PR News / THAILAND

'ห้างเซ็นทรัล' จับมือ บริษัท 'ชาร์จ' อัปเกรด 'EV Charger' โชว์จุดชาร์จมากสุดในไทย

'ห้างเซ็นทรัล' ได้จับมือบริษัท 'ชาร์จ' ผู้นำด้านบริหารจัดการสถานีบริการชาร์จพลังงานไฟฟ้า สานต่อภารกิจการส่งเสริมคุณภาพชีวิต พัฒนาสังคม และสิ่งแวดล้อม อย่างยั่งยืน ภายใต้โครงการ 'Central…Love the Earth' โดย อัปเกรด 'EV Charger' นวัตกรรมจากประเทศเยอรมนี ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทุกระบบ ทุกยี่ห้อ ส่งพลังได้แรงและเต็มเร็ว รับรองความปลอดภัย พร้อมเพิ่มจำนวนเป็น 20 จุดบริการ/ช่องจอด พร้อมให้บริการฟรีที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม และ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี

ห้างเซ็นทรัล เริ่มให้บริการ 'EV Charger' สถานีอัดประจุไฟฟ้าเป็นห้างแรกในประเทศ เมื่อ 2 ปีก่อน ล่าสุด นับเป็นห้างสรรพสินค้าที่มีสถานีอัดประจุไฟฟ้ามากที่สุดในประเทศไทย รองรับไลฟ์สไตล์ลูกค้าที่หันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น พร้อมให้บริการฟรีแล้ววันนี้ ที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี


ธาพิดา นรพัลลภ ออมนิ-แชนแนล เมอร์ชั่นไดซิ่ง ไดเร็กเตอร์ บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด เปิดเผยว่า “ห้างเซ็นทรัลนับเป็นห้างแรกในประเทศไทย ที่ริเริ่มติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV Charger) ที่สถานีบริการชาร์จพลังงานไฟฟ้าที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เมื่อปี 2559 เพราะเล็งเห็นว่าทั่วโลกและในประเทศไทยเอง เริ่มมีการตื่นตัว และมีผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น และยังนับเป็นการสานต่อภารกิจ Central…Love The Earth เพื่อสร้างจิตสำนึกรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งเปิดตัวและดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2551”

“ล่าสุดเราได้จับมือกับ บริษัท ชาร์จ แมเนจเม้นต์ จำกัด ดำเนินการติดตั้งเครื่องอัดประจุไฟฟ้า ซึ่งเปลี่ยนจากชุดเดิมเมื่อ 2 ปีก่อน เป็นชุดใหม่ทั้งหมด มีเทคโนโลยีทันสมัยมากขึ้น และได้มาตรฐานสถานีประจุไฟฟ้ารถยนต์ไฟฟ้า (IEC 61851) จากองค์กรมาตรฐานระหว่างประเทศ ซึ่งรับรองได้ถึงความปลอดภัย สามารถรองรับรถยนต์ไฟฟ้าได้ทั้งประเภทปลั๊ก-อินไฮบริด (Plug-in Hybrid/ PHEV) และระบบอีเล็กทริก วีฮิเคิล(Electric Vehicle) หรือรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ 100% (Battery Electric Vehicle/BEV) สามารถรองรับ และให้บริการรถยนต์ไฟฟ้าได้ทุกยี่ห้อ เพิ่มจำนวนจุดบริการทั้งหมด 20 จุด โดยแบ่งเป็นที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม 12 จุดบริการ/ช่องจอด และที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี จำนวน 8 จุดบริการ/ช่องจอด โดยมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก ณ จุดให้บริการ อย่างไรก็ตามที่ผ่านมามีการใช้บริการที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี จากเดิมมี 2 จุดบริการ มีลูกค้าใช้บริการเฉลี่ยอยู่ที่ 3 คัน/วัน ภายหลังติดตั้งเครื่องเพิ่มเป็น 8 จุดบริการ ได้มีการใช้บริการเฉลี่ยเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 12 คัน/วัน คิดเป็น 75%”

ด้าน พีระภัทร ศิริจันทโรภาส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชาร์จ แมเนจเม้นต์ จำกัด ผู้ให้ความสนับสนุนติดตั้งและบริหารจัดการสถานีชาร์จพลังงานไฟฟ้า เล่าให้ฟังว่า ปัจจุบัน กระแสความนิยมรถยนต์ไฟฟ้า ประเภทปลั๊ก-อินไฮบริด (Plug-in Hybrid) และรถยนต์พลังงานไฟฟ้า100% (Battery Electric Vehicle) กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วกว่าที่คาดคิดไว้ คือ จะมีอัตราการเติบโตสูงถึง 40% ต่อปี ในระยะเวลา3 ปี นับจากปี 2018 นี้ไป ห้างสรรพสินค้า อาคารสำนักงานต่างๆ จำเป็นจะต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกรองรับการบริการรถยนต์ไฟฟ้าสองประเภทนี้

“ตอนนี้ รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่สามารถเสียบปลั๊กชาร์จได้ ส่วนมากยังมีราคาค่อนข้างสูง ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ ปลั๊ก-อินไฮบริด จากค่ายรถยนต์ชั้นนำอย่าง BMW, Mercedes Benz, Porsche, Volvo หรือรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอร์รี่ 100% ของ BMW, Nissan หรือ Tesla ล้วนแต่ยังมีราคาค่อนข้างสูง แต่ผมมองว่าไม่เกินกำลังกลุ่มลูกค้าห้างเซ็นทรัล ที่เริ่มหันมาใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น โดยเราพบว่าสัดส่วนของผู้ใช้รถประเภทนี้ของห้างเซ็นทรัล คิดเป็น 1.3% ซึ่งมีสัดส่วนที่สูงกว่า เมื่อเทียบกับสัดส่วนรถยนต์ไฟฟ้า ในประเทศ ที่คิดเป็น 0.005%”

พีระภัทร กล่าวต่อไปว่า “ในฐานะที่ ชาร์จ เป็นผู้บริหารจัดการและติดตั้งสถานีพลังงานไฟฟ้าให้กับหลายหน่วยงาน ตลอดจนอาคารที่อยู่อาศัยชั้นนำ เรามองว่าลูกค้าของห้างเซ็นทรัลตรงกับกลุ่มเป้าหมาย จึงเข้ามาให้ความสนับสนุนและติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ากำลัง 22 กิโลวัตต์ นวัตกรรมจากประเทศเยอรมนี ที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี รวมจำนวน 20 ชุด ทำให้ ปัจจุบัน ห้างเซ็นทรัลนับเป็นห้างสรรพสินค้าที่มีสถานีพลังงานไฟฟ้ามากที่สุดในประเทศ”

“เราเลือกใช้เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ที่ได้มาตรฐานความปลอดภัย กำลัง 22 กิโลวัตต์ ถึงแม้ตอนนี้รถยนต์ ประเภทปลั๊ก-อินไฮบริด จะใช้ไฟฟ้าที่เรทไม่เกิน 4 กิโลวัตต์ แต่เรามองถึงอนาคตที่รถจะกินกระแสไฟที่มากถึง 22 กิโลวัตต์ (สำหรับรถใช้แบตเตอร์รี่ 100%/Pure EV) และจากการสังเกตพฤติกรรมลูกค้า พบว่าส่วนมากจะใช้เวลาเดินช้อปปิ้งหรือทำภารกิจต่างๆ อยู่ที่ห้างเฉลี่ย 2 ชั่วโมง ฉะนั้น ถ้าใช้เวลาประมาณนี้ และด้วยการส่งพลังงาน (Power delivery) ที่ 22 กิโลวัตต์ ไปยังแบตเตอร์รี่ของรถที่มาจอดชาร์จ หากขับมาจากบ้าน และยังมีพลังงานเหลืออย่างน้อย 50% กับเวลา 2 ชั่วโมงที่เดินในห้าง บวกกำลังประสิทธิภาพในการส่งพลังงานที่แรงทำให้ชาร์จได้ในเวลาที่เร็ว ที่สำคัญ ณ เวลานี้ เราจะยังไม่คิดค่าบริการใดๆ เพราะต้องการสนับสนุนให้คนหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น เพราะเป็นยานพาหนะที่มีการปล่อยไอเสียน้อยกว่ารถยนต์ทั่วไป และต้องการแสดงให้เห็นถึงข้อดีของการใช้พลังงานจากไฟฟ้า ประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าการใช้น้ำมันมากครับ” พีระภัทร กล่าว

ทั้งนี้ สำหรับจุดให้บริการ EV Charger มีดังนี้ ห้างเซ็นทรัลชิดลม : ที่ลานจอดอาคารชิดลมทาวเวอร์ ชั้น 2 จำนวน 7 จุดบริการ/ช่องจอด และที่ลานจอดของห้างเซ็นทรัลชิดลม บริเวณชั้น B จำนวน 5 จุดบริการ/ช่องจอด, ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี: ที่บริเวณชั้น B1 มีจำนวน 8 จุดบริการ/ช่องจอด


Admin System Web
Administrator

Update : 12 ตุลาคม 2561

View : 2,566Most Popular
1

สัมผัสปรากฏการณ์ครั้งใหม่ อัครสถานหรู มู

Update : 27 มิถุนายน 2560

view : 28,447

2

การจัดอันดับ 50 อภิมหาเศรษฐีไทย ประจำปี

Update : 03 พฤษภาคม 2561

view : 22,340

3

ขายแล้ว ‘เพซ’ ปิดดีลขาย ‘มหานคร’ มูลค่า

Update : 11 เมษายน 2561

view : 6,193


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group