ของ Acer ยังไม่มีทีท่าว่าจะสามารถทำรายได้เข้ากระเป๋า แต่บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เทคโนโลยีให้ความสำคัญกับการพัฒนาบริการคลาวด์เนื่องจากผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงระบบคลาวด์ได้ “จากทุกอุปกรณ์”

ด้าน Tracy Tsai รองประธานฝ่ายวิจัยตลาดประจำประเทศไต้หวันของ Gartner บริษัทวิจัยข้อมูลอีกแห่งหนึ่งกล่าว ทั้งนี้ เธอกล่าวว่า “หากคุณทุ่มเทให้กับธุรกิจมาเป็นเวลานานแต่เนื้องานที่ปรากฏไม่เห็นผลชัดเจนก็อาจต้องมีการปรับเปลี่ยนแผน” และให้ข้อมูลว่า AsusTek Computer คู่แข่งสัญชาติไต้หวันของ Acer เปิดเกมรุกตลาดคลาวด์เฉพาะในไต้หวันและบางส่วนของจีนเท่านั้นบริการของ Acer ขาด “ฐานลูกค้าประเภทองค์กรที่มั่นคง” และล้าหลังคู่แข่งที่เป็นผู้นำตลาด Hsieh Pei-fen นักวิเคราะห์จาก Market Intelligence & Consulting Institute บริษัทวิจัยข้อมูลในไต้หวันกล่าว

Lenovo บริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่สัญชาติจีนมีโอกาสประสบความสำเร็จในบริการคลาวด์ประเภทธุรกิจกับธุรกิจ (B2B) มากกว่าเนื่องจากจีนมีความต้องการใช้บริการนี้ในตลาดและบริษัทได้ครอบครองธุรกิจเซิร์ฟเวอร์ของ IBM จากการเข้าซื้อกิจการเมื่อปี 2014 เธอกล่าว “ด้วยทรัพยากรที่มีอยู่ในมือ BYOC ต้องพึ่งความต้องการจากตลาดประเทศกำลังพัฒนา”

ปีที่ผ่านมาคือ “ปีหัวเลี้ยวหัวต่อ” สำหรับธุรกิจคลาวด์ของ Acer ซึ่งผ่านการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างองค์กรหลายครั้งเพื่อปรับให้เป็นหน่วยธุรกิจที่เน้นการวิจัยและพัฒนาเพื่อมุ่ง “ตอบโจทย์ความต้องการของตลาด”

Shih ฉายแววทางด้านคณิตศาสตร์ตั้งแต่วัยเด็ก ตอนอายุ 9 ปีเมื่อโรงเรียนให้โจทย์ท่องจำตารางสูตรคูณเป็นการบ้าน เขากลับเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อส่งคำตอบซึ่งไม่ใช่ครั้งแรกที่เขาเริ่มเขียนรหัสคำสั่งของคอมพิวเตอร์ ทั้งนี้การใช้ชีวิตใน California ช่วยปูทางสู่สายอาชีพด้านเทคโนโลยีให้กับ Shih “สิ่งที่ผมได้เรียนรู้ในตอนนั้นคือ ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในวัฒนธรรมและค่านิยมของชาวอเมริกัน” เขากล่าว “สิ่งนี้ช่วยผมอย่างมากในการทำธุรกิจระหว่างประเทศ เนื่องจากมีความเข้าใจถึงแนวคิดมุมมองของวิธีพิจารณาโอกาสทางธุรกิจและขั้นตอนการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ของชาวอเมริกัน”

Shih เผชิญทั้งขาขึ้นและขาลงในช่วงทศวรรษแรกของการทำงานนอกเหนือเส้นทางธุรกิจสาขาวิศวกรรม ซึ่งช่วยบ่มเพาะประสบการณ์ให้เขาพร้อมก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้บริหารในธุรกิจเทคโนโลยี หลังคว้าปริญญาเอกในปี 2003 เขาเริ่มงานแห่งแรกกับบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ Ali Microelectronics ในสหรัฐฯ ในปี 2004

ในปี 2011 Gianfranco Lanci ชาวอิตาลีผู้ดำรงตำแหน่งซีอีโอและประธานของ Acer ยื่นใบลาออกเนื่องจากเขาและคณะกรรมการมีทัศนคติไม่ตรงกันเกี่ยวกับทิศทางของบริษัทในอนาคต หลังจาก Acer เข้าซื้อ iGware บริษัทผู้ให้บริการคลาวด์สัญชาติอเมริกันการเปิดใจพูดคุยแบบพ่อลูกทำให้เห็นชัดแจ้งว่าประสบการณ์ด้านการควบรวมกิจการจาก EgisTec และความเชี่ยวชาญด้านซอฟต์แวร์ของ Maverick “เหมาะสมและเป็นสิ่งที่ Acer มองหา” เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของบริษัท Shih ผู้เป็นลูกชายจึงได้เข้าร่วมงานกับบริษัทในตำแหน่งผู้ช่วยเฉพาะกิจและรับหน้าที่ดูแลธุรกิจคลาวด์ส่วนบุคคลก่อนที่จะเลื่อนขั้นเป็นประธานบริหารธุรกิจคลาวด์ในปี 2013 นอกจากนี้ในปี 2013


Stan Shih วัย 72 ปีและผู้ก่อตั้ง Acer

พ่อของ Shih ที่ปลดเกษียณไปก่อนหน้านั้นยังได้หวนกลับมานั่งตำแหน่งประธานกรรมการและประธานบริหารอีกครั้งหลังจากบริษัทมีผลประกอบการย่ำแย่ครั้งประวัติการณ์เนื่องจากความต้องการคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปทั่วโลกหดตัว Stan Shih วัย 72 ปีและผู้ก่อตั้ง Acer

“Stan จะโทรศัพท์หาผมเพื่อพูดคุยเรื่องธุรกิจ” ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เขากล่าว ในที่สุด Acer จะลงสนามแข่งขันในธุรกิจคลาวด์ด้วยการติดตั้งโปรแกรมลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ของบริษัทตั้งแต่ออกจากโรงงาน Shih คาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ จะออกสู่ตลาดพร้อมบริการคลาวด์สำหรับจัดการรูปภาพและเพลงโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เขาส่งสัญญาณเตือนว่าทีมพนักงานต้องทุ่มเททำงานโดยมุ่งไปในทิศทางที่ถูกต้อง “สิ่งสำคัญที่สุดจากประสบการณ์ของผมคือ การทำงานหนักไม่ได้หมายถึงความสำเร็จ” เขากล่าว

“ถ้าคุณทำงานหนักแต่ไม่ได้ช่วยให้บริษัทประสบความสำเร็จ มันก็ไม่มีประโยชน์อันใด”


คลิกอ่าน "Acer เดินเครื่องลุยธุรกิจคลาวด์" ฉบับเต็ม ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ มิถุนายน 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 11 กรกฎาคม 2560

View : 2,607Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,326

2

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 33,444

3

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 33,351


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group