people / TALENTED 20s

ชวิน อรรถกระวีสุนทร ก่อโครงการที่ฉีกกฎ

ทายาทรุ่น 4 จากตระกูลอรรถกระวีสุนทร ขอพิสูจน์ฝีมือในฐานะผู้พัฒนาอสังหาฯ หน้าใหม่ที่เลือกฉีกตัวด้วยโครงการ The Strand Thonglor มูลค่า 5.5 พันล้านบาท ซึ่งมุ่งตอบโจทย์ลูกค้าทั้งด้านที่พักอาศัยและการลงทุน ที่ ชวิน อรรถกระวีสุนทร หวังปั้นให้เป็นหนึ่งใน boutique project ที่บริษัทมุ่งพัฒนาเพื่อลูกค้าที่ใช้ชีวิตแบบคนรุ่นใหม่ระดับไฮเอนด์

The Strand Thonglor มูลค่า 5.5 พันล้านบาท คือผลงานแรกที่เจ้าของกิจการหนุ่มวัย 28 ปี ชวิน อรรถกระวีสุนทร กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้ง บริษัท 1.6 ดีเวล็อปเม้นต์ จำกัด ผสานมือกับ ธัญทิพ เจียรวนนท์ ประธานบริหาร และผู้ก่อตั้ง ซึ่งมีจุดหมายร่วมกันที่ต้องการสร้างธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ซึ่งสร้างสรรค์โครงการที่ฉีกจากกฎเกณฑ์เดิมในรูปแบบของ boutique project ที่สามารถกำเนิดได้ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพียงแต่ขอให้เป็นทำเลที่เหมาะสมและลงตัวสำหรับลูกค้าที่ใช้ชีวิตแบบคนรุ่นใหม่ และที่สำคัญคืออยากให้ตลาดเอเชียให้การยอมรับว่าโครงการของบริษัทเป็นผลิตภัณฑ์ระดับไฮเอนด์ที่มีความโดดเด่นแต่ไม่เน้นที่จำนวนโครงการในฐานะน้องใหม่ของแวดวงอสังหาฯ บริษัท 1.6 ดีเวล็อปเม้นต์

จึงตัดสินใจพัฒนาโครงการโดยร่วมทุนกับบริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ MQDC ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของตระกูลเจียรวนนท์ ที่ชวินแจ้งกับ Forbes Thailand ว่ายังไม่สามารถเปิดเผยทั้งอัตราส่วนการร่วมทุนและเม็ดเงินที่ลงขันเพื่อแจ้งเกิดโครงการนี้

“ผมเคยมีความคิดที่จะกลับไปช่วยธุรกิจของครอบครัว โดยเฉพาะในเรื่องการลงทุนและการหาพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้เข้าไปอย่างจริงจัง พอดีกับที่คุณธัญญ่า (ธัญทิพ เจียรวนนท์) มาชวนจึงตัดสินใจมาลงทุนทำกิจการของตัวเองแทน โดยที่ทางครอบครัวก็มีส่วนสนับสนุนส่วนหนึ่งและเงินเก็บของผมเองด้วย”

The Strand Thonglor ที่ชวินคาดว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการช่วงไตรมาส 3 ของปี 2561 นั้น ตั้งอยู่บนที่ดินขนาด 1-2-46 ไร่ หรือ 2,548 ตร.ม. ตั้งอยู่ต้นซอยสุขุมวิท 55 (ทองหล่อ) โดยวางคอนเซ็ปท์เป็นคอนโด high rise ระดับลักชัวรี่ครบวงจร บนทำเลศักยภาพ ภายใต้แนวคิด “The Smart Difference: แตกต่างอย่างชาญฉลาด” เน้นใช้วัสดุคุณภาพระดับพรีเมียมที่เรียบง่าย แต่ยึดถือเรื่องงานฝีมือของช่างรวมถึงตกแต่งเพิ่มเติมด้วยงานศิลปะต่างๆ

“ไม่เพียงเท่านั้น ในแง่ของสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ยังเสริมบริการในรูปแบบของโรงแรมเพิ่มขึ้น พร้อมด้วยอุปกรณ์ที่เป็น smart technology”

ส่วนต้นสายปลายเหตุที่เลือกย่านทองหล่อก็เพราะทำเลยังเป็นปัจจัยสำคัญมากต่อการตัดสินใจ ทองหล่อยังมีดีมานด์จากชาวไทยและต่างชาติสูง ทั้งเพื่อการอยู่อาศัยเองและเพื่อการลงทุน โดยเฉพาะจากการศึกษาข้อมูลทั้งจากผู้บริโภคและตลาดที่อยู่อาศัย พบว่าปัจจุบันไลฟ์สไตล์คนทำงานรุ่นใหม่ต้องการความสะดวกสบายที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น ทั้งในด้านที่พักอาศัย การใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงานหรือไลฟ์สไตล์ส่วนตัว รวมไปถึงการเดินทางที่แต่ละวันหมดไปอย่างรวดเร็วเพราะการจราจรติดขัดในเมืองใหญ่ดังนั้นทำเลในการเลือกที่พักอาศัยจึงเป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจของผู้บริโภค

นอกจากนี้ ชวินมองว่า “ทองหล่อ” ไม่ได้เป็นแค่เพียงทำเลทองของย่านธุรกิจเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งรวมของความบันเทิงที่สามารถตอบสนองวัฒนธรรมคนยุคใหม่ได้อีก ด้วยปัจจัยบวกดังกล่าวจึงส่งผลให้ทำเลนี้มีความต้องการในเรื่องที่อยู่อาศัยค่อนข้างสูงจากผู้บริโภคทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ไม่ว่าจะต้องการเลือกซื้อเพื่อการอยู่อาศัยเองและเพื่อการลงทุนที่สำคัญในฐานะน้องใหม่ของวงการ บริษัทจึงต้องทำการบ้านค่อนข้างหนัก เพื่อให้โครงการมีความแตกต่างไปจากโครงการอื่นๆ บนทำเลเดียวกัน ซึ่งถือเป็นความท้าทายที่จะต้องก้าวข้ามผ่านไปให้ได้และจากประสบการณ์ในการใช้ชีวิตอยู่ที่ทำเลนี้ จึงทำให้เข้าใจถึงก่อโครงการที่ฉีกกฎธรรมชาติของผู้บริโภคที่ต้องการอยู่อาศัยในย่านทองหล่อ ซึ่งถือเป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก

“เราอยากทำให้เป็นโครงการ mixed-use ที่ตอบโจทย์ลูกค้าของเราสามารถใช้ชีวิตในแบบพึงพอใจที่ครอบคลุมทั้ง work, eat, socialize และ sleep ได้ โดยไม่ต้องเดินทางออกนอกโครงการ และคาดหวังว่าในระยะแรกน่าจะขายได้ไม่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของตลาดที่70% ของทั้งโครงการ”

ทั้งนี้ ชวินคือทายาทรุ่น 4 ของคุณหญิงหลงอรรถกระวีสุนทร ผู้บริจาคที่ดินเพื่อก่อสร้างมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ รวมไปถึงโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อีกทั้งปัจจุบันยังเป็นครอบครัวนักธุรกิจที่พัฒนาโครงการย่านสุขุมวิทและพระราม 4 ที่หลายๆ คนรู้จักดีไม่ว่าจะเป็นอาคารสำนักงานมโนรม, K-Village, A Square หรือแม้แต่ Suan Plern Market

ด้วยพื้นฐานจากธุรกิจครอบครัวและประสบการณ์หลายแง่มุมจากสายอาชีพวาณิชธนกร (ที่ปรึกษาทางการเงิน) ที่ JP Morgan ประเทศไทย ทำให้ตัวเขาตกลงใจที่จะร่วมลงขันบุกเบิกกิจการพัฒนาอสังหาฯ ที่ปลุกปั้นจากน้ำพักน้ำแรงของตน และสามารถสร้างสรรค์โครงการได้ดังใจโดยไม่ติดกับกรอบเดิมของครอบครัวเมื่อเอ่ยถึงคุณทวดหรือคุณหญิงหลงว่าแม้จะไม่ใช่เป็นสตรีที่ได้รับการศึกษาสูง แต่ก็สนใจศึกษาหาความรู้ในการทำธุรกิจและการที่ได้มีโอกาสย้ายตามสามีที่เป็นข้าราชการไปยัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ก็เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ให้เริ่มสะสมที่ดินหลายผืนและริเริ่มธุรกิจต่างๆ เช่น เหมือง โรงแรม เป็นต้น

และจากการตั้งต้นธุรกิจในยุคของคุณทวดได้ถ่ายทอดต่อมายังคุณปู่ (อาจ อรรถกระวีสุนทร) ในเวลาต่อมา จึงเป็นอีกหนึ่งประกายที่ทำให้ชวินมีความสนใจในธุรกิจอสังหาฯ หากถามว่าได้เรียนรู้เรื่องธุรกิจอสังหาฯ จากครอบครัวมาอย่างไร ชวินเล่าว่าคุณปู่ทำงานร่วมกับคุณหญิงหลงมาตั้งแต่แรกในหลากหลายรูปแบบโครงการไม่ว่าเป็นที่อยู่อาศัย อาคารสำนักงาน และอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์

“สิ่งที่คุณปู่ถ่ายทอดวิชาให้คือ ต้องไปดูงานและลงรายละเอียดทุกระบบและทุกขั้นตอนด้วยตัวเองทั้งหมด เพื่อให้มั่นใจว่าโครงการของเราเป็นผลิตภัณฑ์ที่ยืนยาวและดีที่สุดที่เราสามารถทำให้แก่ลูกค้าได้”


คลิกอ่านบทความการสร้างธุรกิจ ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ พฤษภาคม 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor

Update : 11 มิถุนายน 2561

View : 8,599Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,097

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 32,859

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 32,514


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group