people / 30UNDER30 / GLOBAL

30 Under 30 สุดยอดหนุ่มสาวดาวรุ่งแห่งเอเชีย ปี 2018 (ตอน 1)

เป็นปีที่ 3 แล้วสำหรับการรวบรวมรายชื่อ 30 Under 30 ประจำปี โดยในปีนี้ประกอบไปด้วยกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เป็นผู้พลิกโฉมหน้าอุตสาหกรรม 10 ประเภท จาก 24 ประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

หนุ่มสาวเหล่านี้ได้รับการคัดสรรจากการเสนอชื่อทางออนไลน์หลายพันชื่อ ผ่านการตรวจสอบโดยทีมนักข่าวของเราและรับรองโดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ และนี่คือตอน 1 กับ 5 ประเภทอุตสาหกรรมที่กำลังถูกพลิกผันโดยหนุ่มสาวไฟแรง โดยเราได้คัดสรรบุคคลที่โดดเด่นที่สุดในแต่ละหมวดมานำเสนอให้คุณ

 

หมวดบันเทิงและกีฬา

Brian Imanuel (Rich Brian), 18
นักดนตรี
อินโดนีเซีย

ว่ากันว่าเมื่อ Brian Imanuel พาตัวเองก้าวกระโดดจากห้องนั่งเล่นในบ้านสู่หน้าปก Los Angeles Times เขาได้กลายเป็นสินค้าส่งออกที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของอินโดนีเซียในขณะนี้

ก่อนหน้านี้ Imanuel ซึ่งเป็นชาวจาการ์ตาโดยกำเนิด ใช้ชื่อว่า Rich Chigga ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นชื่อที่ติดปากขึ้น มิวสิกวิดีโอเพลงที่มีเนื้อหาเสียดสีอย่าง “Dat $tick” ของเขาได้สร้างกระแสฮือฮาบนโลกออนโลน์ในปี 2016 “ช่วง 2-3 เดือนแรกกระแสมันแรงมาก” เขายอมรับ 

ความที่เป็นคนรูปร่างสันทัดแต่มีเสียงร้องโทนเบสที่ทุ้มลึกและต่ำ ทำให้นักร้องฮิปฮอปรุ่นใหญ่อย่าง Ghostface Killah ถึงกับต้องประหลาดใจในน้ำเสียงที่เป็นธรรมชาติและสมบูรณ์ของเขา

เขาได้ร่วมงานในสตูดิโอครั้งแรกกับ Pharrell ภายในเวลาเพียง 2 ปี นักร้องแร็พอัจฉริยะผู้นี้ได้ก้าวจากเน็ตไอดอลไปสู่นักร้องอาชีพเต็มตัวที่มีอัลบั้มเป็นของตนเอง Amen อัลบั้มแรกของเขาออกวางจำหน่ายในเดือนกุมภาพันธ์และทำให้เขากลายเป็นนักร้องชาวเอเชียคนแรกที่สามารถขึ้นถึงอันดับ 1 บนอันดับเพลงฮิปฮอปของ iTune

 

หมวดศิลปะและสไตล์ อาหารและเครื่องดื่ม

Amira Geneid, 25
ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ, Zahara
มาเลเซีย

Amira Geneid ใช้เวลาอยู่นานในการค้นหาแบรนด์เครื่องสำอางคุณภาพที่ผลิตตามกฎฮาลาล แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะฉะนั้นเมื่อ 3 ปีที่แล้วเธอจึงตัดสินใจผลิตมันขึ้นมาเอง หลังการค้นคว้าและวิจัยเป็นเวลา 18 เดือน เครื่องสำอาง Zahara จึงถือกำเนิดขึ้น

Zahara เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตด้วยเงินทุนส่วนตัวโดยมีฐานการผลิตในยุโรป นอกจากจะเป็นเครื่องสำอางที่ปราศจากแอลกอฮอล์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์แล้ว Zahara ยังได้รับการรับรองฮาลาล ซึ่งหมายความว่าขั้นตอนการผลิตและซัพพลายเออร์ผ่านการอนุมัติตามหลักปฏิบัติของศาสนาอิสลาม 

สินค้าบางชนิดของแบรนด์ เช่น ยาทาเล็บสูตรออกซิเจนที่น้ำซึมผ่านได้ ยังมีเป้าหมายในการสร้างความสะดวกแก่สตรีมุสลิมในการชำระร่างกายก่อนการสวดภาวนาโดยไม่ต้องลบยาทาเล็บออก 

เนื่องจากทั่วโลกมีชาวมุสลิมมากถึง 1 ใน 4 ผลิตภัณฑ์ที่มีประชากรกลุ่มนี้เป็นกลุ่มเป้าหมายจึง “ไม่ควรจะเป็นตลาดเฉพาะกลุ่มอีกต่อไป” Geneid กล่าว เครื่องสำอาง Zahara มีจำหน่ายบนเว็บไซต์ในประเทศสิงคโปร์และมาเลเซีย บริษัทวางแผนก้าวต่อไปด้วยการส่งสินค้าไปทั่วโลกภายในสิ้นปี เริ่มจากอินโดนีเซียและดูไบ

 

หมวดธุรกิจการเงินและร่วมลงทุน

Tu Jianyu, Liu Tao, 28, 28
ผู้ร่วมก่อตั้ง, MioTech
ฮ่องกง

Tu Jianyu อดีตพนักงานธนาคารและ Liu Tao วิศวกรคอมพิวเตอร์ รู้จักกันที่ Silicon Valley ในปี 2015 พวกเขาสามารถชี้เฉพาะได้ว่า ปัญหาความล้าหลังด้านเทคโนโลยีของสถาบันการเงินอยู่ตรงไหน จากนั้นจึงเริ่มต้นผลิต “ซอฟต์แวร์ที่ช่วยจัดการข้อมูลได้ดีขึ้น” Tu กล่าว

Liu อธิบายว่าเขานำเทคโนโลยีการเรียนรู้ของเครื่องจักร (machine learning) มาประยุกต์ใช้กับระบบฟีดของพวกเขา “เมื่อคุณมีข้อมูลปริมาณมาก การทำข้อมูลให้เกิดเป็นภาพประจักษ์และสื่อสารข้อมูลไปยังลูกค้ายิ่งเป็นเรื่องที่สำคัญกว่าการมีข้อมูลอยู่ในมือ” ความท้าทายก็คือข้อมูลที่มีเหลือล้น “ทำให้เกิดการตกหล่นมาก” Liu กล่าวเพิ่มเติม

ที่ผ่านมาธนาคารจะให้นักวิเคราะห์ข้อมูลเร่งรีบสร้างอัลกอริทึมออกมาคราวละมากๆ คอมพิวเตอร์ของ Tu และ Liu ทำได้เหมือนกันแต่เร็วกว่าและดีกว่า “เราไม่อยากพูดแบบนี้ แต่เรากำลังจะทำให้นักวิเคราะห์ต้องตกงาน” 

MioTech มีลูกค้ามากกว่า 20 รายในฮ่องกง สิงคโปร์ และจีน ธุรกิจฟินเทคน้องใหม่รายนี้สามารถระดมทุนได้แล้วถึง 8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยได้ผู้ลงทุนหลักอย่าง Zhenfund และ Horizon Ventures กองทุนส่วนบุคคลของ Li Ka-shing 

 

หมวดเทคโนโลยีองค์กร

Kazuo Ishigame, 25
ผู้ร่วมก่อตั้งและซีโอโอ, Infostellar
ญี่ปุ่น

หลังเห็นความสำเร็จจากบริษัท SpaceX ของ Elon Musk Ishigame ก็เกิดแรงบันดาลใจในการเปิดสตาร์ทอัพด้านอวกาศของตัวเองขึ้น 

“คำถามของผมคือ ทำไมอุตสาหกรรมอวกาศถึงไม่ได้รับการมองว่าเจ๋งในญี่ปุ่น ทั้งที่มีคนมากมายที่มีทักษะเหมาะสม ทำไมญี่ปุ่นถึงไม่มีการพัฒนาสินค้าและบริการเกี่ยวข้องกับอวกาศขึ้นมา และวางขาย สัดส่วนของญี่ปุ่นในอุตสาหกรรมอวกาศโลกอยู่ที่ศูนย์”

ด้วยความตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลง Ishigame ร่วมก่อตั้ง Infostellar บริการแชริ่งที่เขาเรียกว่า “Airbnb สำหรับสายอากาศดาวเทียม” ในเดือนกันยายน 

บรรดานักลงทุนซึ่งนำโดย Airbus Ventures ลงเงิน 7.3 ล้านเหรียญในช่วงการระดมทุนรอบ Series A ในบริษัท ซึ่งสร้างขึ้นมาพร้อมผู้ร่วมก่อตั้งอีก 2 คนที่รวมถึงวิศวกรด้านการบินและอวกาศ และ Naomi Kurahara ซีอีโอ StellarStation บริการที่อิงกับระบบคลาวด์ของ Infostellars ช่วยให้ผู้ดำเนินการสถานีภาคพื้นดินทำเงินได้จากการให้เช่าสายอากาศในช่วงที่เครื่องไม่ทำงานเป็นเวลานาน ตัวอย่างเช่น ผู้ดำเนินการรายหนึ่งที่มีสายอากาศเดียวในญี่ปุ่น อาจจะเชื่อมต่อกับสถานีเพียง 40 นาทีต่อวัน Ishigame คำนวณว่านั่นอาจคิดเป็นมูลค่าตลาดถึง 500 ล้านเหรียญในขณะนี้

 

หมวดค้าปลีกและอี-คอมเมิร์ซ

Su Chunzi, 28
รองกรรมการผู้จัดการใหญ่และหุ้นส่วน, FlowerPlus
จีน

ในปี 2015 Su ซึ่งทำงานเป็นนักลงทุนในบริษัทร่วมลงทุนได้พบกับคณะผู้บริหารจาก FlowerPlus เพื่อหารือเกี่ยวกับการลงทุนที่อาจเกิดขึ้นในสตาร์ทอัพจัดดอกไม้แบบเสียค่าสมาชิก Su ชอบรูปแบบธุรกิจที่ลูกค้าเลือกได้จาก 4 แบบ (1, 3, 6 หรือ 12 เดือน ราคาตั้งแต่ 20-700 เหรียญ) และได้รับช่อดอกไม้ที่จัดแล้วทุกสัปดาห์ Su ชื่นชอบอย่างมากจนลาออกจากบริษัทร่วมลงทุน และกลายมาเป็นหุ้นส่วนในสตาร์ทอัพ ซึ่งนับตั้งแต่นั้นได้ขยายตัวขึ้นจนมีผู้ใช้ 5 ล้านคน และมียอดขายกว่า 100 ล้านเหรียญ

ความสำเร็จของรูปแบบธุรกิจแบบเสียค่าสมาชิก ทำให้ Su ได้ความคิดเรื่องธุรกิจถัดไปคือ Rouralism บริการที่ใกล้เปิดตัวแล้วนี้จะจัดส่งสินค้าต่างๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น ชุดชั้นในและกระดาษชำระ Su คาดว่า Rouralism จะจับตลาดกลุ่มผู้หญิงทำงานออฟฟิศของจีน ซึ่งมักยุ่งมากจนไม่มีเวลาไปซื้อของใช้ภายในบ้าน 

“เนื่องจากรายได้ในการจับจ่ายของผู้คนเพิ่มขึ้นในจีน พวกเขาจึงใช้สอยมากขึ้นกับสิ่งที่ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต” Su กล่าว “สิ่งนี้ขับเคลื่อนการใช้จ่ายไปกับของที่ไม่จำเป็น เช่น ดอกไม้และการท่องเที่ยว และนี่คือสิ่งที่เราเรียกว่าการยกระดับการบริโภค”

 


อ่านเพิ่มเติม: 30 Under 30 สุดยอดหนุ่มสาวดาวรุ่งแห่งเอเชีย ปี 2018 (ตอน 2)


คลิกอ่านฉบับเต็มของ "30 Under 30 สุดยอดหนุ่มสาวดาวรุ่งแห่งเอเชีย ปี 2018" ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ พฤษภาคม 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 21 มิถุนายน 2561

View : 2,013Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,128

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 32,931

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 32,606


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group