people / DINE WITH THE BOSS

Masayasu Hosumi เมื่อ JETRO ชวนทุนไทยไปญี่ปุ่น

เรื่อง: นพพร วงศ์อนันต์ ภาพประกอบ: สมเกียรติ ศิริวงศ์ศิลป์

Forbes Thailand เรากลับมาเยือน Yamazato ร้านอาหารญี่ปุ่นของโรงแรม Okura บนถนนเพลินจิตอีกครั้ง หลังจากที่บอสของ Dine with the Boss ฉบับนี้ ได้เลือกเป็นสถานที่พบกับเราสำหรับมื้ออาหารกลางวัน เพื่อคุยกันถึงบทบาทของ JETRO หรือ องค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (Japan External Trade Organization) ในการกระชับความสัมพันธ์ทางการค้าและการลงทุนระหว่างไทยและญี่ปุ่น

สำนักงาน JETRO กรุงเทพฯ ก่อตั้งเมื่อปี 2502 ถือเป็นสาขาหลักสาขาหนึ่งอีกทั้งสำนักงาน JETRO กรุงเทพฯ  ยังเป็นศูนย์กลางประสานงานของสำนักงานในภูมิภาคเอเชียอีกด้วย คณะเราไปถึงห้องอาหารหลังเวลานัด 10 นาที เนื่องจากการจราจรที่คาดการณ์ไม่ได้ แต่ Masayasu Hosumi ประธาน JETRO กรุงเทพฯ ยืนรอเราอยู่แล้ว

บทสนทนาเริ่มขึ้นเพื่อฆ่าเวลาระหว่างรออาหาร ย้อนถามกันตั้งแต่ประวัติการทำงานของเขา ซึ่งคำตอบที่ได้รับน่าสนใจไม่น้อย Hosumi san ถือว่าเป็นข้าราชการอาชีพที่ผ่านงานมาหลากหลายตำแหน่ง ซึ่งแต่ละสายแทบไม่ได้เกี่ยวข้องกัน Hosumi รับตำแหน่ง ประธาน JETRO กรุงเทพฯ เมื่อปลายเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว พร้อมด้วยประสบการณ์ในหน่วยงานต่างๆ ของรัฐบาลญี่ปุ่นไม่ต่ำกว่า 30 ปี รับผิดชอบและมีประสบการณ์ในสายงานที่หลากหลาย

เขาบอกว่าสำนักงาน JETRO กรุงเทพฯ เป็นสำนักงานที่มีแขกมาเยี่ยมเยอะที่สุดแห่งหนึ่งในบรรดา 80 สำนักงานทั่วโลก แต่ละปีต้องต้อนรับให้ข้อมูลผู้มาเยือนถึงเกือบ 10,000 คน Hosumi เสริมว่า ชุมชนญี่ปุ่นในไทยมีขนาดใหญ่มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก จำนวนนักธุรกิจและสมาชิกครอบครัวที่รายงานตัวไว้กับสถานทูตญี่ปุ่นในไทยมีราว 60,000 คน แต่ถ้ารวมบรรดาชาวญี่ปุ่นที่พำนักอยู่ทั่วประเทศและไม่ได้รายงานตัวกับสถานทูตญี่ปุ่นแล้ว อาจสูงถึง 100,000 คน

การมารับตำแหน่งของ Hosumi ในกรุงเทพฯ มาพร้อมกับการปรับนโยบายการดำเนินงานของ JETRO ที่ตอบสนองต่อนโยบายของนายรัฐมนตรี Shinzo Abe ในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศด้วยการเปิดประเทศ ชักชวนนักลงทุนต่างชาติให้เข้าไปลงทุนในญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 2013 ภายใต้โครงการ Invest Japan

“เราหวังว่าเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศจะมีบทบาทเป็นตัวเร่งปฏิกริยาในการทำให้ญี่ปุ่นกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง รัฐบาลตั้งเป้าที่จะเห็นเงินลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นสองเท่าจากปัจจุบัน เป็น 35 ล้านล้านเยนภายในปี 2020” Hosumi กล่าว หลังผละจากจานอาหาร เพื่อค้นดูเอกสารข้อมูลตัวเลข ท่ามกลางเสียงฝนฤดูร้อนที่กระหน่ำในเมืองหลวง

ระหว่างการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ของไทย เป็นสักขีพยานในการลงนามเอกสาร 2 ฉบับ หนึ่งในนั้น คือ บันทึกความร่วมมือ  (Memorandum of Cooperation: MOC) เกี่ยวกับการส่งเสริมธุรกิจไทยในญี่ปุ่น ญี่ปุ่นในไทย และความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างกันในประเทศที่สาม ระหว่าง JETRO กับคณะกรรมการร่วม 3 สถาบันภาคเอกชน หรือ Joint Standing Committee on Commerce, Industry & Banking -- JSCCIB จาก MOC ดังกล่าว JETRO และ JSCCIB จะร่วมมือกันจัดงานสัมมนาใหญ่ในกรุงเทพฯ ในเดือนพฤษภาคมนี้

“MOC กับภาคเอกชนไทยเพื่อส่งเสริมการลงทุนในญี่ปุ่นเป็นกรณีแรกในอาเซียน JETRO หวังว่าจะนำไปสู่ความร่วมมือกับประเทศอื่นๆ ในอนาคต”

Hosumi บอกว่า จากการสอบถามสมาชิก JSCCIB พบว่ามี 3 ธุรกิจที่นักธุรกิจไทยสนใจไปลงทุนในญี่ปุ่น ได้แก่ ธุรกิจด้านสุขภาพ (wellness) ด้านพลังงานทดแทน และด้านบรรจุภัณฑ์ (packaging) “ผมไม่ทราบมาก่อนว่าคนไทยจะสนใจธุรกิจบรรจุภัณฑ์เยอะมาก แต่ได้รับคำอธิบายว่า อุตสาหกรรมหลายชนิดของไทยที่เข้มแข็ง เช่น เครื่องสำอาง อาหาร ล้วนแต่สนใจในเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ในญี่ปุ่น” เขาอธิบายด้วยภาษาอังกฤษที่ชัดเจน

ในทางกลับกัน นักลงทุนญี่ปุ่นยังให้ความสำคัญของประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง เพราะประเทศไทยคือฐานการผลิตที่สำคัญของอุตสาหกรรมญี่ปุ่นหลายประเภท มีเครือข่ายอุตสาหกรรมสนับสนุนที่แข็งแกร่งหนุนอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ จำนวนบริษัทญี่ปุ่นในไทยเยอะมาก จนทำให้หอการค้าญี่ปุ่นในประเทศไทยมีสมาชิกมากเป็นเป็นอันดับสองของโลก รองจากที่ Shanghai

อ่านฉบับเต็ม "Masayasu Hosumi เมื่อ JETRO ชวนทุนไทยไปญี่ปุ่น" ได้ที่ FORBES THAILAND ฉบับ MAY 2015


นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief

Update : 01 กรกฎาคม 2558

View : 5,010Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,350

2

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 33,522

3

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 33,400


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group