people / THE NEXT TYCOONS / THAILAND

ศิรเดช โทณวณิก ปั้นดุสิตครบมิติความยั่งยืน

การผสมผสานของความคิด ความเชื่อ และประสบการณ์ที่สั่งสมของนายน้อยแห่งดุสิต สู่การแจ้งเกิด 'ASAI' เติมเต็มดีมานด์นักท่องเที่ยวรุ่นมิลเลนเนียล

ภาคต่อของโรงแรมแบรนด์ไทยอายุมากกว่า 6 ทศวรรษนับตั้งแต่เริ่มต้นตำนาน โดย ท่านผู้หญิง ชนัตถ์ ปิยะอุย ผู้ก่อตั้งโรงแรมปริ๊นเซสบนถนนเจริญกรุงในปี 2492 และโรงแรมดุสิตธานีมุมถนนสีลม ถ่ายทอดเจตนารมณ์ไปยัง ชนินทธ์ โทณวณิก บุตรชายผู้สร้างการเติบโตทางธุรกิจ ทั้งยังเพาะเมล็ดพันธุ์ให้ลูกไม้ใกล้ต้นสามารถแตกกิ่งก้านธุรกิจใหม่ให้มั่นคงมากยิ่งขึ้น

“ผมโตที่อังกฤษตั้งแต่อายุ 9 ปีถึง 21 ปี ผมอยู่ที่อังกฤษทำอาหารกินเองทุกวันเพราะค่าอาหารแพง เรียนไปทำงานไปตั้งแต่อายุ 15 ปี เริ่มจากพนักงาน freeze burger ในร้าน McDonald’s ที่อังกฤษ” ศิรเดช โทณวณิก บุตรชายคนโตของชนินทธ์เริ่มต้นเล่าถึงการใช้ชีวิตในต่างแดนก่อนนั่งเก้าอี้รองประธานฝ่ายพัฒนาธุรกิจและโครงการใหม่ กลุ่มบริษัทดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) กรรมการผู้จัดการ กลุ่มสถาบันการศึกษาของดุสิตอินเตอร์เนชั่นแนล และกรรมการผู้จัดการ บริษัท อาศัย โฮลดิ้งส์ จำกัด 


ศิรเดช โทณวณิก บุตรชายคนโตของชนินทธ์ ทายาทเครือดุสิตธานีวัย 32 ปี

หลังสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านการพัฒนาเศรษฐกิจและการเมือง University of Exeter ประเทศอังกฤษ นายน้อยแห่งดุสิตสมัครใจเริ่มต้นเส้นทางการทำงานในสายการเงินเพื่อสั่งสมพื้นฐานประสบการณ์ก่อนจะกลับมาทำงานในเครือ

“ผมไม่ได้จบไฟแนนซ์ แต่ต้องการเรียนรู้โลกการเงินเพราะคิดว่าสำคัญกับธุรกิจ หลังจากนั้นจึงกลับมาทำงานในเครือดุสิตช่วงอายุประมาณ 23 ปี เพื่อเร่งเรียนรู้งานเกี่ยวกับ Hospitality และ Travel Industry” ศิรเดชกล่าวถึงการเข้าสู่ธุรกิจครอบครัวในปี 2550

โครงการแรกที่ทายาทลูกไม้ใต้ต้นได้แสดงฝีมือสร้างผลงานเป็นที่ยอมรับ เริ่มจากโครงการ Dusit Thani Maldives ซึ่งร่วมกับ Giovanni Angelini ปิดดีลได้ภายใน 3 เดือนและเป็นผู้บริหารจัดการโครงการตั้งแต่เริ่มก่อสร้างจนกระทั่งสามารถเปิดดำเนินงาน

นอกจากนี้ ศิรเดชยังได้รับมอบหมายให้ดูแลและรับผิดชอบด้านการค้นหาโอกาสและพัฒนาธุรกิจใหม่ๆ ให้กับเครือ


Dusit Thani Maldives

หนึ่งในผลงานที่เขามีส่วนร่วมสร้างความสำเร็จด้านการศึกษา ได้แก่ โรงเรียนการโรงแรมที่ฟิลิปปินส์ (Dusit Hospitality Management College) Manila ฟิลิปปินส์ ซึ่งศิรเดชช่วยวางคอนเซปท์และติดต่อสองพันธมิตรที่ดีที่สุดในยุโรป เช่น โรงเรียนการโรงแรมโลซานน์ (Ecole Hôtelière de Lausanne หรือ EHL) และ Institut Paul Bocuse (IPB) จาก Lyon ฝรั่งเศส มาร่วมงาน

ทั้งนี้ ในปัจจุบันดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนลเป็นผู้นำด้านบริหารโรงแรม การศึกษา และดำเนินธุรกิจเทวารัณย์สปา โดยบริหารโรงแรมและรีสอร์ทรวม 4 แบรนด์ ได้แก่ ดุสิตธานี ดุสิตดีทู ดุสิตปริ๊นเซส และ ดุสิตเดวาราณา ซึ่งมีโรงแรมที่เปิดให้บริการแล้วทั้งหมด 27 แห่ง และมีโรงแรมที่อยู่ในแผนเปิดให้บริการเพิ่มขึ้นอีก 70 แห่งทั่วโลกใน 3 ปีข้างหน้า เช่น บาห์เรน ภูฏาน จีน ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และเวียดนาม 

รวมถึงมี วิทยาลัยดุสิตธานี ที่กรุงเทพฯ และพัทยา โรงเรียนสอนประกอบอาหาร เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต และโรงเรียนดุสิตธานีการโรงแรม

ขณะที่ผลประกอบการในปีที่ผ่านมา บริษัทมีรายได้รวมทั้งหมดจำนวน 5.57 พันล้านบาทหรือเพิ่มขึ้นในสัดส่วน 2.7% จากปีก่อนหน้า และกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 134% หรือจำนวน 267 ล้านบาท

 

สร้างชื่อ ASAI สู่แบรนด์ ASIA

ทายาทวัย 32 ปีขณะนี้พร้อมเดินหน้าสู่ความท้าทายใหม่ ด้วยความคิดในแบบฉบับของนักธุรกิจรุ่นมิลเลนเนียล (ผู้ที่เกิดในช่วงทศวรรษที่ 80-90 หรือปี 2523-2533)

“เราเห็นช่องว่างในตลาด ทั้งยุโรป อเมริกาต่างมีแบรนด์ครีเอทีฟจำนวนมาก ขณะที่เรายังไม่เห็นแบรนด์เอเชียหรือโรงแรมที่มีเชนเจาะตลาดนี้อย่างจริงจัง เช่นเดียวกับดุสิตที่ยังไม่มีโรงแรมในกลุ่มนี้ เรายังไม่ตอบสนองในแง่ของนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เริ่มมีจำนวนมากขึ้น เขาไม่ได้มองโรงแรมเฉพาะมุม product แต่เป็น experience ซึ่งเป็นความท้าทายที่ผมชอบในการทำสิ่งที่จับต้องไม่ได้ แต่ครีเอทได้ เราสามารถนำเสนอ brand value สร้างแบรนด์ ASAI ขึ้น”


พื้นที่ส่วนกลางขนาดใหญ่และเปิดโล่งอันเป็นเอกลักษณ์ของ ASAI 

แบรนด์ ASAI หรืออาศัย ใช้สโลแกน “Live Local” สะท้อนชัดถึงการอาศัยอยู่ร่วมกันในท้องถิ่นหรือชุมชนที่มีความหลากหลาย การพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน

“ชื่อแบรนด์ยังมีลูกเล่นสลับตัวอักษรหมายถึงการก้าวสู่แบรนด์แห่งเอเชีย”

แบรนด์คอนเซปท์นั้นผสมผสานเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมท้องถิ่นในแต่ละพื้นที่เข้ากับดีไซน์ร่วมสมัย และให้ความสำคัญกับการมอบประสบการณ์แบบผู้คนในท้องถิ่น และยังจัดสรรพื้นที่ส่วนกลางในโรงแรมสำหรับให้ผู้คนพบปะแลกเปลี่ยนไอเดียและประสบการณ์

ทั้งยังมีการนำเสนอรูปแบบบริการที่แตกต่าง โดยนำเทคโนโลยีมาใช้อำนวยความสะดวก เช่น การเช็กอินด้วยตัวเองที่ตู้บริการอัตโนมัติ บริการคู่มือท่องเที่ยวออนไลน์ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวและกิจกรรมที่มีแต่เฉพาะคนท้องถิ่นเท่านั้นที่รู้จัก  หรือสถานที่ที่เหมาะกับการเป็นจุดถ่ายรูปเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ในโซเชียลมีเดีย


แม้ห้องพักใน ASAI จะมีขนาดกะทัดรัด 15 ตารางเมตร แต่ออกแบบดีไซน์ห้องให้สามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกตารางเมตร

โรงแรมอาศัยทุกแห่งมีห้องพักที่ตกแต่งในสไตล์ร่วมสมัยขนาดกะทัดรัดประมาณ 15 ตารางเมตร แต่พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกระดับคุณภาพ มีมุมพักผ่อนพูดคุย เล่นเกม หรือทำงานได้เต็มที่ รวมถึงร้านอาหารที่รังสรรค์เมนูโดยเชฟชื่อดังในท้องถิ่น

สำหรับแผนการขยายโรงแรมในช่วงแรกวางไว้ 6 แห่งในเอเชียจำนวนห้องพักรวมกันมากกว่า 1,000 ห้อง ได้แก่ สาทร และจตุจักร ในกรุงเทพฯ, Lahug Cebu, Mactan Cebu และ Oslob Cebu ประเทศฟิลิปปินส์ รวมถึง Yankin Yangon ประเทศเมียนมา พร้อมพิจารณาทำเลที่นักท่องเที่ยวจะได้รับประสบการณ์หลากหลาย ทั้งกิจกรรมที่น่าสนใจ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต และวัฒนธรรมมีเอกลักษณ์โดดเด่น เช่น Tokyo ประเทศญี่ปุ่น

“ผมวางเป้าหมายเซ็นสัญญาปีละประมาณ 10 โรงแรม ในปีนี้ประมาณ 6 โรงแรม ยังเหลืออีก 4 โรงแรมถึงสิ้นปี ผมไม่กลัวการแข่งขัน ผมเชื่อมั่นในตลาดเสรีซึ่งช่วยสร้างอุตสาหกรรมและความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ”

 

เชื่อมั่นปรัชญาแห่งความยั่งยืน

ในฐานะทายาทผู้ขับเคลื่อนภาคต่อของอาณาจักรดุสิต เขาเล็งเห็นความสำคัญของความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม โดยมุ่งเน้นการพัฒนาโรงแรมบนแนวทางแห่งความยั่งยืน 

“ผมมี passion เรื่องนี้มาก โดยในช่วงที่ผ่านมาเราได้เรียนรู้จากงาน Wonder Fruit Festival ซึ่งเป็น social enterprise มากกว่าการมองเป็นธุรกิจสร้างรายได้ โดยเราสามารถสร้างสรรค์โครงการให้ผู้ที่มางานจำนวนกว่า 15,000 คนสมัครใจไม่ใช้พลาสติก” ศิรเดชกล่าวถึงความสำเร็จของการเป็นหนึ่งในผู้ร่วมจัดงานเทศกาลไลฟ์สไตล์ขนาดใหญ่ที่พัทยา


Wonder Fruit Festival 2017 เทศกาลไลฟ์สไตล์ที่รวมทั้งดนตรี งานศิลปะ อาหาร เวิร์กช็อป และทอล์กโชว์สร้างแรงบันดาลใจ (photo credit: residentadvisor.net

นอกจากนั้น ผู้บริหารหนุ่มยังร่วมสนับสนุนงาน RE Food Forum เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ที่เกี่ยวข้องหันมาใส่ใจการผลิตอาหารอย่างยั่งยืน ลดปัญหาขยะในอุตสาหกรรมอาหาร ท่องเที่ยว และโรงแรม พร้อมทั้งพัฒนานวัตกรรมต่างๆ เช่น เครื่องผลิตปุ๋ยธรรมชาติ เพื่อบริจาคให้ชาวนา

“ผมเห็นตัวอย่างจากโรงแรมที่ Maldives ซึ่งตัดสินใจผลิตน้ำดื่มเองแทนการนำเข้า โดยสามารถลดจำนวนขวดพลาสติกได้ถึง 300,000 ขวดต่อปี...แม้จะต้องลงทุนจำนวนมาก แต่ก็สามารถถึงจุดคุ้มทุนได้ภายใน 2 ปีครึ่ง” ศิรเดชกล่าวถึงแรงบันดาลใจที่ได้รับจากโรงแรม Dusit Thani Maldives

นอกเหนือจากการผลิตน้ำดื่ม กลุ่มดุสิตยังเริ่มต้นก้าวสู่เกษตรกรรมยั่งยืน ด้วยการผลิตปุ๋ยผ่านเครื่องอัดหมักที่เดินเครื่องตลอด 24 ชั่วโมงโดยการนำเศษอาหารมาใช้ผลิตปุ๋ยสำหรับปลูกพืชผักบนเกาะ ซึ่งสามารถช่วยลดขยะถึง 85%

“ทั้งสิ่งที่คุณพ่อและคุณย่าปฏิบัติ เราต้องนำตรงนี้มาสานต่อ ด้วยวิธีการในรุ่นของเรา คุณพ่อสอนด้วยการทำให้เห็น ไม่ใช่แค่คำพูด สิ่งที่เราเห็นเป็นแบบอย่างและยึดถือตลอดมาคือความจริงใจ หรือ honest ท่านเป็นคนถ่อมตัวมาก ท่านสอนให้เป็นคนดีของสังคมและทำในสิ่งที่เราภูมิใจ”

 

ภาพ: กิตติเดช เจริญพร


คลิกอ่าน "ศิรเดช โทณวณิก ปั้นดุสิตครบมิติความยั่งยืน" ฉบับเต็มได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand เดือนสิงหาคม 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 20 กันยายน 2561

View : 2,496Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,128

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 32,931

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 32,606


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group