people / 30UNDER30 / GLOBAL

30 under 30 พลังของคนดัง: 3 เซเลปรุ่นใหม่ ผู้สร้างความเปลี่ยนแปลง

รายชื่อสุดยอดผู้บุกเบิกรุ่นใหม่ของอเมริกาที่จัดทำโดย FORBES จะมีบุคคลที่มีชื่อเสียงรวมอยู่ด้วยเสมอ ต่อไปนี้เราจะแนะนำให้คุณรู้จักกับคนดัง 3 คนอย่างลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น โดยที่ 2 คนในจำนวนนี้เป็นผู้ที่เคยมีชื่ออยู่ในการจัดอันดับของ FORBES ส่วนอีก 1 คนเป็นผู้มาใหม่ พวกเขาเหล่านี้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในวงกว้าง ไม่จำกัดเพียงแค่วงการบันเทิงเท่านั้น

 

Karlie Kloss, 25
นางแบบ ผู้ก่อตั้ง Kode with Klossy
เข้าทำเนียบ 30 Under 30 ครั้งแรก: ปี 2018

“ฉันไม่ได้มีแผนที่จะตั้งองค์กรด้านการศึกษาที่ไม่แสวงหากำไร ความจริงแล้ว ฉันตั้ง Kode with Klossy ขึ้นมาก็เพราะความอยากรู้อยากเห็นของตัวเองที่อยากจะรู้ว่า coding นี่คืออะไร เนื่องจากเจ้าสิ่งนี้สามารถสร้างกิจการมูลค่ามหาศาลขึ้นมาได้ภายในระยะเวลาอันสั้น” Karlie Kloss นางแบบผู้ใจบุญซึ่งริเริ่ม Kode with Klossy โครงการที่สอนพื้นฐานการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ให้กับเด็กผู้หญิงกว่า 500 คนกล่าว

Kode with Klossy เปิดค่ายฤดูร้อนขึ้น โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยลดความเหลื่อมล้ำระหว่างเพศชายกับเพศหญิงในวงการวิศวกรรมซอฟต์แวร์ โครงการนี้เริ่มขึ้นเมื่อปีที่แล้ว โดยเป็นโครงการ 2 สัปดาห์สำหรับวัยรุ่นหญิง (อายุ 13-18 ปี) ใน New York, Los Angeles และบ้านเกิดของ Kloss อย่าง St. Louis ต่อมาโครงการนี้ได้ขยายไปอีก 9 เมือง และยังมีแผนที่จะดำเนินงานครอบคลุมกว้างมากขึ้นอีก

Kloss มองว่าการที่เธอมีผู้ติดตามจำนวนมากนั้นทำให้เธอมีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะช่วยลดความเหลื่อมล้ำดังกล่าวลงได้ (Kloss ทำเงินได้ 9 ล้านเหรียญในระหว่างเดือนมิถุนายน 2016 ถึงมิถุนายน 2017 โดยการเป็นหน้าเป็นตาให้กับแบรนด์อย่าง Swarovski และ Express)

Kloss นางแบบผู้เคยขึ้นปกนิตยสาร Vogue ถึง 36 ครั้ง และมีจำนวนผู้ติดตามบน Instagram ถึง 7 ล้านคน กล่าวว่า“ฉันตระหนักดีว่าฉันมีโอกาสดีที่ได้มายืนอยู่ในจุดนี้พร้อมกับแผนการนี้ และสามารถเข้าถึงหญิงสาวทั่วสหรัฐอเมริกาและทั่วโลกได้ ถ้าหากว่าฉันสามารถช่วยเหลือเด็กผู้หญิงได้ ถึงแม้จะเป็นเพียงแค่ไม่กี่คน แต่นั่นก็จะเป็นสิ่งที่มีความหมายมากจริงๆ สำหรับตัวฉัน” Kloss กล่าวว่านี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น “ฉันยังมีแผนที่จะสร้างธุรกิจขนาดใหญ่ด้วย” – Natalie Robehmed

 

Anton “Zedd” Zaslavski, 28
นักดนตรี
เข้าทำเนียบ 30 Under 30 ครั้งแรก: ปี 2014

ก่อนที่จะได้รับค่าจ้างจากการปรับจูนเสียงด้วยปุ่มต่างๆ บนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่อคืนสูงถึง 6 หลัก Zedd เริ่มเล่นดนตรีคลาสสิกตั้งแต่อายุ 4 ขวบ เขาเรียนรู้วิธีการวางแผนการแสดงอย่างใส่ใจในรายละเอียด ซึ่งเป็นความสามารถที่ปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจนในการแสดงของเขาในทุกวันนี้ที่มีการออกแบบท่าทางมาเป็นอย่างดี ไม่ใช่เพียงแค่การคัดเลือกเพลงอย่างอิสระแบบที่ DJ ผู้มีชื่อเสียงส่วนใหญ่นิยมทำกัน

“ผมมองภาพตัวเองเป็นศิลปินซึ่งกำลังทำการแสดง” Zedd ซึ่งทำเงินได้ 19 ล้านเหรียญในปีนี้ และ 85 ล้านเหรียญในช่วง 5 ปีที่ผ่านมากล่าว เขาเป็นโปรดิวเซอร์เพลงฮิตของศิลปินดังอย่าง Justin Bieber และ Lady Gaga และยังปล่อยผลงานเดี่ยวที่โด่งดังเป็นพลุแตกอย่าง Stay ซึ่งเป็นผลงานที่ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำขาวหลายรางวัลในปีที่แล้ว

ขณะเดียวกันเขาก็กลายเป็น DJ ที่แหกกฎเกือบทุกข้อในวงการ เขาทำการแสดงสดที่เต็มไปด้วยกราฟิก ผู้ชมจะรู้สึกราวกับว่ากำลังรับชมวิดีโอเกมที่ฉายบนจอภาพยนตร์ พร้อมกับภาพอันน่าตื่นตาตื่นใจที่ทำขึ้นเฉพาะสำหรับบทเพลงแต่ละเพลง Zedd ต่อสายเคเบิลจากคอมพิวเตอร์ไปถึงบริเวณหน้าบ้านที่มีทีมช่างเทคนิคคอยดูแลให้แน่ใจว่าทุกสิ่งทุกอย่างในคอมพิวเตอร์ได้รับการซิงค์ ซึ่งรวมถึงเลเซอร์และดอกไม้ไฟที่ใช้ประกอบการแสดงด้วย

Zedd เล่าย้อนให้ฟังว่า “การทำโชว์เมื่อก่อนใช้ทุนน้อยมากๆ ผมแทบจะไม่ต้องควักกระเป๋าเลย แต่ปัจจุบันนี้การทำโชว์ต้องใช้เงินหลายแสนเหรียญเลยทีเดียว”

เนื่องจากต้นทุนในการทำสงครามด้วยเสียงดนตรีนั้นปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง Zedd กำลังฝันหวานอยู่กับการนำเสนอรูปแบบใหม่ของการเป็น DJ โดยหันกลับไปหาสิ่งที่ตัวเขาเองคุ้นเคยเป็นอย่างดี นั่นก็คือการแสดงดนตรีสด “ผมคิดว่าสักวันหนึ่งผมจะทำโชว์แบบอันปลั๊ก” – Zack O’Malley Greenburg

 

Kendrick Lamar, 30
นักดนตรี
เข้าทำเนียบ 30 Under 30 ครั้งแรก: ปี 2013

Kendrick Lamar เติบโตขึ้นใน Compton, California เมืองที่เต็มไปด้วยความรุนแรงซึ่งถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นฉากหลังในบทเพลงของศิลปินเพลงฮิปฮอปอยู่บ่อยครั้ง

Lamar ใช้แรงบันดาลใจจากภูมิหลังของตัวเองมาทำในสิ่งที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง ซึ่งก็คือการจับมือกับ Reebok รังสรรค์รองเท้าสนีกเกอร์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยที่รองเท้าข้างหนึ่งเป็นสีแดงส่วนอีกข้างหนึ่งเป็นสีน้ำเงิน เพื่อเป็นสัญลักษณ์แทนการอยู่ร่วมกันอย่างสันติของแก๊ง Bloods และ Crips

“ในการทำธุรกิจอื่นๆ ที่อยู่นอกกรอบของศิลปะ วัฒนธรรม และฮิปฮอป ผมจะต้องมีสิทธิควบคุมในเรื่องความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ และการที่ผมมีสิทธิควบคุมเรื่องดังกล่าว ผมจึงต้องการให้มีสิ่งที่แสดงความเป็นตัวตนของผม มากกว่าเพียงแค่ป้ายราคา” ศิลปินผู้เป็นเจ้าของรางวัล Grammy 7 รางวัลกล่าว

Lamar ทำเงินได้ 78.5 ล้านเหรียญในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้เขายังได้เซ็นสัญญาฉบับใหม่กับ Nike ในช่วงฤดูร้อนปีที่แล้วอีกด้วย

Lamar นับว่าเป็นผู้ทรงอิทธิพลในวงการดนตรีคนหนึ่ง เขามีโอกาสได้เข้าทำเนียบขาวถึง 2 ครั้ง ได้รับค่าตัวจากการแสดงมากกว่า 1 ล้านเหรียญต่อคืน ยิ่งไปกว่านั้นผลงานเพลงของเขายังมีผู้เปิดฟังมากกว่า 2 พันล้านครั้งในปีที่ผ่านมา ซึ่งมากกว่าเพลงของ Beyoncé หรือ Bruno Mars อีกด้วย

Lamar กำลังใช้พลังแห่งความเป็นคนดังจัดการกับปัญหาที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในปัจจุบัน อย่างเช่นการที่เขาประณามการใช้ Photoshop แต่งภาพหน้าปกอัลบั้ม DAMN ของเขา ซึ่งวางจำหน่ายเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้วและได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำขาวหลายรางวัลให้ดูดีตามธรรมเนียมนิยมจนผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริงอย่างมาก

และการที่เขาแสดงโชว์ด้วยการสวมชุดนักโทษพร้อมกับการตีตรวนเพื่อเป็นการกระตุ้นให้คนในสังคมตระหนักถึงปัญหาจำนวนนักโทษที่เพิ่มขึ้นและความเหลื่อมล้ำในเรื่องชาติพันธุ์ของนักโทษในงานประกาศรางวัล Grammy เมื่อปี 2016 ซึ่งตัวเขาได้รับรางวัลถึง 5 รางวัล รวมถึงรางวัลอัลบั้มเพลงแร็พยอดเยี่ยมด้วย

Lamar กล่าวว่า “ที่จริงแล้วเป็นเรื่องของการกลัวความล้มเหลว คุณต้องไม่กลัวที่จะล้มเหลว เมื่อใดที่คุณลุกขึ้นสู้และหยุดความกลัวว่าจะล้มเหลวได้แล้ว เมื่อนั้นคุณจะรู้ว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่จะทำผิดพลาดหรือทำไม่สำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ คุณก็แค่เริ่มต้นใหม่ และลองพยายามทำใหม่อีกครั้ง ก็แค่นั้นเอง” –Zack O’Malley Greenburgอ่านเพิ่มเติม 30 under 30 ดาวรุ่งคนรุ่นใหม่ปี 2018 ตอน 1
อ่านเพิ่มเติม 30 under 30 ดาวรุ่งคนรุ่นใหม่ปี 2018 ตอน 2


อ่านฉบับเต็ม "30 under 30 พลังของคนดัง" ได้ใน นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับ มกราคม 2561 ในรูปแบบ E-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 15 กุมภาพันธ์ 2561

View : 1,826Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,326

2

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 33,444

3

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 33,351


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group