people / FABULOUS 40s & 50s

วิศิษฏ์ เลาหพูนรังษี ครีเอทฝันปั้นแบรนด์อารียา

วิกฤตหลังฟองสบู่แตกได้แปรเปลี่ยนเป็นโอกาสสร้างทางธุรกิจอสังหาฯ หน้าใหม่ ชูกลยุทธ์สร้างสรรค์ความสุขที่ยั่งยืน พร้อมเดินหน้าสู่ยอดขาย 1.44 หมื่นล้านบาท

ราคาที่ดินช่วงวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 ที่ทรุดตัวลงอย่างรวดเร็วในจังหวะที่ค่ายอสังหาริมทรัพย์ต่างบอบช้ำจากฉากสุดท้ายของพิษฟองสบู่ แม้ความต้องการที่อยู่อาศัยจะทยอยฟื้นคืน โดยเฉพาะกลุ่มบ้านเดี่ยวระดับบนที่มีกำลังซื้อ แต่ผู้นำในธุรกิจส่วนใหญ่ยังต้องทุ่มเทปรับโครงสร้างหนี้ ทั้งสถาบันการเงินที่ไม่กล้าเสี่ยงปล่อยสินเชื่อลงทุน ส่งผลให้เกิดเป็นรอยต่อระหว่างเจ้าตลาดเดิมที่กำลังล้มหายและผู้เล่นหน้าใหม่ที่พร้อมแจ้งเกิดในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

"ผมช่วยพี่ชายกู้วิกฤตปี 2540 และเริ่มตั้งอารียาปี 2543 จากสัญญาณที่เล็งเห็นโครงการบ้านของบริษัทสิงคโปร์ที่ได้รับผลตอบรับดีมาก รวมถึงออร์เดอร์บริษัทรับจ้างสร้างบ้านเต็ม เราจึงเห็นว่าบ้านเป็นปัจจัย 4 ที่มีความต้องการตลอด ขณะที่ราคาที่ดินถูกมาก ดังนั้น อารียาจึงเริ่มต้นขึ้นในช่วงที่เราได้ที่ดินถูก ทำเลดี และคู่แข่งน้อยมาก” วิศิษฏ์ เลาหพูนรังษี ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท อารียา พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการก่อตั้งธุรกิจในปี 2543


วิศิษฏ์
เลาหพูนรังษี ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท อารียา พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน)

ในยุคนั้นวิศิษฏ์เริ่มสร้างชื่อจากโครงการบ้านเดี่ยวย่านเกษตร-นวมินทร์ชื่อ “บ้านในเมือง” พื้นที่ราว 3 ไร่ ซึ่งยังอยู่ในช่วงภาวะวิกฤติเศรษฐกิจ ทำให้ลูกค้าไม่มั่นใจในบริษัทผู้พัฒนาโครงการว่าจะสร้างบ้านสำเร็จ เขาจึงต้องใช้กลยุทธ์ขายบ้านแบบโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินให้ผู้ซื้อภายใน 2 เดือนหลังวางเงินจองและทำสัญญา และทยอยเก็บเงินตามความคืบหน้าของตัวบ้าน จนโครงการนี้ขายหมดใน 3 เดือน

ชื่อเสียงที่สั่งสมจากโครงการขนาดเล็กย่านเกษตร-นวมินทร์ บวกกับความต้องการบ้านเดี่ยวระดับบนที่มีมากในตลาด ทำให้โครงการ Areeya Sawanna บ้านเดี่ยวสไตล์รีสอร์ตราคาหลักสิบล้านบาทที่เปิดตัวครั้งแรกในนามอารียาได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี

 

ลดเสี่ยงด้วยอสังหาฯ ระดับบน

ผลประกอบการที่เพิ่มขึ้นตลอดระยะเวลา 3 ปีตั้งแต่ก่อตั้ง ทำให้หุ้น “A” สามารถผงาดอยู่บนกระดานตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในเวลาอันรวดเร็ว เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2547 ขณะเดียวกันบริษัทยังต่อยอดการพัฒนาสู่อสังหาริมทรัพย์กลุ่มทาวน์โฮม ซึ่งบริษัทเป็นผู้ริเริ่มใช้การก่อสร้างระบบสำเร็จรูป (Prefabrication System) เป็นรายแรก รวมไปถึงขยายสู่การพัฒนาคอนโดมิเนียมในเวลาต่อมา


ทาวน์โฮม
The Colors หลากหลายทำเล

“รายได้หลักของเราในปีที่ผ่านมายังมาจากทาวน์โฮม และบ้านเดี่ยวประมาณ 65% ที่เหลือเป็นคอนโดมิเนียม โดยส่วนใหญ่กลุ่มลูกค้าของเราอยู่ในระดับกลางถึงล่าง ซึ่งเรากำลังเพิ่มกลุ่มคอนโดมิเนียมระดับบนเมื่อปลายปีที่แล้ว เพื่อให้พอร์ตอสังหาฯ ครอบคลุมและลดความเสี่ยง”

การลดความเสี่ยงนั้นดำเนินต่อเนื่องด้วยการเปิดตัวโครงการคอนโดมิเนียมเฉลิมนิจ อาร์ท เดอเมซง (Chalermnit Art De Maison) ใจกลางสุขุมวิท เมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยเป็นคอนโดฯ หรูสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งมีการคัดสรรงานศิลปะร่วมสมัยโดย Conami Hara ศิลปินชื่อดังของญี่ปุ่น พร้อมจับมือกับบริษัทผู้ออกแบบและก่อสร้างจากญี่ปุ่นมาพัฒนาโครงการ


คอนโดมิเนียมหรู
Chalermnit Art de Maison สุขุมวิท 53 ราคาเริ่มต้น 2.75 แสนบาทต่อตารางเมตร

สำหรับผลประกอบการของบริษัทในปีที่ผ่านมา อารียามีโครงการสร้างใหม่ปี 2560 รวม 7 โครงการมูลค่า 1.1 หมื่นล้าน สามารถปิดยอดขายที่ 1.11 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 39% ยอดขายรอโอนกรรมสิทธิ์ 3.1 พันล้านบาท มีรายได้รวม 5.06 พันล้านบาท และกำไรสุทธิ 97.69 ล้านบาท

“คีย์ที่ทำให้เราแตกต่างอยู่ที่เจ้าของทำเอง เป็นทุกอย่าง แต่ความสำเร็จที่เกิดขึ้นไม่ใช่แค่ผมหรือคุณวิวัฒน์ (พี่ชาย) แต่ยังมีทีมผู้บริหารมากกว่า 20 คนที่อยู่กับเรามานาน และทีมงานทุกคนที่มีทักษะและความชำนาญเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เราทำงานกันเป็นทีมในออฟฟิศที่สร้างขึ้นมาให้เหมือนอยู่บ้าน”

ขณะที่ปีนี้บริษัทวางเป้าหมายเชิงตัวเลขการเติบโตที่ 30% ของมูลค่ายอดขายรวม 1.44 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 8.37 พันล้านบาท และแนวสูง 6 พันล้านบาท พร้อมแผนเปิดตัวโครงการใหม่ 11 โครงการ ได้แก่ แนวราบ 10 โครงการ แนวสูง 1 โครงการ มูลค่ารวมประมาณ 7.92 พันล้านบาท

 

กลยุทธ์สุนทรียะแห่งการใช้ชีวิต

“ที่ผ่านมายอดขายเราโตเฉลี่ยในอัตรา 30% ซึ่งในปีนี้น่าจะสามารถเติบโตได้ และจาก backlog (ยอดขายรอรับรู้รายได้จากการโอน) อยู่ในวิถีที่ยอดโอนเกินหมื่นล้านบาทต่อปีได้ในอีก 3 ปีข้างหน้า แต่ที่สำคัญกว่า คือ ด้านแบรนด์ดิ้งความน่าเชื่อถือของบริษัท จุดยืนและจุดเด่นของเราที่ต้องการให้ผู้บริโภครับรู้ชัดเจน”

ดังนั้น กลยุทธ์ของบริษัทในปีนี้จึงมุ่งผสมผสาน function และ emotional engagement 4 ด้านที่เป็นหัวใจหลักของอารียา ได้แก่ งานออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นมาพร้อมกับคุณภาพ ความสุขและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน นวัตกรรมที่ส่งเสริมความเป็นอยู่ทุกรูปแบบ และการให้บริการดูแลลูกบ้านตั้งแต่เริ่มและหลังการขายอย่างสุดความสามารถ

ด้านการออกแบบและคุณภาพ วิศิษฏ์ยกตัวอย่างเช่น โครงการ Chalermnit Art de Maison และ The AVA Residences รวมถึงโครงการ The Color ที่นำระบบ Aluminum Framework มาใช้

ด้านความสุขและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน เช่น การสร้างความยั่งยืนให้กับสุขลูกบ้านใน 5 เรื่องหลัก ได้แก่ ระบบบำบัดน้ำเสีย โซลาร์เซลล์ โครงการจัดสร้างเลนรถจักรยาน โครงการปลูกผัก ปลูกรัก ซึ่งมีเป้าหมายคือการให้ลูกบ้านได้บริโภคผักปลอดสารพิษ การจัดการขยะ เป้าหมายคือช่วยลดปริมาณขยะ ด้วยการจัดการขยะรีไซเคิล โดยโครงการปลูกผักสวนครัวในโครงการอาจจะพัฒนาต่อให้บ้านที่ปลูกผักสามารถส่งให้ส่วนกลางและได้รับส่วนลดค่าส่วนกลาง หรือแต่ละบ้านนำพืชผักมาแลกเปลี่ยนกัน

ด้านนวัตกรรมที่ส่งเสริมความเป็นอยู่ อารียาเปิดตัว AREEYA Family Application Version 2 สำหรับลูกบ้าน เพื่ออำนวยความสะดวกด้านบริการหลังการขายในช่วงรับประกัน โดยลูกบ้านสามารถแจ้งปัญหาด้วยการถ่ายภาพปัญหาและเลือกวันเวลาแจ้งซ่อมด้วยตนเอง

นอกจากนี้ บริษัทยังวางแนวทางการพัฒนาแอพพลิเคชั่นดังกล่าวเพิ่มเติมในระยะเวลา 2 ปีนี้ เช่น ระบบ CRM กลุ่มส่วนลดร้านค้าและบริการต่างๆ และการเป็น one stop application สำหรับลูกบ้าน  อาทิ การจองคลาสออกกำลังกายในคลับเฮ้าส์ การช็อปปิงของใช้ในบ้าน อำนวยความสะดวกในการจ่ายค่างวดบ้าน เป็นต้น


คอนโดมิเนียม
A space ID โครงการอโศก-รัชดา

ด้านการให้บริการดูแลผู้อยู่อาศัยตั้งแต่เริ่มและหลังการขายโดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย เช่น กล้องติดหมวกโฟร์แมน ระบบ GPS ตรวจสอบได้แบบ real time แผนบริหารจัดการมาตรฐานระบบรักษาความปลอดภัยในโครงการ

“จากนี้เราคงเน้นขยายทำเลเพิ่มขึ้น เช่น ส่วนที่ยังไม่ได้ไปอย่างพุทธมณฑล และเตรียมระบบหลังบ้าน การบริการ ส่วนการขยายไปต่างจังหวัดน่าจะเน้นเมืองท่องเที่ยวเป็นหลัก เช่นคอนโดมิเนียมที่พัทยา” วิศิษฏ์กล่าว

ส่วนก้าวต่อไปของอารียาคือการให้แรงบันดาลใจกับฝ่ายการตลาดและฝ่ายขาย เน้นการยกระดับแบรนด์อารียาเทียบเท่าสินค้าแบรนด์เนมที่มีความต้องการเฉพาะและยังคงคุณค่าเสมอ

“เราพยายามสร้างแรงบันดาลใจให้บ้านของเราเหมือน unique in the world เราต้องมองของเรามูลค่าสูงเหมือนสินค้าแบรนด์เนม ของเหมือนกันแต่อยู่ที่คนให้ค่า และทำให้คนเชื่อว่าใช่หรือไม่ เราอยากสร้างคุณค่าให้แบรนด์ โดยทำให้แบรนด์ที่จับต้องไม่ได้จับต้องได้ในอนาคต ผ่านสินค้า บริการ และคำชมจากลูกค้า ถ้าทำได้แบบนี้ ผมเชื่อว่า brand value จะมา”

 

ภาพ: Satra P.


คลิกอ่านฉบับเต็มของ "วิศิษฏ์ เลาหพูนรังษี ครีเอทฝันปั้นแบรนด์อารียา" ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ พฤษภาคม 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 26 มิถุนายน 2561

View : 2,205Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,350

2

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 33,522

3

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 33,400


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group