people / HEROES OF PHILANTHROPY / GLOBAL

ผู้ชนะเลิศ ได้แก่...

รางวัล Forbes 400 Lifetime Achievement สำหรับวิสาหกิจเพื่อสังคมและงานสาธารณกุศล ตกเป็นของ Paul Farmer และ Bill/Melinda Gates

ในการประชุมสุดยอด Forbes 400 ว่าด้วยงานสาธารณกุศล ที่นคร New York เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีผู้มาร่วมงานกว่า 200 คนที่เป็นทั้งมหาเศรษฐีพันล้าน นักการกุศลระดับโลก และผู้ที่มีบทบาทในงานด้านสังคม ไฮไลต์ของงานคือการมอบรางวัล Lifetime Achievement แก่ Paul Farmer ผู้ร่วมก่อตั้ง Partners in Health รวมทั้ง Bill และ Melinda Gates

พวกเขาได้เป็นส่วนหนึ่งของบริษัทดีๆ ที่มีไม่มากมายนัก Farmer รับรางวัลวิสาหกิจเพื่อสังคม (social entrepreneurship) ต่อจากผู้บุกเบิกสินเชื่อสำหรับคนยากไร้อย่าง Muhammad Yunus (เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ) และ Wendy Kopp ผู้ก่อตั้งองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร Teach for America ขณะที่ Warren Buffet และ Chuck Feeney เป็นสองคนแรกที่ได้รับรางวัลด้านงานสาธารณกุศล (philanthropy)

ตำนาน เท่านั้นที่จะสร้างตำนาน ประธานาธิบดี Bill Clinton กล่าวเป็นเกียรติให้แก่ Paul Farmer ส่วน Warren Buffet ทำหน้าที่ดังกล่าวให้กับ Bill และ Melinda Gates ต่อไปนี้คือบางส่วนของถ้อยแถลงตอนเด่นๆ


Bill Clinton กล่าวถึง Paul Farmer

ระหว่างที่อยู่ในตำแหน่งประธานาธิบดีในเทอมที่สอง บ่อยครั้งที่ผมใช้เวลาตอนดึกนั่งอ่านหนังสือในห้องทำงานหลังจาก Hillary ไปนอนแล้ว คืนหนึ่ง ผมอ่านหนังสือ Mountains Beyond Mountains จบพอดี มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับ Paul Farmer ผมเลยโทรหาลูกที่ Stanford แกยังไม่นอนเพราะเราอยู่คนละไทม์โซน “Chelsea ลูกรู้อะไรเกี่ยวกับกับ Paul Farmer บ้างไหม” ผมถาม “พ่อคะ เขาเป็นพ่อพระตัวจริงเลยล่ะ” ลูกบอกผม จากนั้นมาผมก็โชคดีเสมอที่ได้ทำงานกับ Paul ทั้งที่รวันดา เฮติ ลิเบอเรีย และอีกหลายแห่ง เขาได้ช่วยชีวิตคนมากมายทั่วโลก และยังอีกหลายชีวิตนับไม่ถ้วนที่เขาได้ลงไปสัมผัส รวมทั้งชีวิตผมด้วย

Paul Farmer รับรางวัล Forbes 400 Lifetime Achievement สาขาวิสาหกิจเพื่อสังคม
ผมโตมาในชนบทของรัฐ Florida ไม่เคยล่วงรู้มาก่อนว่าจะไปเรียนที่มหาวิทยาลัย Duke หรือทำงานที่ Harvard ตอนนี้เรากำลังมีโครงการที่รวันดาเพื่อเปิดมหาวิทยาลัย ผมได้คุยกับเด็กที่นั่น ซึ่งล้วนแต่ผ่านการพิจารณาคดีและรับโทษเป็นเวลาหลายปี พวกเขาเล่าให้ผมฟังถึงคืนวันเหล่านั้น พวกเขาเองก็มีฝันยิ่งใหญ่ที่จะเป็นหมอ เป็นนักธุรกิจ หรือประกอบอาชีพอื่นๆ จากนี้อีกหลายปี เราคงจะทำงานด้านการศึกษาเป็นหลักครับ


Warren Buffet กล่าวถึง Bill และ Melinda Gates

เมื่อ 9 ปีก่อน ตอนที่ผมตัดสินใจว่าจะบริจาคเงินแบบไหนดี ผมติดต่อ Bill กับ Melinda Gates และได้ข้อตกลงแบบที่ผมชอบก็คือ พวกเขาทำงาน ผมจะนั่งดู ผมได้ศึกษางานของนักการกุศลที่ยิ่งใหญ่ของประเทศนี้ ไม่ว่าจะเป็น Rockefeller, Carnegie, Henry Ford และอีกหลายต่อหลายคน ไม่มีใครคนไหนเลย ที่ทุ่มเทเวลา ความพยายาม และมันสมอง ให้กับมูลนิธิของพวกเขาได้ใกล้เคียงกับที่ Bill และ Melinda ได้ทำ

Bill Gates รับรางวัล Forbes 400 Lifetime Achievement สาขาการกุศล ในนามตัวเขาและ Melinda
ผมได้ทำงานสนุกๆ มามาก แต่ไม่มีงานไหนเลยที่สนุกเท่ากับการได้เป็นหุ้นส่วนชีวิตกับ Melinda และได้เห็นผลสำเร็จของมัน กราฟที่ผมชอบคือกราฟที่แสดงว่าอัตราการเสียชีวิตในวัยเด็กลดลงถึงครึ่งหนึ่ง ใน 25 ปี และการคาดหมายที่ผมชอบคือ เราจะลงมันลงให้ได้อีกครึ่ง ผมมองงานการกุศลว่าเป็นเงินร่วมลงทุน (venture capital) ในงานของรัฐบาล มีงานบางอย่างที่จะไม่ได้รับเงินอุดหนุนจากภาคเอกชน อย่างเช่น การต่อสู้กับโรคมาลาเรีย หรือการแก้ไขระบบสุขภาพขั้นพื้นฐาน เพราะมันมองไม่เห็นกำไร รัฐบาลอยากให้เงินอุดหนุนโครงการพวกนั้น แต่มันก็ยากที่พวกเขาจะทำงานที่ต้องกินเวลายาวนานและหานักวิทยาศาสตร์ที่ เหมาะกับงานนั้นๆ มาช่วย แต่งานการกุศลรับความเสี่ยงพวกนั้นได้ ทำงานวิจัยและพัฒนา และให้ทุนโครงการนำร่องเพื่อแก้ปัญหาที่เร่งด่วนของโลก
 

Paul Farmer กล่าวถึง Bill Gates

ครั้งหนึ่งผมเดินทางกับ Bill ในแอฟริกาและเราตัดสินใจขึ้นไปบนยอดเขาลูกหนึ่งเพื่อไปดูกอริลลาใกล้ๆ เราก็นั่งกันอยู่ ทีนี้มีกอริลลาหลังเงิน (silverback gorilla) ตัวสวยทีเดียว ยืนอยู่ห่างจาก Bill Gates ไม่ถึง 5 ฟุต เขาหันมาหาผมแล้วพูดว่า “เมื่อกี้เราคุยกันเรื่องวัคซีนวัณโรคถึงไหนแล้วนะ”
คลิ๊กอ่านเรื่องราวของ "มูลนิธิ Bill & Melinda Gates" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ FEBUARY 2016 ในรูปแบบ E-Magazine

Forbes Thailand Staff
Forbes Thailand Staff

Update : 07 มีนาคม 2559

View : 3,689Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,326

2

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 33,445

3

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 33,351


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group