people / COVER STORY

Aloke Lohia 'เศรษฐีสร้างได้' แห่งอินโดรามา ผู้พลิกความล้มเหลวเป็น 'Deal Maker'

ไล่ล่าซื้อกิจการไปทั่วโลก กับเป้าหมายมาร์เก็ตแคป 6 แสนล้านบาท Aloke Lohia เป็นตัวอย่างของความจริงอันน่าเจ็บปวดที่ว่าความเป็นมหาเศรษฐีไม่สามารถถ่ายทอดกันได้ทางพันธุกรรม แต่ความสำเร็จนั้น 'สร้างได้'

กว่าจะมาเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 10 ของไทย ตามการจัดอันดับของ FORBES ปี 2561 ด้วยมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ 1.75 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 6.038 หมื่นล้านบาท) Aloke Lohia เริ่มต้นชีวิตการเป็นผู้ประกอบการในปี 2531 ด้วยเงินทุนจากพ่อของเขาจำนวน 5.5 ล้านเหรียญ (137.5 ล้านบาท ตามอัตราแลกเปลี่ยนในขณะนั้น) ที่เขาผลาญมันไปกับโครงการผลิตสารเคมีแห่งหนึ่งในจังหวัดสระบุรี

“นายแบงก์ที่เคยปล่อยเงินกู้ให้ผมในโครงการนี้บอกผมว่า เขาไม่เคยคิดเลยว่า Aloke Lohia จะมีวันที่ประสบความสำเร็จ” Aloke กล่าวพร้อมกับหัวเราะอย่างชอบใจในการให้สัมภาษณ์กับ Forbes Thailand ที่ห้องทำงานของเขาบนชั้น 37 ของอาคาร โอเชี่ยน ทาวเวอร์ 2 ใจกลางกรุงเทพฯ

ชีวิตอันราบรื่นและสุขสบายของ Aloke ต้องหมดไปหลังจากเข้าร่วมงานกับบริษัทของครอบครัว ในกรุง Jakarta ประเทศอินโดนีเซียได้เพียงไม่กี่ปี เมื่อเขาได้รับ “คำแนะนำ” จากพ่อ Mohanlal Lohia ให้ไปเสาะหาลู่ทางการทำธุรกิจในประเทศไทย “กลัว” Aloke ตอบสั้นๆ คำเดียวพร้อมหัวร่อเบาๆ เมื่อถูกถามถึงความรู้สึกในตอนนั้นเมื่อได้รับเงิน 5.5 ล้านเหรียญเป็นทุนตั้งต้นจากพ่อเพื่อมาเริ่มกิจการในไทยในขณะนั้นซึ่งเขาอายุเพียง 30 ปี

“มองย้อนหลังไปแล้ว…พ่อฉลาดมาก เรามีพี่น้อง 3 คน ท่านให้คนหนึ่งอยู่อินโดนีเซียอีกคนไปอินเดีย และส่งผมไปประเทศไทยท่านกระจายลูกๆ ของท่านออกไป” Aloke บอกว่าการที่พ่อกระจายลูกๆ ออกไปเปิดกิจการใน 3 ประเทศไม่ได้มีเหตุผลแค่เพื่อการกระจายไข่ออกไปไว้ในหลายๆ ตะกร้า เนื่องจากประสบการณ์ส่วนตัวที่ท่านได้ประสบจากเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในเมียนมาช่วงปี 2503

หลังจากล้มลุกคลุกคลานกับโครงการแรกของเขาในประเทศไทยเป็นเวลา 3 ปี Aloke จึงเริ่มตระหนักว่าโครงการผลิต furfural และ furfuryl alcohol จากซังข้าวโพดของเขาไม่มีโอกาสที่จะเติบโตเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ได้ จึงเริ่มมองหาโอกาสใหม่ๆ ซึ่งนำมาสู่โครงการผลิตเส้นด้ายจากขนแกะในปี 2537 และการเริ่มปฐมบทของ Indorama Ventures Public Company Ltd. (ชื่อย่อในตลาดหลักทรัพย์ IVL) อย่างเป็นทางการ ในปี 2538 เมื่อเขาตัดสินใจเข้าสู่อุตสาหกรรมปิโตรเคมีด้วยโครงการผลิตเม็ดพลาสติก PET (polyethylene terephthalate) ซึ่งใช้ในการผลิตขวดและบรรจุภัณฑ์อื่นๆ เป็นแห่งแรกของประเทศไทย

“เมื่อมองย้อนกลับไป สิ่งที่ดีที่สุดที่เวลาได้สอนผมคือ ความพากเพียร บากบั่น ถ้าคุณเชื่อมั่นในตัวคุณเอง และทำงานหนัก คุณจะประสบความสำเร็จในที่สุด” Aloke กล่าว

Aloke มองช่วงเวลา 5 ปีแรกของชีวิตการเป็นผู้ประกอบการของเขา เสมือนการเข้าเรียน MBA และเมื่อมองย้อนหลังกลับไปช่วงเวลาแห่งความยากลำบากนี้กลับเป็น “ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิต” ที่ทำให้เขาได้รู้จักมิตรแท้ ได้พิสูจน์ตัวเองสร้างความเชื่อถือและเชื่อมั่นจากพันธมิตรหุ้นส่วน ธนาคาร และคนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องว่าไม่เคยทอดทิ้งเขาหรือหนีหายไปไหนแม้กระทั่งในเวลาที่ล้มเหลว

Born to be Global

การเข้าซื้อกิจการเป็นกลยุทธ์ที่ Aloke ใช้ในการขยายอาณาจักรทางธุรกิจของเขาตั้งแต่ในช่วงปีแรกๆ ของ IVL เริ่มจากการเข้าซื้อบริษัท Indo Poly ในประเทศไทยในปี 2540 ซึ่งเป็นใบเบิกทางในการขยายตัวเข้าสู่ธุรกิจโพลีเอสเตอร์ ซึ่งในวันนี้ยังเป็นหนึ่งในธุรกิจหลัก และเพียงไม่กี่ปีหลังจากเริ่มกิจการในไทย IVL ได้เริ่มสยายปีกออกไปต่างประเทศโดยเข้าซื้อบริษัท StarPet ในสหรัฐฯ ในปี 2546

“เราเริ่มจากการมองตลาดในไทย ก่อนจะหันไปมองตลาดในภูมิภาค และมองต่อไปทั่วโลก เมื่อเราประสบความสำเร็จในไทยแล้วทำไมเราจะประสบความสำเร็จในอาเซียนไม่ได้? แล้วเมื่อเราประสบความสำเร็จในอาเซียนแล้ว ทำไมเราจะไม่สามารถประสบความสำเร็จในเอเชีย? แล้วเมื่อเราสำเร็จในเอเชียแล้ว ทำไมเราถึงจะไม่สามารถสำเร็จในโลก?” Aloke อธิบายหลักคิดในการขยายกิจการออกไปทั่วโลกของ IVL

“หลังจากที่ได้เข้าซื้อกิจการ 2-3 แห่งเราเริ่มตระหนักว่า ในโลกธุรกิจไม่มีความแตกต่างกัน ไม่ว่าคุณจะเป็นบริษัทในยุโรปอเมริกา หรืออาเซียน ล้วนแต่มี values ที่เหมือนกันจากมุมมองของทางธุรกิจ”

เข้าสู่การผลิตแบบครบวงจรและธุรกิจ HVA

จุดเปลี่ยนที่สำคัญอีกด้านหนึ่งของ IVL คือการขยับก้าวขึ้นไปสู่ธุรกิจผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มสูง (HVA) อาทิ การผลิตเส้นใยโพลีเอสเตอร์เกรดพิเศษที่ใช้ในการผลิตสินค้านอกอุตสาหกรรมสิ่งทอ เช่น hygiene fiber ที่ใช้ในการผลิตผ้าอ้อมสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ ที่เริ่มในปี 2555 ผ่านการซื้อกิจการในสหรัฐฯ ยุโรป และจีน และเส้นใยโพลีเอสเตอร์เกรดพิเศษอื่นๆ ที่ใช้ในการผลิตฟิล์มและสินค้าอื่นๆ รวมทั้ง nylon 66 ที่ใช้ผลิตยางในและถุงลมนิรภัยสำหรับรถยนต์

ดีล HVA ขนาดใหญ่ล่าสุดเกิดขึ้นในเดือนตุลาคม 2560 เมื่อ IVL ประกาศเข้าซื้อหุ้น 100% ในบริษัท DuPont Teijin Films (DTF) ซึ่งเป็นผู้ผลิตฟิล์ม BOPET (Biaxiallyoriented Polyethylene Terephthalate) และฟิล์ม PEN (Polyethylene Naphthalate) ชั้นนำระดับโลกมีกำลังการผลิตฟิล์มและพอลิเมอร์รวม 277,000 ตันต่อปี จากโรงงานผลิตทั้งสิ้น 8 แห่งในสหรัฐอเมริกายุโรป และจีน พร้อมศูนย์การวิจัยและพัฒนาในประเทศอังกฤษ

ตั้งเป้ากำไรจากเงินสดโตสองเท่าภายใน 5 ปีอีกครั้ง

Aloke ใช้เวลา 30 ปีในการขยายอาณาจักร IVL สู่ธุรกิจที่มีขนาดมาร์เก็ตแคปประมาณ 1 หมื่นล้านเหรียญในปัจจุบัน เขามุ่งหวังการเติบโตอีกสองเท่า เพื่อให้มาร์เก็ตแคปแตะระดับ 2 หมื่นล้านเหรียญ (ประมาณ 6.35 แสนล้านบาท) ภายใน 4-5 ปีข้างหน้า

แม้ว่าเป้าหมายนี้ดูจะท้าทายไม่น้อยเมื่อเทียบกับขนาดของ IVL ในปัจจุบันที่ขยับขึ้นมาเป็นองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ ที่มีรายได้จากการขายรวม 7.2 พันล้านเหรียญ ในปี 2560 มีฐานการผลิต 75 แห่งใน 25 ประเทศ ครอบคลุม 4 ทวีป แต่เมื่อดูจากผลงานในช่วง 4 ปีที่ผ่านมาที่ IVL สามารถเพิ่มกำไรหลักก่อนหักดอกเบี้ยภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย ให้เติบโตมากกว่าสองเท่า (จาก 478 ล้านเหรียญในปี 2546 เป็น 1,004 ล้านเหรียญในปี 2560) เร็วกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 5 ปี Aloke เชื่อมั่นว่าเขาจะบรรลุเป้าหมายนี้ได้อีกครั้งหนึ่ง

“หลักคิดของเราคือเราไม่มุ่งหวังกำไรที่เป็นลาภลอย ขณะเดียวกันเราก็ไม่ต้องการมีการขาดทุนโดยไม่คาดหมายด้วยเช่นกัน” Aloke กล่าวสรุปพร้อมหัวเราะเบาๆ


คลิกอ่านฉบับเต็ม "Aloke Lohia 'เศรษฐีสร้างได้' แห่งอินโดรามา ผู้พลิกความล้มเหลวเป็น 'Deal Maker''" ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ เมษายน 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


พิชญ ช้างศร
Editor in Chief

Update : 04 มิถุนายน 2561

View : 12,695Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,097

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 32,859

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 32,514


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group