people / HEROES OF PHILANTHROPY / GLOBAL

ยอดนักบาสหวนบ้านเกิด

แม้คนอาจพากันคิดไปว่า Yao Ming อาจดังแล้วทิ้งประเทศจีนไว้เบื้องหลังแต่สุดยอดนักบาสเก็ตบอลในตำนานผู้นี้วาดแผนไว้ว่าจะหวนคืนกลับประเทศบ้านเกิดและใช้ชื่อเสียงพร้อมความมั่งคั่งของตนเพื่อช่วยเหลือสังคม

ใบหน้าของ Yao Ming ผุดขึ้นเกือบทั่วทุกหัวระแหงในปี 2009 นักบาสเก็ตบอลอาชีพชาวจีนซึ่งเล่นให้กับทีมดังอย่าง Houston Rockets ปรากฏตัวบนป้ายโฆษณานับร้อยแห่งทั่ว Shanghai เมืองบ้านเกิดของเขา ทว่า ป้ายโฆษณาไม่ได้เกี่ยวกับเกมการแข่งขันหรือการชิงชัยใดๆ แต่มีจุดมุ่งหมายคือเพื่อรณรงค์ช่วยฉลาม

ซุปหูฉลามจัดเป็นอาหารจานพิเศษราคาแพงที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในจีนมาอย่างยาวนาน ชาวจีนที่มีความมั่งคั่งมากขึ้นเลือกสั่งเมนูนี้ในร้านอาหารทั่วจีนแผ่นดินใหญ่ ดังนั้น WildAid จึงตัดสินใจดึงตัว Yao มาเป็นตัวแทนในโครงการของตน “เลิกบริโภคหูฉลาม” Yao กล่าวย้ำ และชาวจีนก็รับฟังหูฉลามถูกยกเลิกออกจากเมนูอย่างรวดเร็ว

“การบริโภคลดลง 60% ซึ่งเป็นตัวเลขที่ออกมาค่อนข้างดี” Yao กล่าวอย่างถ่อมตัวขณะที่คนอื่นพากันพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าโครงการรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมครั้งนี้มีประสิทธิผลมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ไม่กี่ปีหลังจากนั้น Yao หันไปช่วยอีกองค์กรหนึ่ง ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อต่อต้านการลักลอบค้างาช้าง งาช้างแกะสลักคือสินค้าราคาสูงที่อยู่ในความต้องการของชาวจีน เมื่อการค้างาช้างแปรเปลี่ยนเป็นธุรกิจใต้ดิน Yao จึงวางเดิมพันชื่อเสียงและความโด่งดังของเขาอีกครั้งด้วยการเดินทางไปยังแอฟริกา มีการถ่ายทำสารคดีและภาพซูเปอร์สตาร์เจ้าของความสูง 229 เซนติเมตรกำลังเล่นกับลูกช้างอย่างเพลิดเพลินแพร่กระจายไปบนอินเทอร์เน็ตอย่างรวดเร็ว “ผมเชื่อว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องลงไปคลุกคลี” เขากล่าว

อาการบาดเจ็บที่รุมเร้าผู้เล่นของทีมดาวรุ่งแห่ง NBA ส่งผลให้เขาต้องจบเส้นทางในลีกบาสเก็ตบอลอเมริกาตอนเหนือในปี 2011 ทว่าเขายังคงมีบทบาทสำคัญในวงการกีฬาของจีน หลังกลับสู่นคร Shanghai เขาควักกระเป๋าซื้อทีม Sharks ซึ่งเขาเคยลงเล่นในสมัยวัยรุ่นในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเขาได้รับเลือกให้นั่งตำแหน่งประธานของ Chinese Basketball Association

Yao ไม่เคยไขว่คว้าหาความเด่นดังดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่ Yao Foundation ที่เขาก่อตั้งขึ้นไม่ค่อยเป็นที่รู้จักเว้นแต่ในหมู่เด็กยากจนบนพื้นที่ห่างไกลเพราะ Yao ไม่ได้เป็นเพียงแรงบันดาลใจให้แก่เด็กๆ แต่เขายังเป็นนักกีฬาใจบุญผู้ให้การสนับสนุนทั้งสนามบาสเก็ตบอล รองเท้าและการฝึกซ้อม

มูลนิธิแห่งนี้เปิดดำเนินการในพื้นที่ชนบทของจีนซึ่งพร้อมไปด้วยอุปกรณ์และให้การฝึกสอนเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีภายใต้งบประมาณราว 2.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อปี มูลนิธิจะเปิดรับนักศึกษาเพื่อเข้ามาเป็นอาสาสมัครจากนั้นจะฝึกอบรมให้มีความรู้และทักษะเพื่อเป็นโค้ชผู้ฝึกสอน

หลังจากนั้นพวกเขาจะถูกส่งตัวไปยังโรงเรียนต่างๆ ที่ยังไม่ได้บรรจุสาขาวิชาพลศึกษาในหลักสูตร ทั้งเด็กหญิงและชายจะเข้าร่วมทีมแข่งขันในระดับท้องถิ่นและภูมิภาค โดยมีเป้าหมายสูงสุดคือการแข่งขันชิงชัยรอบเพลย์ออฟที่ดาวดังระดับแถวหน้าแห่งวงการบาสเก็ตบอลมารวมตัวกันและเป็นโอกาสที่จะได้พบและร่วมถ่ายรูปกับ Yao ผู้ได้ฉายาว่ายักษ์ใหญ่ใจดี ดาวดังที่มาร่วมงานมีทั้งนักบาสเก็ตบอลจากจีนและสหรัฐฯ อย่างเช่น George Hill จากทีม Utah Jazz “ผมยินดีทำอะไรแบบนี้ เสมอสำหรับ Yao Ming” Hill กล่าว

เส้นทางสู่การอุทิศตนช่วยเหลือสังคมของ Yao ผ่านจุดหักเหหลายครั้ง แต่หนทางสู่การเป็นตำนานนักบาสเก็ตบอลของเขาดูเหมือนจะถูกกำหนดไว้ก่อนแล้ว ทั้งพ่อและแม่ของเขาเป็นดาวดังในวงการบาสเก็ตบอล Yao Zhiyuan เซ็นเตอร์ระดับแถวหน้าเป็นเจ้าของความสูง 208 เซนติเมตร ส่วน Fang Fengdi แม่ของเขาสูง 188 เซนติเมตร

เขาเติบโตขึ้นพร้อมความคาดหวังรายล้อมรอบตัว เมื่ออายุได้ 10 ปีความสูงของเขาแตะ 165 เซนติเมตรและได้ย้ายไปเรียนที่โรงเรียนกีฬาหลายคนอาจเข้าใจผิดคิดว่าเขาเป็นนักบาสเก็ตบอลสัญชาติจีนรายแรกที่ได้เล่นในทีมต่างประเทศ ที่จริงแล้วเขาเป็นรายที่ 3 ในช่วงที่วงการ NBA

ในปี 2002 ทีม Houston เลือก Yao เป็นลำดับแรกในวันคัดเลือกตัว ส่งผลให้เขาเป็นนักกีฬาต่างชาติรายแรกที่ติดโผรายชื่อในลำดับแรก ในเกมแรกของการแข่งขันเขาลงเล่นท่ามกลางความคาดหวังมหาศาล จากเหล่ากองเชียร์ชาวจีนและความกังขาของเหล่านักวิจารณ์

ตลอดอาชีพการเล่นในลีก NBA สถิติทำแต้มของ Yao อยู่ที่ 19.2 คะแนนและรีบาวด์ 9.2 ครั้งต่อเกม ความสำเร็จของเขาไม่ได้เพียงจุดพลุความนิยมบาสเก็ตบอลในจีน แต่ยังปลุกกระแสความสนใจการแข่งขันบาสเก็ตบอลในทั่วโลก

Yao ไม่เคยลืมเป้าหมายที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงในประเทศบ้านเกิดนับตั้งแต่หวนคืนภูมิลำเนาเขาได้เดินเครื่องปรับปรุงทีม Shanghai Sharks ซึ่งกำลังประสบปัญหาทางการเงินตอนที่เขาควักกระเป๋าซื้อทีมมาในปี 2009 เขาผลักดันให้การฝึกซ้อมพัฒนาขึ้นและปรับเพดานค่าเหนื่อยให้เหมาะสมขึ้นรวมทั้งขยายฐานแฟนสโมสร

ทว่า Yao วางแผนจะอุทิศตนเพื่อช่วยเหลือสังคมตั้งแต่ช่วงแรกที่เขาได้เข้าไปเล่นในลีก NBA คนที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเขาคือ Dikembe Mutombo นักบาสฯ ร่างสูงที่เคยก้าวผ่านอุปสรรคสู่ความสำเร็จและอยู่ในทีม Rockets เช่นเดียวกัน Mutombo เป็นแรงสำคัญในการขับเคลื่อนพัฒนาคองโกอันเป็นประเทศบ้านเกิดด้วยการสร้างโรงพยาบาลและให้ทุนการศึกษา

“Mutombo สอนแนวคิดทั้งหมดให้กับผม รวมถึงหลักการและการพัฒนาในแต่ละระดับขั้น” Yao กล่าว “สิ่งสำคัญคือการบริหารจัดการซึ่งจะทำให้ผลลัพธ์มีประสิทธิภาพมากขึ้น และความมีประสิทธิภาพนี้เองที่ทำให้เราช่วยเหลือคนได้มากขึ้น”

ปัจจุบันเขากำลังศึกษาต่อด้านบริหารการเล่นบาสเก็ตบอลทำให้การเรียนของเขาชะงักไป ตอนนี้เขาจึงหวนสู่การเรียนอีกครั้งในหลักสูตรระดับปริญญาตรี เขายังวางแผนที่จะเรียนต่อปริญญาโทด้านธุรกิจและการบริหารจัดการรายได้ที่มากมายของเขามาจากการร่วมหุ้นในหลากหลายธุรกิจ ค่าตอบแทนจากโฆษณา และยังเปิดบริษัทนายหน้าตัวแทนนักกีฬา จากการได้รับเลือกให้นั่งแท่นประธานสมาพันธ์ CBA หลายคนจึงนำเขาไปเปรียบเทียบกับ David Stern ผู้ยกระดับ NBA ให้พัฒนาขึ้นกว่าเดิม

Yao วาดแผนระยะยาวสำหรับบาสเก็ตบอลจีนด้วยการปลูกฝังความรักในกีฬาชนิดนี้และพัฒนาผู้เล่นรุ่นใหม่อย่างค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาพยายามดำเนินการมานานกว่า 5 ปี เขาริเริ่มโครงการเพื่อก่อตั้งทีมลีกเยาวชนในโรงเรียน 47 แห่งเมื่อปี2012 โดยในปีที่ผ่านมาเขาขยายโครงการเป็น 380 แห่งแต่เข้าถึงเด็กเพิ่มขึ้นอีกหลายพันคนผ่านความร่วมมือกับ Hope Schools


คลิกเพื่ออ่าน "ยอดนักบาสหวนบ้านเกิด" ฉบับเต็มได้ Forbes Thailand ฉบับ กันยายน 2560 ในรูปแบบ e-Magazine 


Admin System Web
Administrator

Update : 15 ธันวาคม 2560

View : 2,392Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,326

2

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 33,444

3

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 33,351


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group