people / 30UNDER30 / THAILAND

30 Under 30 เหล่าผู้ประกอบการหนุ่มสาวรุ่นใหม่ผู้ไม่รอความสำเร็จ: Jewel Burks และ Clara Sieg

Jewel Burks, 26 ปี (ซ้าย)
ผู้ก่อตั้ง PartPic
เธอโตมาจากครอบครัว นักธุรกิจ แต่เริ่มชีวิตการทำงานกับ Google ก่อนที่จะย้ายกลับมาทำงานที่บ้านเกิดใน Atlanta หลังจากที่คุณยายป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านม แต่หลังจากที่เข้าทำงานให้กับ McMaster-Carr ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายชิ้นส่วนเครื่องจักรอุตสาหกรรมรายใหญ่ของสหรัฐฯ เธอกลับพบปัญหายุ่งยากในการต้องหาของจากสต็อกสินค้าที่มีมากกว่า 550,000 รายการ ด้วยประสบการณ์การทำงานจาก search engine รายใหญ่ทำให้เธอตัดสินใจตั้ง Partpic ขึ้น “มันทำให้ฉันประหลาดใจเอามากๆ ที่บริษัทใหญ่ขนาดนี้กลับไม่สามารถนำเอาเทคโนโลยีที่มีอยู่ทุกวันนี้มาใช้ ให้เกิดประโยชน์ได้ ฉันต้องการสร้างสรรค์วิธีการทำงานที่ดีกว่านี้”

Partpic ใช้เทคโนโลยีด้านภาพของระบบคอมพิวเตอร์มาช่วยทำให้ลูกค้าสามารถค้นหาสินค้า ที่ต้องการผ่านสมาร์ทโฟนได้และยังสามารถสั่งซื้อได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย โดยเธอก่อตั้งบริษัทร่วมกับ Jason Crain อดีตเพื่อนร่วมงานที่ Google ที่เคยทำงานให้กับ Shazam และอาศัยความช่วยเหลือจากนักเขียนโปรแกรมสองสามคนที่ Georgia Tech จนถึงปัจจุบัน กิจการของทั้งคู่ระดมทุนมาได้ 1.5 ล้านเหรียญ แต่ที่เยี่ยมไปกว่านั้นก็คือ พวกเขาได้มีโอกาสพบกับประธานาธิบดี Obama ตัวเป็นๆ ในงาน White House Demo Day ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมา — โดย Alex Knapp, Joann Muller, Dan Alexander, Karsten Strauss
 

 
Clara Sieg, 29 ปี (ขวา)
หุ้นส่วน Revolution Ventures
ตอนที่ Sieg อายุ 25 ปี เธอทำงานในวงการธนาคาร ซึ่งทำให้เธอได้มีโอกาสนั่งประชุมร่วมกับ Steve Case มหาเศรษฐีพันล้านเจ้าของ AOL และหุ้นส่วนของเขาที่ Revolution ในปี 2010 เพื่อช่วยพวกเขาตั้งกองทุนเพื่อเข้าลงทุนในกิจการที่เพิ่งเริ่มโต เมื่อเธอได้รู้จัก Case และพลพรรคนักลงทุนในกลุ่มของเขามากขึ้น เธอก็รู้ตัวว่าเธออยากเปลี่ยนฝั่งมาเป็นนักลงทุนมากกว่า ดังนั้นเมื่อ David Golden ซึ่งเป็นหุ้นส่วนของ West Coast ชวนให้เธอมาช่วยตั้งกองทุนแบบ venture fund ให้กับ Revolution และเปิดสำนักงานแห่งใหม่ที่ San Francisco นั้น Sieg ไม่ลังเลที่จะโดดมาร่วมงานด้วย และมีบทบาทสำคัญในการช่วยระดมทุนจากนักลงทุนสถาบันรวม 650 ล้านเหรียญให้กับกองทุนสองแห่งของบริษัทที่มุ่งเน้นลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพ

Sieg มักจะเลือกลงทุนนอกฟองสบู่ของ Silicon Valley โดยมุ่งเน้นไปที่บริษัทซึ่งตั้งอยู่ในเมืองใหญ่อย่างเช่น New York City, Denver และ Montreal ในปัจจุบัน เธอนั่งเป็นกรรมการอยู่ในบริษัทสี่แห่ง ซึ่งในจำนวนนี้มี Busbud ซึ่งเป็นกิจการเว็บไซต์การท่องเที่ยวโดยรถประจำทาง และ Framebridge ซึ่งให้บริการสั่งทำกรอบรูปทางออนไลน์ รวมอยู่ด้วย ในปี 2015 กองทุนของ Revolution แทบไม่ได้เข้าไปลงทุนอะไรเลยเพราะมองว่าราคาในตลาดแพงเกินไป แต่ถึงอย่างนั้น Sieg ก็กำลังใกล้จะปิดดีลแรกในรอบหลายเดือนของบริษัทได้ ไม่ว่าจะทำกิจการอะไรก็ตาม หลักการที่หุ้นส่วนที่มีอายุน้อยที่สุดของ Revolution อย่าง Sieg ใช้ก็ไม่ต่างกัน นั่นคือ “ทำงานหนัก และทำตัวดีกับคนอื่นๆ แล้วคุณก็จะก้าวหน้าเอง” —โดย Alex Konrad

ไม่อยากรอ คลิ๊กอ่าน "30 Under 30 เหล่าผู้ประกอบการหนุ่มสาวรุ่นใหม่ผู้ไม่รอความสำเร็จ" ฉบับเต็ม ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ MARCH 2016 ได้ในรูปแบบ E-Magazine ไอเดียบรรเจิดรอคุณอยู่


Forbes Thailand Staff
Forbes Thailand Staff

Update : 05 พฤษภาคม 2559

View : 3,537Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,350

2

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 33,522

3

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 33,400


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group