people / WOMEN / THAILAND

คุณหญิงศศิมา ศรีวิกรม์ สตรีผู้ไม่ละทิ้ง Passion

เรื่อง: ชญานิจฉ์ ดาศรี
 
กว่า 4 ทศวรรษที่ ตระกูลศรีวิกรม์ บริหารกิจการแบบธุรกิจครอบครัวภายใต้เครือ บริษัท ศรีวิกรม์ กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งมีแนวทางดำเนินธุรกิจในเครือตามแบบฉบับอนุรักษ์นิยมดังเช่นที่หัวหน้าครอบครัวผู้ล่วงลับ เฉลิมพันธ์ ศรีวิกรม์ ผู้เป็นสามีของ คุณหญิงศศิมา ศรีวิกรม์ วัย 79 ปี ประธานกรรมการ บริษัท ศรีวิกรม์ กรุ๊ป โฮลดิ้งฯ และประธานสโมสร Reading FC. และเป็นบิดาของลูกทั้ง 4 คนคือ พิมล ศรีวิกรม์, ชัยยุทธ ศรีวิกรม์, วิกร ศรีวิกรม์ และทยา ทีปสุวรรณ

ปัจจุบันสมาชิกครอบครัวทั้ง 5 คนต่างถือหุ้นที่ 20% เท่าๆ กันในบริษัท ศรีวิกรม์ กรุ๊ป โฮลดิ้งฯ และส่งผ่านแนวทางทำธุรกิจแบบอนุรักษ์นิยมก็ถูกส่งผ่านมายังเลือดเนื้อเชื้อไขทั้ง 4 คนด้วย กระนั้นนับตั้งแต่ เฉลิมพันธ์ เสียชีวิตมาได้ราวๆ 5 ปีการเจริญเติบโตและการเปลี่ยนแปลงของ ศรีวิกรม์ กรุ๊ป โฮลดิ้งฯ ก็ไม่ได้หยุดนิ่ง เพียงแต่อาจไม่ได้เติบโตก้าวกระโดดเฉกเช่นธุรกิจของครอบครัวอื่น
 
ในส่วนของธุรกิจโรงแรม InterContinental Bangkok ที่อยู่ภายใต้การบริหารของ บริษัท เพรสิเด้นท์โฮเต็ลและทาวเวอร์ จำกัด โดยมีทายาทสายตรงของเฉลิมพันธ์จะเป็นผู้ถือหุ้นหลักที่อัตราส่วนราว 50%, โรงเรียนศรีวิกรม์ กิจการเริ่มแรกที่เฉลิมพันธ์สร้างขึ้นและยังยืนหยัดถึงทุกวันนี้แม้แทบไม่เคยมีกำไรมาตลอด 52 ปี ล่าสุดจึงตัดสินใจหาพันธมิตรจากอังกฤษมาร่วมกันพัฒนาเป็นโรงเรียนนานาชาติ, ธุรกิจพรมไทปิงที่ปัจจุบันบริหารโดย บมจ. อุตสาหกรรมพรมไทย ซึ่งมี พิมล บุตรชายคนโตวัย 50 ปีเป็นเจ้าภาพหลักดูแลธุรกิจในฐานะประธานกรรมการอยู่ทำยอดขายได้หลายพันล้านบาทในสามปี
 
ด้วยความที่คุณหญิงศศิมา มักมีความสนใจและมีค่านิยมในการทำธุรกิจต่างจากสมาชิกครอบครัวศรีวิกรม์คนอื่นๆ การลงทุนริเริ่มกิจการใหม่ๆ ของเธอ โดยเฉพาะการเข้าไปซื้อสโมสรฟุตบอล Reading F.C. จึงเป็นการใช้เงินทุนส่วนตัวเพื่อตอบสนอง passion ที่เธอไม่อาจปล่อยให้ผ่านไปได้ เนื่องจากทุกการตัดสินใจที่เกี่ยวข้องกับการบริหารธุรกิจครอบครัวศรีวิกรม์จะต้องผ่านการลงคะแนนเสียงแบบ 100% จากคณะกรรมการครอบครัว (family council)
 
“ดิฉันเสนออะไรไป พวกเขาไม่เคยสนใจเลย เพราะว่าเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างเสี่ยง” คุณหญิงกล่าวถึงการลงทุนในสโมสร Reading F.C. ดังนั้นการลงทุนซื้อสโมสร Reading F.C.จึงเป็นทุนส่วนตัวของคุณหญิงศศิมาเองที่ไม่เกี่ยวข้องกับครอบครัวศรีวิกรม์ โดยซื้อหนี้สินที่มูลค่าเกือบ 40 ล้านปอนด์จากเจ้าหนี้ของสโมสรร่วมกับพันธมิตรอีก 2 รายคือ นรินทร์ นิรุตตินานนท์ และ สัมฤทธิ์ ธนะกาญจนสุทธิ์ ที่ครองสัดส่วนหุ้นใน Reading ที่ 50% (ในนาม GPT Football Investment Ltd. 25% และ GPT UK Investment Ltd. 25%) และ 25% ตามลำดับ
 
ล่าสุดคุณหญิงศศิมาให้ พิมล ช่วยดูแลบริหารจัดการโรงแรม Millennium Madejski Hotel ที่ครอบครัวศรีวิกรณ์ ซื้อจาก Sir John Madejski ผู้เป็นอดีตเจ้าของโรงแรมและเจ้าของทีม Reading F.C. และอยู่ระหว่างดำเนินการขออนุญาตก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ซึ่งคาดว่าจะสร้างผลตอบแทนคืนกลับมาได้ราว 50 ถึง 70 ล้านปอนด์
 
นอกจากนี้ คุณหญิงศศิมา กลับมาพัฒนาอสังหาฯ อีกครั้งด้วยทุนส่วนตัวของเธอเองร่วมกันเพื่อนๆ ในนาม บริษัท ศศิสมบัติ จำกัด ซึ่งตัวเธอรับหน้าที่ ประธานกรรมการ ว่าเป็นอีกหนึ่ง passion ที่สมาชิกครอบครัวศรีวิกรม์คนอื่นๆ ไม่ได้ให้ความสนใจ “เหน็ดเหนื่อยมา 3 ปี ไปดูงานทุกอาทิตย์ไม่เคยหยุด นอกจากต้องไปต่างประเทศ จนกำลังจะปิดโครงการเรียบร้อยภายในเดือนธันวาคมนี้” ศศิมาเล่าถึงการทุ่มเทของเธอที่ให้กับโครงการคอนโดมิเนียม 360 องศา พาโน เขาใหญ่ ที่ใส่เงินไปที่ระดับร้อยล้านสำหรับโครงการที่มูลค่าราว 1.4 พันล้านบาท
 
ถึงวันนี้ แม้ คุณหญิงศศิมาจะกล่าวว่า เธอไม่เคยวางเป้าหมายในชีวิตเลย แต่เธอก็ยืนยันว่ามีความสุขและเต็มที่ในทุกสิ่งที่ลงมือทำแบบไม่ใส่เกียร์ถอยหลัง แต่สิ่งที่เธอรู้สึกภาคภูมิใจที่สุด คือการเลี้ยงลูกทั้ง 4 คนให้เป็นคนดีได้อย่างใจพ่อแม่ และอีกความภูมิใจคือบสามารถสร้างให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้อย่างที่ควรจะเป็น พร้อมทิ้งท้ายว่า “แม้ตัวเราจะเก่งอย่างไรแต่ถ้ากลับบ้านแล้วลูกติดยาหรือทำตัวไม่ดี ชีวิตก็คงไม่สนุกเท่านี้”


คลิ๊กอ่าน "ครอบครัวศรีวิกรม์ ต่อยอดมรดกแบบอนุรักษ์นิยม" ฉบับเต็มได้ที่ Forbes Thailand Magazine ในรูปแบบ E-Magazine


ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor

Update : 06 มกราคม 2559

View : 15,000Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,350

2

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 33,522

3

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 33,400


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group