people / WOMEN / THAILAND

สุวรรณา พุทธประสาท ปั้นโรงแรมแบรนด์ไทยเครือ LH

ยักษ์ใหญ่แห่งวงการอสังหาฯ ขยับแตกไลน์ธุรกิจศูนย์การค้าและโรงแรมในนาม LHMH ดึงนักบริหารมือทองต่อยอดความสำเร็จเทอร์มินอล 21 และแกรนด์เซนเตอร์พอยต์ก้าวข้ามทศวรรษใหม่ พร้อมใช้ตลาดทุนเสริมฐานสร้างชื่อโรงแรมสัญชาติไทยทั่วประเทศ

บนเส้นทางอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับการผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างความเชี่ยวชาญด้านการเงินและการบริหารของพนักงานบัญชีที่ใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตทำงานภายใต้หลังคาแลนด์แอนด์เฮ้าส์ด้วยความรู้ความสามารถอันโดดเด่นพร้อมสร้างผลงานอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งได้รับรางวัล Best CFO ในกลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ วัสดุก่อสร้าง และรับเหมา อย่างต่อเนื่อง 3 ปีซ้อนจากสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน

“หลังจบบัญชี จุฬาฯ เราอยู่บริษัทไฟแนนซ์แค่ 2 เดือนก่อนสมัครงานทำบัญชีกับกลุ่มแลนด์แอนด์เฮ้าส์ประมาณ 5 ปีจึงทำงานด้านเครดิตฟองซิเอร์ที่แลนด์แอนด์เฮ้าส์ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจประมาณ 10 กว่าปี จนควอลิตี้เฮ้าส์เข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ เราจึงเข้ามาช่วยนำบริษัทจดทะเบียนได้สำเร็จในปี 2534 โดยได้รับตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการและซีเอฟโอ ทำงานระยะเวลามากกว่า20 ปี จึงเกษียณอายุในปี 2558” สุวรรณา พุทธประสาท ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอล เอช มอลล์ แอนด์ โฮเทล จำกัด (LHMH) วัย 63 ปีเริ่มต้นเล่าถึงการทำงานตลอดช่วงชีวิตที่อยู่ในบ้านหลังใหญ่

จากประสบการณ์ที่สั่งสมในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และความสามารถด้านการบริหาร ทำให้สุวรรณาได้รับเทียบเชิญให้นั่งเก้าอี้ซีอีโอบริษัทย่อยในเครือของกลุ่มแลนด์แอนด์เฮ้าส์เพื่อสร้างการเติบโตอย่างแข็งแกร่งให้กับธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ไม่ใช่ที่อยู่อาศัย ทั้งศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 (Terminal 21) และโรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ (Grande Centre Point)

“การเรียนบัญชี และต่อปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจ รวมถึงพื้นฐานครอบครัวทำกิจการค้าขาย ทำให้เราสามารถต่อยอดความรู้และประสบการณ์ที่ผ่านมา แม้การทำงานปัจจุบันจะแตกต่างจากงานด้านบัญชีและการเงินที่เป็นเรื่องผลประกอบการปลายทาง ส่วนศูนย์การค้าหรือโรงแรมเป็นรายได้ต้นน้ำ แต่เราสนุกที่ได้เรียนรู้และติดตามสถานการณ์ เวลาเราจับเรื่องอะไร เราต้องรักในงานนั้นก่อนและพยายามครีเอท 1+1 ผลลัพธ์ต้องได้มากกว่า 2”

กลยุทธ์การบริหารโรงแรมในเครือของสุวรรณาจึงเน้นไปที่การต่อยอดวิธีคิดใหม่ในการดำเนินธุรกิจ โดยมุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพการบริการและคำนึงถึงความคุ้มค่า ในคอนเซปท์ “Grande your stay” ด้วยการลงทุนด้านสิ่งอำนวยความสะดวกและตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้ประทับใจในการเข้าพักมากที่สุด เช่น การเป็นโรงแรมแห่งแรกที่ให้บริการ Internet Wi-Fi ฟรีทุกพื้นที่ของโรงแรม การให้บริการมินิบาร์ฟรีในห้องพักทุกวัน และการจัดน้ำดื่มให้บริการจำนวนมากกว่าโรงแรมอื่นเท่าตัว

“เรากล้าพูดว่าเราเป็นแบรนด์คนไทย top 5 ไม่รวมเชนจากต่างประเทศที่บริหารแบบมืออาชีพ โดยตั้งธงว่าเราเป็นแบรนด์คนไทยที่ต้องการให้ลูกค้ามีประสบการณ์สัมผัสความเป็นไทยผ่านการออกแบบ วัฒนธรรมการบริการ และอาหารไทย รวมทั้ง การทำให้ลูกค้าเข้าถึงเราได้ง่ายและสะดวกขึ้นผ่านเทคโนโลยีเช่นเดียวกับธุรกิจทั่วโลกโดยเราได้ปรับเปลี่ยนเว็บไซต์ให้สามารถใช้งานได้ง่าย”

REIT หนุนลงทุนต่อเนื่อง

ภายใต้โจทย์ธุรกิจที่ได้รับในการทำให้บริษัทย่อยในกลุ่มแลนด์แอนด์เฮ้าส์สามารถเติบโตได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน พร้อมต่อยอดความแข็งแกร่งด้านการเงินและการลงทุนผ่านทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) ได้แก่ ทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 (LHSC) และทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ แอล เอช โฮเทล (LHHOTEL) ประกอบด้วยโรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ อโศกและราชดำริ โดยมีโรงแรม แกรนด์เซนเตอร์ พอยต์ เพลินจิต เป็นกองทุนอสังหาริมทรัพย์ LHPF-II

สุวรรณากล่าวถึงแผนขยายฐานธุรกิจผ่านตลาดทุนโดยเตรียมนำโรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ สุขุมวิท 55 เข้ารวมในทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ แอล เอชโฮเทล ช่วงปลายปีนี้

ส่วนโรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ พัทยา ซึ่งเป็นโรงแรมแห่งแรกในเครือที่ขยายออกนอกพื้นที่กรุงเทพฯ และกำลังจะเปิดตัวในปีนี้น่าจะสามารถนำเข้ากองทุนหลังจากดำเนินการสร้างรายได้ประมาณ 3 ปี โดยสุวรรณามั่นใจในจุดเด่นของโรงแรมที่อยู่ติดกับศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 พัทยาทำเลพัทยาเหนือ

“แม้การแข่งขันในพัทยาจะรุนแรง แต่10 ปีทำให้เรารู้ position ตัวเอง กลุ่มลูกค้าและคู่แข่งของเราเป็นใคร ซึ่งโมเดลการบริหารที่พัทยาจะคล้ายกับกรุงเทพฯ โดยศูนย์การค้าจะเป็นตัวเสริมให้โรงแรมมีศักยภาพมากขึ้น”

นอกจากนั้น บริษัทยังเดินหน้าแผนการลงทุนโรงแรม และศูนย์การค้าอย่างต่อเนื่องรวมงบลงทุนราว 1.8 หมื่นล้านบาทในปี 2562-2564 โดยเริ่มจากศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 พระราม 3 (Terminal 21 Harbor RAMAIII) และแผนการเปิดโรงแรมปีละแห่งทั้งกรุงเทพฯ และในจังหวัดที่เป็นเมืองท่องเที่ยว รวมถึงอาคารสำนักงานให้เช่าซึ่งอยู่ระหว่างการสำรวจและศึกษาที่ดินทำเลทองใจกลางเมือง ด้านการขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศสุวรรณาให้ความสนใจประเทศในกลุ่มอาเซียนที่เศรษฐกิจมีแนวโน้มการเติบโตเช่น กัมพูชา เวียดนาม และเมียนมา

ทั้งนี้ ปัจจุบันกลุ่มแอล เอช มอลล์ แอนด์ โฮเทล ประกอบด้วย ศูนย์การค้าเทอร์มินอลอโศก และโรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์4 แห่ง ได้แก่ ราชดำริ เทอร์มินอล 21 เพลินจิต และสุขุมวิท 55 รวมถึงแผนเปิดเทอร์มินอล พัทยา และโรงแรมแกรนด์เซนเตอร์ พอยต์ พัทยา รวมโรงแรมในกลุ่ม 5 แห่ง จำนวนห้องพักกว่า 2,100 ห้องสำหรับรายได้รวมเฉพาะกลุ่มโรงแรมประมาณ 2.2 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2559 ประมาณ 30% และอัตราการเข้าพักเฉลี่ยทั้งปีประมาณ 85% โดยคาดว่ากลุ่มโรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ จะยังคงรักษาอัตราการเติบโตที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องปีนี้

จากภาพรวมธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมที่มีแนวโน้มการเติบโตดี ด้วยเป้าหมายรายได้ปีนี้ประมาณ 2.4 พันล้านบาท ซึ่งมีฐานลูกค้าหลักเป็นนักท่องเที่ยวชาวเอเชีย ได้แก่ ญี่ปุ่น ฮ่องกง จีน สิงคโปร์ เกาหลี รวมถึงไต้หวัน มาเลเซีย พร้อมทั้งคาดว่าจะมีลูกค้าจากภูมิภาคอื่นเพิ่มขึ้น เช่น สหรัฐอาหรับ-เอมิเรตส์และสหรัฐอเมริกา

“สัดส่วนจากโรงแรมในปัจจุบันยังมากกว่าศูนย์การค้าประมาณ 90:10 เนื่องจากศูนย์การค้าของเรายังมีแห่งเดียวและนำเข้ากองทุนแล้ว จึงมีรายได้เฉพาะจากการบริหารแฟชั่นไอส์แลนด์ เดอะพรอมานาด และเทอร์มินอล นครราชสีมาซึ่งปลายปีนี้จะมีการเปิดเทอร์มินอล พัทยาและยังไม่นำเข้ากองทุน จะทำให้รายได้จากศูนย์การค้าเพิ่มขึ้นเป็น 40:60”

ขณะที่หัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจให้ไปถึงเป้าหมายในมุมมองของซีอีโอมือทองอยู่ที่บุคลากรภายในและภายนอกองค์กร โดยเฉพาะพนักงานในศูนย์การค้าและโรงแรม ซึ่งต้องมีใจรักงานด้านการบริการหรือ service mind เพื่อส่งมอบการบริการที่ดีตามความคาดหวังและสร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้บริการ รวมถึงการฝึกอบรมเพิ่มขีดความสามารถในการทำงานและถ่ายทอดทักษะความรู้ระหว่างพนักงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“โรงแรมและศูนย์การค้ามีพนักงานรวมกันมากกว่า 600 คน และจะเพิ่มเป็น 700 คนในสิ้นปีนี้ โดยเราเน้นการดูแลพนักงานทุกคนให้อยู่เย็นเป็นสุขทั้งรายได้สุขภาพกายใจ สันทนาการ และสร้างวัฒนธรรมองค์กรแบบพี่น้อง รวมถึงการเทรนนิ่งพัฒนาคุณภาพ เพื่อให้มีความพร้อมบริการลูกค้าได้เป็นอย่างดี”

ภาพ: อรรคพล คำภูแสน


คลิกอ่าน "สุวรรณา พุทธประสาท ปั้นโรงแรมแบรนด์ไทยเครือ LH" ฉบับเต็มได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ มีนาคม 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 13 เมษายน 2561

View : 3,208Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,128

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 32,931

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 32,606


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group