people / HEROES OF PHILANTHROPY / GLOBAL

Heroes of Philanthropy: 10 สุดยอดผู้บริจาคเพื่อการกุศลแห่งทวีปเอเชีย


ตั้งแต่ปี 2008 Forbes Asia ได้สืบเสาะทั่วภูมิภาคเอเชียเพื่อจัดอันดับสุดยอดผู้ใจบุญเป็นประจำทุกปี เพื่อเฟ้นหาบุรุษและสตรีที่ทำกิจกรรมช่วยเหลือสังคมในช่วงปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังนำเสนอผู้ที่มียอดบริจาครวมมหาศาลตลอดหลายปีที่ผ่านมาอีกด้วย


เป้าหมายคือการคัดเลือกผู้ใจบุญตัวจริง ซึ่งหมายถึงผู้ที่ควักกระเป๋าส่วนตัวเพื่อการกุศลไม่ใช่เงินจากบริษัท (นอกเสียจากว่าพวกเขาจะถือหุ้นส่วนใหญ่) นอกจากนี้ ยังไม่มีการพิจารณารวมถึงผู้ที่ทำงานในองค์กรการกุศลที่นั่งตำแหน่งประธานมูลนิธิ อาสาสมัครหรือนักระดมทุน เพราะการจัดอันดับนี้ต้องการมุ่งเป้าไปยังผู้ที่สนับสนุนเงินทุนและวางวิสัยทัศน์วงกว้าง Forbes Asia มีความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง หากความพยายามในการจัดอันดับครั้งนี้มีส่วนช่วยให้คนหันมาสร้างประโยชน์เพื่อสังคมมากขึ้น


ทั้งนี้ การรวบรวมรายชื่อสุดยอดผู้บริจาคเพื่อการกุศลของเอเชียประจำปี 2017 มีทั้งหมด 40 คนโดยไม่ได้เรียงตามอันดับแต่อย่างใด ซึ่ง Forbes Thailand ขอนำเสนอ 8 ผู้บริจาคเพื่อการกุศลที่โดดเด่นในปีนี้ กับอีก 2 คนจากประเทศไทยที่ติดในรายชื่อ 40 คนดังกล่าว

 


Muthalmapet Mahadevan
อายุ 62 ปี
ประธานกรรมการ Oriental Cuisines
อินเดีย


Muthalmapet Mahadevan ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารเปิดร้านอาหารขึ้นเมื่อปี 2016 โดยราว 1 ใน 4 ของพนักงานกว่า 30 คนในร้านคืออดีตเหยื่อเหตุเพลิงไหม้ กำไรของร้านจะถูกนำไปจัดสรรให้กับองค์กรไม่หวังผลกำไรเพื่อฝึกสอนเหยื่อไฟไหม้ผลิตเบเกอรี่และขนมปัง เขาเปิดร้านอาหารแห่งที่สองใน Spastic Society of Tamil Nadu ซึ่งให้การช่วยเหลือเด็กที่มีปัญหาโรคพิการทางสมอง ตลอดช่วงเวลาหลายปีเขาได้ฝึกสอนและจ้างงานผู้มีสมองพิการเกือบ 30 คนให้ทำงานในเครือร้านอาหารที่ Chennai ของเขา


Mahadevan ใช้ธุรกิจของเขาเป็นตัวกลางเพื่อช่วยพลิกชีวิตคนมานานหลายปีแล้ว เขาดำเนินการจัดหาอุปกรณ์สำหรับอบขนมที่สถานพินิจเยาวชน เรือนจำและสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า เขาริเริ่มธุรกิจผลิตป๊อปคอร์นที่มอบผลกำไรให้กับองค์กร Spastic Society เขาบริจาคเงินไปแล้วมากกว่า 1 ล้านเหรียญเพื่อใช้ในหลายวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันและแบ่งสรรปันส่วนรายได้ไม่ต่ำกว่า 1 ใน 3 ในแต่ละปีเพื่อการกุศล


ผู้ใจบุญชาว Chennai โดยกำเนิดรายนี้มักถูกเรียกว่า Hot Bread Mahadevan ซึ่งได้มาจากชื่อเครือร้านอาหารและเบเกอรี่ที่เขาก่อตั้งขึ้นในปี 1989 และขยายสาขาไปกว่า 350 แห่งทั่วโลกตั้งแต่ประเทศในตะวันออกกลางไปจนถึงสหรัฐฯ รวม 16 ประเทศ

 


Ken Tun
อายุ 43 ปี
ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Parami Energy Group
เมียนมา


(Photo Credit: Frontier Myanmar)


เขาบริจาคเงินมากกว่า 1 ล้านเหรียญเพื่อพัฒนาชนบท ฟื้นฟูป่าและการศึกษา ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาโครงการได้ปลูกต้นไม้ไปแล้วอย่างน้อย 300,000 ต้นจาก 500,000 ต้นตามเป้าที่วางไว้ โครงการที่มุ่งเน้นเป็นพิเศษคือการสนับสนุนระบบการศึกษา Baka School หรือโรงเรียนวัดซึ่งมีประวัติยาวนานกว่า 1,000 ปี ปัจจุบันโรงเรียนวัดจำนวนกว่า 1,600 แห่งในประเทศเป็นที่พึ่งทางการศึกษาให้กับนักเรียนยากจนมากกว่า 300,000 คนจากหลากหลายศาสนา


เขาช่วยดำเนินการจัดงานสัมมนาสำหรับครูและผู้บริหารโรงเรียนวัดที่มีขึ้นแล้ว 3 ครั้ง งานสัมมนาครั้งที่จัดขึ้นในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาบรรลุข้อตกลงในการจัดตั้งสมาคม Sustainable Baka School Association เพื่อส่งเสริมแนวทางการสอนที่ยึดเด็กเป็นศูนย์กลาง เขายังดำเนินการก่อตั้งสถาบัน Pynin YawDaya (“แสงแห่งการศึกษา”) Foundation เพื่อพัฒนาองค์กรเพื่อสังคมที่จะสนับสนุนโรงเรียนวัดและเด็กให้ได้รับการศึกษา

 


คีรี กาญจนพาสน์
อายุ 66 ปี
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ บมจ. บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์
ไทย


มหาเศรษฐีเจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์และนักพัฒนาระบบขนส่งมวลชนหันมาตอบแทนคืนสังคมมากขึ้นหลังจากส่งไม้ต่อให้ทายาทคนโตดูแลธุรกิจเดินรถไฟฟ้าในกรุงเทพฯ เขามุ่งเน้นการสนับสนุนด้านการดูแลรักษาสุขภาพและการศึกษาในพื้นที่ที่มีความต้องการ เขามอบเงิน 1 ล้านเหรียญเพื่อสร้างโรงเรียนในจังหวัดสระแก้วและจัดตั้งโรงเรียนสอนคนตาบอดในเขาใหญ่โดยเป็นโครงการต่อเนื่องจากโรงพยาบาล ส่วนงบประมาณอีก 1 ล้านเหรียญนำไปเปิดศูนย์ฟอกไตฟรีในหลายจังหวัดเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคไต

 


ทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์
อายุ 59 ปี
ผู้ก่อตั้ง บมจ. พฤกษา โฮลดิ้ง
ไทย


ตั้งแต่ปี 2010 นักธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายนี้ได้บริจาคเงินมากกว่า 5 ล้านเหรียญเพื่อโรงพยาบาล ทุนการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย และองค์กรด้านศาสนา นอกจากนี้ยังมุ่งช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส คนพิการ ผู้ติดเชื้อ HIV และผู้ป่วยโรคเอดส์ เมื่อปีที่ผ่านมาเขาบริจาคเงิน 1 ล้านเหรียญให้กับมูลนิธิคุ้มครองเด็ก มูลนิธิกระจกเงา มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม และโครงการดูแลผู้ป่วยโรคเอดส์ของวัดพระบาทน้ำพุ

 


Nichol Ng
อายุ 39 ปี
Nicholas Ng
อายุ 37 ปี
กรรมการบริหาร Foodxervices
สิงคโปร์


เติบโตมากับธุรกิจของครอบครัวซึ่งเป็นผู้จัดส่งอาหารให้กับภัตตาคาร โรงแรมและซูเปอร์มาร์เก็ตในสิงคโปร์มานานกว่า 80 ปี สองพี่น้องพบว่าอาหารถูกทิ้งให้เสียเปล่าจำนวนมาก “ที่ส่วนรับสินค้าเราเห็นพืชผักผลไม้ถูกคัดทิ้งเนื่องจากไม่ได้ขนาด สินค้าที่ใหญ่หรือเล็กเกินไปจะถูกคัดออก” Nichol กล่าว ซึ่งเธอประเมินว่าในหนึ่งวันอาหารเหลือทิ้งในสิงคโปร์มีปริมาณกว่า 785,000 ตัน “มีคนอดอยากหิวโหยในสิงคโปร์ เพียงแต่เป็นประเด็นที่ไม่มีใครพูดถึง เมื่อรวมปัญหาผู้คนอดอยากหิวโหยและอาหารเหลือทิ้งเข้าด้วยกัน เราจึงมาขบคิดว่าเราจะทำอะไรได้บ้าง”


ในปี 2012 Nichol และ Nicholas ควักกระเป๋าของตนและใช้พื้นที่คลังสินค้าของบริษัทเพื่อริเริ่ม Food Bank โดยเป็นองค์กรไม่หวังผลกำไรซึ่งดำเนินการรวบรวมอาหารปรุงสุกส่วนเกินจากโรงแรม ผักผลไม้สดที่โดนคัดทิ้ง สินค้าใกล้หมดอายุและสินค้าบรรจุหีบห่อจากบริษัทจัดจำหน่าย ซูเปอร์มาร์เก็ตและบุคคลทั่วไป จากนั้นจะแจกจ่ายอาหารเหล่านี้ให้กับองค์กรการกุศลเกือบ 200 แห่งทั่วสิงคโปร์ Nichol กล่าวว่าในปีหน้าพวกเธอวางแผนที่จะช่วยประเทศเพื่อนบ้านจัดตั้งโครงการธนาคารอาหาร

 


Tahir
อายุ 65 ปี
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ Mayapada Group
อินโดนีเซีย


ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังกลับจากทริปเดินทางไปยังค่ายผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในประเทศจอร์แดน เขาตัดสินใจมอบเงินบริจาค 2.2 ล้านเหรียญสำหรับเป็นเงินช่วยเหลือค่าใช้จ่ายประจำเดือนและติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์ในโรงเรียนเหล่านั้น


เมื่อปีที่ผ่านมาเขาบริจาคเงิน 1 ล้านเหรียญซื้อเสื้อกันหนาวให้แก่ผู้ลี้ภัย 10,000 คน นอกจากนี้เขายังได้มอบเงินสนับสนุนโครงการขององค์การสหประชาชาติจำนวน 2 ล้านเหรียญเพื่อจัดหาที่พักชั่วคราวให้ผู้ลี้ภัยในปีหน้า และในเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมาประกาศว่าเขาและครอบครัวจะบริจาคเงิน 10 ล้านเหรียญเพื่อสนับสนุนการศึกษาให้แก่เด็กผู้ลี้ภัยทั่วโลก


ก่อนหน้านี้มหาเศรษฐีผู้สร้างความมั่งคั่งด้วยลำแข้งของตนเองได้บริจาคเงินหลายล้านเหรียญเพื่อโครงการริเริ่มด้านสุขภาพมหาวิทยาลัยและโครงการอื่นๆ เมื่อปี 2013 เขาลงนามเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Giving Pledge (Tahir ถือครองหุ้นส่วนใหญ่ใน Wahana Mediatama ซึ่งเป็นผู้พิมพ์นิตยสาร Forbes Indonesia)

 


Charles Chen
อายุ 45 ปี
ผู้ร่วมก่อตั้ง Tencent
จีน


“การศึกษาระดับมหาวิทยาลัยเป็นเหมือนกุญแจสำหรับไขประตูแห่งโอกาสที่อาจพลิกชีวิตของคนเรา” อดีตผู้บริหารของ Tencent กล่าว เมื่อปีที่ผ่านมา เขาทุ่มเงิน 320 ล้านเหรียญเพื่อพัฒนาด้านการศึกษา เงินก้อนนี้จะถูกใช้เพื่อเป็นทุนสำหรับรางวัล Yidan Prize (Yidan คือชื่อในภาษาจีนของเขา) ซึ่งจะมอบให้กับผู้มีนวัตกรรมด้านการศึกษาเป็นประจำทุกปี ผู้ชนะรางวัล 2 รายจะได้รับเงินจำนวน 3.9 ล้านเหรียญต่อคน โดยเงินจำนวนนี้รวมถึงเงินกองทุน 1.9 ล้าน เหรียญสำหรับใช้ในโครงการเพื่อการศึกษาของผู้ได้รับรางวัล


Chen ก้าวออกจาก Tencent เมื่อปี 2013 เพื่อมาเป็นนักการกุศลเต็มตัว โดยก่อตั้ง Tencent Charity Foundation และมอบเงิน 300 ล้านเหรียญเพื่อยกระดับ Wuhan College วิทยาลัยเอกชนด้านศิลปศาสตร์ของจีน เขาได้รับแรงบันดาลใจจากประสบการณ์ที่พบว่าอินเทอร์เน็ตได้เข้ามาพลิกโฉมการติดต่อสื่อสารและปฏิสัมพันธ์ของคนทั่วโลก


“เราต้องการแนวคิดใหม่ๆ เพื่อให้การขับเคลื่อนโลกสู่อุตสาหกรรมยุคที่ 4 เป็นไปอย่างสำเร็จลุล่วง ซึ่งจะเป็นยุคแห่งการทำงานร่วมกันของมนุษย์และหุ่นยนต์” เขากล่าว “นี่คือเวลาที่เราต้องกลับมาทบทวนว่าเรากำลังให้ความรู้กับใคร อย่างไร และทำไมเราถึงเลือกวิธีนั้นๆ เพื่อสอนพวกเขา”

 


Neil Shen
อายุ 49 ปี
ผู้ร่วมก่อตั้ง Sequoia China
ฮ่องกง


Neil Shen ณ Yale University ในปี 1990


เมื่อเดือนเมษายนเขาบริจาคเงินเกือบ 3 ล้านเหรียญเพื่อริเริ่มกองทุน Yale China Fund for Emotional Intelligence กองทุนดังกล่าวจะดำเนินการภายใต้ Yale Beijing Center เพื่อช่วยฝึกสอนเด็กอายุ 3-6 ปีพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ ในปีที่ผ่านมาเขามอบเงินทุน 7.3 ล้านเหรียญให้กับ Shanghai Jiao Tong University เพื่อจัดตั้งกองทุนวิจัยด้านการแพทย์ เขาเคยคว้าใบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้ก่อนมุ่งหน้าไปศึกษาต่อปริญญาโทที่ Yale “ผมได้รับการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ จากสถาบันทั้งสองแห่งนี้” เขากล่าว

 


Chang Hui-mei
อายุ 44 ปี
ศิลปินเพลงป๊อป
ไต้หวัน


Chang Hui-mei เป็นที่รู้จักภายใต้ชื่อในวงการว่า A-mei เธอบริจาคเงิน 66,000 เหรียญให้กับเขตปกครอง Taitung County ทางตะวันออกของไต้หวันเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยและบูรณะฟื้นฟูความเสียหายหลังจากพายุไต้ฝุ่น Nepartak ถล่มเมืองบ้านเกิดของเธอเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมา ก่อนหน้านั้นเธอได้บริจาคเงินราว 273,000 เหรียญซึ่งมาจากรายได้การขึ้นแสดงคอนเสิร์ตเมื่อปี 2012 โดยมอบเงินจำนวนนี้ให้กับโรงพยาบาล St.Mary’s ใน Taitung


เธอเป็นผู้สนับสนุนให้การสมรสระหว่างเพศเดียวกันเป็นเรื่องชอบด้วยกฎหมายด้วยการจัดงานแสดงคอนเสิร์ตที่จัดขึ้นทั้งหมด 2 ครั้ง ในงานมีการรวมนักร้องชื่อดังมากหน้าหลายตาขึ้นแสดงเพื่อดึงความสนใจและมุ่งระดมทุนเพื่อเรียกร้องสิทธิให้กับกลุ่มเลสเบี้ยน เกย์ ชาวรักร่วมเพศและคนข้ามเพศ ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาศาลสูงสุดของไต้หวันตัดสินให้คู่รักเพศเดียวกันแต่งงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย


ในปี 2009 เธอริเริ่มโครงการ Dream FulfillmentScholarship โดยบริจาคเงินทุนเริ่มต้น 16,600 เหรียญให้กับ World Vision ซึ่งให้ทุนสนับสนุนนักเรียนในท้องถิ่นหลายร้อยคนเป็นเวลาหนึ่งปี

 


Akio Nitori
อายุ 73 ปี
ซีอีโอ Nitori Holdings
ญี่ปุ่น


มหาเศรษฐีธุรกิจค้าปลีกสินค้าตกแต่งบ้านราคาประหยัดปันสัดส่วนหุ้นของบริษัทมาก่อตั้งมูลนิธิ Nitori International Scholarship Foundation เมื่อสิบกว่าปีก่อน เป้าหมายหลักคือช่วยนักเรียนทั่วเอเชียเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยชั้นนำของญี่ปุ่น ในปี 2014 ทางมูลนิธิซึ่งถือสัดส่วนหุ้น 3.5% ของ Nitori คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 660 ล้านเหรียญได้เริ่มให้ทุนการศึกษาเพื่อเรียนต่อในมหาวิทยาลัยของสหรัฐฯ ไต้หวัน และเวียดนาม

 


คลิกเพื่ออ่านเรื่องราวของสุดยอดผู้บริจาคเพื่อการกุศลทั้ง 40 คน "Heroes of Philanthropy มุ่งมั่นสร้างความเปลี่ยนแปลงฉบับเต็มได้ในรูปแบบ e-Magazine 


Admin System Web
Administrator

Update : 20 ตุลาคม 2560

View : 2,648Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,326

2

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 33,444

3

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 33,350


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group