people / THE NEXT TYCOONS / GLOBAL

The Tangs ยึดมั่นในปรัชญาของครอบครัว

เรื่อง: JANE A. PETERSON เรียบเรียง: นวตา สันติวัฒนา
 
มรดกสืบสาน ประเพณี และความเชื่อใจ คือ 3 คำสำคัญประจำใจของ Tang Wee Kit กรรมการบริหารผู้อยู่เบื้องหลัง Tang Holdings เขาเป็นลูกชายคนเล็กของ Tang Choon Keng นักธุรกิจชาวจีนแต้จิ๋วผู้ล่วงลับที่ได้สร้างตำนานเสื่อผืนหมอนใบสร้างเนื้อสร้างตัวจนกลายเป็นมหาเศรษฐีชื่อดังของสิงคโปร์ “รากเหง้าของเรา และหลักการที่เรายึดถือ คือสิ่งที่ทำให้เราแตกต่าง” Wee Kit อธิบายขณะนั่งอยู่ในห้องประชุมกรรมการ โดยมี Sean ลูกชายคนโตของเขานั่งอยู่ข้างๆ  
 
ชาวสิงคโปร์รุ่นเก่ารู้เรื่องราวของ C.K. Tang เป็นอย่างดี เจ้าของฉายา “ราชาผู้สรรหาของหายาก” อพยพจาก Shantou ของจีนมายังสิงคโปร์ในปี 1922 ประกอบธุรกิจขายผ้า จนในปี 1932 C.K. ผู้มีนิสัยประหยัดอดออมรวบรวมเงินได้ 3,000 เหรียญสิงคโปร์และตัดสินใจเปิดธุรกิจห้างสรรพสินค้าเปลี่ยนทำเลจนกระทั่งใน ปี 1958 มาตั้งห้างสรรพสินค้าที่ หัวมุมถนน Orchard และ Scotts จนกระทั่งในปัจจุบัน
 
ตอนที่ C.K. อายุได้ 53 ปีเขามีลูกทั้งหมด 7 คนและในปีเดียวกัน Wee Kit ลืมตาขึ้นมาดูโลก แม้ว่าเขาไม่ได้เป็นพ่อที่เลี้ยงดูลูกๆ อย่างใกล้ชิด แต่ได้วางรากฐานให้พวกเขามีความซื่อสัตย์และมีคุณธรรม
 
เครือธุรกิจครอบครัวแบ่งออกเป็นสองส่วนที่เกี่ยวเนื่องกัน เปรียบได้เสมือนกับ “แฝดสยาม” Wee Kit วัย 60 ปีรับหน้าที่บริหาร Tang Holdings บริษัทด้านการลงทุนส่วนบุคคลและอสังหาริมทรัพย์ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1958 ส่วน Wee Sung นักธุรกิจหนุ่มโสดวัย 61 ปีดูแล C.K. Tang Ltd. บริษัทเอกชนนอกตลาดและห้างสรรพสินค้า Tangs 6 แห่งที่อยู่ในสิงคโปร์และมาเลเซีย

สินทรัพย์ในการถือครองของ Tang Holdings รวมถึงอาคาร Gianurn Building บนถนน River Valley Road (ที่ตั้งเดิมของห้างสรรพสินค้า Tangs) ตึกแถว 3 ห้องที่อยู่ติดกัน อสังหาริมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัยจำนวนหนึ่งและ Singapore Marriott Tang Plaza Hotel โรงแรม 33 ชั้นซึ่งเป็นทรัพย์สินเรือธงของบริษัทที่อยู่ภายใต้บริษัทย่อย Legacy Hotel สองพี่น้องถือหุ้นเกือบทั้งหมดของ C.K. Tang ยกเว้น 2% ที่กระจายอยู่ในมือของนักลงทุนไม่กี่ราย Forbes Asia ประเมินว่ามูลค่าทรัพย์สินของพวกเขาอยู่ที่ 1.37 พันล้านเหรียญ ณ เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา
 
ย้อนกลับไปในปี 1975 C.K. ตัดสินใจจะนำห้างสรรพสินค้าเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ไม่ใช่เพราะต้องการเงินทุนแต่เขาต้องการหลีกเลี่ยงความขัดแย้งในครอบครัวที่ อาจก่อความเสียหายต่อธุรกิจ “พ่อคิดว่ามันจะช่วยให้บริษัทเป็นระบบมากขึ้น” Wee Kit กล่าวถึงอดีต ในธุรกิจครอบครัว “สมาชิก ครอบครัวบางคนอาจรู้สึกว่าตนมีอภิสิทธิ์เหนือคนอื่น เกินตำแหน่งตัวเอง โดยญาติพี่น้องอาจเข้ามาแล้วก็ออกไป แต่อภิสิทธิ์พิเศษยังคงติดตัวอยู่เสมอ ซึ่งพ่อต้องการแก้ปัญหานี้” แม้ทั้งสองพี่น้องจึงพยายามเปลี่ยนใจพ่อถึงสามครั้งเพื่อทัดทาน
 
ความศรัทธาในพระเจ้ายังคงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับ Wee Kit เช่นเดียวกับพ่อและพี่ชาย โดยเขามักไปเข้าโบสถ์ที่ Barker Road Methodist Church ซึ่งอยู่ติดกับ Anglo-Chinese School โรงเรียนที่เขาและ Sean บุตรชายเคยศึกษา เขาเชื่อว่าความสำเร็จและการตัดสินใจของพ่อมีรากฐานสำคัญมาจากความเชื่อใน ศาสนาคริสต์ ซึ่งรวมถึงข้อห้ามเปิดร้านขายของในวันอาทิตย์ แม้ว่า Wee Kit ต้องการคงหลักปฏิบัตินี้ไว้ แต่เขาก็ยอมรับการตัดสินใจของพี่ชายที่จะเปลี่ยนแปลงวันทำการของห้างในปี 1966 เนื่องจากพี่ชายของเขาเป็นผู้ดูแลบริหารธุรกิจส่วนห้างสรรพสินค้า

ลูกๆ ของ Wee Kit รักใคร่สนิมสนมกันดี Sean ซึ่งอยู่ตัวคนเดียวกับสุนัขที่เขารับเลี้ยงจะมาร่วมโต๊ะกับพ่อแม่เพื่อกิน อาหารทำเองที่บ้านทุกวันพุธ และกินตามร้านอาหารสำหรับมื้อกลางวัน

Sean เป็นคนสุภาพ พูดจานุ่มนวลและวางตัวได้เหมาะสมเช่นเดียวกับพ่อ เขาเข้าร่วมงานกับบริษัทเมื่อ 2 ปีที่แล้ว โดยดูแลด้านฝ่ายปฏิบัติการและขึ้นตรงกับ Thoo Kah Fah ประธานบริหารซึ่งอยู่ในตำแหน่งมานานเพื่อเรียนรู้งาน Sean เห็นปัญหาเรื่องการสื่อสารภายในองค์กรจึงริเริ่มให้มีการประชุมพนักงานประจำวัน “ผมพยายามที่จะสร้างวัฒนธรรมองค์กร” เขาอธิบายและบอกว่าตอนนี้บรรดาพนักงานทั้งพนักงานทำความสะอาด เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย วิศวกร และตัวแทนจากฝ่ายธุรกิจค้าปลีก มีการแบ่งปันความคิดเห็น พูดคุยเกี่ยวกับแผนงานต่างๆ แม้กระทั่งการจัดงานวันเกิดให้เพื่อนร่วมงาน “มัน เป็นแบบแผนการสื่อสารแบบเปิดกว้างและให้ความเคารพซึ่งกันและกัน และทำให้พนักงานอยู่กับองค์กร อันที่จริงคนที่ออกไปแล้วกลับเข้ามาร่วมงานอีกด้วยซ้ำ”
 
เมื่อถามถึงเส้นทางในอนาคตกับบริษัท Sean กล่าวว่า “ผมไม่อยากคิดอะไรไปล่วงหน้า ผมเข้ามาทำงานเพื่อเรียนรู้” แต่จากนั้น Wee Kit ก็หันไปพยักหน้ากับลูกชายพร้อมพูดว่า “ผู้สืบทอดตำแหน่งของผม” เขายิ้มด้วยความภูมิใจและพูดเสริมว่า “และอาจจะมีผู้สืบทอดอีกคน” โดยเขาหวังว่าลูกชายคนเล็กวัย 25 ปีจะมาช่วยงานธุรกิจในอนาคต “ผมมอบหมายหน้าที่ให้เขา”
 
Sean ได้รับการสนับสนุนให้เรียนด้านประติมากรรมและเลือกทัศนศิลป์เป็นวิชาเอกขณะ ศึกษาที่ Chicago และชอบเดินทาง ระหว่างการเดินทางครั้งที่สองในประเทศแถบเอเชีย Sean รับรู้ถึงแรงกระตุ้นในการสานต่อธุรกิจครอบครัว หลังจากนั้นไม่นานพ่อของเขาได้เอ่ยปากให้เขามาช่วยธุรกิจ “ผมเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นได้” Sean กล่าว “เวลา เพื่อนๆ ของผมเห่อแต่จะซื้อรถหรูราคาแพงที่โดดเด่นที่สุด พวกเขากำลังสูญเสียความหมายของการใช้ชีวิต ผมพบว่ายังมีความมีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่อยู่บนโลกนี้ ผมพบเห็นจากการกระทำในสิ่งเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่น ชาวบ้านที่ยากจนเสียสละอาหารให้กับเด็กบนรถไฟ”
 
ย้อนกลับมาที่ห้องทำงานผู้บริหารที่อยู่บนชั้น 4 ของตึก Wee Kit กำลังนั่งฟัง Thoo สรุปรายงานประจำวันอยู่ที่โต๊ะทำงาน เนื่องจากมีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่งพวกเขาจึงสนใจและเปิดโอกาสในการเข้า ซื้อธุรกิจอื่น ในอนาคตพวกเขาอาจลงทุนปรับโฉม Tang Plaza ใหม่แต่เขากล่าวว่ายังไม่มีแผนดำเนินการในตอนนี้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น Wee Kit ให้คำมั่นว่าจะไม่ยอมสละสิ่งที่สำคัญที่สุด “ปรัชญา หลักที่เป็นรากฐานสำคัญของพ่อ ซึ่งประกอบด้วยความจริงใจ ความเที่ยงธรรม ความมีเมตตาและการให้ความเคารพอยู่ในทุกการกระทำของเรา”
คลิ๊กอ่าน "The Tangs ยึดมั่นในปรัชญาของครอบครัว" ฉบับเต็ม ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ JANUARY 2016 ในรูปแบบ E-Magazine


Forbes Thailand Staff
Forbes Thailand Staff

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2559

View : 3,784



Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,326

2

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 33,444

3

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 33,351


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group