people / 30UNDER30 / THAILAND

Take Me Tour โมเดลท่องเที่ยวไร้พรมแดนฉบับ ‘Local Experiences’

นพพล อนุกูลวิทยา และอมรเชษฐ์ จินดาอภิรักษ์ สองเพื่อนสนิทร่วมลงขันทำธุรกิจท่องเที่ยว ใช้ไกด์ท้องถิ่นนำทางด้วยสไตล์เที่ยวแบบ Local Experiences สร้างรายได้ให้ Take Me Tour หลักล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อปี จนเป็นสตาร์ทอัพสายท่องเที่ยวไทยรายเดียวที่ติดอันดับ Forbes 30 Under 30 Asia

จากแนวคิดที่อยากทำธุรกิจท่องเที่ยวเอาต์บาวด์ในสมัยเรียนอยู่ต่างประเทศภายใต้ชื่อ “พาฉันเที่ยว” แบบเป็นงานอดิเรกไม่จริงจัง เน้นให้นักเรียนไทยที่เรียนในแต่ละประเทศพาเที่ยวแบบทุกซอกทุกมุม สัมผัสวัฒนธรรม วิถีชีวิตในเมืองต่างๆ อย่างลึกซึ้ง ปรากฏว่าได้รับความสนใจมากในหมู่นักท่องเที่ยวไทยที่อยากไปเที่ยวต่างประเทศในมุมมองใหม่ๆ

นพพล อนุกูลวิทยา และ อมรเชษฐ์ จินดาอภิรักษ์ สองเพื่อนสนิทผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท Take Me Tour เล่าว่า หลังเรียนจบกลับเมืองไทยก็ตัดสินใจลงขันเดินหน้าทำธุรกิจท่องเที่ยวต่อทันที และกอดคอเดินเข้าสู่วงการสตาร์ทอัพเต็มรูปแบบ มุ่งท่องเที่ยวแบบอินบาวด์ในประเทศไทยซึ่งนับเป็น top destination ระดับโลก จนปัจจุบัน Take Me Tour ระดมทุนจากนักลงทุนไทยไปแล้วหลายรอบตั้งแต่ 5 แสนเหรียญ หรือประมาณ 16 ล้านบาท จนถึง 1.2-1.5 ล้านเหรียญ 

“สิ่งที่สร้างความประทับใจให้คนที่ท่องเที่ยวกับเรา คือการพาเที่ยวแบบเข้าถึงวัฒนธรรม วิถีชีวิต สัมผัสมุมใหม่ๆ มีประสบการณ์ร่วมทำกิจกรรมในที่นั้นจริงๆ พาไปเมืองที่ไม่ค่อยมีใครพาไป ไปร้านอาหารท้องถิ่น ซึ่งนักเรียนไทยในประเทศเหล่านี้คือผู้รู้จริงแบบทุกซอกทุกมุม รู้ว่าควรพาไปที่ไหน อาจไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวดัง แต่เป็นเมืองที่มีเรื่องเล่ามีตำนาน”

แนวคิดแบบ Local Experiences นับเป็น “จุดต่าง” ในธุรกิจท่องเที่ยว และได้ใจนักท่องเที่ยวที่พร้อมกลับมาให้พวกเขาจัดทริปอีกซ้ำแล้วซ้ำเล่า


กิจกรรมท่องเที่ยวในรูปแบบ Local Experiences

นพพลในฐานะซีโอโอ บอกว่า Take Me Tour ได้สร้างมาตรฐาน Local Experiences ในการท่องเที่ยวไทยขึ้นมา สร้างโอกาสให้คนท้องถิ่นมีรายได้จากผู้นำเที่ยวในพื้นที่ที่พวกเขารู้ดีและชำนาญที่สุด สามารถครีเอทกิจกรรมต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ว่าควรไปไหน ทำอะไร ไม่ใช่แค่ sightseeing อย่างเดียว แต่ต้องไปชิมกาแฟได้ ไปทำอาหารได้ ไปนั่งสมาธิได้ ไปตักบาตร หรือไปแบบ ghost tour ตามรอยตำนานแม่นาคพระโขนง ฯลฯ เน้นกิจกรรมที่ common เป็นสิ่งใกล้ตัวแต่คนมองข้ามไป เหมือนกับมีเพื่อนพาเที่ยว

ปัจจุบัน Take Me Tour มีไกด์ท้องถิ่นที่ลงทะเบียนในระบบมากกว่า 2 หมื่นคนใน 55 จังหวัดทั่วประเทศ สร้างรายได้ให้ไกด์นำเที่ยว รวมถึงให้คนในท้องถิ่นได้ไม่น้อย ผ่านกิจกรรมการท่องเที่ยวที่หลากลาย เป็นวิธีคิดแบบ Sharing Economy ที่สตาร์ทอัพทั่วโลกนิยมใช้กัน

“รูปแบบทริปเที่ยวมีตั้งแต่เป็นกลุ่ม เป็นคู่ มีความเป็นไพรเวท มาแค่ 2 คนก็พาไปเที่ยวได้ เช่น สามีภรรยามาจองทริปก็สามารถปิดทริปได้เลย ไม่ต้องรอคนที่ 3 ที่ 4 เพราะอยากให้เที่ยวแบบมีคุณภาพจริงๆ อาจต้องยอมมีต้นทุนเพิ่มเพราะใช้คนพาเที่ยวเยอะขึ้นก็ต้องยอม”

จากรายได้ 3 แสนบาทในช่วงเริ่มต้นของธุรกิจ จนถึงวันนี้ Take Me Tour เก็บเกี่ยวรายได้แล้วอย่างน้อย 1 ล้านเหรียญต่อปี หรือราว 30 ล้านบาท

เป้าหมายธุรกิจของ Take Me Tour ไม่ได้อยู่แค่ในไทยอีกต่อไป พวกเขาขยายธุรกิจไปสู่ประเทศ CLMV อย่าง เมียนมา กัมพูชา สปป.ลาว และเวียดนาม ด้วยผู้นำเที่ยวท้องถิ่นที่นั่น กลายเป็น global platform การท่องเที่ยวที่ไร้พรมแดน

ภาพ: กิตติเดช เจริญพร
 

 

โพสต์ที่แชร์โดย Forbes Thailand Magazine (@forbesthailand) เมื่อ

 


อ่านเพิ่มเติม: ปารดา ทรัพย์ประเสริฐ ปั้น “สตาร์ทอัพไทย” ให้ถึงดวงดาว เบื้องหลัง VC พันล้าน


คลิกอ่านเรื่องราวฉบับเต็มของ "Take Me Tour" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ กรกฎาคม 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor

Update : 23 สิงหาคม 2561

View : 2,123Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,128

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 32,931

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 32,606


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group