people / 30UNDER30 / THAILAND

ศิรวัจน์ อิทธิภูริพัฒน์ ค้นความลับมหัศจรรย์ของสมอง ต่อยอดสู่นวัตกรรมเสริมการเรียนรู้มนุษย์

Neuroscience หรือประสาทวิทยา คือการศึกษาโครงสร้างหน้าที่พฤติกรรมและการเรียนรู้ของสมองมนุษย์ ว่ากันว่านักลงทุนที่มั่งคั่งทั่วโลกกำลังคิดวิธีผสานความสามารถของประสาทวิทยาและปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เข้าไว้ด้วยกัน

หากพูดถึงนักประสาทวิทยาที่โดดเด่นของไทยต้องมีชื่อของ “ดร.ชอน - ศิรวัจน์ อิทธิภูริพัฒน์” ล่าสุด ดร.ชอน เป็นหนึ่งในคนไทยที่ติดอันดับใน Forbes 30 Under 30 Asia ด้านสุขภาพและวิทยาศาสตร์

“ความเป็นไปได้ในการสร้างเครื่องมือฝังลงไปในสมองและอินเทอร์เฟซกับคอมพิวเตอร์ซอฟต์แวร์แลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างสมองกับมนุษย์ยังเป็นข้อถกเถียงกันอยู่ แต่ผมเชื่อว่าเป็นไปได้ จากปัจจุบันเรามีเครื่อง implant ในสมองหลายรูปแบบ เช่น cochlear implant ประสาทหูเทียม retinal implant ที่ฝังในดวงตาเพื่อช่วยการมอง deep brain stimulation สำหรับกระตุ้นสมองในผู้ป่วย parkinson และเครื่องวัดคลื่นไฟฟ้าในสมอง เราใช้เครื่องมือเหล่านี้อยู่แล้ว แต่ประสิทธิภาพกระตุ้นสมองหรือความสามารถประมวลข้อมูลของสมองยังจำกัดอยู่มาก”

ส่วนประเด็นเรื่อง device ที่จะฝังลงไปในสมอง เรื่องที่น่าห่วงคือความเสี่ยงและอันตราย ปัจจุบันทำได้ในผู้ป่วยและสัตว์ทดลองเท่านั้น การเอามาใช้ในคนทั่วไปคงยังไม่ใช่เร็วๆ นี้

ศิรวัจน์ อิทธิภูริพัฒน์ หรือ ดร.ชอน วาดภาพไปถึงโลกแห่งอนาคต “ผมคิดว่ายังมีอุปกรณ์ต่างๆ ที่ไม่อันตรายสามารถนำมาพัฒนาให้เกิดประโยชน์ด้านประสาทวิทยา ไม่ว่าจะเป็นเกมคอมพิวเตอร์, eye tracker, เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าอย่างอ่อนที่ไม่อันตราย, augmented reality, หุ่นยนต์, web application ซึ่งผมสนใจประดิษฐ์อุปกรณ์ใหม่ๆ เหล่านี้”

ดร.ชอน คือผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยาและจิตวิทยา เป็นนักวิจัยด้านพัฒนาการสมองกระบวนการเรียนรู้ และความจำ แห่งสถาบันการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีที่ทำงานวิจัยด้านประสาทวิทยาอยู่ที่สหรัฐอเมริกา

“งานวิจัยที่ทำจะเน้นศึกษากระบวนการคัดกรองข้อมูลในสมอง หรือ attention ความจำ หรือ memory และการตัดสินใจ หรือ decision making ในชีวิตประจำวัน สมองต้องประมวลข้อมูลมหาศาลที่เข้ามาทางตา เราศึกษาว่าสมองพวกเรารู้ได้อย่างไรว่าข้อมูลไหนสำคัญหรือไม่สำคัญ คัดกรองข้อมูลอย่างไรเพื่อใช้ข้อมูลที่เข้ามาในสมองไปสู่กระบวนการเรียนรู้ การตัดสินใจ และเก็บบันทึกข้อมูลนั้นในความจำได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด”

ดร.ชอน สนใจเรื่องราววิทยาศาสตร์ตั้งแต่เด็ก ได้ทุนการศึกษาและทุนทำงานวิจัยมาตลอด คว้ารางวัลด้านวิทยาศาสตร์ทั้งในและต่างประเทศมากมาย รวมถึงได้ทุนเรียนต่อที่ Duke University สหรัฐอเมริกา คว้าเกียรตินิยมอันดับ 1 เรียนต่อปริญญาโทและเอกที่ University of California ใน San Diego และได้ทุนวิจัยที่ Howard Hughes Medical Institute ซึ่งเป็นนักเรียนไทยเพียงคนเดียวที่ได้ทุนนี้

“ผมกำลังศึกษาวิธีที่ช่วยพัฒนาการเรียนรู้ โดยใช้เครื่องวัดการเคลื่อนตัวของดวงตา หรือ eye tracker และเครื่องกระตุ้นสมองด้วยกระแสไฟฟ้าอย่างอ่อนที่ไม่อันตราย ผมค่อนข้างสนใจเรื่องที่เกี่ยวกับ brain-computer interaction หรือวิธีที่ให้คนทั่วไปฝึกสมองและสมาธิด้วยการบังคับคลื่นสมองตัวเราผ่าน real-time EEG และเกมคอมพิวเตอร์”

“เป้าหมายสูงสุดของผมอยากรวมกลุ่มนักวิจัยที่ทำงานคล้ายๆ กันใน มจธ. และในสถาบันต่างๆ ของไทย เพื่อทำงานร่วมกันและทำให้ไทยเป็นประเทศแนวหน้าในงานวิจัยด้านประสาทวิทยา และหวังว่าจะมีคนรุ่นใหม่สนใจงานทางด้านนี้มากขึ้น”

 


อ่านเพิ่มเติม: พิชญา อุทารธรรม เชฟหญิงอนาคตไกล


คลิกอ่านเรื่องราวฉบับเต็มของ "ศิรวัจน์ อิทธิภูริพัฒน์" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ กรกฎาคม 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor

Update : 27 สิงหาคม 2561

View : 2,951Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,128

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 32,931

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 32,606


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group