people / THE NEXT TYCOONS / THAILAND

ชนาพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ “Build to Be” พิสูจน์ฝีมือ

การขับเคลื่อนกลุ่มไทยซัมมิทให้ยืนหยัดอย่างแข็งแกร่งในฐานะผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ระดับโลกเพื่อส่งต่อกิจการไปยังทายาทรุ่นหลัง คือภารกิจของ ชนาพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้นำรุ่นสองที่รับไม้ต่อจากบิดาและผู้ก่อตั้ง พร้อมตั้งเป้ารายได้ทะยานสู่แสนล้านภายใน 5 ปี


อาณาจักร “ไทยซัมมิท” ได้เริ่มต้นขึ้นจากการเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ชั้นนำของประเทศไทยนับตั้งแต่ปี 2520 โดยโครงสร้างธุรกิจของกลุ่มไทยซัมมิทสามารถแบ่งออกเป็น 8 กลุ่ม ตามประเภทผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิต โดยมีกลุ่ม Automotive Metal Forming (ผลิตโครงสร้างเหล็กทั้งหมด) และกลุ่ม Interior and Exterior (ผลิตชิ้นส่วนพลาสติกทั้งหมด) เป็นกลุ่มที่สร้างฐานรายได้หลักให้กับองค์กร มีฐานผลิตผ่าน 13 โรงงานใน 6 ประเทศแถบเอเชียและอเมริกาเหนือ


กลุ่มไทยซัมมิทตั้งเป้าหมายมุ่งทำรายได้ทั้งกลุ่มให้เทียบเท่าองค์กรระดับโลกที่ราว 1.1 แสนล้านบาทภายใน 5 ปี จากการเปิดเผยของ ชนาพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานกรรมการ บริษัท ไทยซัมมิท โอโตพาร์ท อินดัสตรี จำกัด ในฐานะทายาทสาวคนโตวัย 40 ปี ผู้ได้รับมอบหมายให้รับช่วงกิจการต่อจาก พัฒนา จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้เป็นบิดาและผู้ก่อตั้งกลุ่มไทยซัมมิท
 


“ยอมรับว่าเป็นเป้ารายได้ที่ท้าทายแต่ก็พยายามไปให้ถึง โดยเฉพาะในสภาพตลาดที่ยอดผลิตรถยนต์หดตัวจาก 2.4 ล้านคัน/ปี เหลือไม่ถึง 1.8 ล้านคัน/ปี และยังไม่เห็นปัจจัยชัดเจนที่จะทำให้ตลาดขยายตัวกว่านี้ จึงต้องหวังพึ่งรายได้จากต่างประเทศมากขึ้น แต่ถ้าทำได้ง่ายๆ ก็ไม่รู้จะตั้งเป็นเป้าหมายทำไม”

 

 

หล่อหลอมสู่ผู้นำ


ก่อนจะมาเป็นผู้บริหารหัวโต๊ะของกลุ่มไทยซัมมิทในวันนี้ ชนาพรรณผ่านการเรียนรู้งานภายใต้กิจการของครอบครัวมาหลากหลายตั้งแต่เด็ก จนถึงช่วงเวลาที่ชนาพรรณเพิ่งสำเร็จการศึกษาปริญญาตรีจากคณะบริหารธุรกิจ สาขาวิชาการจัดการการผลิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และกำลังฝึกงานอยู่ที่ Mitsubishi Corporation ที่ญี่ปุ่น ในปี 2545 ครอบครัวจึงรุ่งเรืองกิจต้องเผชิญกับมรสุมความสูญเสียครั้งใหญ่ อันนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงในอาณาจักรและภารกิจท้าทายของบัณฑิตใหม่ที่ต้องรับผิดชอบบริษัทในฐานะทายาท ร่วมนำทัพธุรกิจกับมารดา (สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานกรรมการ)

 

 

“เราถูกปลูกฝังความรับผิดชอบและธุรกิจในสายเลือดของเรา หลังจากคุณพ่อเสีย เราต้องมานั่งหัวโต๊ะทันทีในตำแหน่งรองประธานของกลุ่ม โดยไม่มีช่วงที่เรียนรู้งานบริหารอย่างจริงจัง นับว่าเป็นความท้าทายและช่วงที่หนักหน่วงของครอบครัวรวมถึงตัวเองพอควร เพราะเป็นเด็กจบใหม่และยังไม่มีประสบการณ์”


การทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่เป็นทางเลือกเดียวสำหรับชนาพรรณที่จะสร้างการยอมรับทั้งจากพนักงาน คู่ค้า และลูกค้า ภายใต้คำแนะนำเชิงนโยบายของมารดา ซึ่งเป็นประธานบริษัท ชนาพรรณเป็นผู้แสดงฝีมือด้านการวางแผนและตัดสินใจงานบริหาร


คำว่า “Build to Be” และ “การทำงานหนัก” เป็นสะพานให้เธอผ่านพ้นจนกระทั่งเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย พร้อมขยับชั้นระดับประเทศสู่หัวแถวของภูมิภาค ด้วยตัวเลขรายได้รวมชี้วัดความสำเร็จจากการผลิตของกลุ่มไทยซัมมิท ณ วันแรกที่ชนาพรรณก้าวขึ้นรับตำแหน่งอยู่ที่ 2.5 หมื่นล้านไต่ระดับถึง 7.2 หมื่นล้านบาทเมื่อสิ้นปี 2559

 

 

ภารกิจส่งต่อรุ่นสาม


ชนาพรรณเน้นย้ำในภารกิจของเธอว่า “ต้องไม่ให้กลุ่มไทยซัมมิทพังในรุ่นเรา” โดยต้องเริ่มจากสร้างให้กลุ่มธุรกิจของครอบครัวเป็นองค์กรที่แข็งแกร่งและมีมาตรฐานระดับโลกชนาพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานกรรมการ บริษัท ไทยซัมมิท โอโตพาร์ท อินดัสตรี จำกัด


“บริษัทที่มีรายได้แต่ไม่มีกำไรก็เจ๊งแต่บริษัทที่กำไรดีแต่ยอดขายไม่โตก็ไม่สามารถขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งได้ ดังนั้น ถ้าต้องการเป็นบริษัทที่แข็งแรงและเป็นเบอร์หนึ่งก็ต้องดูทั้งรายได้และกำไร ที่เราต้องวัดตัวเองกับบริษัทข้ามชาติที่เป็น listed company เพื่อเทียบตัวเรากับบริษัทระดับโลกเหล่านั้น”


ขณะที่ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมากลุ่มไทยซัมมิทต้องเผชิญความผันผวนในหลายด้าน ตั้งแต่ภัยน้ำท่วมปี 2554 นโยบายรถคันแรก หรือแม้แต่ช่วงราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ จึงทำให้ตัวเลขรายได้รวมของกลุ่มไทยซัมมิทมีความผันผวน อย่างไรก็ตาม รายได้ยังเติบโตเฉลี่ย 5% ต่อปี และเติบโตสูงสุดที่ 7.5 หมื่นล้านบาทในปี 2555 จากนโยบายคืนภาษีรถคันแรก ส่งผลให้ยอดผลิตถยนต์ในประเทศสูงถึง 2.4 ล้านคัน และมียอดขายในประเทศถึง 1.4 ล้านคัน แม้หลังจากนั้นยอดการผลิตรถยนต์ในประเทศจะไม่เคยแตะ 2 ล้านคันอีกเลย เช่นเดียวกับที่ยอดขายรถยนต์ในประเทศก็ไม่เคยขึ้นไป 9 แสนคัน


“ปีนี้ตั้งเป้าหมายว่าเมื่อมาตรการภาษีรถคันแรกจบ ยอดขายรถยนต์ในประเทศน่าจะขึ้นไปได้ถึง 8 แสนคัน” ชนาพรรณกล่าว

 

 

สู่ World-Class


เส้นทางสำคัญที่จะนำพากลุ่มไทยซัมมิทให้ขับเคลื่อนสู่การเป็นองค์กรระดับ worldclass ได้ ชนาพรรณย้ำว่า การขยายฐานการผลิตไปปักหมุดต่างประเทศยังเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์สำคัญ ขณะเดียวกันก็ต้องมีความชัดเจนในเรื่องขององค์ความรู้ (know how) และเทคโนโลยี โดยชนาพรรณเน้นย้ำว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่สามารถผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ได้เช่นเดียวกันแต่แตกต่างกันที่คุณภาพความแข็งแรงของผลิตภัณฑ์ ซึ่งสามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ รวมถึงการจัดการต้นทุนหนึ่งในโรงงานของกลุ่มไทยซัมมิทตั้งอยู่ที่ กม.16 ถนนบางนา-ตราด


“เราต้องบอกลูกค้าให้ได้ว่า แม้สินค้าเหมือนกัน แต่ความแม่นยำและคุณภาพสม่ำเสมอกว่า โดยความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการผลิตรถยนต์”


นอกจากนั้น ทางกลุ่มไทยซัมมิทยังได้จัดตั้ง ศูนย์ทดสอบงานเหล็กและศูนย์ทดสอบงานพลาสติก ขึ้น ด้วยงบประมาณราว 200 ล้านบาทต่อศูนย์ เพื่อยกระดับทางการวิจัยและพัฒนา รวมถึงพิสูจน์คุณภาพสินค้าของบริษัทสำหรับในส่วนการควบคุมต้นทุน เพื่อสร้างระดับกำไรให้เป็นมาตรฐาน ชนาพรรณเล่าว่า เริ่มจากการพัฒนาคนให้มีศักยภาพก่อน เพื่อให้เกิดอัตราการสร้างรายได้ต่อพนักงานที่ 5.1 ล้านบาท/หัว/คน ภายใน 5 ปี ซึ่งเมื่อย้อนหลังไปเมื่อ 5 ปีก่อนอยู่ที่ราว 3.1 ล้านบาท/หัว/คน


เช่นเดียวกับที่ต้องพุ่งเป้าการใช้แรงงานคนในงานที่มีมูลค่าเพิ่ม ขณะที่ใช้การจ้างบริษัทภายนอก เครื่องจักรขนาดใหญ่ และหุ่นยนต์มาทดแทนแรงงานคนสำหรับงานที่ไม่สร้างมูลค่าเพิ่ม จากเดิมที่กลุ่มไทยซัมมิทเคยลงทุนซื้อหุ่นยนต์มาใช้งานเพียง 900 ตัวราว 5 ปีก่อนจึงเพิ่มเป็น 1,700 ตัวในปัจจุบัน


รวมถึงยังมุ่งในเรื่องปรับกระบวนการผลิตให้มีส่วนสูญเสียน้อยที่สุด ด้วยการพัฒนาระบบการผลิตที่เป็นของบริษัทในชื่อระบบ TSPS หรือ Thai Summit Production System เพื่อนำไปใช้ในทุกโรงงานของเครือ


ชนาพรรณทิ้งท้ายถึงภาพรวมวงการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ของเมืองไทยว่า “แม้จะภูมิใจที่กลุ่มไทยซัมมิทสามารถยืนหยัดบนมาตรฐานระดับโลกได้ แต่ก็เสียใจที่ทุกวันนี้เหลือผู้ประกอบการในธุรกิจผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ที่เป็นองค์กรไทยที่ยืนอยู่เป็นเพื่อนเราน้อยลงมากจนมีไม่ถึง 10 ราย เพราะอย่างน้อยถ้าเราไม่ได้งานนี้บริษัทไทยอีกแห่งก็น่าจะได้ แต่ตอนนี้มองไปมีแต่บริษัทต่างชาติ เราจึงอยากเห็นผู้เล่นที่เป็นบริษัทไทยซึ่งสามารถยืนหยัดในตลาดมีจำนวนมากกว่านี้”

 

 

ภาพ: กิตติเดช เจริญพร


คลิกอ่าน "ชนาพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ "Build to Be" พิสูจน์ฝีมือ” โฉมใหม่ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ กรกฎาคม 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor

Update : 03 กันยายน 2560

View : 8,940Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,128

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 32,931

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 32,606


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group