people / FABULOUS 40s & 50s

ชัยสิทธิ์ สัมฤทธิวณิชชา ND Rubber ล้อยางพันล้าน

จากยุคเสื่อผืนหมอนใบในรุ่นปู่ สู่ผู้ผลิตยางรถจักรยานยนต์ในรุ่นพ่อก่อนส่งไม้ต่อให้ ชัยสิทธิ์ สัมฤทธิวณิชชา พาองค์กรทะยานไปข้างหน้าพร้อมมุ่งหมายรายได้หลักพันล้านบาทในปีนี้ โดยมีดีลเด่นอย่างการซื้อกิจการในมาเลเซียเป็นแรงหนุน

อาณาบริเวณกว่า 80 ไร่ บน ถ.หนองซาก-พนัสนิคม อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี คือขุมกำลังสำคัญของ บริษัท เอ็น. ดี. รับเบอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NDR บริษัทผู้ผลิตยางรถจักรยานยนต์แบรนด์ ND Rubber และผู้รับจ้างผลิต (OEM) ให้รถจักรยานยนต์ยามาฮ่าและซูซูกิ ที่ปัจจุบันมีกำลังการผลิตทั้งสองรูปแบบแบ่งเป็นยางนอกราว 200,000 เส้นต่อเดือน และยางในราว 450,000 เส้นต่อเดือน ปัจจัยดังกล่าวส่งให้ NDR เป็นหนึ่งในผู้เล่นสำคัญของตลาดยางรถจักรยานยนต์เมืองไทยและเป็นผู้เล่นที่มีเส้นทางยาวไกลในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมี ชัยสิทธิ์ สัมฤทธิวณิชชา วัย 45 ปี นั่งเก้าอี้กรรมการผู้จัดการ กำหนดทิศทางและวางกลยุทธ์เพื่อให้ NDR โลดแล่นไปบนเส้นทางสายธุรกิจอย่างมั่นคงและแข็งแกร่ง

โอกาสในความมุ่งมั่น

เจริญผู้เป็นปู่ของชัยสิทธิ์เดินทางรอนแรมฝ่าคลื่นลมแรงแห่งท้องทะเลจากประเทศจีน เริ่มจากการเป็นเด็กร้านยางรถยนต์แถววงเวียน 22 กรกฎาคม โดยมีลูกชายคือประเสริฐช่วยอีกแรงทั้งการฉายหนังกลางแปลง ขายไอศกรีม และขายเรียงเบอร์

เมื่อพอมีทุนรอนตั้งตัว เจริญก็เปิดร้านขายยางรถยนต์ในย่านเดิม ซึ่งช่วงเวลาไล่เลี่ยกันนั้น ประเสริฐได้รู้จักกับผู้บริหารรถยนต์อีซูซุที่นำรถไปวิ่งให้บริการเป็นรถเมล์กับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ทำให้ได้เข้าไปช่วยดูแลยางรถยนต์ให้รถเมล์อีซูซุ แล้วขยายไปช่วยดูแลยางรถยนต์ให้รถเมล์ฮีโน่ด้วยอีกรายหนึ่ง

ก่อนที่ต่อมาจะไปรู้จักกับนักธุรกิจที่ทำแบตเตอรี่ 3K นำสู่การตั้งโรงงานผลิตเปลือกแบตเตอรี่ในปี 2533 ภายใต้ บริษัท ตั้งศิริมงคลขึ้นอุตสาหกรรม จำกัด ผลิตเปลือกแบตเตอรี่ป้อนให้แบรนด์ดังกล่าว ทว่าเมื่อทำไปได้ราว 2 ปี ทิศทางของเปลือกแบตเตอรี่ก็เปลี่ยนจากการใช้ยางไปเป็นพลาสติก

ประเสริฐไม่ยอมจำนนกับความเปลี่ยนแปลงของธุรกิจ เขามองหาลู่ทางอื่นและเห็นว่าในราวปี 2535 เป็นยุคที่รถจักรยานยนต์ได้รับความนิยมอย่างมาก จึงเปลี่ยนชื่อบริษัทจากตั้งศิริมงคลขึ้นอุตสาหกรรม เป็น บริษัท เอ็น. ดี. รับเบอร์ จำกัด (แปรสภาพเป็นบริษัทมหาชนในปี 2557 และจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ mai ในปี 2558) เพื่อเจาะธุรกิจยางรถจักรยานยนต์ แล้วก่อตั้งโรงงานผลิตขึ้นที่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

NDR เริ่มผลิตยางในของรถจักรยานยนต์เป็นอย่างแรกภายใต้แบรนด์ ND Rubber จากนั้นปี 2539 ประเสริฐก็สร้างโรงงานเพื่อผลิตยางนอกรถจักรยานยนต์ขึ้นที่ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี และสร้างเสร็จพร้อมดำเนินการผลิตในปี 2540

ปั้นฐานพลังซื้อ

ปลายปี 2538 ประเสริฐประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์และต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาลนาน ชัยสิทธิ์ซึ่งเป็นลูกคนกลางในจำนวน 3 คน จึงต้องเข้ามารับช่วงต่อกิจการผลิตยางรถจักรยานยนต์ทันทีในปี 2539 หลังจบปริญญาตรีสาขาการเงินและธนาคารจากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ

เนื่องจากไม่มีประสบการณ์หรือชั้นเชิงเรื่องโรงงาน เครื่องจักร การผลิต ฯลฯ ทำให้เกิดปัญหาคุมคุณภาพสินค้าไม่อยู่กำลังซื้อในประเทศก็หดหายจากวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 ส่งผลให้ยางรถจักรยานยนต์แบรนด์ ND Rubber ไม่สามารถสร้างฐานลูกค้าได้อย่างที่ตั้งเป้าหมายไว้ NDR จึงท้าชนยางรถจักรยานยนต์ของคู่แข่งในตลาดด้วยกลยุทธ์ “ราคา” ที่วางให้ต่ำกว่าแบรนด์อื่น 10-15% จากนั้นปี 2546 จังหวะแจ้งเกิดของ ND Rubber มาถึงจากการออกผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นยางนอกชนิดมีสีอย่างสีแดง สีเหลือง และสีน้ำเงิน

“ต้องบอกว่ายางสีของบริษัทประสบความสำเร็จพอสมควรในแง่ที่ทำให้คนรู้จักมากขึ้นและทำให้ยอดขายเยอะขึ้น และยังทำให้เราได้ลูกค้าจากอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ที่เดินทางมาอัพเดทว่าเมืองไทยมีของตกแต่งอะไรออกใหม่บ้าง พอเห็นยางสีก็สนใจและสั่งซื้อขาย แต่เราผลิตได้ประมาณ 2 ปีก็เลิกไปเพราะต้องดูตามกระแสความนิยม”

ปี 2553 NDR ยังแสวงหาการเติบโตด้วยการรับจ้างผลิตยางรถจักรยานยนต์ในรูปแบบเฮาส์แบรนด์ในชื่อ Y-TEQ ให้ บริษัท ไทยยามาฮ่า มอเตอร์ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ยามาฮ่า ส่วนปี 2558 ก็เริ่มเป็นผู้ผลิตยางรถจักรยานยนต์ให้บริษัท ไทยซูซูกิมอเตอร์ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ซูซูกิ และยังรับจ้างผลิตป้อนตลาดต่างประเทศอีกด้วย

“เรามีสินค้ารวมทั้งหมดกว่า 500 SKUs ซึ่งถ้านับปริมาณการผลิตแล้ว แบรนด์ ND Rubber กับการรับจ้างผลิตมีสัดส่วนเท่ากันโดยประมาณที่ 50:50” ผู้บริหาร NDR เล่า

บุกมาเลเซียคว้าดีลเด่น

จากการ ทำยางสีจำหน่ายในปี 2546 ก็เป็นเสมือนประตูที่เปิดให้ลูกค้าจากอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์เข้ามาทำความรู้จักและสั่งซื้อสินค้าเข้าไปจำหน่ายมากขึ้น ปัจจุบัน NDR ส่งยางรถจักรยานยนต์ทั้งยางนอกและยางในแบรนด์ ND Rubber ไปกว่า 10 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอเมริกาใต้ ตลาดที่มีศักยภาพ คือ อินโดนีเซีย เวียดนาม และไทย ที่ใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะจำนวนมากและมีกระแสตอบรับสินค้าของแบรนด์ในระดับดี และยังผลิตยางให้กับ CEAT ธุรกิจยางรถยนต์อันดับต้นๆ ของอินเดีย

ปี 2548 NDR ยังรับจ้างผลิตยางรถจักรยานยนต์ให้ Fung Keong Rubber Manufactory (Malaya) Sdn. Bhd. หรือ FKRMM บริษัทที่ดำเนินธุรกิจยางรถจักรยานยนต์รายใหญ่ในประเทศมาเลเซียโดยผลิตให้ภายใต้แบรนด์ FKR ทำให้ NDR มีฐานการผลิตค่อนข้างสม่ำเสมอและมีรายได้จากการผลิตแบรนด์ FKR คิดเป็น 40% ของรายได้ทั้งหมด หรือคิดเป็น 80% ของรายได้จากการส่งออกรายได้ที่อิงกับตลาดมาเลเซีย ทำให้ชัยสิทธิ์คิดถึงการเป็นเจ้าของ FKRMM ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงและปลอดภัยเชิงธุรกิจ เพราะตราบใดที่ยังเป็นแค่คู่ค้าก็มีโอกาสเสมอที่ FKRMM จะหันไปซื้อยางรถจักรยานยนต์จากผู้ผลิตรายอื่นที่อาจกดราคาให้ต่ำกว่า จังหวะเหมาะมาถึงราวกลางปี 2560 ที่ FKRMM ต้องการขายธุรกิจ ชัยสิทธิ์จึงเจรจาและบรรลุข้อตกลงในปลายปี จบดีลที่มูลค่า 53 ล้านริงกิตหรือกว่า 400 ล้านบาททั้งนี้ ชัยสิทธ์เผยว่าขณะนี้มีบริษัทจีนเข้ามาตั้งโรงงานผลิตยางแล้วหลายแห่งเพื่อผลิตยางรถบรรทุกและยางรถเก๋งส่งออกไปสหรัฐอเมริกา และต่อมาก็เริ่มผลิตยางรถจักรยานยนต์ด้วยเช่นกัน จึงกลายเป็นคู่แข่งของ NDR ไปโดยปริยายทางออกของบริษัทจึงอยู่ที่การกระจายความเสี่ยงไปยังธุรกิจใหม่ๆ เช่นปลายปีที่ผ่านมาได้ร่วมกับนักลงทุนรายอื่นก่อตั้ง บริษัท เอ็น. ดี. เอ็นเนอยี่ ฟิวชั่น จำกัด เพื่อวิจัยและพัฒนาอุปกรณ์สำหรับส่งกระแสไฟฟ้า

“อุตสาหกรรมยางรถมอเตอร์ไซค์ไม่หวือหวา แต่โตไปเรื่อยๆ ถ้าต้องการให้บริษัทเติบโตอย่างรวดเร็วก็ต้องมองหาอุตสาหกรรมอื่นๆ ด้วย ดังนั้นอะไรที่เราลงทุนได้เราก็พร้อมเข้าไปเสี่ยง” กรรมการผู้จัดการหนุ่มปิดท้ายถึงก้าวต่อไปของ NDR

ภาพ: กิตติเดช เจริญพร และ บมจ. เอ็น. ดี. รับเบอร์


คลิกอ่านฉบับเต็ม ชัยสิทธิ์ สัมฤทธิวณิชชา ND Rubber ล้อยางพันล้าน ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ เมษายน 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor

Update : 08 พฤษภาคม 2561

View : 1,910Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,128

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 32,931

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 32,607


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group