people / HEROES OF PHILANTHROPY / THAILAND

บุญชัย เบญจรงคกุล: ขอใช้ “บุญ” นำ “ชัย” สร้างโอกาสคนไทย

ปฏิเสธไม่ได้ว่า เรื่องราวของเจ้าสัว “บุญชัย เบญจรงคกุล” กลับมาสู่ความสนใจของผู้คน เมื่อเขาประกาศวิวาห์กับดาราสาวคนดัง “ตั๊ก บงกช”  แต่อีกด้านหนึ่งของชีวิตเจ้าพ่อวงการโทรคมนาคมเมืองไทย ผู้ก่อตั้งและผู้ถือหุ้นใหญ่DTAC ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ มหาเศรษฐีอันดับ 13 ของเมืองไทยในปี 2556 จากการจัดลำดับของ Forbes นั่นคือ “ผู้ให้”
 
โครงการช่วยเหลือสังคมต่างๆ มากมาย เช่น สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน, โครงการร่วมด้วยช่วยกัน 1677, ทางด่วนข้อมูลเกษตร *1677, สำนักงานสำนึกรักบ้านเกิด เว็บไซต์ www.rakbankerd.comเว็บรวบรวมข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการเกษตร และพิพิธภัณฑ์ศิลปร่วมสมัย MOCA  เงินทุนในโครงการเพื่อสังคมเหล่านี้มาจากสามส่วน ได้แก่ ดีแทค, เบญจจินดา โฮลดิ้ง (บริษัทของตระกูลเบญจรงคกุล) และเงินส่วนตัวของเขา
 
“ทำไมคนไทยจะรวยทุกคนไม่ได้ ประเทศนี้เต็มไปด้วยโอกาส และผมอยากเป็นผู้สร้างโอกาสให้คนไทย”
 
ด้วยแรงบันดาลใจดังกล่าวเริ่มเมื่อ 15 ปีที่ผ่านมา บุญชัยเห็นว่าช่วงเวลานั้นประเทศไทยยังขาด “เครื่องมือ” ที่จะสร้างความแข็งแรง ความมั่งคั่งให้กับคนในสังคมไทย เครื่องมือที่ว่านั้นคือ “คอมพิวเตอร์” และการเข้าถึงอินเตอร์เน็ทของคนไทย เขาจำเป็นต้องสร้างเครื่องมือที่เหมาะสมในการสร้างความแข็งแรงให้กับสังคม นั่นคือ “การสร้างคน” และ “การสร้างโอกาส” ให้คนได้ช่วยเหลือเกื้อกูลกันก่อน 
 
ในปี 2540 โครงการช่วยเหลือสังคมโครงการแรก “สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน” ของบุญชัยจึงถือกำเนิดขึ้น  เพื่อเป็นศูนย์กลางรับเรื่องราวร้องทุกข์ของประชาชนในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อสร้างสำนึกว่าคนไทยไม่ได้แล้งน้ำใจ ปัจจุบันสถานีวิทยุแห่งนี้ได้กลายเป็นศูนย์กลางการช่วยเหลือคนในสังคม ผ่านอาสาสมัครกว่า 4,000 คน และยังขยายไปยังเมืองใหญ่ๆ อีก 10 จังหวัด เช่น เชียงราย พิษณุโลก ชัยนาท ฯลฯ  ปัจจุบันโครงการร่วมด้วยช่วยกันได้พัฒนาสร้างเป็น app ติดตั้งบนโทรศัพท์ของดีแทคทุกเครื่อง เพื่อให้สามารถแชร์พิกัดจุดเกิดเหตุได้อย่างรวดเร็ว
 
ในการสร้างคนนั้น บุญชัยเริ่มดำเนิน “โครงการสำนึกรักบ้านเกิด” มาตั้งแต่ปี 2541 ด้วยการให้ทุนการศึกษาแก่เด็กนักเรียนตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จนจบปริญญาตรี ปีละ 76 คน จาก 76 จังหวัด ซึ่งในปี 2557 นี้จะให้ทุนครบ 999 ทุน 
 
ส่วนงานสร้างโอกาสให้กับคนในชาติ ก็ใช้เทคโนโลยีด้านไอทีสร้างโอกาสให้ชาวบ้านและเกษตรกรมีความรู้เพิ่มขึ้นผ่านเว็บไซต์รักบ้านเกิด ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับการเกษตรมากมาย ยิ่งไปกว่านั้น บุญชัยฝันและกำลังจะทำให้เว็บไซต์แห่งนี้เป็นตลาดกลางในการขายสินค้า ให้เกษตรกรไทยสามารถเข้าสู่ตลาดโลกได้ด้วยตัวเอง 
 
“ผมอยากเป็นคนริเริ่มสร้างโอกาสให้กับคนไทยให้มีความมั่งคั่ง คนไทยทุกคนมีโอกาสที่จะรวยได้ และก็รอให้คนรุ่นหลังมาสานต่อความคิดของผมต่อไป ซึ่งอนาคตอีก 100 ปี 200 ปี คนรุ่นหลังก็จะรู้จักชื่อ ‘บุญชัย’”

เรื่อง: นิธิ ท้วมประถม
บุญชัย เบญจรงคกุล ขอใช้ “บุญ” นำ “ชัย” สร้างโอกาสคนไทย, ใน Forbes Thailand ฉบับ October 2013

Forbes Thailand Staff
Forbes Thailand Staff

Update : 13 มิถุนายน 2557

View : 6,760Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,350

2

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 33,522

3

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 33,400


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group